ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Saturday, October 20, 2012

ประมวลภาพจากพนมเปญ ในห้วงยามแห่งพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ

ที่มา ประชาไท

 

ร่วมงานสวดอภิธรรมพระศพกษัตริย์สีหนุที่ปอยเปตกัมพูชา

เจ้าของร้านกระจกในย่านการค้ากลางกรุงพนมเปญ เร่งทำกรอบรูปพระบรมฉายาลักษณ์วีรกษัตริย์สีหนุจำนวนมากตามที่ลูกค้าสั่ง (ภาพ : สงวน คุ้มรุ่งโรจน์)
ลดธงครึ่งเสา (ภาพ : สงวน คุ้มรุ่งโรจน์)บรรยากาศหน้าพระราชวัง ในพนมเปญ (ภาพ : สงวน คุ้มรุ่งโรจน์)


นักศึกษาเขมรมากันเป็นกลุ่ม เพื่อคารวะพระบรมศพกษัตริย์สีหนุหน้าพระราชวังกรุงพนมเปญ
(ภาพ : สงวน คุ้มรุ่งโรจน์)

ทีวีเขมรฉายย้ำหลายรอบ ภายหลัง พ.ศ.2505 ศาลโลกตัดสินให้ปราสาทเขาวิหารเป็นของเขมรแล้ว กษัตริย์สีหนุเสด็จเยี่ยมชมปราสาทเขาพระวิหาร (ภาพ : สงวน คุ้มรุ่งโรจน์)
ที่พนมเปญ นอกจากมีทีวีท้องถิ่นภาษาเขมรอยู่หลายช่องแล้ว ยังมีช่องภาษาฝรั่งเศส และช่องภาษาจีนแต้จิ๋ว ซึ่งออกอากาศงิ้วแต้จิ๋วตลอดวัน เพราะคนจีนในพนมเปญส่วนใหญ่เป็นคนแต้จิ๋วเหมือนคนไทยเชื้อสายจีนในกรุงเทพฯ แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ ที่นั่นไม่มีเทศกาลกินเจเลย !!!!
นสพ.ภาษาจีนกัมพูชา-ซินจิวยิดเป้า (ภาพ : สงวน คุ้มรุ่งโรจน์)
นสพ.ภาษาจีนกัมพูชา-ซินจิวยิดเป้าที่มาเลเซียพาดหัวหน้าหนึ่ง : ผู้เชี่ยวชาญจีนเตรียมช่วยเหลือทางเทคนิควิทยาศาสตร์ ให้พระศพของกษัตริย์สีหนุอยู่ในสภาพไม่เน่าเปื่อย เพื่อให้พสกนิกรสักการะบูชา เช่นเดียวกับศพของประธานเหมาเจ๋อตงที่อสัญกรรมตั้งแต่ ค.ศ.1976 (พ.ศ.2519) แต่ปัจจุบันสภาพศพยังสมบูรณ์ดีมาก

หน้าหนึ่งของ นสพ.ภาษาอังกฤษรายวันที่ออกในกรุงพนมเปญเช้าวันที่ 19 ต.ค.55 (ภาพ : สงวน คุ้มรุ่งโรจน์)
นสพ.ภาษาจีน 'เจี่ยนหัว' (ภาพ : สงวน คุ้มรุ่งโรจน์)
นสพ.ภาษาจีน 'เจี่ยนหัว' (กัมพูชาเชื้อสายจีน) นอกจากพาดหัว ไต้ปิ่งกว๋อ มนตรีแห่งรัฐจีนเข้าพบ ฮุนเซน และฮอนัมฮง เพื่อย้ำความสัมพันธ์ของสองประเทศแล้ว มุมขวาเป็นข่าวนายกยิ่งลักษณ์โทรศัพท์ถึงฮุนเซนเพื่อ 'ดับไฟ' กรณีที่เกิดกับนักข่าวสาวไทย
ภาพหายากที่ขายดีที่สุดในเขมรตอนนี้ พระมหากษัตริย์สีหนุ (ขวา) กับพระราชินีโมนิก ภาพกลางคือพระราชโอรสสีหโมนี กษัตริย์องค์ปัจจุบันของกัมพูชา (ภาพ : สงวน คุ้มรุ่งโรจน์)

พบกับ สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ที่ Almond Hotel ในพนมเปญ พระองค์ได้ยุติบทบาททางการเมืองแล้ว และยังจำผมได้ ขณะที่ในโรงแรมไม่มีใครทักทายกับพระองค์เลย

บะหมี่เกี๊ยวกวางตุ้งขนานแท้ที่ผมอุดหนุนมาตั้งแต่ยังเป็นนักข่าวประจำ กรุงพนมเปญเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว นับว่าเป็นเจ้าอร่อยที่สุดสำหรับผม แม้ว่าปัจจุบันจะตกราคาชามละ 40-50 บาทแล้วก็ตาม (ภาพ : สงวน คุ้มรุ่งโรจน์)