ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Saturday, November 14, 2009

"พัลลภ"ชี้ไทยไม่พร้อมรบเขมรยังขาดแคลนเงินหากเปิดศึกถูกโดดเดี่ยวแน่ จวกรบ.มุ่ง "สร้างหนี้-บี้แม้ว"

ที่มา มติชน

"พัลลภ" ชี้ไทยไม่พร้อมรบเขมรต้องใช้เงินหลายแสนล้านแต่ยังกู้ต่างประเทศมาพัฒนาอีก 8 แสนล้าน หากทำสงครามถูกโดดเดี่ยวแน่ ไร้ชาติอื่นหนุน ลั่น "ทักษิณ-จิ๋ว" ทำเพื่อชาติ จวกรบ.มุ่ง "สร้างหนี้-บี้แม้ว"


"พัลลภ"ชี้ไทยไม่พร้อมรบเขมร ถูกโดดเดี่ยวแน่ ไร้ชาติอื่นหนุน

พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี สมาชิกพรรคเพื่อไทยและอดีตรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) กล่าวผ่านรายการ "ลับ ลวง พราง" ทางคลื่นเอฟเอ็ม 100.5 MHz ถึงท่าทีของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และสถานการณ์ของพรรคเพื่อไทยว่า สถานการณ์ยังก้ำกึ่งอยู่ ต้องดูนานๆ เพราะสงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร ตอนนี้เป็นแค่ออเดิร์ฟ ส่วนกรณีที่หลายคนที่ออกมาพูดว่า ควรทำสงครามกับกัมพูชา เพราะเราชนะแน่นอนนั้น ในความเห็นของตนไม่อยากพูดว่า จะแพ้หรือชนะ แต่อยากพูดว่า เราไม่พร้อมทำสงคราม เพราะการทำสงครามแต่ละครั้ง ต้องใช้เงินหลายแสนล้านบาท แต่เราต้องไปกู้เงินมาพัฒนาประเทศ 8 แสนล้านบาท ลองคิดว่าเราจะกู้เงินเขามาทำสงครามอีกหรือ


"ผมประเมินว่าไม่ถึงสงคราม แต่เราไม่พร้อมจริงๆ เพราะการทำสงครามไม่รู้จะใช้อีกกี่แสนล้าน ส่วนปัญหาภาคใต้ 7 ปีมาแล้ว เราใช้เงินหลายแสนล้าน ใช้ทั้งกำลังพล อาสาสมัคร มีคนบาดเจ็บล้มตายเป็นหมื่นคน วันนี้ยังหาข้อยุติไม่ได้ โจรภาคใต้เรายังเอาชนะไม่ได้ ยังคิดจะไปทำสงครามกับเพื่อนบ้านอีกหรือ สมมติว่า เราทำสงครามกับกัมพูชา เราทำสงครามแบบโดดเดี่ยว ประเทศเดียว เราไม่มีมิตรประเทศช่วยเลย ตรงข้ามกับกัมพูชาที่จะมีลาว เวียดนามและจีนสนับสนุน การทำสงครามเราต้องกู้เงิน ทำให้ประเทศชาติตกทุกข์แสนสาหัส อาจถึงล้มละลาย" พล.อ.พัลลภ กล่าว


เมื่อถามว่า เหตุใดพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย และพ.ต.ท.ทักษิณ จึงเดินทางไปกัมพูชา จนทำให้เกิดการยั่วยุ พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า พล.อ.ชวลิตผูกพันกับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชามาก คงจำได้ ช่วงที่เวียดนามใต้แตก สงครามเข้ามาในกัมพูชา พร้อมจะลามมาในไทย เรายกกำลังไปชายแดนเพื่อตั้งรับ กัมพูชาแบ่งออกเป็น 4 ฝ่าย ช่วงนั้นตนมีโอกาสได้ไปควบคุม เรามองแล้วว่า หากเกิดสงครามและลามมาในไทย จะทำให้เราสูญเสียมหาศาล พล.อ.ชวลิตจึงเสี่ยงเข้าไปอยู่กับกัมพูชาคือฝั่งฮุนเซนไปเจรจาจนเขมร 4 ฝ่าย ยอมตกลงมาร่วมกันตั้งรัฐบาล


"ดังนั้นการที่พล.อ.ชวลิตและพ.ต.ท.ทักษิณเข้าไป เพราะเห็นประโยชน์ของชาติ ไม่อยากให้เกิดปัญหาระหว่างประเทศ เพราะไทยมีปัญหากับประเทศรอบบ้าน พวกท่านเข้าไปในลักษณะที่ไปสร้าง เพราะมีลักษณะพิเศษเป็นคนสมานฉันท์ ตอนเราทำสงครามกับคอมมิวนิสต์ ท่านออกนโยบาย 66/23 ยุติสงครามคนไทยฆ่าคนไทย ดังนั้น ท่านไปคราวนี้ เห็นชัดว่า ท่านไปขอร้องให้ทหารกัมพูชา ถอนกำลังออกจากเขาพระวิหาร ซึ่งวันนี้เขาทำแล้ว โดยถอนกำลังหลักออกไป แต่ก็มีกำลังบางส่วนที่เขายังอยู่" พล.อ.พัลลภ กล่าว


ส่วนกรณีที่พ.ต.ท.ทักษิณไปเป็นที่ปรึกษาให้กับสมเด็จฮุน เซนนั้น พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า พ.ต.ท.เป็นคนมีความสามารถด้านธุรกิจ หลายประเทศในอาหรับได้เชิญท่านเป็นที่ปรึกษา หากท่านให้คำปรึกษาแล้วทำให้เศรษฐกิจกัมพูชาเดินไปได้ดีมาก ผลลัพธ์จะตกมาอยู่ประเทศไทย เพราะปีที่แล้ว เราขายสินค้าให้กัมพูชา 6 หมื่นล้านบาท แต่กัมพูชาขายของให้เราแค่ 3 พันล้านบาท และปีหน้าเราอาจขายของให้กัมพูชาถึงแสนล้านบาท นี่คือผลทางอ้อม


เมื่อถามว่า หลายคนมองว่า พ.ต.ท.ทักษิณทำให้ความสัมพันธ์ไทยและกัมพูชา ขัดแย้งมากขึ้น พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า ความคิดคนหลากหลาย ถามว่า รัฐบาลอยู่มา 9 เดือนทำอะไรบ้าง ทำอยู่ 2 อย่างคือ สร้างหนี้กับบี้ทักษิณ พ.ต.ท.ทักษิณไปอยู่ไหน ประเทศนั้นต้องเป็นศัตรูกับประเทศไทย

"พัลลภ"ลั่น"ทักษิณ-จิ๋ว"ทำเพื่อชาติ จวกรบ.มุ่ง"สร้างหนี้-บี้แม้ว"

พล.อ.พัลลภ กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เสียคะแนนนิยมไปมากว่า คงเป็นการให้สัมภาษณ์ แต่ท่านยอมรับว่าภาษาอังกฤษไม่เก่ง กลอนพาไป ส่วนจะถูกหรือไม่ถูก ต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ขณะนี้คงไม่มีแผนอะไร โดยพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย และตนคงเดินเกมการเมืองของเราคือ สร้างความเข้าใจว่า พรรคเพื่อไทยมีอุดมการณ์อย่างไรในการทำให้ประเทศมีความมั่นคง ประชาชนอยู่อย่างสันติสุข


เมื่อถามถึงข่าวว่า พล.อ.ชวลิตจะไปขึ้นเวทีพันธมิตรฯ ในวันที่ 15 พ.ย.นี้ พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า ตนเพิ่งคุยกับท่าน ซึ่งท่านไม่ได้พูดเรื่องนี้ แค่บอกว่า จะไปเยี่ยมพม่า มาเลเซียและจีน ตนคิดว่าท่านไม่ขึ้นแน่นอน และหากจะขึ้น ก็คิดว่าไม่เหมาะสม


เมื่อถามว่า พล.อ.ชวลิตโทรหานายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานพันธมิตรฯ ขอขึ้นเวที เพื่อความสมานฉันท์ พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า เป็นไปได้ เพราะท่านพยายามประนีประนอมให้คนไทยทุกคนเป็นหนึ่งเดียวกัน เหมือนเคยเชิญพล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรฯ มาพบครั้งหนึ่ง บอกว่า อย่าแตกแยกกัน


เมื่อถามว่า หากพล.อ.ชวลิตขึ้นเวที อาจโดนโห่หรือขว้างปาสิ่งของ พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า ท่านเป็นคนเสียสละเพื่อประเทศชาติมาตลอด ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ เรื่องแค่นี้คงไม่ทำให้กระเทือน ตนเห็นด้วยหากขึ้นเวทีแล้วทำให้สมานฉันท์ได้ ซึ่งพล.อ.ชวลิตมีความมุ่งมั่น


ส่วนกรณีที่เพื่อไทยเปิดเผยว่า มีแผนลอบทำร้ายพ.ต.ท.ทักษิณ พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า "ไม่ทราบ แต่ฟังจากกัมพูชาที่จับคนไทยที่เป็นสายลับ เอาไฟท์บินของพ.ต.ท.ทักษิณมาให้สถานทูตไทย ซึ่งกัมพูชามองว่าเป็นการจารกรรมความลับ เพราะเขาต้องสร้างความปลอดภัยให้พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะเส้นทางจากกัมพูชาไปดูไบมี 2 เส้นทางบิน คือผ่านน่านฟ้าไทยกับลงไปทางอ่าวไทย ผ่านมาเลเซีย กัมพูชาต้องสร้างความปลอดภัยที่สุดให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะหากผ่านน่านฟ้าไทย และเราส่งเครื่องบินรบให้ไปบังคับให้ลงมา ดังนั้นเขาจึงถือว่า เป็นความลับสุดยอด"


ส่วนกรณีที่ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณมีค่าหัว 150 ล้านและกลุ่มลอบทำร้ายเป็นกลุ่มเดิม ที่เคยพยายามสังหาร โดยมี "ส." เป็นผู้บงการ พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่เป็นเรื่องที่พ.ต.ท.ทักษิณต้องระวังตัว เพราะเขาทำอยู่ 2 อย่าง คือสร้างหนี้กับบี้ทักษิณ

ลาวโกรธ

ที่มา เดลินิวส์

เพิ่งเขียนไปเสาร์ที่แล้ว สปป.ลาว ตื่นเต้นมากที่จะได้เป็น เจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาซีเกมส์ กลางเดือนธันวาคมเป็นหนแรก เรียกว่าคนลาว โดยเฉพาะคนเวียงจันทน์นั้น

หายใจเข้าออกเป็นซีเกมส์ ก็ว่าได้

ชาติที่เข้าไปช่วยเหลือลาว สร้างสนามกีฬา หอพัก ฝึกอบรม ด้านต้อนรับ บริหารจัดการ มีทั้ง จีน เวียดนาม แล้วก็ไทย 2 ชาติแรกมาแบบมีเงื่อนไขแลกเปลี่ยน

แต่พี่ไทยให้เปล่า

โธ่ถัง ไม่ทันไร ดันมีเรื่องจนได้ เป็นข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์ ลาวส่งสัญญาณไม่พอใจ ร้าวอีกจุด งดรับการช่วยเหลือซีเกมส์ มันเรื่องอะไรกันเนี่ย

ความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก จริง ๆ ความวัว กับ ฮุนเซน ไม่ทันหาย ความควายกับเพื่อนบ้าน ลาว ก็ร้าวอีกจุดแล้ว

นี่ยังไม่นับพม่า ที่เงียบแบบไม่พอใจ เพราะไทยในฐานะประธานอาเซียน เคยออกแถลงการณ์บีบให้ปล่อย ออง ซาน ซูจี จนรัฐบาลสลอร์กตอบโต้รุนแรงหาว่าแทรกแซงกิจการภายในของเค้า

มีการยกเลิกการเยือนของนายกฯไทย ตอบโต้ ดีที่หยุด แค่นั้น

กับลาวนั้น ลาวมีปมในใจมานานแล้ว คนลาวรู้สึกว่า ถูกดูถูก คุยกับนักข่าวลาวเค้าบอก ทำไมละครทีวีของไทย กี่เรื่องต่อกี่เรื่อง คนลาวต้องโง่ ๆ เซ่อ ๆ !!!

เป็นคนใช้ตลอดชาติ (คนใช้ในภาษาลาวหมายถึงนายจ้างนะ ไม่ใช่ลูกจ้าง ถ้าหมายถึงลูกจ้าง ต้องเป็นคนรับใช้ ตรงไปตรงมาอย่างนี้ล่ะ) แถมเป็นตัวตลก ปัญญาอ่อนอีกต่างหาก

เพื่อนลาวว่า ทำไมคนลาวเป็น เศรษฐี นักธุรกิจ ลูกคนรวย มีกึ๋น ไม่มีเลยหรือ นั่นน่ะสิ มีการประท้วงสมาคมนักแสดงไทยด้วย ตอนนี้แก้ไขกันไปแล้ว ก็ขอบคุณ

เพราะเพื่อนบ้านไม่ได้ตลกด้วย ใจเขา ใจเรา ถ้าคิดได้อย่างนี้ ก็ไม่บานปลาย

เรื่องลาวที่ปะทุขึ้น ข่าวว่า เป็นเรื่อง ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด คกก.ซีเกมส์ลาว ขายลิขสิทธิ์ให้ บริษัท อาร์เอส ไทย แต่ ทีวีพูล ไม่พอใจ ประท้วงวุ่น ทั้งที่เป็นเอกสิทธิ์ของลาว ในฐานะเจ้าภาพ

ลาวก็เลยประท้วง ของดรับความช่วยเหลือหลายด้านจากไทย

สรุปว่า มีเรื่องไปทั่ว จะไปโทษว่า เพราะ “แม้ว” คนเดียว ก็มักง่ายไป แม้หลายเรื่องแม้วจะป่วนจริง รัฐบาลมาร์คต้องดูตัวเองจริงจังแล้ว ทำไมเพื่อนบ้านถึงส่ายหน้ากันทั่ว

ทำไมแสวงหาศัตรู ไม่แสวงหามิตร ทำไมทำตลาดเป็นสนามรบ รัฐบาลผ่าน ๆ มาสร้างแทบตาย ???

นายกฯ มาร์ค กับ กษิต ภิรมย์ อย่าดีแต่โทษปี่โทษกลอง อยู่เลย.

โชคชะตาพยากรณ์ปี 2553 กรกฎ, สิงห์, ประจำวันที่ 14-20 พฤศจิกายน 2552

ที่มา ประชาไท

เกิดระหว่าง 15 กรกฎาคม ถึง 16 สิงหาคม หรือลัคนาสถิต

ไพ่สำคัญของคุณในปีนี้ ได้แก่ Death

ความหมายโดยทั่วไป หากเป็นสายอาชีพ มักเกี่ยวข้องกับแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยฉุกเฉินต่างๆ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับพิธีศพ พิธีกรรมทั้งการเกิดและการตาย อีกด้านหนึ่งหมายถึงบุคคลที่มีความเด็ดขาดในตัว เมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องสำคัญมักจะตกลงใจได้เด็ดขาดในที่สุด แม้ว่าช่วงหนึ่งจะเป็นดูเป็นคนเจ้าทุกข์ ไร้สุข หรือพบปัญหาวิกฤติอยู่เนืองๆ

ในปี 2553 นี้ จึงทายว่าคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ อาจเป็นการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต การโยกย้าย การตัดขาดความสัมพันธ์กับผู้คนเดิมๆ หรือพบความสูญเสียที่ต้องใช้เวลานานในการทำใจ แต่ความทุกข์ทั้งปวงที่เกิดขึ้นจะนำคุณไปสู่ชีวิตใหม่ ไพ่ใบนี้ยังเกี่ยวกับทางออกที่สำคัญของชีวิต การเดินทางผ่านอุโมงค์ที่มืดมิดด้วยกำลังใจแรงกล้า การมุ่งมั่นไปสู่แสงสว่างไม่ว่าจะยากลำบากแค่ไหน

และในปีนี้ ประกบด้วยไพ่ Seven of Swords เป็นปีที่คุณต้องใช้วิธีพลิกแพลงหลากหลายรูปแบบเพื่อความอยู่รอด ที่ควรระวังคือการพัวพันกับบุคคลที่มีเล่ห์เหลี่ยม คนมีเลศนัย ผู้ที่ใช้เทคนิคต่างๆ ในทางลบ อีกอย่างที่สำคัญคือการรักษาความลับส่วนตัว การพาตัวเองให้รอดพ้นปากเหยี่ยวปากกา

เรื่องควรระวังของคุณในปีนี้ The World เป้าหมายเกี่ยวกับความสำเร็จของคุณ ชีวิตครอบครัว ความพยายามจัดระเบียบให้กับชีวิตใหม่ การโยกย้าย การตั้งหลัก ร่วมถึงการเลือกคู่ครองเพื่อหวังยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีกว่าเดิม ระมัดระวังว่าจากจุดหนึ่งที่ยุ่งยาก คุณจะพาตัวเองไปสู่ความยุ่งยากกว่า

คำแนะนำสำหรับคุณในปีนี้ Queen of Cups ใกล้เคียงกับไพ่ King of Cups แสดงถึงบุคคลที่ปรารถนาความรัก ความสุข การใช้ชีวิตที่สะดวกสบาย อยากมีครอบครัวผาสุก อยากมีรักโรแมนติค แต่ดูเหมือนบางครั้งใครๆ ก็ไม่อาจเติมเต็ม สิ่งที่จะนำความสุขแท้จริงมาให้คุณยากจะจับต้องได้เป็นรูปธรรม หลายครั้งไพ่ใบนี้จึงแนะนำให้รักตัวเองมากๆ อย่าเหงาบ่อย อย่าเอาใจไปผูกกับคนอื่นเกินควร อยู่ให้ได้ด้วยตัวเอง คุณสามารถมีจังหวะชีวิตที่นุ่มนวลและสวยงามได้โดยไม่ต้องรอไออุ่นจากใคร

ราศีสิงห์

เกิดระหว่าง 17 สิงหาคม ถึง 16 กันยายน หรือลัคนาสถิต

ไพ่สำคัญของคุณในปีนี้ ได้แก่ Eight of Pentacles

ความหมายโดยทั่วไป แสดงถึงคนที่มีทักษะอาชีพ มีฝีมือในการสร้างสรรค์งานศิลปะ เป็นคนขยันหมั่นเพียร หนักเอาเบาสู้ สามารถพัฒนาตนเองได้ดี แต่บางครั้งก็อาจเป็นคนเห็นแก่ผลประโยชน์ จะลงมือทำงานต่อเมื่อรู้แน่ชัดว่าจะได้ค่าตอบแทน ไม่นิยมทำงานอดิเรกที่ไม่ก่อรายได้ หรือทำงานให้ใครฟรีๆ แต่ก็เป็นคนใจกว้างกับเพื่อนฝูงคอเดียวกัน ถือว่าเป็นคนทำมาหากินคนหนึ่ง

ในปี 2553 นี้ จึงทายว่าคุณจะงานเข้า งานเยอะ และจะเป็นงานซึ่งต้องลงเหงื่อลงแรง ต้องใช้ฝีไม้ลายมือเฉพาะ มีคนเห็นค่าของงาน หรือมีการจ้างงานเกิดขึ้น คาดหวังได้ถึงค่าตอบแทนงามๆ หากทำธุรกิจส่วนตัวจะทำกำไร ได้ออเดอร์เข้ามา อย่างไรก็ดี เป็นปีที่ต้องบริหารเวลา ต้องจับจังหวะให้ถูก แล้วจะได้ความสำเร็จอย่างที่คุณต้องการ

และในปีนี้ ประกบด้วยไพ่ Nine of Pentacles นอกจากจะเป็นปีแห่งการงานแล้ว ดูเหมือนยังเป็นปีแห่งการเงินด้วยค่ะ ท่าทางคุณจะล่ำซำไม่เบา หรือจะมีผู้เข้ามาสนับสนุนอย่างเป็นทางการ อาจเป็นญาติผู้ใหญ่ เป็นเจ้านาย โดยเฉพาะสตรีที่มีศักดิ์มีฐานะ ใครที่คาดหวังถึงความมั่งคั่ง การได้เงินทองของประดับต่างๆ จะสมหวังค่ะ

เรื่องควรระวังของคุณในปีนี้ King of Swords หากเป็นบุคคล หมายถึงคนผิวสี ผิวคล้ำ โครงร่างสูง มีความแข็งแกร่ง ใจแข็งใจเด็ด มักเป็นระดับหัวหน้า เจ้าของกิจการ หรือผู้ที่มีอำนาจมีอิทธิพลเหนือคุณขึ้นไป อาจต้องเกี่ยวข้องกับบุคคลนี้ เช่น เข้าทำงานด้วยกัน เข้ามามีอิทธิพลแก่ชีวิต หรือนำคุณไปสู่ปัญหาความยุ่งยากหลายๆ ประการ ส่วนถ้าเป็นด้านสถานการณ์ก็แสดงถึงความไม่ราบรื่นต่างๆ ที่สอดแทรกได้ตลอดเวลา จะต้องใช้กำลังกายกำลังใจเข้าต่อสู้อย่างมาก

คำแนะนำสำหรับคุณในปีนี้ The Tower ปีนี้ แม้จะดูแนวโน้มการเงินการงานราบรื่น แต่คุณมีโอกาสเผชิญกับเรื่องท้าทาย สิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน การพังทลายของเหตุการณ์ที่นำความประหลาดใจมาให้ หรือมีเหตุ “รื้อ” เพื่อ “สร้าง” ต้องพบกับการกะเทาะของเปลือกนอกก่อนนำไปสู่คุณค่าของเนื้อใน ไพ่ใบนี้จะช่วยเตือนให้คุณระมัดระวังอุบัติเหตุต่างๆ ให้มีสติในเวลาคับขัน และตระหนักถึงความไม่แน่นอนของชีวิต

โชคชะตาประจำวันที่ 14-20 พฤศจิกายน 2552

อมาวสี วันที่ 17 .. ค่ะ


มามี้บอกว่าลีอองน่าจะออกไปเดินเล่นมากๆ


ไม่อยากให้อยู่กับที่มากเกินไป


ก็ได้


จากเตียงนี้


หนูจะไปที่เก้าอี้ข้างนอก


แล้วค่อยกลับมานอน


ย้ายที่นอนด้วยก็ได้


ย้ายมุมด้วยเอ้า
!


เอาท์ดอร์อีกก็ได้
(
ไปพร้อมหมอน)


หนูไม่นอนแล้วนี่


มามี้ยังจะว่าอะไรอีก
! (
ดูสิ่งที่ทำเข้า)

ราศีเมษ Aries (13 เมย.-13 พค.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ The Magician ไพ่ของพลังในตัวคุณค่ะ หมายถึงศักยภาพที่ก่อกำเนิดจากภายใน ความคิดสร้างสรรค์ ความหยั่งรู้ การมองไปข้างหน้าหรือเลือกเส้นทางเดินอย่างมั่นใจ แม้จะไม่มีใครเข้าใจคุณเลยก็ตาม
ความรัก ความสัมพันธ์ The Hierophant หากคุณไม่ได้มีรักต่างวัย หรือกำลังคบหาอยู่กับคนที่มีความมั่นคง มีความสงบในความสัมพันธ์ (คนละอย่างกับความเย็นชา) อาจหมายถึงคำแนะนำให้หาที่ปรึกษาดีๆ ในเรื่องชีวิตรักค่ะ
สถานการณ์การเงิน Five of Cups คุณอาจจ่ายเงินโดยไม่เต็มใจ หรือสูญเสียเงินทองกับเรื่องอารมณ์ความรู้สึกแล้วมานึกเสียดายภายหลัง
ธุรกิจ การงาน The World มีงานที่กำลังจะเสร็จสิ้นเร็วๆ นี้ หรือเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของโครงการ คุณจะได้รับผลสำเร็จ หรือได้ต่อยอดงานใหม่ในทันที เป็นช่วงทำงานราบรื่น บรรยากาศดีค่ะ
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Nine of Pentacles ความกังวลเกี่ยวกับทรัพย์สิน ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว เรื่องทางเสน่หา บางคนใช้เงินเพื่อสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง

คำแนะนำพิเศษ Nine of Cups รักษาโลกส่วนตัวของคุณไว้ให้ดี

ราศีพฤษภ Taurus (14 พค.-13 มิย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Ten of Wands งานที่ต้องเร่งไปให้ถึงเป้าหมาย แต่ดูเหมือนมีเพิ่มสุมเข้ามาเรื่อยๆ การร่วมงานร่วมทีมกับคนกลุ่มใหญ่ดูจะมีแต่เรื่องขัดข้อง
ความรัก ความสัมพันธ์ Four of Cups มีความลังเลใจอยู่ไปมา คุณอาจตัดสินใจเรื่องบางอย่างไปแล้วแต่ก็อดเอากลับมาคิดใหม่ไม่ได้ หรือได้รับเงื่อนไขที่ไม่เต็มใจ แต่ก็ไม่รู้จะเอาอะไรดีไปกว่านี้
สถานการณ์การเงิน The Moon เป็นช่วงที่ใช้อารมณ์ความรู้สึกค่อนข้างมาก คุณอาจใช้เงินเพื่อตอบสนองความปรารถนาลึกๆ แต่ก็พบความเสียใจที่ไม่ใช่คำตอบอยู่ดี
ธุรกิจ การงาน Ten of Cups อย่างไรก็ดี คุณมีความสุขกับการงาน หรือเพื่อนร่วมงานที่มีลักษณะเป็นครอบครัวเดียวกัน บางคนอาจเข้าร่วมช่วยเหลือในกิจการของครอบครัวจริงๆ
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Ace of Wands การเริ่มต้นใหม่ โดยเฉพาะงานที่เพิ่งมีเข้ามา


คำแนะนำพิเศษ
Two of Cups สิ่งที่คนสองคนมอบให้แก่กัน นอกจากความรัก ความห่วงใย ที่เป็นนามธรรม อาจดีกว่านี้ถ้าสิ่งที่แลกเปลี่ยนกันจับต้องได้มากขึ้น มีการกระทำที่เป็นรูปธรรม การเติมเต็มสิ่งที่บกพร่องมากกว่าใช้เพียงคำพูด

ราศีเมถุน Gemini (14 มิย.-14 กค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
นอกจากประเด็นเรื่องการเลือกและตัดสินใจแล้ว ไพ่ใบนี้ก็ยังเกี่ยวกับความรัก ความสัมพันธ์ หุ้นส่วนที่ตัดกันไม่ขาด กิจกรรมระหว่างคู่รัก การตกลงหรือทำสัญญาบางอย่างร่วมกัน
ความรัก ความสัมพันธ์ Knight of Wands หากเคยคบหากันมานานจะมีความกระตือรือร้นขึ้นใหม่อีกครั้ง ส่วนคนที่เพิ่งคบกันใหม่ๆ ถึงอยู่ไกลก็โหยหาเวลาใกล้ชิด ถึงจะมีการเดินทางยากลำบากแค่ไหนไม่หวั่นสถานการณ์การเงิน Four of Swords อาจมีเหตุให้ชะงัก ล้าช้า มีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เรื่องการเบิกจ่าย รู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับการหาหาเงิน การติดตามทวงถามหนี้สินต่างๆ บางคนเลือกอยู่นิ่งๆ สักพัก
ธุรกิจ การงาน Knight of Swords ยังเหมือนต้องถือดาบขึ้นสู้อยู่ร่ำไป มีอุปสรรคเกี่ยวกับงานที่เพิ่งดำเนินการมาได้ไม่นาน การต่อสู้กับคนรุ่นใหม่ไฟแรง คนที่ถือดีในตนเอง รวมถึงลูกจ้าง-นายจ้างที่มีอัตตาสูง
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Seven of Swords สิ่งที่เป็นวาระซ่อนเร้น แอบแฝงอยู่ในสถานการณ์ต่างๆ


คำแนะนำพิเศษ
The Star ไม่ว่าจะมีปัญหาร้ายแรงแค่ไหน แต่ในท้ายสุดคุณจะได้รับความสงบใจ จะมีความร่มเย็นเป็นสุข มิตรภาพจะนำสิ่งดีๆ มาให้

ราศีกรกฎ Cancer (15 กค.-16 สค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Five of Swords การยอมรับความพ่ายแพ้ หรือสถานการณ์ที่ไม่อาจฝืน คุณอาจต้องยอมตนไปตามบทบาท หรือเงื่อนไขที่คนอื่นให้มา สงบศึกชั่วคราว
ความรัก ความสัมพันธ์ Three of Wands ดูเหมือนการงานจะเด่นมากกว่าเรื่องรักใคร่ แต่ก็อาจหมายถึงการพบปะคนที่น่าสนใจ น่านับถือ เป็นคนเก่งการงาน บางคนพบรักจากการทำงาน ความสัมพันธ์คืบหน้าน่าพอใจ
สถานการณ์การเงิน Ten of Pentacles ข่าวดี โอกาสดีด้านการเงิน ฐานะที่เป็นปึกแผ่น ความสมหวังเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นซื้อมาหรือขายไป บางคนมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับครอบครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่เต็มใจ
ธุรกิจ การงาน Page of Pentacles จะมีรายได้ใหม่ๆ เข้ามา หรือมีงานที่กำลังเริ่มต้นด้วยดี มองเห็นโอกาสความสำเร็จ เป็นช่วงที่ค่าตอบแทนอาจก้อนเล็ก แต่จะสม่ำเสมอ มีความมั่นคงในระยะยาว
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Ace of Swords การตัดสินใจที่ไม่เด็ดขาด

คำแนะนำพิเศษ The Chariot คุณอาจกำลังเดินทาง หรือมีเป้าหมายต้องเดินทางเร็วๆ นี้ เหน็ดเหนื่อยอย่างมากกับสิ่งที่ต้องทำให้สำเร็จ แต่ตราบที่มีความมุ่งมั่น คุณมีพลังทำมันให้สำเร็จ ขอให้เชื่อตัวเองไว้

ราศีสิงห์ Leo (17 สค.-16 กย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
Five of Wands การร่วมงาน ร่วมทีม อาจมีข้อขัดข้อง หรือหากกำลังร่วมโครงการใดที่ต้องตัดสินใจกันเป็นหมู่คณะ ระวังความขัดแย้ง ปัญหาจากทัศนคติที่ไม่ตรงกันแต่แรก
ความรัก ความสัมพันธ์ The Fool คุณอาจมีนิสัยเด็กๆ รักง่าย คบง่าย ไม่คิดอะไรมาก เป็นสไตล์ในเวลารักใคร่ ไม่สนใจอนาคตมากนัก อะไรจะเกิดก็ให้เกิด แต่ในเวลาเดียวกันชีวิตรักของคุณก็อาจจะเริ่มอย่างหวือหวาแล้วจบลงกุดๆ เสมอไป
สถานการณ์การเงิน Death ระวังการเงินหน่อยนะคะ อาจมีค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ หรือแหล่งรายได้งามๆ หมดลง มีการเปลี่ยนแปลง สิ่งที่คาดหวังไว้ไม่เป็นไปตามแผน ฯลฯ แต่บางคนว่ากันว่าต้องหมดตัวก่อนรอบนึงแล้วทุกอย่างจะกลับสู่ภาวะปกติ
ธุรกิจ การงาน Page of Cups หมายถึงงานที่สร้างความสุขทางใจ งานศิลปะ การใช้ความรักความเอาใจใส่ที่ละเอียดอ่อนลงไปกับงาน บางคนมีการเริ่มต้นกิจกรรมใหม่ ได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Six of Swords ปัญหาที่คิดว่าคลี่คลายไปแล้ว หรือใกล้ถึงปลายทางทุกที กลับยืดเยื้อออกไปใหม่ บางทีก็มีเรื่องยุ่งขึ้นมาอีก

คำแนะนำพิเศษ Eight of Pentacles ใช้ฝีมือที่คุณมีให้มาก ไพ่ใบนี้เน้นที่การฝึกฝนพัฒนาตนเอง ความขยันหมั่นเพียร การเรียนรู้เพื่อ “ทำ” ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

ราศีกันย์ Virgo (17 กย.-16 ตค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
Six of Wands ชัยชนะหรือความสำเร็จที่ใกล้เข้ามาทุกที หากคุณกำลังรอคอยอะไร จะได้ทราบผลในสัปดาห์นี้ การสอบการแข่งขันมีเรื่องให้ยินดีตามที่มุ่งหวัง
ความรัก ความสัมพันธ์ Knight of Pentacles เรียกได้ว่าคู่สร้างคู่สม มักอยู่ด้วยกันแล้วเจริญรุ่งเรือง สนับสนุนกันและกัน หรือหมายถึงการได้คู่ครองมีฐานะ ทำธุรกิจร่วมกัน นอกจากแจ็คพ็อตจริงๆ เจอคนเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์
สถานการณ์การเงิน Two of Pentacles ถือว่าเป็นไพ่ของการหมุนเงิน การกู้ยืม การขอความช่วยเหลือ การหาวิธีพลิกแพลงโยกกระเป๋าไปมา เป็นเวลาที่ต้องประคับประคองตัวเองไปข้างหน้าให้ได้
ธุรกิจ การงาน The Tower อาจมีความเปลี่ยนแปลงกะทันหัน เรื่องน่าตกอกตกใจ หรือเกิดข้อผิดพลาดคาดไม่ถึง เผื่อใจไว้สำหรับปัญหาที่อาจมาอย่างปัจจุบันทันด่วน
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Queen of Wands การร่วมงานกับคนที่เก่งแต่ชื่อ หรือไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ


คำแนะนำพิเศษ
Seven of Pentacles ขอให้คุณอดทนอดกลั้นไว้ ในช่วงที่กำลังวางแผนเพื่ออนาคต หรืออยู่ในช่วงเก็บหอมรอมริบวางรากฐานชีวิต ไพ่ใบนี้แสดงถึงสิ่งที่สั่งสมมาแล้วระดับหนึ่ง แต่ยังต้องก้าวต่อไปให้มั่นคงกว่านี้

ราศีตุลย์ Libra (17 ตค.-15 พย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
The Devil ความกังวลในระดับจิตใต้สำนึก การผูกพันธะอยู่กับงานหรือความสัมพันธ์ที่ให้ทั้งทุกข์และสุข ในบางคนเป็นช่วงจิตใจระส่ำระสาย ตกเป็นทาสอารมณ์ง่าย
ความรัก ความสัมพันธ์ Seven of Wands ต่างฝ่ายอาจมีภาระหน้าที่ต้องจัดการ ระหว่างกันจึงไม่ค่อยมีเวลาหวานชื่นกันนัก แต่ก็ให้ผลดีสำหรับคนที่ทำกิจการงานร่วมกัน ให้กำลังใจกันได้ดี มีหันมาทะเลาะกันบ้างพอให้มีรสชาติ
สถานการณ์การเงิน Four of Wands ขึ้นอยู่กับการงานของคุณ แต่ในช่วงนี้ดูเหมือนสิ่งต่างๆ จะกลับสู่สภาวะที่ดีขึ้นอีกครั้ง อาจมีการจัดระบบ การวางรากฐานให้แน่นหนากว่าเดิม ยังไม่เห็นตัวเงินเด่นๆ ในตอนนี้ แต่ในอนาคตจะได้อย่างแน่นอน
ธุรกิจ การงาน Page of Wands คุณอาจได้ทำงานใหม่ เรียนรู้เรื่องใหม่ หรือมีข่าวเกี่ยวกับงานเข้ามา มีความกระตือรือร้นจะทำให้สำเร็จ
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Nine of Swords สภาวะจิตใจของคุณเอง ช่วงที่อารมณ์หดหู่ง่าย หรือหมกมุ่นกับความทุกข์ต่างๆ อย่าง (ดู) ไร้ทางออก


คำแนะนำพิเศษ
Six of Pentacles หากคุณมีปัญหาต้องการความช่วยเหลือ จะได้รับตามที่หวังไว้ แต่เช่นกันนี่เป็นไพ่ของความมีเมตตา การแบ่งปัน การเผื่อแผ่ เมื่อยิ่งให้คุณจะยิ่งได้รับ


ราศีพิจิก Scorpio (16 พย.-15 ธค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
Seven of Cups คุณอาจกำลังอยู่กับจินตนาการแสนหวาน มีสิ่งที่ต้องการมากมาย คาดหวังถึงความสำเร็จหรือสิ่งที่จะได้รับโดยไม่คำนึงถึงความจริง ไพ่มักให้คำแนะนำประกบเกี่ยวกับความปรารถนาที่แท้จริงของคุณ การมองทะลุภาพลวงตา
ความรัก ความสัมพันธ์ Queen of Cups การพบรักกับคนที่อบอุ่น นุ่มนวล การเอาใจใส่กันและกันอย่างดี แต่ในบางทีก็แฝงความเหงาไว้ลึกๆ อย่างไม่น่าเป็นไปได้ อาจเพราะคนใดคนหนึ่งมีโลกส่วนตัวสูง
สถานการณ์การเงิน Three of Pentacles จะมีรายได้พิเศษ หรือมีคนนำโชคลาภมาให้ งานใดที่คุณทำสบายๆ จะได้รับค่าตอบแทนชื่นใจ
ธุรกิจ การงาน King of Pentacles คุณอาจกำลังทำงานใหญ่ ได้รับมอบหมายงานสำคัญ จับเงินก้อนโต หรือเป็นผู้บริหารที่มีความสามารถสูง แสดงถึงรายได้งามๆ การได้แรงสนับสนุนหรือแหล่งทุนชั้นดี
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Strength การควบคุมตนเองไม่ได้ การใช้อำนาจหรือกำลังในทางที่ผิด อีกอย่างคือการพบคู่ต่อสู้แบบเดียวกัน

คำแนะนำพิเศษ Eight of Cups ไม่ว่าทางเดินของคุณจะยากลำบากแค่ไหน ความจริงก็คือคุณต้องไปให้ได้อยู่ดี ต้องผ่านทุกอย่างที่ทุรกันดารไปหาจุดหมาย ขอให้เข้มแข็ง อดทนให้มาก ทุกคนมักมีช่วงเวลาเจ็บปวดทารุณ จนถึงปลายทางค่อยพักหายใจเบาๆ

ราศีธนู Sagittarius (16 ธค.-13 มค.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ The Emperor การร่วมงานกับผู้มีอำนาจ การขึ้นรับตำแหน่งสูง เกี่ยวข้องกับการบริหาร การปกครอง การร่วมมือกับรัฐหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ
ความรัก ความสัมพันธ์ King of Wands ในด้านหนึ่งแสดงถึงคนรักที่เป็นคนเก่งด้านการงาน หรือคนที่คุณประทับใจมักมีลักษณะของคนเก่ง เป็นผู้นำ แต่อีกด้านหมายถึงคนที่ทุ่มเทให้กับการงานจนแทบไม่มีเวลาให้กับเรื่องรัก
สถานการณ์การเงิน Queen of Pentacles มีรายได้ที่ดี มีการจัดการที่เหมาะสม เป็นจังหวะดีสำหรับคนที่ต้องการบริหาร-จัดระบบการเงิน บางคนได้รับแรงสนับสนุนจากคนรัก คู่ครอง จากคนที่มีฐานะดีอย่างมาก
ธุรกิจ การงาน Judgement การสมัครงาน การสอบ การแข่งขันทุกประเภท จะได้รับคำตอบในเร็วๆ นี้ และคำตอบนี้จะนำคุณไปสู่ความรู้แจ้งทางใดทางหนึ่งอีกด้วย แต่อีกอย่างหมายถึงการได้รับโอกาสใหม่ๆ
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Two of Swords การสื่อสารที่มีปัญหา ตกอยู่ในช่วงเวลามืดมน ตัดสินใจอะไรไม่ได้ ข้อมูลไม่เพียงพอ

คำแนะนำพิเศษ Three of Cups มีความสุขกับปัจจุบันไว้ค่ะ รื่นรมย์กับสิ่งดีๆ รอบตัว อาจเปลี่ยนบรรยากาศพบปะเพื่อนฝูง ไปปาร์ตี้สังสรรค์ หรือแสดงความยินดีกับสิ่งที่คุณได้รับ เป็นวิธีที่จะเพิ่มความสุขได้ไม่ยากเลย

ราศีมังกร Capricorn (14 มค.-12 กพ.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
Five of Pentacles การเงินที่ขาดแคลน ปัญหาเล็กๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่ ช่วงเวลาที่มองหาความช่วยเหลือจากไหนไม่ได้จริงๆ
ความรัก ความสัมพันธ์ Eight of Wands ความสัมพันธ์มีความคืบหน้าอย่างมาก หรือกระทั่งถึงจุดอิ่มตัวก็ยังได้ เปรียบเหมือนการทำงานที่เพิ่มมากขึ้นๆ ความรับผิดชอบเพิ่มเป็นเงาตามตัว ทุกประสบการณ์เป็นสิ่งที่ดี แต่ก็เหน็ดเหนื่อยนะสิ
สถานการณ์การเงิน King of Swords อาจต้องตัดสินใจเด็ดขาดในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หากมีปัญหา จะเป็นเรื่องใหญ่ ค่อนข้างจัดการลำบาก
ธุรกิจ การงาน Queen of Swords การงานไม่ค่อยราบรื่น อาจต้องเผชิญหน้ากับคนเก่ง คนแกร่ง ใจแข็งเย็นชา หรือเป็นคนในตำแหน่งสูง แต่ไพ่ใบนี้อาจแสดงถึงตัวคุณเองก็ได้ เป็นช่วงที่ใครๆ ก็ไม่อยากเข้าหน้า
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Four of Pentacles ความรู้สึกที่ไม่มั่นคง แม้จะรู้ตัวดีว่าตัวเอง “มี” หรือ “ได้” อะไรอยู่แล้ว

คำแนะนำพิเศษ Temperance คุณอาจกำลังจัดสมดุลใหม่ให้ชีวิต ต้องปรับตัวหลายอย่าง มีสถานการณ์ที่ยังเอาแน่นอนไม่ได้ ต้องใช้ความประนีประนอมเพื่อหันหน้าเข้าหากัน

ราศีกุมภ์ Aquarius (13 กพ.-13 มีค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
The Sun ความสุขสดใส สุขภาพที่ดี ความรื่นเริงเบิกบาน ได้บุตรหลานบริวารที่นำความสุขมาให้ แสดงถึงความรื่นรมย์อย่างมากๆๆ
ความรัก ความสัมพันธ์ Three of Swords ระวังปัญหาจากความใจร้อนใจเร็ว การยั่วโทสะกันโดยไม่ได้ตั้งใจ ในบางคนอาจพบรักกับคนเจ้าอารมณ์
สถานการณ์การเงิน The Hermit การวางแผนอย่างจริงจังในเรื่องการเงิน การใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง พิจารณาดูรายรับรายจ่ายด้วยสติปัญญา ไม่ฟุ่มเฟือย ไม่หวือหวา ในบางคนมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเรียนการศึกษา
ธุรกิจ การงาน Ace of Cups ความสุข ความสมหวัง การเริ่มต้นใหม่ที่นำสิ่งดีๆ มาให้มากขึ้นเรื่อยๆ หากคุณเคยตกงานก็จะได้งาน หากเคยทำงานแล้วมีปัญหา ตอนนี้จะได้ยิ้มแล้วล่ะ
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Page of Swords ไม่มีอะไรเป็นเรื่องใหญ่มาก นอกเสียจากลมปากคนบ้าง คำพูดไม่เป็นมงคลที่ลอยมาเข้าหูบ้าง ฟังหูไว้หูไม่ต้องถือสามาก


คำแนะนำพิเศษ
Knight of Cups ดำเนินชีวิตด้วยความรักอย่างมีศิลปะค่ะ

ราศีมีน Pisces (14 มี ค.-12 เมย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
Wheel of Fortune โชคชะตาที่กำลังเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่ง จะมีความพลิกผันไปในทางที่ดี ได้โชคลาภสมความคาดหมาย เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ จะมีข่าวดี
ความรัก ความสัมพันธ์ Eight of Swords คุณอาจรู้สึกเหมือนตกในวงล้อมที่บีบคั้น รู้สึกไม่อิสระ ไม่มีหนทางในการแสดงออก ความรักไม่ค่อยราบรื่น บางทีก็มีเรื่องญาติพี่น้องต่างๆ เข้ามาวุ่นวายเต็มไปหมด
สถานการณ์การเงิน Ten of Swords อาจต้องใช้จ่ายเกี่ยวกับครอบครัว หรือเกิดปัญหาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มคน มีคราวเคราะห์ให้ต้องใช้จ่ายก้อนใหญ่
ธุรกิจ การงาน The Empress มักได้ทำงานกับคนที่ให้ความสนับสนุนกันอย่างยอดเยี่ยม มีบรรยากาศครอบครัว มีความผูกพัน ได้รับผลสำเร็จในระยะยาว ทำงานในที่ๆ มั่นคง เป็นสถาบันที่อยู่มานาน
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Two of Wands ปัญหาเกี่ยวกับหุ้นส่วนเพื่อนร่วมงาน เป็นได้ที่จะขาดแคลนผู้ช่วยที่ดี หรือต้องทำอะไรๆ ตามลำพังอย่างเหน็ดเหนื่อย


คำแนะนำพิเศษ
King of Cups จังหวะชีวิตของคุณขึ้นอยู่กับอารมณ์อย่างมาก ทั้งที่มีทุกอย่างซึ่งน่าเรียกได้ว่า “มีความสุข” แต่ก็ยังทุกข์อยู่พลางๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจต้องลองพิจารณาตัวเองดูก่อน

‘ไอลอว์’ จัดเสวนากฎหมายความมั่นคง-การชุมนุมสาธารณ-การซ้อมทรมาน

ที่มา ประชาไท

โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชนชน หรือ ไอลอว์ ร่วมกับคณะทำงานยุติธรรมเพื่อสันติภาพ เครือข่ายนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.) และมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม จัดเสวนาหัวข้อ “อำนาจประชาชนพิชิตอำนาจรัฐ” ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2552 ที่ห้องสุโขทัย ชั้น 2 โรงแรมเซ็นจูรี่ ปาร์ค เวลา 8.30 – 12.00 น. เพื่อระดมความคิดเห็นจากประชาชนเรื่องกฎหมายพิเศษด้านความมั่นคง การยุติการซ้อมทรมานในสังคมไทย และการคุ้มครองสิทธิการชุมนุม
จอน อึ๊งภากรณ์ ผู้อำนวยการโครงการไอลอว์ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานนี้ว่า ต้องการดึงดูดให้ประชาชนสนใจเว็บไซต์ไอลอว์ (www.ilaw.or.th) และอยากส่งเสริมให้ประชาชนผลักดันกฎหมายของประชาชนเพื่อสนับสนุนสิทธิ เสรีภาพของประชาชน รวมไปถึงการสร้างสังคมที่เป็นธรรม อย่างไรก็ตาม การสัมมนาครั้งแรกนี้จะหยิบยกประเด็นของกฎหมายเกี่ยวกับความมั่นคง ซึ่งมีปัญหาริดลอนสิทธิ เสรีภาพของประชาชนอย่างเห็นได้ชัด
“งานนี้จะมีชาวบ้านในพื้นที่มาเล่าถึงการใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ด้วย น่าแปลกใจที่ประเทศเราไม่มีกฎหมายที่ลงโทษเจ้าหน้าที่ซึ่งซ้อมทรมานผู้ต้องหา และยังมีประเด็นที่รัฐต้องการออกกฎหมายมาควบคุมการชุมนุมซึ่งอาจมีการละเมิดสิทธิประชาชน การเสวนานี้หากผู้เข้าร่วมมีความเห็นใกล้เคียงกันในทิศทางใดก็จะผลักดันไปในทิศทางนั้น จะยกเลิก หรือแค่ไหนอย่างไรก็แล้วแต่ โดยที่เชิญมาไม่ได้เจาะจงว่าต้องเห็นเหมือนกันหมด แต่ถ้าใครเห็นว่าควรให้คงกฎหมายเหล่านี้ไว้ก็น่าจะมาแลกเปลี่ยนกัน”
“เราหวังว่าจากจุดเริ่มต้นนี้ เราจะไปสู่การผลักดันกฎหมายจริงๆ จากผู้อ่าน จากประชาชนทั่วไปที่จะเข้ามามีส่วนร่วม”จอนกล่าว

เปิด (บางส่วน) คำพิพากษา “ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล” คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ที่มา ประชาไท

ต่อไปนี้คือ บางส่วนของคำพิพากษาคดีของ ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ ‘ดา ตอร์ปิโด’ ในข้อหาที่เรียกกันติดปากว่า ‘หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ’ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พิพากษาลงโทษจำคุก 18 ปี เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2552

แม้จะมีนักกฎหมายระบุว่าโดยหลักการแล้ว การเผยแพร่คำพิพากษานั้นเป็นสิ่งที่กระทำได้ แต่กับกรณีดังกล่าว และกับสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้หลักการเป็นเรื่องเลือนราง และความกล้าหาญเป็นของหายาก จึงจำเป็นต้องบอกกล่าวและขออภัยกันล่วงหน้า
ส่วนที่นำเสนอ แม้ตัดเอาสาระสำคัญจากคำฟ้องในส่วนของการกล่าวปราศรัยออกทั้งหมด ก็ยังคงเหลือ “บริบท” ของเรื่องราวซึ่งมีรายละเอียด มีประเด็นให้ขบคิด ถกเถียง และศึกษาทำความเข้าใจได้อีกไม่น้อย
ท้ายที่สุด คงต้องยืนยันว่า การเผยแพร่คำพิพากษาในช่วงเวลานี้ไม่ได้จงใจจะปลุกกระแสใด เกาะกระแสไหน หากแต่เป็นความล่าช้าของการเข้าถึงข้อมูล และหากจะถามถึงเจตนา คดีนี้นับเป็นอีกคดีประวัติศาสตร์ของสังคมไทยไม่ว่าจะมองจากมุมไหน และนับเป็นคดีแรกที่จำเลยต่อสู้คดี จึงควรค่าแก่การศึกษาทำความเข้าใจ ด้วยหวังว่าสังคมไทยจะถกเถียงกันบนข้อเท็จจริง ห้ำหั่นกันอย่างมีเหตุมีผล และมีอิสรภาพที่จะใคร่ครวญเรื่องราวต่างๆ ด้วยปัญญาญาณของตนเอง
คำพิพากษา
คดีหมายเลขดำที่ อ.3959/2551
คดีหมายเลขแดงที่ อ.2812/2552
วันที่ 28 เดือน สิงหาคม พุทธศักราช 2552
ความอาญา ระหว่างโจทก์ - พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด จำเลย - นางสาวดารณี ชาญเชิงศิลปกุล
เรื่อง ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์
สิ่งที่โจทก์ฟ้อง หน้า 1-11
โจทก์ฟ้องว่า ขณะเกิดเหตุคดีนี้และในปัจจุบันประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ พระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลปัจจุบัน เป็นพระมหากษัตริย์ในรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นพระบรมราชินีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ซึ่งตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 2 บัญญัติว่า “ประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” มาตรา 8 บัญญัติว่า “องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้” และมาตรา 12 บัญญัติว่า “พระมหากษัตริย์ทรงเลือกและทรงแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิเป็นประธานองคมนตรีคนหนึ่ง และองคมนตรีอื่นอีกไม่เกินสิบแปดคนประกอบเป็นคณะองคมนตรี” จำเลยได้กระทำความผิดหลายกรรมต่างกัน เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2551 เวลากลางคืนหลังเที่ยง จำเลยกล่าวปราศรัยด้วยเครื่องขยายเสียงบนเวทีเสียงประชาชนที่ท้องสนามหลวง ท่ามกลางประชาชนที่มาฟังจำนวนหลายคน ซึ่งเป็นบุคคลที่สาม จำเลยได้กล่าวตอนหนึ่งว่า .............censor............
เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2551 เวลากลางคืนหลังเที่ยง จำเลยกล่าวปราศรัยด้วยเครื่องขยายเสียงบนเวทีเสียงประชาชนที่ท้องสนามหลวง ท่ามกลางประชาชนที่ฟังจำนวนหลายคน ซึ่งเป็นบุคคลที่สาม จำเลยได้กล่าวตอนหนึ่งว่า ...........censor..........
เมื่อระหว่างวันที่ 18 กรกฎาคม 2551 เวลากลางคืนหลังเที่ยง ถึงวันที่ 19 กรกฎาคม 2551 เวลากลางคืนก่อนเที่ยง เวลาต่อเนื่องกัน จำเลยกล่าวปราศรัยด้วยเครื่องกระจายเสียงบนเวทีเสียงประชาชนที่ท้องสนามหลวง ท่ามกลางประชาชนที่มาฟังจำนวนหลายคน ซึ่งเป็นบุคคลที่สาม มีข้อความซึ่งจำเลยได้กล่าวว่า ................censor..................
การกระทำของจำเลยดังกล่าวโดยประการที่น่าจะทำให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ พระมหากษัตริย์ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นและถูกเกลียดชัง โดยเจตนาจะทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพสักการะ เหตุเกิดที่แขวงพระบรมราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร จำเลยเป็นบุคคลคนเดียวกับจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.3634/2551 ของศาลนี้ ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 , 91 นับโทษจำเลยคดีนี้ ต่อจากโทษของจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.3634/2551 ของศาลนี้
จำเลยให้การปฏิเสธ แต่รับว่าเป็นบุคคลคนเดียวกับจำเลยในคดีที่โจทก์ขอให้นับโทษต่อ
โจทก์นำสืบ หน้า 11-18
ทางโจทก์พิจารณานำสืบว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ พระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลปัจจุบันเป็นพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นพระบรมราชินีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแต่งตั้งประธานองคมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นประธานองคมนตรี แต่งตั้งวันที่ 4 กันยายน 2541 เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2551 XXX สารวัตรสืบสวนปราบปรามตำรวจนครบาลชนะสงคราม ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้สืบสวนติดตามข่าวการปราศรัยที่ท้องสนามหลวง ต่อมาเวลา 18 นาฬิกา XXX XXX และ XXX เดินทางไปที่ท้องสนามหลวง โดยแต่งกายนอกเครื่องแบบและนำเครื่องบันทึกเสียงเอ็นพีสามกับกล้องวิดีโอติดตัวไป XXX เป็นผู้บันทึกเสียงจากเครื่องบันทึกเสียงเอ็มพีสาม และ XXX เป็นผู้บันทึกภาพจากกล้องวิดีโอ คืนดังกล่าวฝนตกไม่สามารถบันทึกภาพจากกล้องวิดีโอ แต่สามารถบันทึกเสียงจากเครื่องบันทึกเสียงเอ็มพีสามได้ จำเลยขึ้นกล่าวปราศรัยสองครั้ง ครั้งแรกเวลาประมาณ 21 นาฬิกา ถึง 22 นาฬิกา ครั้งที่สอง จำเลยปราศรัยประมาณ 30 นาที โดยเริ่มเวลาประมาณ 24 นาฬิกา XXX นำเสียงที่บันทึกไปถ่ายข้อมูลลงแผ่นซีดีตามวัตถุพยาน วจ.1 และ XXX พิมพคำปราศรัยของจำเลยทั้งสองครั้งตามเอกสารหมาย จ.1 และจ.2 ตามลำดับ คำปราศรัยของจำเลยครั้งที่สอง มีข้อความบางตอนหมิ่นประมาท ดูหมิ่น และแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชินี กล่าวคือจำเลยปราศรัยว่า ...........censor…........ชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ
จำเลยนำสืบ หน้า 19-23
จำเลยนำสืบว่า จำเลยจบการศึกษารัฐศาสตร์บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง รัฐศาสตร์มหาบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำเลยประกอบอาชีพเป็นผู้สื่อข่าว ตั้งแต่พ.ศ.2534 จนกระทั่งถูกจับคดีนี้ จำเลยเกี่ยวข้องกับการเมืองครั้งแรกเมื่อจำเลยไปทำข่าวที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังมีการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ในวันดังกล่าวมีการพูดเกี่ยวกับความไม่ชอบธรรม การได้ตำแหน่งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินของคุณหญิงจารุวรรณ ขณะนั้นจำเลยเป็นนักข่าวสายกระทรวงการคลังจึงได้ออกไปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวและจำเลยเห็นว่าหลังจากมีการรัฐประหารประชาชนกล่าวถึงสื่อในแง่ลบ จำเลยเรียนมาทางด้านรัฐศาสตร์จึงไม่ชอบการปฏิวัติรัฐประหาร จึงต้องการมีส่วนร่วมเคลื่อนไหวในฐานะสื่อมวลชนแต่ไม่สามารถส่งบทความต่อต้านการทำงานของคณะรัฐประหารไปยังสื่อมวลชนอื่นได้ จึงเคลื่อนไหวโดยออกพูดตามเวทีต่างๆ ขณะนั้นที่ท้องสนามหลวงมีการรวมกลุ่มของกลุ่มที่ต่อต้านการทำรัฐประหาร เช่น กลุ่ม 19 กันยา ซึ่งเป็นกลุ่มนักศึกษาและกลุ่มวันเสาร์ต่อต้านเผด็จการ จำเลยขึ้นปราศรัยบนเวทีของกลุ่มวันเสาร์ต่อต้านเผด็จการ แต่กลุ่มดังกล่าวรวมกลุ่มกันเฉพาะวันเสาร์ จำเลยเห็นว่าไม่เพียงพอ จึงรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ พูดปราศรัยที่ท้องสนามหลวงทุกเย็น ต่อมาวันที่ 30 พฤษภาคม 2550 มีการตัดสินยุบพรรคไทยรักไทย จึงมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ หรือ กลุ่ม นปก. โดยมีการรวมตัวกันที่บริเวณพระบรมรูปทรงม้า ทำให้กลุ่มย่อยที่ท้องสนามหลวงมีความสำคัญน้อยลง จำเลยจึงมาจัดรายการวิทยุทางอินเตอร์เน็ต แต่หากวันใดไม่มีการจัดเวทีใหญ่ที่บริเวณสนามหลวง จำเลยก็จะนำคอมพิวเตอร์มาจัดรายการวิทยุและพูดประเด็นทางการเมือง หากมีการจัดเวทีใหญ่จำเลยก็จะร่วมฟังการปราศรัย ขณะนั้นมีกลุ่มที่มีแนวคิดตรงข้ามกับกลุ่ม นปก. คือกลุ่มพันธมิตร มีแกนนำคือ นายสนธิ ลิ้มทองกุล กลุ่มดังกล่าวรวมตัวกันขับไล่รัฐบาลของพรรคไทยรักไทย ซึ่งมาจากการเลือกตั้งของประชาชนส่วนใหญ่ และมีการเรียกร้องให้ทหารเข้ามาทำการรัฐประหารยกเลิกรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 จำเลยและนายสนธิได้พูดตอบโต้ประเด็นทางการเมืองคนละเวทีหลายครั้ง จำเลยต้องการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์และไม่ต้องการให้คณะรัฐประหารกับกลุ่มพันธมิตรดึงสถาบันพระมหากษัตริย์เข้ามาเกี่ยวข้อง จำเลยพูดปราศรัยมาประมาณ 2 ปี จำไม่ได้ว่าในวันที่โจทก์ฟ้องจำเลยได้กล่าวปราศรัยหรือไม่ และจำไม่ได้ว่าพูดเกี่ยวกับประเด็นอะไรบ้าง คำถอดเทปที่โจทก์นำมาเป็นพยานหลักฐานนั้นจำเลยไม่ยืนยันว่าเป็นคำปราศรัยของจำเลย จำเลยไม่มีเจตนากระทำความผิดตามฟ้องและเชื่อว่าประเทศไทยอยู่ได้เนื่องจากมีสถาบันพระมหากษัตริย์
การวินิจฉัยของศาล หน้า 20-23
พิเคราะห์แล้ว ข้อเท็จจริงฟังได้ในเบื้องต้นว่า ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยมีพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีเป็นประมุข พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ พระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลปัจจุบัน เป็นพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นพระบรมราชินีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีปัญหาต้องวินิจฉัยประการแรกว่า จำเลยได้กล่าวคำปราศรัยตามที่โจทก์ฟ้องหรือไม่ เห็นว่า โจทก์มีXXX XXX และ XXX เจ้าพนักงานตำรวจสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม เบิกความสอดคล้องกันว่า เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2551 เวลาประมาณ 18 นาฬิกา พยานทั้งสามเดินทางไปสืบสวนหาข่าวการปราศัยที่บริเวณท้องสนามหลวง จำเลยได้ขึ้นกล่าวปราศรัย 2 ครั้ง ครั้งแรกเวลา 21 นาฬิกา ครั้งที่สองเวลาประมาณ 24 นาฬิกา XXX ใช้เครื่องบันทึกเสียงเอ็มพีสามบันทึกเสียงคำปราศรัยของจำเลย แล้ว XXXได้ถ่ายข้อมูลเสียงลงในแผ่นซีดี ตามวัตถุพยานหมาย วจ.1 XXX เป็นผู้ถอดคำปราศรัยของจำเลยตามเอกสารหมาย จ.1 จ.2 XXX เห็นว่าคำปราศรัยของจำเลยหมิ่นประมาท ดูหมิ่น และแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จึงร้องทุกข์กล่าวโทษจำเลยต่อพนักงานสอบสวน และตรวจสอบย้อนหลังพบว่าจำเลยได้ขึ้นกล่าวปราศรัยที่บริเวณสนามหลวงอีก 2 ครั้ง คือวันที่ 7 มิถุนายน 2551 และวันที่ 13 มิถุนายน 2551 เวลาประมาณ 23 นาฬิกา ตามแผ่นซีดีวัตถุพยานหมาย แผ่นแรก และวจ.3 และคำปราศรัยของจำเลยทั้งสองวันตามเอกสารหมาย จ.3 และจ.4 XXX เห็นว่าคำปราศรัยของจำเลยหมิ่นประมาท ดูหมิ่น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จึงได้ร้องทุกข์กล่าวโทษจำเลยเพิ่มเติมต่อพนักงานสอบสวน เมื่อพยานโจทก์ทั้งสามปากดังกล่าวเป็นเจ้าพนักงานตำรวจประจำสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม ซึ่งบริเวณท้องสนามหลวงที่จำเลยขึ้นกล่าวปราศรัยอยู่ในเขตรับผิดชอบ จึงเป็นหน้าที่ของพยานทั้งสามที่จะต้องสืบสวนหาข่าวการกระทำความผิดอาญาที่เกิดขึ้น เมื่อ XXX เบิกความยืนยันว่าไม่เคยรู้จักกับจำเลยมาก่อน XXX เบิกความว่าเคยเห็นจำเลย แต่ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว และ XXX เบิกความว่าไม่เคยมีสาเหตุโกรธเคืองกับจำเลยมาก่อน จึงไม่มีเหตุน่าระแวงสงสัยว่าจะเบิกความปรักปรำจำเลยให้ต้องรับโทษ เชื่อว่าเบิกความไปตามความเป็นจริง แม้โจทก์จะไม่ได้นำพยานบุคคลที่บันทึกเสียงคำปราศรัยของจำเลยในวันที่ 7 มิถุนายน 2551 กับวันที่ 13 มิถุนายน 2551 มาเบิกความเป็นพยาน และส่งแผ่นซีดีคำปราศรัยของจำเลยเป็นวันที่ 13 กรกฎาคม 2551 ซึ่งมิใช่วันที่โจทก์ฟ้องว่าจำเลยขึ้นกล่าวปราศรัยในวันที่ 13 มิถุนายน 2551 โดยอ้างว่า XXX ส่งแผ่นซีดีผิดมาให้พนักงานสอบสวนก็ตาม แต่เมื่อจำเลยเบิกความว่าจำเลยได้ขึ้นกล่าวปราศรัยมาประมาณ 2 ปี นับตั้งแต่มีการรัฐประหาร จึงจำไม่ได้ว่าในวันที่โจทก์ฟ้องจำเลยจะขึ้นกล่าวปราศรัยหรือไม่ และหากขึ้นพูด ประเด็นอะไรบ้างก็จำไม่ได้ แสดงว่าจำเลยได้ขึ้นกล่าวปราศรัยหลายครั้งและจำเลยมิได้ปฏิเสธว่าไม่ได้กล่าวปราศรัยตามที่โจทก์ฟ้อง เพียงแต่อ้างว่าจำเลยจำไม่ได้เท่านั้น แม้เกิดความผิดพลาดในการส่งแผ่นซีดีต่อศาล แต่ต่อมาโจทก์ก็ส่งแผ่นซีดีที่ถูกต้องซึ่งมีข้อมูลเสียงคำปราศรัยของจำเลยในวันที่ 13 มิถุนายน 2551 ต่อศาล และศาลได้ทำการตรวจสอบแผ่นซีดีซึ่งเป็นวัตถุพยานหมาย วจ.1 วจ.2 แผ่นแรก และ วจ.3 กับเอกสารหมาย จ.1 ถึง จ.4 ต่อหน้าโจทก์และจำเลยตามรายงานกระบวนพิจารณาลงวันที่ 24 มิถุนายน 2552 แล้ว ปรากฏว่า เสียงในแผ่นซีดีวัตถุพยานหมาย วจ.1 ตรงกับบันทึกการถอดคำปราศรัยเอกสารหมาย จ.1 จ.2 เสียงในแผ่นซีดีวัตถุพยานหมาย วจ.2 แผ่นแรกตรงกับบันทึกการถอดคำปราศรัยเอกสารหมาย จ.3 และเสียงในแผ่นซีดีวัตถุพยาน วจ.3 ตรงกับการบันทึกการถอดคำปราศรัยเอกสารหมาย จ.4 ทั้งเสียงในแผ่นซีดีทั้งสามแผ่นดังกล่าวลีลาการกล่าวปราศรัยและน้ำเสียงเหมือนกัน เชื่อว่าบุคคลที่พูดในแผ่นซีดีทั้งสามแผ่นดังกล่าวเป็นบุคคลเดียวกัน เมื่อโจทก์มี XXX XXX และXXX เบิกความยืนยันว่าเสียงคำปราศรัยในแผ่นซีดีวัตถุพยาน วจ.1 เป็นเสียงของจำเลย จึงเชื่อว่าเสียงคำปราศรัยในแผ่นซีดีวัตถุพยานหมาย วจ.2 แผ่นแรก และ วจ.3 เป็นเสียงของจำเลยเช่นกัน พยานหลักฐานของโจทก์รับฟังได้ว่าจำเลยได้กล่าวคำปราศรัยตามที่โจทก์ฟ้อง
การวินิจฉัยของศาล หน้า 23-31
มีปัญหาต้องวินิจฉัยประการที่สองว่า ข้อความที่จำเลยกล่าวตามฟ้องเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น และแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถหรือไม่
......... censor..............
การวินิจฉัยของศาล หน้า 31-32
ส่วนที่จำเลยเบิกความว่า จำเลยไม่เคยมีเจตนาจาบจ้วงเบื้องสูง และยังเชื่อว่าประเทศไทยอยู่ได้เนื่องจากมีสถาบันพระมหากษัตริย์และต้องการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ให้กลุ่มคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ และกลุ่มพันธมิตร ดึงสถาบันพระมหากษัตริย์เข้ามาเกี่ยวข้องนั้น ศาลได้พิจารณาข้อความที่จำเลยกล่าวทั้งหมดแล้ว มิได้พิจารณาเพียงตอนใดตอนหนึ่ง การที่จำเลยกล่าวข้อความไปอย่างไร แล้วกลับมาแก้ว่า ไม่มีเจตนาตามที่กล่าว ย่อมไม่มีน้ำหนักให้รับฟัง และแม้การกระทำของจำเลยจะไม่บังเกิดผล เพราะไม่มีใครเชื่อถือคำกล่าวของจำเลย จำเลยก็หาพ้นความรับผิดไม่ พยานหลักฐานของโจทก์จึงรับฟังได้ว่าข้อความที่จำเลยกล่าวตามฟ้องเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น และแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถตามที่โจทก์ฟ้อง ส่วนคำขอให้นับโทษจำเลยคดีนี้ต่อจากโทษของจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.3634/2551 ของศาลนี้ ศาลได้ตรวจสอบแล้วปรากฏว่าคดีดังกล่าวศาลมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2552 เป็นคดีหมายเลขแดงที่ อ.2396/2552 แต่คดีดังกล่าวศาลไม่ได้ลงโทษจำคุกจำเลย จึงไม่อาจนับโทษต่อตามที่โจทก์ขอได้
พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้เรียงกระทงลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 จำคุกกระทงละ 6 ปี รวม 3 กระทง เป็นจำคุก 18 ปี คำขอให้นับโทษต่อให้ยก