ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Saturday, December 12, 2009

โชคชะตาพยากรณ์ปี 2553 ราศีกุมภ์, มีน / แม่นไหมไม่ทราบ ประจำวันที่ 12-18 ธันวาคม 2552

ที่มา ประชาไท

โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์


อ้ะ อะไรตุงๆ


อย่าบอกนะว่า...


นั่นไงใช่จริงด้วย
!


พี่โด้ น้องอองบอกแล้วนะๆๆๆ


นี่ของอองคนเดียว


เห็นเปล่า พอดีตัวเลย


(
ได้แต่กล้ำกลืน)


เป็นพี่ต้องเสียสละ
(
น้องอองพร่ำสอนไว้)


ชีวิตคือการอดทน


ต้องอดทน ท่องไว้
... (สงสารโด้ไหมคับ)

ราศีกุมภ์

เกิดระหว่าง 13 กุมภาพันธ์ ถึง 13 มีนาคม หรือลัคนาสถิต

ไพ่สำคัญของคุณในปีนี้ ได้แก่ Queen of Cups

ความหมายโดยทั่วไป ความอบอุ่น ความอ่อนหวาน ความอ่อนไหว ไพ่ตัวแทนผู้หญิงที่เป็นภรรยา ลักษณะของแม่บ้านแม่เรือน ความเป็นอยู่ในบ้าน ความสุขส่วนตัว การเกี่ยวพันกับความรัก เป็นที่รักหรือถูกรัก แสดงถึงความสะดวกสบายในชีวิต

ในปี 2553 นี้ จึงทายว่าคุณจะมีความสุขความพึงพอใจไม่น้อยในด้านที่เกี่ยวกับชีวิตส่วนตัว อาจเป็นชีวิตรักที่แสนสุข มีการหมั้นหมาย การแต่งงาน ครองรักครองคู่ มีชีวิตในบ้านที่อบอุ่น สะดวกสบาย ด้านการงานหมายถึงการทำงานที่บ้าน งานภายในครอบครัว การเป็นแม่บ้านพ่อบ้าน หรือได้รับแรงสนับสนุนจากคนในครอบครัวด้วยดี อย่างไรก็ดี ไพ่ใบนี้เกี่ยวข้องกับโลกส่วนตัวด้วยค่ะ บางคนอาจมีความเหงาอยู่ลึกๆ ไม่ค่อยได้ออกนอกสถานที่ มีชีวิตอยู่กับคนใกล้ชิดไม่กี่คน หรือส่วนลึกมีจินตนาการถึงสิ่งที่หวือหวากว่าเป็นอยู่ แต่ก็ไม่ได้เป็นความทุกข์เสียทีเดียว อนึ่ง ใครที่ทำงานด้านศิลปะ งานจากความคิดจินตนาการส่วนตัว จะมีพลังสร้างสรรค์ ทำงานได้ดังปรารถนา

และในปีนี้ ประกบด้วยไพ่ Seven of Wands ความมานะบากบั่น ความอดทนฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ จะนำคุณไปสู่จุดหมาย ได้รับชัยชนะ ได้ความสำเร็จตามที่มุ่งหวัง ไพ่ใบนี้หมายถึงปัญหาเฉพาะหน้าที่จะมีเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ต้องตื่นตัว ต้องยืนหยัด โดยเฉพาะการงานจะเจอเรื่องวุ่นๆ อยู่ทุกระยะ ที่สำคัญคือความเข้มแข็งของตัวคุณเอง หากยืนสู้จนครบยก คุณจะไปถึงจุดที่การงานก้าวหน้าชนิดก้าวกระโดดทีเดียว

เรื่องควรระวังของคุณในปีนี้ Page of Swords มักหมายถึงข่าวร้าย ข่าวลือ เรื่องที่สร้างบรรยากาศไม่ค่อยดีให้แก่คุณ หากเป็นบุคคลมีชื่อเสียงให้ระวังเรื่องอื้อฉาวไม่ว่าจะเป็นจริงหรือไม่ก็ตาม การลงนามในเอกสารสัญญาใดๆ ให้รอบคอบให้มาก เน้นความโปร่งใสเข้าไว้ แต่ไพ่ใบนี้มักหมายถึงสถานการณ์เล็กๆ ชวนรำคาญใจ สร้างความขุ่นมัวบ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องที่มีอิทธิพลอะไรมากนัก หากคุณมั่นคงมั่นใจในจุดที่ตัวเองทำหรือเป็นก็จะเป็นการดี อนึ่ง บุคคลอายุต่ำกว่า 25 ปีลงมาอาจสร้างปัญหาให้คุณได้มากกว่าเพื่อน ลองสังเกตดูค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณในปีนี้ Ace of Pentacles ไพ่การเงินที่โดดเด่น การเริ่มต้น การได้รับข่าวดี เกี่ยวข้องกับวัตถุทรัพย์สินเงินทอง แสดงถึงปีทองในแง่ของรายได้ การลงทุน อาจมีการริเริ่มธุรกิจ มีช่องทางรายได้ใหม่ๆ บางครั้งเรียกว่าไพ่เรียกเงิน แสดงถึงโชคลาภที่กำลังเดินทางมา

ดูในภาพรวมของปีนี้ ชีวิตคุณน่าจะได้รับความสะดวกสบายเป็นพิเศษในแง่วัตถุ ชีวิตส่วนตัวมีความสมบูรณ์พร้อมแทบทุกอย่าง มีงาน มีเงิน มีความรัก (แม้จะเหงาบ้าง หรือมีคู่รักแบบไปๆ มาๆ) หรือต้องแก้ปัญหาหน้างานไปเรื่อยๆ บรรยากาศแวดล้อมขึ้นๆ ลงๆ มีเรื่องให้จิตตกตามประสา แต่ก็จะเป็นปีที่มีสุขมากกว่าทุกข์ พิเศษสำหรับคนที่อยากจัดสรรชีวิตด้านการเงิน อยากทำธุรกิจส่วนตัว จะมีจังหวะให้คุณประสบความสำเร็จค่ะ

ราศีมีน

เกิดระหว่าง 14 มีนาคม ถึง 12 เมษายน หรือลัคนาสถิต

ไพ่สำคัญของคุณในปีนี้ ได้แก่ Seven of Pentacles

ความหมายโดยทั่วไป การเก็บออมทรัพย์สิน การตั้งตัว การมุ่งสู่ความสำเร็จจากรากฐานที่หนักแน่น ค่อยๆ สร้าง ค่อยๆ สะสม เป็นไพ่ของความเหน็ดเหนื่อยที่จะนำไปสู่ความก้าวหน้าและความมั่นคงค่ะ

ในปี 2553 นี้ จึงทายว่าจะเป็นปีของการจัดสรรการเงิน การเก็บออม การต่อยอดจากทุนเก่าๆ ที่รองรังไว้ การงานของคุณมักมุ่งเป้าที่รายได้หรือค่าตอบแทนเป็นหลัก มีเป้าหมายการเงินที่แน่วแน่ รู้ว่าจะต้องเหน็ดเหนื่อย แต่ดูตัวเลขบัญชีก็จะมีกำลังใจ นอกจากนั้นไพ่ใบนี้ยังแสดงถึงความก้าวหน้าที่ค่อยเป็นค่อยไป จังหวะชีวิตเรียบๆ แต่สม่ำเสมอ ความอดทนจะพาคุณไปสู่จุดที่ฝันถึง งานที่เกี่ยวข้องกับเกษตร ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ จะให้ผลดีเป็นพิเศษ เน้นเลยว่าเป็นปีของความเหน็ดเหนื่อยแต่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ โดยเฉพาะด้านวัตถุเงินทอง

และในปีนี้ ประกบด้วยไพ่ Knight of Wands อาจต้องเดินทางมากขึ้นในปีนี้ หรือถ้าเดินทางมากอยู่แล้วปีนี้จะชีพจรลงเท้ามากกว่าเดิม ส่วนใครที่ทำงานอยู่ในสถานที่ ไม่มีบทบาทต้องออกเดินทางเลยไม่ว่าในกรณีใดๆ ก็จะหมายถึงการทำงานเชิงรุก การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นให้กระฉับกระเฉง ต้องแข่งขันกับผู้อื่น ต้องมุ่งพิชิตเป้าหมายที่ต้องการการดำเนินการอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ในบางคนจะแสดงถึงเพื่อนร่วมงานใหม่ๆ ที่เข้ามาสร้างบรรยากาศคึกคัก อีกอย่างหนึ่งหมายถึงการเปลี่ยนแปลงบรรยากาศในการทำงาน ข่าวดีด้านธุรกิจ โอกาสใหม่ๆ ที่เปิดกว้างท้าทายคุณ

เรื่องควรระวังของคุณในปีนี้ Eight of Wands ไพ่ของการงานที่แตกยอดออกไปไม่หยุดยั้ง ปกติแล้วไพ่ใบนี้เกี่ยวข้องกับการขยายงาน ความก้าวหน้า ความเจริญเติบโต การพัฒนาทักษะส่วนบุคคลชนิดที่ก้าวขึ้นเป็นผู้นำทีมได้อย่างง่ายดาย แต่ในตำแหน่งนี้เตือนให้คุณระวังการขยายงานที่ผิดพลาด งานที่หนักมากเกินรับมือไหว งานมากแต่ค่าตอบแทนไม่สมเหตุผล รวมถึงการไม่สามารถควบคุมสิ่งที่ตัวเองรับผิดชอบได้ โดยเฉพาะคนที่เป็นผู้นำทีม ต้องทำงานสัมพันธ์กับคนจำนวนมาก หรือมีธุรกิจส่วนตัว การวางแผนขยายงานใดๆ รอบคอบไว้ให้มาก

คำแนะนำสำหรับคุณในปีนี้ Ace of Swords การตัดสินใจให้เด็ดขาดจะเป็นประเด็นสำคัญในชีวิตคุณ การฝ่าทะลุปัญหาในดาบเดียวด้วย หมายถึงความเข้มแข็ง ความเฉียบขาด การไม่ย่อท้อที่จะสู้กับอุปสรรคต่างๆ เหมือนมองไปข้างหน้ามีกำแพงทึบตัน เมื่อคุณเชื่อว่าคุณข้ามไปได้ หาทางข้าม และทำตามที่วิธีต่างๆ อย่างไม่ย่อท้อ ถึงที่สุด คุณจะข้ามไปได้จริงๆ

ราศีเมษ Aries (13 เมย.-13 พค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
The World อาจมีการเริ่มต้นบางอย่างจากสิ่งที่เพิ่งจบไป การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต การจบโครงการ การทำงานที่เสร็จสิ้นลุล่วงด้วยดี นำมาซึ่งบรรยากาศผาสุกตลอดจนคุณภาพชีวิตที่ดี
ความรัก ความสัมพันธ์ Five of Wands ความขัดแย้งอันเนื่องมาจากทัศนคติที่ไม่ตรงกันแต่แรก บางคู่อยู่กันมาด้วยความมั่นคงมานาน แต่ถึงจุดหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ อาจแยกทางกันชั่วคราว
สถานการณ์การเงิน Knight of Cups เรื่องน่ายินดี การเงินที่มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง โอกาสสู่ความสำเร็จ ได้แรงสนับสนุนจากคนที่มีทักษะด้านการเงิน
ธุรกิจ การงาน King of Swords ค่อนข้างเหนื่อยค่ะ ต้องสู้กับคนที่มีลักษณะแข็งกร้าว ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ หรือตัวคุณอยู่ในช่วงรวบรวมกำลังใจ-กายเข้าฝ่าฟันปัญหา
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Seven of Pentacles พื้นฐานที่ไม่แข็งแรงพอ แผนการที่ล้มเหลวกลางคัน

คำแนะนำพิเศษ Three of Pentacles หากคุณกำลังมองหาสิ่งที่จะทำให้ทรัพย์สินทวีค่ามากขึ้น จะได้รับข่าวดี ด้านการเงิน ไม่ว่ารายรับมากหรือน้อย จะมีจังหวะงามๆ มีตัวเลขที่น่าชื่นใจ มีรายได้พิเศษ

ราศีพฤษภ Taurus (14 พค.-13 มิย.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Two of Pentacles ความพยายามพลิกแพลงสถานการณ์ต่างๆ ให้เป็นไปด้วยดีให้มากที่สุด อาจเป็นได้การเงิน การงาน ความรัก หรือแม้แต่ความรู้สึกตัวคุณเองที่ต้องปรับเปลี่ยนไปม
ความรัก ความสัมพันธ์ The Sun ช่วงเวลาดีๆ ของคู่รักค่ะ ความสุข ความเบิกบานใจ หากมีปัญหากันก็จะกลับคืนดี เป็นช่วงที่เริ่มมองโลกในแง่ดี สดใสอีกครั้ง
สถานการณ์การเงิน Four of Cups ไพ่ใบนี้เกี่ยวข้องกับความลังเล ความไม่พอใจ การได้รับในสิ่งที่ตัวเองไม่ปรารถนา 100% หรือการตัดสินใจเกี่ยวกับการเงินมีเรื่องชวนสะดุด
ธุรกิจ การงาน The Emperor สำหรับผู้ที่อยู่ในระดับหัวหน้าทีม มีตำแหน่งสูง คุณคงเจอแรงกดดันมากทีเดียวในการควบคุมสิ่งต่างๆ ให้เป็นไปตามแผนการ แต่ถึงที่สุดก็ลุล่วงได้ด้วยดี สำหรับผู้น้อย หรือระดับพนักงานทั่วไป คุณน่าจะมีโอกาสเข้าร่วมในแผนการใหญ่ๆ การกำหนดนโยบาย ได้รับการโปรโมทมากขึ้น
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Temperance ความพยายามปรับตัวปรับใจ ยากจะทำได้สำเร็จ

คำแนะนำพิเศษ Four of Pentacles ถามตัวเองว่าคุณคิดอย่างไรกันแน่กับความมั่นคง ส่วนหนึ่งคือเป็นคนยึดมั่นถือมั่น? แต่คุณก็ไม่มีความสุขกับสิ่งที่มีอยู่? หรือคุณต้องการความเปลี่ยนแปลง แต่ก็กลัวเกินกว่าจะตัดใจ?

ราศีเมถุน Gemini (14 มิย.-14 กค.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Ace of Pentacles ข่าวดีข่าวเด่นเกี่ยวกับการเงินค่ะ การเริ่มต้นใหม่ทางธุรกิจ การได้ทุนเข้ามาสนับสนุนโครงการ โดยรวมแล้วเป็นไพ่นิมิตหมายทางการเงินที่ดี
ความรัก ความสัมพันธ์ Five of Swords คุณกับคนรักอาจมีถึงจุดหัวเลี้ยวหัวต่ออีกเช่นกัน แต่จุดทะเลาะเบาะแว้งนั้นได้ผ่านไปแล้ว เป็นช่วงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งพยายามสงบศึก หรือปลีกตัวหาความสงบ บางครั้งทำเหมือนยอมแพ้กันก่อนชั่วคราว
สถานการณ์การเงิน Queen of Pentacles การเงินเด่นมากค่ะ เพราะไพ่ใบแรกขึ้นมาดีมาก ใบนี้ยังแสดงถึงความสามารถในการทำมาหาเงิน ความมั่งคั่งที่มีอยู่ในตัวเอง บางคนหมายถึงการถือเงินก้อนใหญ่ เกี่ยวพันกับเงินในโครงการใหญ่ๆ
ธุรกิจ การงาน The Moon อย่างไรก็ดี ในด้านการงาน ขอให้คุณระมัดระวังให้มาก มีสิ่งที่ไม่อาจมองเห็นด้วยตา อาจเป็นเพื่อนร่วมงาน หรือสถานการณ์ที่ไม่ตรงไปตรงมา ตัวคุณเองมีความขัดแย้งคลุมเครือในจิตใจ
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Queen of Cups ความเหงาของคุณ แม้มองรอบตัวจะมีครบทุกอย่าง (ทางวัตถุ หรือแม้แต่คนรักใคร่)

คำแนะนำพิเศษ The Lovers มองดูทางเลือกที่คุณกำลังยืนอยู่ สิ่งที่เผชิญหน้าและท้าทายคืออนาคตของคุณเอง เลือกสิ่งใดก็คงต้องอยู่กับผลจากสิ่งนั้นๆ ที่จะตามมา ตามจริงๆ คุณมีเรื่องอะไรให้เลือกนะ?

ราศีกรกฎ Cancer (15 กค.-16 สค.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Four of Wands การเริ่มต้นในสิ่งที่จะให้ความมั่นคงยั่งยืนในระยะยาว ให้ผลดีเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย การสร้างบ้านเรือน การโยกย้าย การเริ่มธุรกิจส่วนตัว มักมีหุ้นส่วนดีๆ ได้การสนับสนุนอย่างดี
ความรัก ความสัมพันธ์ Four of Swords สำหรับผู้ที่ได้ไพ่ใบนี้ มักต้องแยกทางกับคนรัก หรือหยุดความสัมพันธ์ หยุดทบทวนแผนการต่างๆ เป็นจังหวะที่ความสัมพันธ์ไม่ค่อยคืบหน้า หรือเหนื่อยจนต้องขอเวลานอกชั่วคราว
สถานการณ์การเงิน Six of Cups หากคุณเป็นเจ้าหนี้ ก็จะได้รับการชำระคืน ได้ของขวัญของฝากถูกใจ ในกรณีเป็นลูกหนี้ ก็จะได้รับน้ำใจไมตรีจิต บางคนแสดงถึงโชคลาภที่มากับมิตรภาพ
ธุรกิจ การงาน Ten of Swords เหนื่อยแน่นอนค่ะ งานหนัก ปัญหาโถมเข้ามาไม่รู้จบ อาจมีเรื่องให้คุณเครียดจัด ทำงานไม่ทัน หรืองานสะดุดจนหมดแรงเอาดื้อๆ
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Wheel of Fortune ความปรวนแปรไม่แน่นอนของสิ่งต่างๆ รอบตัว การไม่สามารถควบคุมชีวิตตัวเองได้

คำแนะนำพิเศษ King of Cups ไพ่ใบนี้หมายถึงความรักในระดับเต็มเปี่ยม การใช้ประสบการณ์เก่าๆ มาเป็นประโยชน์ แต่อย่าอ่อนไหวเสียจนเสียศูนย์

ราศีสิงห์ Leo (17 สค.-16 กย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
The Magician ความมหัศจรรย์ของการพลิกแพลง การเล่นแร่แปรธาตุ ไม่ว่าจะเป็นการค้าขายซื้อมาขายไป หรือใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่ผุดมาชั่วขณะในการทำรายได้งามๆ หากมีการเดินทางจะปลอดภัยอย่างยิ่ง
ความรัก ความสัมพันธ์ Six of Swords ปัญหาต่างๆ (ถ้ามี) จะคลี่คลายออกไปช้าๆ สถานการณ์จะพาคุณไปสู่จุดที่ดีขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆ แต่ก็เร่งรัดอะไรมากไม่ได้ สำหรับคนที่มีปัญหากัน กาลเวลาจะช่วยปรับความสัมพันธ์ให้
สถานการณ์การเงิน Two of Swords การเงินอาจนำคุณไปสู่ปัญหากับคนใกล้ชิด หรือเกิดข้อเข้าใจผิด ไพ่ใบนี้เกี่ยวข้องกับการสื่อสารที่ผิดพลาด ความพยายามปกป้องตัวเองแบบไร้ผล หรือคนสองคนที่ปะทะกันแบบต่างคนไม่รู้ข้อเท็จจริง
ธุรกิจ การงาน Ace of Wands น่าจะมีงานใหม่เข้ามาอีกค่ะ หรือโครงการใหม่ๆ ได้ตั้งต้นขึ้น แสดงถึงความคิดเฉียบแหลมในแง่ธุรกิจด้วย
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Justice การเสียเปรียบในสิ่งที่เป็นเอกสาร สัญญา การลงนามต่างๆ หรือข้อตกลงเปลี่ยนแปลงโดยที่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้

คำแนะนำพิเศษ Five of Pentacles ให้ระวังเรื่องการเงินบ้าง อาจมีค่าใช้จ่ายจุกจิก หรือจุดรั่วที่ทำให้คุณต้องอึ้งกับภาระก้อนโตๆ ซึ่งสร้างความหนักใจอย่างมาก อีกอย่างคือเรื่องน่ารำคาญใจที่มีมาตลอดเวลา

ราศีกันย์ Virgo (17 กย.-16 ตค.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Strength การมีพลังในการจัดการหรือควบคุมสิ่งต่างๆ ให้เป็นไปตามที่ต้องการ แสดงถึงคนเก่ง คนเข้มแข็ง แต่ด้านหนึ่งก็มักแสดงศัตรูคู่แข่งขันที่มีอำนาจพอกัน
ความรัก ความสัมพันธ์ Page of Cups มักมีการเริ่มต้นดีๆ มีคนน่ารักเข้ามาในสายตา หรือเริ่มสัมพันธ์กับคนอายุน้อยกว่า ในคนที่คบหากันมานาน จะมีความฝันใหม่ๆ ร่วมกัน
สถานการณ์การเงิน The Fool น่าตื่นเต้นทีเดียว อาจได้โชคไม่คาดฝัน หรือได้ลุ้น ได้เสี่ยง มักเป็นไพ่ที่ให้ผลดีในการกระโจนเข้าสู่สถานการณ์ใหม่ๆ แต่ก็ระวังค่าใช้จ่ายที่ไม่ทันยั้งคิดด้วย
ธุรกิจ การงาน The Tower ระวังหน่อยค่ะ อาจมีปัญหาทำให้ต้อง “รื้อ” งานใหม่ หรือเจอเรื่องผิดหวังฉับพลัน เน้นที่เรื่องทำให้ตกอกตกใจ คาดไม่ถึง การต้องปรับตัวในปัจจุบันทันด่วน
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Eight of Wands งานเยอะมากๆๆๆๆๆๆๆ เติมไม้ยมกเองได้อีกค่ะ :-)

คำแนะนำพิเศษ Five of Cups หากมีอะไรได้ไม่เต็มที่คาดหวัง หรือสูญเสียอะไรไป มองสิ่งที่คุณยังมีอยู่ข้างหลัง เชื่อมั่นว่าคุณจะก้าวต่อไปข้างหน้าได้ แล้วคุณจะไปได้จริงๆ

ราศีตุลย์ Libra (17 ตค.-15 พย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
Six of Pentacles การให้และการรับค่ะ โดยเฉพาะด้านการเงิน เป็นไพ่ของคนที่มักได้รับความช่วยเหลือ การขอเครดิต การกู้ยืมต่างๆ
ความรัก ความสัมพันธ์ Ace of Swords ยังเหมือนเดิมในสัปดาห์ก่อน มีเรื่องยากลำบากทีเดียวให้คุณต้องฝ่าไป มักเป็นเรื่องการตัดสินใจขั้นเด็ดขาด หรือความพยายามพาตัวเองไปสู่ชัยชนะ การมุ่งพิชิตความสำเร็จ พิชิตใจ หรือเรียกความนับถือคืนมา
สถานการณ์การเงิน Two of Cups น่าจะต้องแสดงความยินดีค่ะ มีเรื่องรื่นรมย์ การเงินสมหวัง ได้รับโชคลาภจากสิ่งที่คิดฝันไว้ มีรายได้จากสิ่งที่ทำด้วยความรักความสุข หรือใช้เงินกับเรื่องรักใคร่ ความสุขในชีวิตส่วนตัว
ธุรกิจ การงาน Three of Swords จะมีเรื่องน่าขุ่นเคืองใจ ทำงานร่วมกับคนที่ปัญหาแยะ ก้าวร้าว หรือใช้ความรุนแรงได้ง่าย แต่บางทีเป็นคุณก็ได้นะ ที่มักรู้สึกอยากแตกหักเสียที
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Nine of Swords ความวิตกกังวล จิตตก นอนไม่หลับ เครียดว่างั้นเถอะ

คำแนะนำพิเศษ Two of Wands ประเด็นสำคัญของไพ่ใบนี้คือหุ้นส่วน เพื่อนร่วมงาน การร่วมมือร่วมใจจากบุคคลใกล้ชิด หรือผู้ที่มีอิทธิพลตรงกับชีวิตคุณ คุณมักจะขาดคนดังกล่าวไม่ได้ หรืออยากได้มาสักคน แล้วมีไหมล่ะ?

ราศีพิจิก Scorpio (16 พย.-15 ธค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
Nine of Wands ความรู้สึกไม่พึงพอใจ อยากเปลี่ยน อยากย้าย อยากทำให้ชีวิตดีขึ้นกว่านี้แต่ก็หาจังหวะไม่ได้เสียที ในบางคนแสดงถึงการไม่เชื่อมั่นใคร ทุกอย่างต้องทำตามลำพัง ทั้งๆ ที่เครียดสุดๆ อยู่แล้ว
ความรัก ความสัมพันธ์ King of Wands มักมีการจัดการกับความสัมพันธ์อย่างใดอย่างหนึ่ง อาจมองที่ผลประโยชน์ทางการงาน หรือพยายามจัดสรรทุกอย่างให้ราบรื่น ในบางคู่มีความนับถือกันอย่างมากในเรื่องงาน แต่ไม่ค่อยโรแมนติคหรอกนะ
สถานการณ์การเงิน Nine of Pentacles การเงินเด่นเด้งค่ะ หมายถึงทรัพย์สินที่คุณมีอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย ทุนที่มั่นคง หรือรายได้งามๆ เพียงแต่ว่าสำหรับคุณมันยังไม่ “มาก” พอ
ธุรกิจ การงาน Three of Cups การงานมีแนวโน้มสดใสค่ะ คุณอาจได้งานต่อยอดจากเดิม หรือมีผู้เข้ามาร่วมทีมใหม่ๆ มองการณ์ไกลเห็นลู่ทางข้างหน้า หากมีเพื่อนร่วมงานใหม่ๆ จะเสริมทีมกันได้ดี
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Page of Wands การไม่ยอมรับความสามารถผู้อื่น หรือไม่ยอมรับว่าตัวคุณเองก็ต้องการการเติมสิ่งใหม่ๆ ให้สมองเหมือนกัน

คำแนะนำพิเศษ The High Priestess ไพ่ใบนี้อาจแสดงความสัมพันธ์ที่คลุมเครือ การอยู่ในโลกส่วนตัว ความคิดสองขั้วที่ขัดแย้งกัน ให้คุณฟังเสียงสัญชาตญาณตัวเอง ใช้สมองเข้าประกอบกับอารมณ์ หาจุดสมดุลให้ได้ ในบางคนหมายถึงการมองหาผู้ช่วยเหลือหรือตัวกลางที่ชาญฉลาด จะช่วยแก้ปัญหาให้คุณ

ราศีธนู Sagittarius (16 ธค.-13 มค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
Queen of Swords ค่อนข้างหนักทีเดียวค่ะ หมายถึงบุคคลหรือสถานการณ์ที่ต้องใช้แรงกายแรงใจเข้าฝ่าฟัน การตกอยู่ในสภาพแวดล้อมกดดัน ต้องรับศึกหนักขวางหน้า เลี่ยงไม่ได้
ความรัก ความสัมพันธ์ The Empress ความสัมพันธ์ของไพ่ใบนี้ มักหมายถึงคู่ผัวตัวเมีย การอยู่กิน การวางรากฐานชีวิตร่วมกัน การสัมพันธ์ลึกซึ้ง การถือกำเนิด การตั้งครรภ์ และการที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสนับสนุนกันในเรื่องเศรษฐกิจด้วย
สถานการณ์การเงิน The Devil คุณอาจมีภาระหนี้ผูกพัน หรือมีเรื่องใช้จ่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ใช้เงินเกินงบเพราะกิเลส อย่างไรก็ดี ระวังการพัวพันกับเงินต้องห้าม งบลับต่างๆ
ธุรกิจ การงาน Queen of Wands ดีมากค่ะ แสดงถึงการจัดการงานลุล่วงด้วยดี ได้รับตำแหน่งใหม่ ได้ปรับบทบาท ได้นำทีม หรือร่วมงานกับคนเก่ง ทำให้ทุกอย่างราบรื่น
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Seven of Swords ความลับไม่มีในโลก อีกอย่างหนึ่งคือ ความคิดพลิกแพลงแผลงๆ ไม่ประสบความสำเร็จ อ้อ ระวังข้าวของสูญหายด้วยค่ะ

คำแนะนำพิเศษ Eight of Pentacles คุณน่าจะมีช่วงเวลาน้ำขึ้นให้รีบตักนะคะ เป็นเวลาดีๆ สำหรับคนขยัน คนที่มีทักษะส่วนตัว การงานขยายไปได้อีกไกล ยิ่งทำมากเท่าไหร่ ยิ่งได้รับผลตอบแทนงามๆ เป็นเงาตามตัว

ราศีมังกร Capricorn (14 มค.-12 กพ.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
Knight of Wands การงานที่ต้องมุ่งข้างหน้า การรุก การกำหนดเป้าหมายชัดเจน ความพร้อมในการเดินทาง มีโอกาสได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ค่ะ
ความรัก ความสัมพันธ์ Eight of Cups หากคุณอยู่ใกล้คนรัก ก็มักมีเรื่องเหินห่างทางใจ หรือบางทีอาจเป็นความไกลที่เกิดขึ้นจริงๆ เพราะนี่เป็นไพ่ของการพลัดพรากจากกัน การอยู่ในที่ๆ ไม่สะดวกสบาย ความคิดถึงที่ทำให้ปวดร้าว
สถานการณ์การเงิน Knight of Pentacles การเงินเป็นไปด้วยดีค่ะ มีฐานะดี มีทุน มีโอกาส มีความก้าวหน้าทางการเงิน ข้อนี้ไม่มีอะไรน่าห่วง
ธุรกิจ การงาน Ten of Cups ไพ่ของความรักความสุข การร่วมงานกับญาติมิตร อยู่ในบรรยากาศอบอุ่น หมายถึงบริษัทหรือหน่วยงานที่พนักงานมีน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ถือว่าได้ทำในสิ่งที่ตัวเองมีความสุข
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น King of Pentacles การจัดการเกี่ยวกับเงินก้อนใหญ่ หรือความสัมพันธ์กับบุคคลที่เป็นเจ้าของเงิน

คำแนะนำพิเศษ Death อาจมีสิ่งที่ต้องยอมรับว่ามันเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ การสิ้นสุดสัมพันธ์ การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต หรืองานการที่ต้องตัดใจ ตัดขาด หรือหัวใจคุณไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น แต่ก็ต้องปล่อยมันเป็นไป

ราศีกุมภ์ Aquarius (13 กพ.-13 มีค.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Page of Swords เรื่องรกหู รกใจ หรือข่าวลือข่าวร้ายที่มาจากบรรยากาศรอบตัว การต้องยืนหยัดในที่ๆ ไม่มีความแน่นอนอย่างหนัก
ความรัก ความสัมพันธ์ Eight of Swords อาจมีปัญหาที่ทำให้คุณพูดไม่ออกบอกไม่ถูก โดนกดดัน หรือเข้าติดมุมในด้วยความเจ็บปวด ความสัมพันธ์ไม่ราบรื่น มีเรื่องแก้ไขไม่ได้
สถานการณ์การเงิน Ten of Wands ขึ้นอยู่กับการงานค่ะ ตอนนี้งานเยอะมากหรือเปล่าคะ ยังไม่เห็นตัวเงินเด่นๆ ในเวลานี้ แต่เมื่อไหร่ที่คุณถึงปลายทางก็จะได้รับค่าตอบแทนตามที่หวังไว้
ธุรกิจ การงาน The Hermit เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นครูบาอาจารย์ นักศึกษา นักวิจัย เพราะจะมีสิ่งผลักดันให้คุณได้ใช้สมาธิมากขึ้น แต่ในบางคนหมายถึงการทบทวนเส้นทางอาชีพตัวเอง ส่วนใครมองหางานทำใหม่ๆ เป็นช่วงเงียบหน่อยค่ะ ไม่ค่อยมีความคืบหน้า
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Six of Wands ความสำเร็จที่เหมือนใกล้อยู่แค่เอื้อม กลับห่างออกไปอีกแล้ว

คำแนะนำพิเศษ The Star ไพ่แห่งความหวัง คำอธิษฐานที่จะเป็นจริง การบอกถึงอนาคตที่สงบสุข ความสุขภายใน การได้รับสิ่งดีๆ จากมิตรภาพ หรือไม่ว่าอะไรก็ตามที่คุณปรารถนาอย่างแท้จริง จะได้รับในที่สุด

ราศีมีน Pisces (14 มี ค.-12 เมย.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Seven of Wands การสู้กับปัญหาเฉพาะหน้าจำนวนมาก เรื่องเก่าเรื่องใหม่มา ต้องรับมือกับอุปสรรคที่มีทั้งเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ แต่ข้อดีคือคุณจะฝ่าฟันได้ในที่สุด
ความรัก ความสัมพันธ์ Nine of Cups คุณอาจมีรักซ้อนซ่อนใจ ซ่อนใครหลังม่าน หรือมีแนวคิดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ไม่อยากบอกใคร ในบางคนมองดูดีๆ คนรักของคุณมีคนอื่นหรือเปล่า
สถานการณ์การเงิน
Page of Pentacles มักมีเงินก้อนใหม่ๆ เข้ามาค่ะ อาจจะก้อนเล็ก หรือเป็นข่าวดีเล็กๆ น้อยๆ ได้ใช้เงินกับชีวิตส่วนตัว ให้กับบุตรหลานบริวาร ช่วยเหลือคนอายุน้อยกว่า แต่ไม่ถือว่าเป็นปัญหาค่ะ
ธุรกิจ การงาน The Hierophant หมายถึงงานที่ดำเนินไปได้สงบเรียบร้อยดี แต่บางครั้งก็เป็นการร่วมงานกับคนที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม ให้แนวคิดน่าสนใจ แต่ก็ต้องดูว่าปรับใช้ได้มากน้อยแค่ไหน กรณีเป็นผู้น้อยจะมีผู้ใหญ่ให้ความเมตตา ส่วนถ้าคุณเป็นผู้ใหญ่คงต้องเมตตาผู้อื่นให้มาก
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Judgement ข่าวที่มีผลต่อชีวิตคุณ สิ่งที่ประกาศออกมาเพื่อให้คุณใช้โอกาสนั้นๆ แต่ว่าคุณไม่ทันได้ยินนะสิ

คำแนะนำพิเศษ The Hanged Man อาจมีการแลกเปลี่ยนหรือการเสียสละครั้งสำคัญเกิดขึ้น การยอมรับในสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ แต่คุณต้องจำใจปรับที่ตัวเองมากกว่า บางคนเข้าสู่รูปแบบชีวิตใหม่ๆ ตัดความสะดวกสบายหลายอย่างออกไป ปรับทัศนคติต่อเรื่องหลายเรื่อง เพื่อจะพบว่าจริงๆ แล้ว ไม่ต้องมีวัตถุอะไรมาก ก็มีความสุขถมไป

ย้ำอีกที ทำไมต้องยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2550 ?

ที่มา ประชาไท

(หมายเหตุ การเน้นข้อความและขยายขนาดตัวอักษรมาจากตันฉบับโดยผู้เขียนบทความเอง)

1.การเคลื่อนไหวเพื่อยกเลิก รัฐธรรมนูญ 2550 เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญในการต่อต้านการรัฐประหาร ต่อต้านระบอบอำมาตยาธิปไตยอย่างสันติวิธี เพื่อให้การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นรัฐประหารครั้งสุดท้ายในประวัติศาสตร์การเมืองไทย และให้ระบอบอำมาตยาธิปไตยยุติการครอบงำสังคมไทย

2. กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญ 2550 มาจาการรัฐประหารที่นิยมอำนาจแบบเผด็จการ จึงไม่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมเหมือนรัฐธรรมนูญ 2540 แต่ให้อำนาจกับสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่แต่งตั้งโดยคณะรัฐประหาร ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นข้าราชการ เป็นพวกพ้องของคณะรัฐประหาร (เป็นส่วนหนึ่งของระบอบอำมาตยาธิปไตย) และได้ยึดครององค์กรอิสระทั้งหลายเรียบร้อยแล้ว

3. รัฐธรรมนูญ 2550 กำหนดให้ องค์กรอิสระนั้น มาจากการเลือกหรือสรรหาของคนเพียง 7 คน คือศาล 5 คน และตัวแทนพรรคการเมืองเป็นส่วนประกอบอีก 2 คน ซึ่งที่ผ่านมาการเลือกคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

ส่วนใหญ่แล้วผู้ได้รับการเลือกสรรล้วนเป็นอดีตข้าราชการและผู้ที่ไม่เคยมีบทบาทด้านสิทธิมนุษยชนเลย นอกจากนี้แล้วยังกำหนดให้มีองค์กรอิสระองค์กรเดียวรวมอำนาจการจัดสรรคลื่นความถี่และการกำกับการประกอบกิจการวิทยุโทรทัศน์และโทรคมนาคมไว้ด้วยกัน

4. รัฐธรรมนูญ 2550 มาตราที่ 30 กำหนดขึ้นเพื่อรองรับพรบ.ความมั่นคงภายในประเทศที่จะให้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดกับผู้บังคับบัญชาการทหารบก

5. รัฐธรรมนูญ 2550 ไม่ได้เพิ่มอำนาจสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างแท้จริง แม้ว่าประชาชนสามารถ 10,000 ชื่อเสนอกฎหมายได้ และถอดถอนนักการเมือง 30,000 ชื่อได้ก็ตาม แต่ถูกล็อกและหมกเม็ด เพราะอำนาจในกระบวนการกฎหมายขึ้นอยู่กับวุฒิสภาซึ่งมาจากการแต่งตั้งและเลือกตั้ง คือประชาชน 12 ล้านเลือกได้ 76 คน แต่อีก 74 คน มาจากการสรรหาโดยคนเพียง 7 คน ซึ่งมีศาลครอบงำอยู่ด้วย ส่วนใหญ่สมาชิกวุฒิสภาที่จะได้รับการแต่งตั้งก็จะเป็นข้าราชการ คิดแบบราชการ เฉกเช่นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ถูกแต่งตั้งโดยอำนาจคณะรัฐประหาร

และที่ผ่านมาการเสนอกฎหมายของภาคประชาชน เช่น พระราชบัญญัติป่าชุมชน ก็ถูกขัดขวางบิดเบือนจากกรมป่าไม้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบราชการ พระราชบัญญัติจัดตั้งสถาบันคุ้มครองสุขภาพความปลอดภัย และสิ่งแวด- ล้อมในสถานประกอบการก็ถูกขัดขวางจากกรมแรงงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบราชการ

6. รัฐธรรมนูญ 2550 ไม่ยอมรับสิทธิการกำหนดแผนพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ซึ่งเป็นสิทธิในการพัฒนาที่จะทำให้ประชาชนสามารถกำหนดวิถีชีวิตของตนเองได้ ไม่ยอมรับการปฏิรูประบบสวัสดิการทางสังคม เช่น การจัดสวัสดิการด้านสาธารณสุขแก่ทุกคน การจัดสวัสดิการแก่ผู้สูงอายุทุกคน ไม่ยอมรับการปฏิรูประบบภาษีให้เป็นมาตรการในการกระจายรายได้เพื่อสร้างความเป็นธรรมทางสังคมอย่างการเก็บภาษีทรัพย์สิน ภาษีมรดก หรือภาษีที่ดินในอัตราก้าวหน้า ไม่ยอมรับการคุ้มครองสิทธิเกษตรกรรายย่อย เพื่อรักษาอธิปไตยและความมั่นคงทางอาหารของประเทศชาติ ไม่ยอมรับสิทธิในที่อยู่อาศัยและความมั่นคงในที่อยู่อาศัยของประชาชนทุกคน และไม่ยอมรับสิทธิและความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ซึ่งล้วนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับสังคมไทยในการสร้างความเสมอภาคความยุติธรรมให้เกิดขึ้น

7. ถึงเวลาที่ต้องนำรัฐธรรมนูญ 40 มาใช้และปรับแก้ไขให้ก้าวหน้าขึ้น โดยใช้กระบวนการเดียวกับการร่างรัฐธรรมนูญ 40 มีหลักการสำคัญคือ สร้างประชาธิปไตยให้สมบูรณ์ ลดทอนอำนาจระบอบอำมาต- ยาธิปไตย เช่น รัฐธรรมนูญต้องบัญญัติไว้ว่า ห้ามให้ใครผู้ใดคณะบุคคลใดกระทำการรัฐประหาร ถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของระบอบประชาธิปไตย ฯลฯ

เพิ่มพื้นที่ประชาธิปไตย เช่น ให้มีการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีทางตรง การเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด การกำหนดให้วุฒิสภามาจากการเลือกตั้งและไม่ต้องกำหนดวุฒิการศึกษา การให้ผู้ใช้แรงงานเลือกตั้งในสถานที่ประกอบการ ฯลฯ

มอง ปัญหาไทย-กัมพูชา ผ่าน กรณีจับ ศิวรักษ์ ชุติพงษ์ มองอย่างเห็น "พลวัต"

ที่มา มติชนกรณีการจับกุม นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ ทำให้ภาพความสัมพันธ์ที่มีปัญหาอยู่แล้วระหว่างไทย-กัมพูชา มีความแจ่มชัด

แจ่มชัดว่าใครเป็นฝ่ายรุก แจ่มชัดว่าใครเป็นฝ่ายรับ

พลันที่ถูกจับกุมในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2552 ตัวของ นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ อาจอยู่ในลักษณะเป็นเป้านิ่ง

กระนั้น เป้านิ่งนี้ก็ดำเนินไปอย่างมีการเคลื่อนไหว

การเคลื่อนไหว 1 คือ นายคำรบ ปาลวัฒน์วิชัย เลขานุการเอก ประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ถูกขับภายใต้ข้อกล่าวหา "บุคคลอันไม่พึงปรารถนา"

ส่งผลให้ นายกษิต ภิรมย์ ต้องเดินทางจากสิงคโปร์กลับกรุงเทพฯกลางดึก

การเคลื่อนไหว 1 คือ กระบวนการของ นางสิมารักษ์ ณ นครพนม มารดานายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ ซึ่งเป็นห่วงชะตากรรมของลูกซึ่งถูกจำขัง ณ คุกเปรยซอว์

อย่างแรกสุดก็ต้องการไปเยี่ยม อย่างต่อมาก็ต้องการต่อสู้ในทางคดีความ

ในเบื้องต้น ความหวังของ นางสิมารักษ์ ณ นครพนม อยู่ที่รัฐบาล อยู่ที่กระทรวงการต่างประเทศ

แต่แล้วความหวังนี้ก็ค่อยๆ หมดไป

ปัญหาการจับกุม นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ จึงสะท้อนภาพความสัมพันธ์ที่มีปัญหาอยู่แล้วระหว่างไทย-กัมพูชา ให้มองเห็นสภาวะแห่งปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรม

นั่นก็คือ รัฐบาลไทย กระทรวงการต่างประเทศไทย ค่อยๆ หมดบทบาท

นั่นก็คือ พรรคเพื่อไทย อันเป็นพรรคฝ่ายค้านที่มี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นสดมภ์หลัก ค่อยๆ เพิ่มบทบาท

เป็นบทบาทในเชิงเปรียบเทียบให้เห็นสายสัมพันธ์

อย่าว่าแต่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อย่าว่าแต่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะสามารถต่อสายโทรศัพท์กับผู้นำรัฐบาลกัมพูชาได้อย่างเป็นเรื่องธรรมดา

หากแม้กระทั่ง นายนพดล ปัทมะ ก็มีเครดิตเป็นอย่างสูง

รูปธรรมในเชิงเปรียบเทียบก็คือ การเดินทางไปเยี่ยมบุตรชายที่กรุงพนมเปญของ นางสิมารักษ์ ณ นครพนม หนแรกที่ประสานโดยกระทรวงการต่างประเทศ กับ หน 2 ที่ประสานโดย นายนพดล ปัทมะ แห่งพรรคเพื่อไทย มีความแตกต่าง

แสดงว่าสถานะของ นายนพดล ปัทมะ กับกัมพูชาได้รับการจัดวางในระนาบที่สูงเมื่อเทียบกับสถานะของ นายกษิต ภิรมย์

แม้ นายกษิต ภิรมย์ จะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

ยิ่งเมื่อศาลกัมพูชาได้พิจารณาและอ่านคำพิพากษาชี้ขาดคดีของ นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2552 ก็ยิ่งเห็นภาพเปรียบเทียบได้เด่นชัด

บทบาทของรัฐบาลไทย กระทรวงการต่างประเทศไทย ถูกปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง

ถูกปฏิเสธในระดับที่ นางสิมารักษ์ ณ นครพนม ยืนยันว่าหากต้องการช่วยก็ขอให้ทั้งนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอยู่เฉยๆ

นางหวังพึ่ง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทยมากกว่า

ผลก็คือ รัฐบาลไทย กระทรวงการต่างประเทศไทย ไม่อยู่ในฐานะที่จะสามารถช่วยเหลือคนไทยซึ่งประสบชะตากรรมในดินแดนของประเทศกัมพูชาได้

ผลก็คือ พรรคเพื่อไทยอันเป็นพรรคฝ่ายค้านมีบทบาทเหนือกว่า

ผลก็คือ รัฐบาลไทย กระทรวงการต่างประเทศไทย ตกอยู่ในสภาพตั้งรับต่อปัญหาอันเกิดขึ้นและดำรงอยู่

ผลก็คือ พรรคเพื่อไทยกุมสภาพของปัญหาได้ลึกซึ้งกว่า เป็นจริงกว่า

พลันที่การขอพระราชทานอภัยโทษ นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ ประสบความสำเร็จ นั่นหมายถึงคะแนนที่พรรคเพื่อไทย ได้รับเต็มๆ อย่างน้อยพรรคเพื่อไทยก็สามารถเป็นที่พึ่งได้ในบรรยากาศแห่งความสัมพันธ์ที่มีปัญหาระหว่างไทย-กัมพูชา

เป็นผลงานของพรรคเพื่อไทยบนความล้มเหลวของรัฐบาล

มีคำถามว่า ปัญหาระหว่างไทย-กัมพูชา จะดำรงอยู่อย่างเป็นเช่นนี้ไปอีกยาวนานเพียงใด

น่าสนใจก็ตรงที่นายกรัฐมนตรีไม่มีคำตอบ น่าสนใจก็ตรงที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไม่มีคำตอบ

เพราะว่า 2 ท่านนี้คือปัจจัยอันเป็นปัญหาด้วย

แม้วไม่กลัวเอฟ16 ไปกัมพูชา ไม่ผ่านน่านฟ้าไทย

ที่มา ไทยรัฐ
Pic_52483

พล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี รับเป็นไปได้สูงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะเดินทางไปกัมพูชาเพื่อรับตัว "ศิวรักษ์" ตามคำเชิญ ลั่นไม่กลัวเอฟ 16 เพราะหากไปจริงก็ไม่จำเป็นต้องบินผ่านน่านฟ้าไทย ...

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. พล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี เพื่อนสนิทเตรียมทหารรุ่น 10 ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์ ไทยรัฐออนไลน์ ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเดินทางไปประเทศกัมพูชา ตามคำเชิญของรัฐบาล เพื่อร่วมพิธีปล่อยตัว นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์​ วิศวกรชาวไทย ที่เพิ่งได้รับการพระราชทานอภัยโทษ จำคุก 7 ปี จากข้อหาจารกรรมข้อมูลเที่ยวบิน ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในวันจันทร์​ที่ 14 ธ.ค.นี้

ส่วนการที่รัฐบาลไทย ออกมาขู่ จะใช้เครื่องบิน เอฟ 16 บินประกบเพื่อจับกุม หากบินผ่านน่านฟ้าไทยนั้น พล.อ.อ.สุเมธ กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่มีความรู้สึกวิตกกังวล หรือหวาดกลัวประเด็นดังกล่าวแต่อย่างใด และหาก พ.ต.ท.ทักษิณ จะเดินทางไปจริง ๆ ก็ไม่เห็นจะต้องไปหวาดกลัว เพราะการเดินทางไปกัมพูชา ไม่มีความจำเป็นต้องบินผ่านน่านฟ้าไทย เพียงประเทศเดียว โดยอาจจะเดินทางผ่านน่านฟ้ามาเลเซีย เข้าประเทศกัมพูชา ก็สามารถที่จะทำได้ อีกทั้งแม้ว่าหากเครื่องบินของ พ.ต.ท.ทักษิณ จะผ่านน่านฟ้าไทยจริง ทางฝ่ายรัฐบาลจะรู้ได้อย่างไรว่า เครื่องบินลำไหนที่บินผ่านประเทศไทยจะมีผู้โดยสารคนใดมากับเครื่องบินลำไหนบ้าง

ส่วนการที่ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ที่กำลังจะถูกกองทัพบกสั่งลงโทษทางวินัย ในข้อหาลาราชการไปต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต กรณีที่เดินทางไปกัมพูชาเพื่อพบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้น พล.อ.อ.สุเมธ​ กล่าวว่า ระเบียบของกองทัพมีอยู่ส่วนจะมีการดำเนินอย่างไรนั้น คงตอบไม่ได้ เพียงแต่รู้สึกว่าที่ผ่านมา ตนก็เห็นมีนายทหารหลายคนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศโดยไม่ได้ขออนุญาตกันบ่อย ๆ แต่ก็ไม่เห็นจะมีการลงโทษกันแต่อย่างใด จึงรู้สึกแปลกใจว่า เพราะเหตุใดจึงได้จ้องที่จะเล่นงานที่ พล.ต.ขัตติยะ เพียงคนเดียว ส่วนลำบากใจหรือไม่ว่า กรณีดังกล่าวอาจจะทำให้มีความขัดแย้ง กับ พล.อ.อนุพงษ์​ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารรุ่น 10 นั้น พล.อ.อ.สุเมธ​ กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า ไม่ได้รู้สึกลำบากใจแต่อย่างใด เพราะถือว่าต่างคนต่างก็มีหน้าที่

ทั้งนี้ ล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้ทวิตข้อความระบุ " วันนี้ขออนุญาตเดิน ทางไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้นำ 3 ประเทศแถบเอเซียสัก 7-8 วันครับ แต่จะพยายามติดต่อทาง twitter และ sms รวมทั้งรายการวิทยุเรื่อยๆ "

รวมทั้งยังได้ย้ำถึงประเด็นเรื่องความพยายามในการลอบสังหารตนเองว่า ตอนที่มีคนจะฆ่าตนด้วยคาร์บอมบ์ ก็เรียกว่าคาร์บ๊อง ทั้งๆ ท่ีพยานยืนยันว่าถ้าฆ่าไม่ตายก็จะปฏิวัติ หากปฏิวัติสำเร็จ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ จะเป็นนายกรัฐมนตรี แล้วก็เป็นจริงตามนั้น และเวลานี้ นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรชาวไทย ก็สารภาพชัดเจนว่า นายคำรบ ปาลวัฒน์วิไชย เลขานุการเอก สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ให้ส่งตารางบินตนไปให้ และกองทัพอากาศก็จะสั่งเครื่องบินเอฟ 16 ติดจรวดขึ้นตอนเครื่องตนขึ้น

รัฐธรรมนูญกับประชาธิปไตย

ที่มา ไทยรัฐ

เกือบจะลืมไปแล้วว่า วันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา ถือเป็นวันรัฐธรรมนูญ อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่าการปกครองในระบอบประชาธิปไตยโดยมีรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ เพื่อกำหนดอำนาจหน้าที่การบริหารประเทศไว้เป็นลายลักษณ์อักษร เป็นอัมพาตชั่วคราว

อยู่ในยุคของประชาธิปไตยอ่อนแอ

มีชาวบ้านมาประท้วงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ให้เปลี่ยนชื่อเป็นอนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญกับประชาธิปไตยในบ้านเราไม่ได้ไปด้วยกัน

มีรัฐธรรมนูญ แต่ไม่เป็นประชาธิปไตย

อาจจะฟังแล้วหัวเราะหรือมองว่าความคิดวิปริต แต่ผมว่าคนที่หัวเราะเยาะเรื่องนี้ น่าจะวิปริตมากกว่า เพราะที่เห็น เป็นรูปธรรมทุกวันนี้ก็คือ ระบอบประชาธิปไตยบ้านเราถูกคุกคาม อยู่ตลอดเวลา จากภาคประชาชน จากนักการเมือง จากผู้มีอำนาจและจากกองทัพ

เป็นประชาธิปไตยเคลือบช็อกโกเลต

แก่นแท้ของประชาธิปไตยถูกบิดเบือน โดยเฉพาะการออกมาบิดเบือนประชาธิปไตยของชนชั้นนำและชนชั้นกลาง โดยมืออีกข้างหนึ่งหันมาสนับสนุนเผด็จการให้ล้มระบอบประชาธิปไตยที่รับไม่ได้ก็คือ นักการเมืองที่พยายามฟอกตัวมาจากระบอบประชาธิปไตย แต่จิตใจยังไม่เป็นประชาธิปไตยพอ

วันนี้รัฐธรรมนูญก็ไม่ศักดิ์สิทธิ์ ตัวบทกฎหมายในรัฐธรรมนูญถูกกำหนดโดยผู้ร่างที่มีจิตใจไม่เป็นประชาธิปไตย ร่างขึ้นมาโดยอำนาจเผด็จการ แม้รัฐธรรมนูญหลายฉบับที่ร่างมาจาก

น้ำพักน้ำแรงของประชาชน ก็ถูกคุกคามโดยอำนาจเผด็จการจนอยู่ไม่ได้

ประเทศไทยฉีกรัฐธรรมนูญเป็นว่าเล่น

การปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยเมืองไทยที่ผ่านมา ถึงได้ล้มลุกคลุกคลานถูกปล้นอำนาจเอาบ่อยๆ นักประชาธิปไตย เมืองไทยหาทำยาลำบาก ที่แปลกและออกจะผิดปกติก็คือ นักประชาธิปไตยตัวจริงกลับเป็นชนชั้นกรรมาชีพยอมถวายชีวิต

ถ้าเป็นประเทศที่ประชาธิปไตยเจริญแล้ว คุณลุงนวมทอง คงเป็นฮีโร่ เป็นวีรบุรุษประชาธิปไตยตัวจริง ไม่ใช่หน้าไหว้ หลังหลอกกันอยู่ทุกวันนี้

ความสำนึกในระบอบประชาธิปไตยสำหรับคนไทยยังมีน้อย ทำให้ประชาธิปไตยอ่อนแอลงทุกวัน เป็นโอกาสที่อำนาจเผด็จการซ่อนรูปจะแพร่เชื้อต่อไป การออกมารำลึกถึงวันรัฐธรรมนูญก็ดี การจัดกิจกรรมต่างๆกันครึกครื้น ไม่ได้หมายความ ว่า ประชาธิปไตยในประเทศไทยจะพัฒนาแบบยั่งยืน

แม้แต่ประชาธิปไตยยังสร้างภาพ.

หมัดเหล็ก

เขมรจัดพิธีส่งมอบศิวรักษ์14ธ.ค ."พท.-จิ๋ว-แม้ว"บินร่วมงาน โฆษกกัมพูชาชู "ทักษิณ"ฮีโร่

ที่มา มติชน

กษัยริย์เขมรพระราชทานอภัยโทษศิวรักษ์ จัดพิธีส่องมอบตัว 14 ธ.ค. ฮุนเซนเป็นประธาน เกียวโด เผยตัวแทนพรรคพท. บิ๊กจิ๋ว แม้วร่วมพิธี โฆษกกัมพูชา ยกเครดิต"ทักษิณ" คนใกล้ชิดวิศวกรหนุ่มเชื่อเร็วเพราะลงรายมือชื่อยอมรับผิด


พระราชทานอภัยโทษศิวรักษ์แล้ว


สำนักข่าวเกียวโดรายงานเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ว่า กษัตริย์นโรดม สีหมุนี แห่งกัมพูชา ได้พระราชทานอภัยโทษแก่นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรไทยจากบริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิก เซอร์วิสเซส หรือแคทส์ ที่ถูกศาลกัมพูชาตัดสินจำคุก 7 ปี และปรับอีก 85,000 บาท ฐานจารกรรมข้อมูลการบินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีแล้ว ตามคำขอพระราชทานอภัยโทษจากครอบครัวและทนายความของนายศิวรักษ์


ทั้งนี้ กัมพูชาจะมอบตัวนายศิวรักษ์ให้กับนางสิมารักษ์ ณ นครพนม มารดานายศิวรักษ์ ในวันที่ 14 ธันวาคมนี้ โดยสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะเป็นผู้ทำพิธีส่งมอบตัวให้ด้วยตนเอง ในพิธีฉลองที่จะมีผู้แทนจากพรรคเพื่อไทย (พท.) เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีดังกล่าวด้วย คาดว่า พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธาน พท. จะเข้าร่วมในพิธีดังกล่าวด้วย เกียวโดยังอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่ พ.ต.ท.ทักษิณอาจจะเดินทางมาเข้าร่วมในพิธีดังกล่าวด้วย


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายเขียว สัมโบ ทนายความคนใหม่ของนายศิวรักษ์ ยื่นเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษให้กับนายศิวรักษ์ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม หลังศาลพิพากษาโทษจำคุก 7 ปี และปรับอีก 85,000 บาท ในข้อหาจารกรรมข้อมูลที่อาจเป็นอันตรายต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ปรึกษารัฐบาลกัมพูชา ซึ่งละเมิดหลักการเกี่ยวกับการให้ความดูแลบุคคลสำคัญของกัมพูชา โดยนางสิมารักษ์เป็นผู้ลงนามในเอกสารดังกล่าว


โฆษกเขมรชูเป็นเครดิต"แม้ว"


สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานว่า นายเขียว กันนะริด โฆษกรัฐบาลกัมพูชา เปิดเผยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีบทบาทสำคัญในการที่ทำให้นายศิวรักษ์ได้รับพระราชทานอภัยโทษ โดยการโทรศัพท์หาสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และขอให้สมเด็จฯฮุน เซน ให้ความเมตตาแก่นายศิวรักษ์ นอกจากนี้ นายเขียวยังเปิดเผยว่า สมเด็จฯฮุน เซน กล่าวด้วยว่า หากนายศิวรักษ์ยังต้องการที่จะทำงานในกัมพูชาก็ยินดี


รายงานข่าวจากคนใกล้ชิดนายศิวรักษ์เปิดเผยว่า เชื่อว่าเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้นายศิวรักษ์ได้รับพระราชทานอภัยโทษอย่างรวดเร็วนั้น เป็นเพราะนายศิวรักษ์ได้ลงรายมือชื่อยอมรับความผิด และทนายความได้ดำเนินการตามขั้นตอนการขอพระราชทานอภัยโทษ โดยส่งหนังสือถึงสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม ซึ่งเป็นคนละฉบับกับหนังสือของ พล.อ.ชวลิต โดยกรณีหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษของนายศิวรักษ์นั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ช่วยประสานกับสมเด็จฯฮุน เซน เป็นการส่วนตัวเพื่อขอให้การเข้ารับอภัยโทษเป็นไปด้วยความรวดเร็ว


กุนซือไม่รู้เรื่อง"แม้ว"ร่วมพิธีรับตัว


นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ขณะนี้ไม่สามารถยืนยันหรือปฏิเสธเรื่องเกี่ยวกับข่าวการขอพระราชทานอภัยโทษได้คงต้องรอการแถลงจากรัฐบาลกัมพูชาอย่างเป็นทางการจะดีกว่า เพราะทุกอย่างอยู่ในกระบวนการขั้นตอนที่กำลังของพระราชทานอภัยโทษอยู่ ที่ผ่านมาทั้งฝ่ายขอ พท.และ พล.อ.ชวลิต มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือทั้งแม่และนายศิวรักษ์ โดยคำนึงถึงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยกัมพูชา จึงเชื่อว่ารัฐบาลกัมพูชาจะประสานขอพระราชทานอภัยโทษให้อย่างรวดเร็ว โดยคำนึงถึงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน แม้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กับสมเด็จฯฮุน เซน จะไม่สู้ดีนักก็ตาม แต่ทั้งนี้เรื่องทั้งหมดอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้งหนึ่ง


ผู้สื่อข่าวถามว่า มีรายงานข่าวระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะเดินทางไปรับตัวนายศิวรักษ์ที่กัมพูชา นายนพดลกล่าวว่า ยังไม่ทราบกำหนดการเดินทางของ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่าจะเดินทางไปกัมพูชาหรือไม่ แต่ขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณเดินทางกลับจากประเทศรัสเซียมาเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้ว


"จิ๋ว"งดร่วมเบื่อครหา"จัดฉาก"


พล.ต.ศรชัย มนตริวัต ส.ส.กาญจนบุรี พรรค พท. คนใกล้ชิด พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ได้ส่งหนังสือที่เป็นต้นฉบับ ลงนามโดย พล.อ.ชวลิต ถึงสมเด็จฯฮุน เซน เพื่อขอความอนุเคราะห์เร่งรัดกระบวนการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษในชั้นของรัฐบาล ให้กับนายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่ขอยืนยันว่าได้มีการพระราชทานอภัยโทษแล้ว ขณะนี้กำลังรอข่าวอย่างเป็นทางการ


พล.ท.พิรัช สวามิวัศดุ์ นายทหารคนสนิท พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า พล.อ.ชวลิตจะไม่เดินทางไปร่วมพิธีส่งมอบตัวนายศิวรักษ์อย่างแน่นอน แค่ให้ความช่วยเหลืออยู่เบื้องหลังยังถูกพรรคประชาธิปัตย์ด่าแล้ว หากเดินทางไปร่วมพิธีก็จะมีคำครหาว่าจัดฉากตามมาอีก ทั้งที่ความจริงเจตนาต้องการช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน และ พล.อ.ชวลิตเป็นคนมีเมตตาก็ช่วยเหลือทุกคน อย่าไปมองเป็นเรื่องการเมืองเลย

ปัด"จิ๋ว"หาประโยชน์บนกองทุกข์


นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.สัดส่วน พท. คนใกล้ชิด พล.อ.ชวลิต กล่าวกรณีนายกรัฐมนตรีระบุการช่วยนายศิวรักษ์ของ พล.อ.ชวลิต เป็นเรื่องเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ว่า ไม่สบายใจกับคำให้สัมภาษณ์ของนายอภิสิทธิ์ ในฐานะผู้บริหารสูงสุดของประเทศ ซึ่งควรที่จะมีวุฒิภาวะและนิ่งหากยังไม่ทราบข้อมูลที่ชัดเจน และควรมองประโยชน์ของชาติและประชาชนเป็นหลัก จึงไม่ควรให้สัมภาษณ์ในลักษณะที่จะส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นอกจากนี้ ผู้ใหญ่ของประเทศอย่าง พล.อ.ชวลิต ไม่มีวันที่จะทำร้ายประเทศ ในทางกลับกันมีแต่จะใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวให้สถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้น โดยเฉพาะการถอนทหารกัมพูชาที่เผชิญหน้าอยู่ตามบริเวณแนวชายแดน ซึ่งตนในฐานะ ส.ส.นครพนม เป็นผู้นำข้อมูลของนางสิมารักษ์ไปปรึกษากับ พล.อ.ชวลิต และเรื่องนี้เป็นการดำเนินการเพื่อมนุษยธรรมและเพื่อคนไทยจริงๆ ไม่เคยคิดหาผลประโยชน์จากความทุกข์ของคนไทยด้วยกัน


พร้อมพงศ์ยื่นจ.ม.ลาราชการแทน


นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษก พท.เข้ายื่นหนังสือถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ ศธ.เมื่อช่วงสายวันเดียวกัน เพื่อขอความอนุเคราะห์ ขอลาราชการให้กับนางสิมารักษ์ที่เดินทางไปติดตามคดีของบุตรชาย ที่ประเทศกัมพูชา ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน-30 ธันวาคม โดยมีนายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เป็นผู้รับหนังสือแทน


นายพร้อมพงศ์กล่าวภายหลังว่า ขณะนี้นางสิมารักษ์กังวลอย่างมากในเรื่องการสอน และการลาราชการ เพราะกลัวว่าจะมีปัญหาภายหลัง เนื่องจากมีกระแสข่าวมาว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนวินัยนางสิมารักษ์ ดังนั้น เพื่อความชัดเจน นางสิมารักษ์จึงได้ส่งเอกสารขอความอนุเคราะห์มาทางโทรสาร และขอให้เป็นผู้แทนนำหนังสือมายื่นขอความเมตตาต่อนายจุรินทร์ ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุด


นอกจากนี้ นายพร้อมพงศ์ยังเดินทางไปยังกระทรวงการต่างประเทศ ยื่นหนังสือผ่านนายเสรี มุทราธาร รองผู้อำนวยการกองกลาง ถึงนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบต่อนายศิวรักษ์หลังถูกศาลกัมพูชาพิพากษาให้จำคุก โดยระบุว่าไม่มีใครในกระทรวงการต่างประเทศออกมาแสดงความรับผิดชอบในเรื่องดังกล่าว พร้อมกับเรียกร้องให้นายกษิตลาออกจากตำแหน่งด้วย

โฆษกพท.เคลมเป็นผลงานทันที


ต่อมาเวลา 15.30 น. นายพร้อมพงศ์แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า จะไปยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์สมเด็จฯฮุน เซน ให้ช่วยดำเนินการขอพระราชทานอภัยโทษให้กับนายศิวรักษ์ ที่สถานทูตกัมพูชา โดยนายพร้อมพงศ์ได้รับแจ้งจากแกนนำ พท.ให้รีบไปยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์โดยเร็ว ทั้งๆ ที่ก่าอนหน้านี้นายพร้อมพงศ์ได้ยกเลิกแผนการเดินทางไปยื่นหนังสือแล้ว


นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า เข้ายื่นหนังสือช่วงบ่าย เพราะช่วงเช้ายังติดขัดเรื่องการประสานงาน แต่ได้ทำสำเนาแฟ็กซ์ไปให้ทางการกัมพูชาแล้วในช่วงเช้าของวันที่ 11 ธันวาคม ส่วนข่าวที่กัมพูชาได้ทำการอภัยโทษให้นายศิวรักษ์แล้วนั้น เชื่อว่าเป็นผลจากหนังสือที่ได้ส่งไปในช่วงเช้า และหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษต่อพระมหากษัตริย์ที่นายเขียว สัมโบ ทนายความของนายศิวรักษ์ยื่นไปตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม


"ผมได้คุยกับนางสิมารักษ์แล้ว และบอกว่ารู้สึกดีใจ ที่พรรคเพื่อไทยและ พล.อ.ชวลิต ได้ให้การช่วยเหลือจนลูกไม่มีความผิดแล้ว สำหรับแผนการยื่นหนังสือที่ต้องเลื่อนเวลานั้น ก็ต้องมีการ ลับ ลวง พราง เพราะมีกระบวนการขัดขวางจากบางคนในรัฐบาล ส่วนการเดินทางไปรับนายศิวรักษ์นั้นจะรอประสานงานจากผู้ใหญ่ของพรรค พวกเราพร้อมให้ทุกฝ่ายเดินทางไปรับตัวนายศิวรักษ์ด้วยกันไม่ว่าจะเป็นคนในรัฐบาล พรรคประชาธิปัตย์ หรือใครก็ตาม เรื่องนี้ไม่ใช่การทำดีเพื่อเอาหน้า แต่ทำไปตามหลักมนุษยธรรม ด้าน พล.อ.ชวลิตเมื่อได้รับทราบข่าวก็บอกดีใจกับแม่และนายศิวรักษ์"

"มาร์ค"พร้อมส่งเอฟ16จับ"แม้ว"บินผ่านน่านฟ้าไทย14ธ.ค. ชี้เขมรอภัยโทษศิวรักษ์ไม่ปกติหลายเรื่อง

"มาร์ค"" ประกาศพร้อมส่งเอฟ 16 บินบินประกบจับมือ "ทักษิณ" ถ้าบินผ่านน่านฟ้าไทย 14 ธ.ค. บอกดีศิวรักษ์ได้รับอภัยโทษ ชี้ทุกคนมองออกมีความไม่ปกติหลายเรื่อง

มาร์คชี้มีความไม่ปกติหลายเรื่อง


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ศูนย์การแสดงสินค้าอิมแพค เมืองทองธานี ถึงการอภัยโทษให้นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ ว่า ถ้าเป็นจริงถือเป็นเรื่องดี ในที่สุดเรื่องจะได้จบลง สิ่งสำคัญคือให้นายศิวรักษ์ได้รับอิสรภาพ ส่วนที่เหลือเป็นเรื่องข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไทยขอยืนยันข้อเท็จจริงว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องที่จะไปเอาความลับหรืออะไรออกมา เพราะเป็นข้อมูลที่เปิดเผยอยู่แล้ว


เมื่อถามว่า จะชี้แจงให้เกิดความเข้าใจได้อย่างไรในเมื่อเรื่องโยงใยถึงนายคำรบ ปาลวัฒน์วิชัย เลขานุการเอกสถานทูตไทยประจำกรุงพนมเปญว่าเป็นผู้สั่งการ เรื่องการล้วงข้อมูลความลับของกัมพูชา นายกฯกล่าวว่า "ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ไม่มีความลับอะไร เครื่องบินที่จะบินเข้ามาต้องแจ้งเราอยู่แล้ว"

ส่วนกรณีที่นางสิมารักษ์เรียกร้องให้นายคำรบออกมาร่วมรับผิดชอบนั้น นายกฯกล่าวว่า "เป็นความคิดเห็น ผมคิดว่าทุกคนพอจะมองออกว่าเรื่องทั้งหมดเป็นมาอย่างไร มีความไม่ปกติหลายเรื่องอยู่แล้ว"


เมื่อถามว่า มีข่าวว่าวันจันทร์ที่ 14 ธันวาคมนี้ พ.ต.ท.ทักษิณจะกลับมากัมพูชาอีกครั้ง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่ทราบว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะมาหรือไม่ เพราะข่าวมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่ถ้ามาก็จะดำเนินการตามตามอำนาจหน้าที่และสิทธิที่พึงกระทำตามกฎหมาย

เมื่อถามย้ำว่า หากเครื่องบินที่ พ.ต.ท.ทักษิณ โดยสารมาบินผ่านน่านฟ้าไทยจะส่งเครื่องบินเอฟ 16 บินประกบและจับกุมตัวหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า "ถ้าผ่านมายังน่านฟ้าไทย เราก็ต้องพยายามที่จะจับกุมเพราะเป็นคนที่หนีคดี"

"ชวน"ว่าเท่ากับยอมรับทำผิดจริง


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนนายศิวรักษ์ได้รับการพระราชทานอภัยโทษว่า เรื่องนี้ต้องเห็นใจ เพราะคนที่โดนศาลจำคุกทางไหนเป็นทางออกได้ก็ต้องทำ และพยายามที่จะให้พ้นผิด โดยส่วนตัวคิดว่าพฤติกรรมที่เกิดขึ้นนายศิวรักษ์ไม่ได้เจตนาทำผิดอะไร ดังนั้นจึงอยากให้อุทธรณ์ เพราะถือว่าไม่ยอมรับว่าการกระทำนั้นเป็นความผิด ซึ่งศาลสูงกัมพูชาก็คงจะให้ความเป็นธรรม หากไม่อุทธรณ์ก็เท่ากับคดีจบ ถือว่าผิดจริงตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น และการขออภัยโทษ ก็เท่ากับยอมรับผิดเหมือนกัน ซึ่งเป็นเรื่องแง่กฎหมาย แต่เรื่องความเดือดร้อนก็ต้องเห็นใจ ดังนั้น เมื่อใครช่วยได้ก็ถือเป็นเรื่องดี จึงไม่อยากให้เข้าใจว่าเป็นการตบหน้าหรือรัฐบาลเสียหน้า เพราะรัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศก็ทำดีที่สุดตามกรอบกฎหมาย เพราะถ้าทำเกินกรอบของกฎหมาย โดยการวิ่งเต้นส่วนตัวคงไม่ได้ ส่วนจะใช้วิธีใดก็อยู่ที่ครอบครัวของนายศิวรักษ์ ไม่อยากให้วิจารณ์ เพราะเป็นความทุกข์ความลำบากเมื่อศาลตัดสินเช่นนี้


ส่วนที่มีการมองว่าเรื่องนี้มีการจัดฉากนั้น นายชวนกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ใน พท.ออกมาพูดก่อนแล้วว่าจะขออภัยโทษก่อนศาลตัดสิน ซึ่งยังคิดว่าศาลยังไม่ตัดสินแล้ว พท.ไปพูดเรื่องนี้ก่อนได้อย่างไร น่าจะฟังศาลก่อน พูดมาล่วงหน้าอย่างนี้เสมือนว่ารู้คำพิพากษา มองว่าเรื่องนี้ไม่ธรรมดา แต่เมื่ออยู่ในภาวะที่นายศิวรักษ์เดือดร้อนจึงไม่อยากพูดอะไรให้เสียใจกัน


"บัวแก้ว"ยันข่าว "ศิวรักษ์"ได้รับพระราชทานอภัยโทษแล้ว


นายชวนนท์ อินทรโกมาลสุต เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า นายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรชาวไทย ที่ถูกศาลกัมพูชาพิพากษาจำคุก 7 ปี ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จฯนโรดม สีหมุนี กษัตริย์แห่งกัมพูชา พระราชทานอภัยโทษให้เป็นอิสระภาพแล้ว และจะได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 14 ธ.ค.นี้