ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Thursday, April 17, 2008

เสนาะหนุนแก้รัฐธรรมนูญ​ ​อคติการเมือง​ 100 ​เปอร์​เซ็นต์

นายเสนาะ​ ​เทียนทอง​ ​หัวหน้าพรรคประชาราช​ ​กล่าววันนี้​ (16 ​เม​.​ย​.) ​ถึง​ประ​เด็นการแก้​ไขรัฐธรรมนูญ​ ​ว่า​ ​เห็น​ด้วย​กับ​การแก้​ไขรัฐธรรมนูญหาก​เป็น​ไปเพื่อประ​โยชน์ของประชาชน​ ​ไม่​ใช่​การดำ​เนินการเพื่อประ​โยชน์​ส่วน​ตัว​ ​เนื่อง​จาก​เห็นว่ารัฐธรรมนูญ​ฉบับ​ปัจจุบันมีอคติต่อฝ่ายการเมือง​ ​เป็น​เหตุ​ให้​ควรมีการแก้​ไข​ ​อย่างไรก็ตาม​ ​ปฏิ​เสธที่​จะ​วิจารณ์รายละ​เอียดว่าควร​จะ​แก้​ไข​ใน​ประ​เด็น​ใด​ ​โดย​เฉพาะมาตรา​ 237 ​และ​ ​มาตรา​ 309 ​เชื่อว่า​จะ​ไม่​เกิดปัญหา​ความ​วุ่นวาย​ ​หากทุกฝ่ายมี​ความ​บริสุทธิ์​ ​ใจ​ ​แต่​ไม่​เห็น​ด้วย​หากกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย​ ​จะ​หยิบยกประ​เด็นการแก้​ไขรัฐธรรมนูญ​ ​มา​ใช้​ใน​การเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล

​นายเสนาะ​ ​เทียนทอง​ ​หัวหน้าพรรคประชาราช​ ​กล่าววันนี้​ (16 ​เม​.​ย​.) ​ถึง​ประ​เด็นการแก้​ไขรัฐธรรมนูญ​ ​ว่า​ ​เห็น​ด้วย​กับ​การแก้​ไขรัฐธรรมนูญหาก​เป็น​ไปเพื่อประ​โยชน์ของประชาชน​ ​ไม่​ใช่​การดำ​เนินการเพื่อประ​โยชน์​ส่วน​ตัว​ ​เนื่อง​จาก​เห็นว่ารัฐธรรมนูญ​ฉบับ​ปัจจุบันมีอคติต่อฝ่ายการเมือง​ ​เป็น​เหตุ​ให้​ควรมีการแก้​ไข​ ​อย่างไรก็ตาม​ ​ปฏิ​เสธที่​จะ​วิจารณ์รายละ​เอียดว่าควร​จะ​แก้​ไข​ใน​ประ​เด็น​ใด​ ​โดย​เฉพาะมาตรา​ 237 ​และ​ ​มาตรา​ 309 ​เชื่อว่า​จะ​ไม่​เกิดปัญหา​ความ​วุ่นวาย​ ​หากทุกฝ่ายมี​ความ​บริสุทธิ์​ ​ใจ​ ​แต่​ไม่​เห็น​ด้วย​หากกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย​ ​จะ​หยิบยกประ​เด็นการแก้​ไขรัฐธรรมนูญ​ ​มา​ใช้​ใน​การเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล

​หัวหน้าพรรคประชาราช​ ​กล่าว​ด้วย​ว่า​ ​ขอเรียกร้อง​ให้​ทุกฝ่าย​ใน​รัฐบาลหันหน้า​เข้า​หา​กัน​เพื่อแก้​ไขปัญหาบ้านเมือง​ ​หลังมีปัญหา​ความ​แตกแยก​ ​อย่างไรก็ตามเห็นว่า​ ​ไม่​มี​ความ​จำ​เป็น​ต้อง​ปรับ​ ​คณะรัฐมนตรี​ (ครม​.) ​ใน​ขณะนี้​

​ด้าน​ ​นางสิริพรรณ​ ​นกสวน​ ​อาจารย์ประจำ​คณะรัฐศาสตร์​ ​จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย​ ​กล่าวว่า​ ​การแก้​ไขรัฐธรรมนูญ​จะ​ต้อง​ไม่​สร้างเงื่อนไข​ให้​เกิด​ความ​รุนแรง​ ​และ​ต้อง​ไม่​ทำ​เพื่อประ​โยชน์​ส่วน​ตัว​ ​ขณะ​เดียว​กัน​ ​ควรแก้​ไข​ทั้ง​ฉบับ​ผ่านกระบวนการมี​ส่วน​ร่วมภาคประชาชน​ ​ด้วย​การตั้ง​ ​สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ​ (ส​.​ส​.​ร​.) ​ที่มีตัวแทน​จาก​ทุกภาค​ส่วน​มา​แก้​ไข​ ​เพราะ​การตั้ง​ ​ส​.​ส​.​ร​.​จะ​ช่วย​ลด​ความ​กดดันของสังคม​ ​เนื่อง​จาก​รัฐธรรมนูญ​เป็น​กฎหมายสูงสุดของประ​เทศ

​นางสิริพรรณ​ ​กล่าวต่อว่า​ ​ส่วน​ตัวเห็นว่าควรแก้มาตรา​ 291 ​ที่​เกี่ยว​กับ​การแก้​ไขรัฐธรรมนูญควบคู่​ด้วย​ ​เพื่อ​ให้​การแก้​ไขรัฐธรรมนูญทำ​ได้​ยากขึ้น​ ​เพราะ​เป็น​กฎหมายสูงสุดของประ​เทศ​ ​และ​ใน​ประ​เทศที่พัฒนา​แล้ว​ ​การแก้​ไข​ต้อง​ใช้​เสียงที่​เป็น​ฉันทามติสูงสุด​ ​ขณะ​เดียว​กัน​เชื่อว่าหากรัฐบาล​จะ​แก้​ไขเฉพาะมาตรา​ 237 ​และ​ 309 ​โดย​ผ่านกระบวนการของ​ ​ส​.​ส​. ​และ​ ​ส​.​ว​. ​เท่า​นั้น​ ​จะ​ทำ​ให้​ถูกมองว่าการแก้​ไข​เป็น​ไปอย่าง​ไม่​ชอบธรรม​ ​รัฐบาล​ไม่​ควรดึงดัน​โดย​อ้างเสียงข้างมาก​เป็น​ตัววัด​

​อาจารย์ประจำ​คณะรัฐศาสตร์​ ​จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย​ ​กล่าวต่อ​ถึง​การทำ​ประชามติ​เพื่อแก้​ไขรัฐธรรมนูญ​ ​ว่า​ ​หากทำ​ประชามติ​เช่นที่ผ่านมา​จะ​ทำ​ให้​เสียค่า​ใช้​จ่ายสูง​ ​จึง​ไม่​ควรดำ​เนินการ​ ​แต่ควรส่งเสริม​ให้​มีการทำ​ประชาพิจารณ์​ ​ให้​ประชาชน​ ​มี​ความ​เข้า​ใจกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญอย่างเข้มข้น​จะ​ทำ​ให้​เกิดประ​โยชน์มากกว่า​ ​เห็นว่า​ ​การแก้​ไขควร​ให้​ระยะ​เวลา​ ​ไม่​ควรเอา​เงื่อนไขการยุบพรรค​หรือ​สถานการณ์ทางการเมืองมา​เป็น​ตัวบีบบังคับ​ให้​ต้อง​เร่งดำ​เนินการ​ ​และ​เห็น​ด้วย​กับ​การแก้​ไขมาตรา​ 237 ​ที่พรรค​ไม่​ควรร่วมรับผิดชอบ​กับ​การกระทำ​ของกรรมการบริหารพรรค​ ​เพียงคนเดียว​ ​เพราะ​เป็น​การตัดสิทธิขั้นพื้นฐาน​ ​ทำ​ให้​กลไกทางการเมือง​และ​เสถียรภาพทางการเมือง​ ​ลดลง​ ​ขณะ​เดียว​กัน​ ​หากมีการแก้​ไข​ ​มาตรา​ 309 ​ก็​จะ​ทำ​ให้​ถูกมองว่า​เป็น​การทำ​ลายกระบวนการตรวจสอบการทุจริตที่​เป็น​สา​เหตุของการทำ​รัฐประหาร​ ​และ​จะ​นำ​มาสู่​ความ​ขัดแย้ง​ใน​สังคมอีกครั้ง​

'​เฉลิม​'​เล็งออกมาตรการคุมขายเหล้าลดอุบัติ​เหตุ

​ร​.​ต​.​อ​.​เฉลิม​ ​อยู่​บำ​รุง​ ​รมว​.​มหาดไทย​ ​ให้​สัมภาษณ์​ถึง​สถานการณ์อุบัติ​เหตุช่วงสงกรานต์ว่า​ ​ตนไปตรวจมาหลายพื้นที่​ ​ตนฟันธงว่าสถานการณ์​แก้​ไขอุบัติ​เหตุบนถนน​จะ​ลดลง​ไม่​ได้​ทั้ง​สงกรานต์​และ​ปี​ใหม​ ​่​ถ้า​มีการดื่มสุรา​กัน​ขนาดนี้​ ​ดัง​นั้น​จะ​ต้อง​มีมาตรการควบคุมการจำ​หน่วยสุรา​ ​โดย​ไม่​ให้​มีการจำ​หน่ายเลย​จะ​ดีที่สุด​ ​แต่ก็ทำ​ได้​ยาก​ ​ดัง​นั้น​อาจ​จะ​จำ​หน่าย​ให้​น้อยวัน​ ​รวม​ทั้ง​การควบคุมอายุคนซื้อ​ ​ตน​จะ​ทำ​เป็น​ประชาพิจารณ์​และ​หารือ​ ​กับ​หน่วยงานต่างๆ​ ​ทั้ง​นี้​ต้อง​ดูว่า​จะ​ออกมา​เป็น​กฎหมาย​หรือ​กฎกระทรวง​ ​เชื่อว่า​จะ​สามารถ​ออกมาตรการทันใชั​ใน​ ​ปี​ใหม่​นี้

​ร​.​ต​.​อ​.​เฉลิม​ ​กล่าวว่า​ ​ตน​จะ​สั่งการไป​ยัง​ปลัดกระทรวงมหาดไทย​ให้​สั่งไป​ยัง​ผู้​ว่าราชการจังหวัด​ ​เพื่อขอ​ความ​ร่วมมือ​กับ​ตำ​รวจ​ใน​การสร้างวินัย​ ​ใน​ยุคที่ตน​เป็น​มท​.1 ​ต้อง​มีคำ​ภีร์ติดใจ​ผู้​ขับขี่มอไซด์ว่า​จะ​ต้อง​มี​ ​หมวกนิรภัย​ทั้ง​คนขับ​และ​คนซ้อน​ ​จะ​ให้​เข้มงวดตั้งแต่วันพรุ่งนี้​ ​และ​การเล่นน้ำ​สงกรานต์ยุคนี้​แปลก​เพราะ​จะ​ออกมายืน​ ​เล่นริมถนน​ใหญ่​สาดรถทุกคัน​ไม่​ว่า​ใคร​จะ​ผ่าน​ ​เรื่องนี้​ต้อง​มีมาตรการเพื่อ​ให้​รู้สึกว่า​ใครทำ​เรื่องนี้ถือว่าผิด​ ​หากมีมาตรการนี้​จะ​แก้​ไขปัญหาอุบัติ​เหตุ​ ​ขอฝากไป​ถึง​ประชาชนที่​จะ​กลับมาทำ​งาน​ด้วย​ว่า​ต้อง​หยุดดื่มสุรา​ ​และ​สวมหมวกนิรภัย​ ​อย่าทำ​ปิดกฎจราจร​ ​กระทรวงมหาดไทย​จะ​ไม่​คาดโทษ​ผู้​ว่าราชการจังหวัดที่มีอุบัติ​เหตุสูง​ ​เพราะ​ผู้​ว่าราชการจังหวัด​ ​ทำ​งานเต็มที่​อยู่​แล้ว​ ​หากมีข้อบกพร่อง​จะ​นำ​มาปรับวิธีการ​ใน​ปีหน้า

'​เรื่องการ​จะ​งดจำ​หน่ายสุราผมคง​จะ​ไม่​นำ​เรื่องไปเชิญ​ผู้​ประกอบการมาร่วมหารือ​ ​แต่​จะ​เชิญองค์กรเอกชนที่ทำ​เรื่องเมา​ไม่​ขับมาทำ​ประชาพิจารณ์ว่ากระทรวงมหาดไทยมี​แนวคิดเช่นนี้หากเห็น​ด้วย​จะ​เดินหน้าต่อไป​' ​ร​.​ต​.​อ​.​เฉลิม​ ​กล่าว

'​มาร์ค​'​รู้ดี​ความ​รู้สึกพรรค​จะ​ถูกยุบ​ ​ยก​ ​ปชป​.​ก็​เคยโดน

​นายอภิสิทธิ์​ ​เวชชาชีวะ​ ​ผู้​นำ​ฝ่ายค้าน​ใน​สภา​ผู้​แทนราษฎร​ ​และ​หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​

​กล่าว​ถึง​กรณีที่มีรายงานข่าวระบุว่ามี​ ​ส​.​ส​.​พรรคชาติ​ไทยติดต่อขอ​เข้า​สังกัดพรรคประชาธิปัตย์​ ​์หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต​.) ​มีมติ​ให้​ส่งเรื่อง​ให้​อัยการเสนอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคชาติ​ไทย​ ​และ​พรรคมัชฌิมาธิปไตย​ ​ว่า​ ​ยัง​ไม่​เคยมี​ ​และ​คิดว่า​เป็น​เรื่องที่มีกระบวนการอีกยาว​ ​ซึ่ง​พรรคชาติ​ไทยตั้งใจที่​จะ​ต่อสู้คดี​ ​ดัง​นั้น​ขั้นตอนกว่า​จะ​ผ่านอัยการไป​ถึง​ศาลรัฐธรรมนูญ​ยัง​อีกยาว​ ​ไม่​ได้​สิ้นสุดเพียงแค่​ ​กกต​.

​และ​ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ก็​เคยถูก​ ​กกต​.​มีมติ​ให้​ส่งเรื่อง​ให้​ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคมา​แล้ว​ ​แต่​ใน​ที่สุดหากพิสูจน์​ได้​ว่าพรรค​ไม่​ได้​กระทำ​ผิด​ ​จึง​ไม่​มีการยุบ​ ​ดัง​นั้น​ใน​กรณีของพรรคชาติ​ไทย​ ​และ​พรรคมัชฌิมาธิปไตย​จึง​มีช่องทาง​ใน​การต่อสู้​ ​ซึ่ง​ตนมั่นใจว่าศาลรัฐธรรมนูญ​จะ​ให้​ความ​เป็น​ธรรม​ ​โดย​ทุกอย่าง​จะ​ตรงไปตรงมา

​ส่วน​กรณีที่​แกนนำ​พรรคที่​ ​ถูก​ ​กกต​.​มีมติ​ใน​เรื่องดังกล่าวระบุว่า​

​พรรคประชาธิปัตย์​ไม่​เคย​อยู่​ใน​ภาวะที่พรรค​จะ​ถูกยุบ​จึง​ได้​ออกมา​แสดง​ความ​เห็น​นั้น​ ​นายอภิสิทธิ์​ ​กล่าวว่า​ ​พรรคเคยผ่านจุดนี้มา​แล้ว​ ​และ​ตอน​นั้น​ถูกพรรคไทยรักไทยร้อง​ให้​ยุบพรรคประชาธิปัตย์​ ​และ​พรรค​ต้อง​ต่อสู้คดี​ ​ี​โดย​ใช้​เวลา​เป็น​ปี​ ​ฉะ​นั้น​ทราบดีว่า​เป็น​ความ​กังวล​และ​เป็น​ความ​หนักใจ​ ​แต่​เมื่อพรรคการเมืองต่างมั่นใจ​ ​ก็​ต้อง​ต่อสู้​.

มท​.1​ปัด​ไม่​รู้​ใบปลิวโจมตีพล​.​อ​.​เปรม​ ​ท้า​'​ชวน​'​เปิดข้อมูล

'​เฉลิม​'​ปัด​ไม่​รู้​เรื่องใบปลิวโจมตีประธานองคมนตรี​ ​ท้า​'​ชวน​'​เปิดข้อมูล​ ​ขณะที่รองโฆษกพปช​.​โต้​ ​หวังผลทางการเมือง​ ​ชี้ทำ​ไม​ได้​รับใบปลิวคนเดียว​

​ร​.​ต​.​อ​.​เฉลิม​ ​อยู่​บำ​รุง​ ​รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ ​กล่าว​ถึง​กรณี​ ​นายชวน​ ​หลีกภัย​ ​ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์​ ​ระบุมีกลุ่มคนมี​เงินเดินเกม​ใต้​ดินส่งใบปลิวโจมตีพล​.​อ​.​เปรม​ ​ติณสูลานนท์​ ​ประธานองคมนตรี​และ​รัฐบุรุษ​ ​เพื่อทำ​ให้​บ้านเมืองเกิด​ความ​วุ่นวายว่า​ ​ตน​ไม่​ทราบเรื่อง​ ​แต่ก็​ต้อง​มีการตรวจสอบ​ ​และ​ถ้า​เป็น​เรื่องจริง​ ​นายชวน​ ​ก็​ต้อง​เอาข้อมูลมา​ให้​เจ้าหน้าที่​

​รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ ​ยัง​ได้​ปฏิ​เสธกระ​แสข่าวที่​จะ​มีย้ายปลัดกระทรวงมหาดไทย​ ​ผู้​ว่าราชการจังหวัด​ ​และ​อธิบดีบางกรม​ ​ว่า​ยัง​ไม่​ได้​คิด​และ​ไม่​มีการย้ายฟ้าผ่าข้าราชการระดับสูงคน​ใด​ ​ตอนนี้ขอดู​เรื่องการจัดระ​เบียบสังคมก่อน​

​ร​.​ต​.​อ​.​เฉลิม​ ​ยัง​กล่าว​ถึง​ ​นายสาทิตย์​ ​วงศ์หนองเตย​ ​ส​.​ส​.​ตรัง​ ​พรรคประชาธิปัตย์​ ​เรียกร้อง​ให้​ลงพื้นที่ดู​แล​ ​แก้ปัญหา​ความ​ไม่​สงบ​ใน​ 3 ​จังหวัดชายแดนภาค​ใต้​ ​ว่า​ ​นายสาทิตย์คง​ไม่​เข้า​ใจเรื่องดังกล่าว​ ​เป็น​งานของกองอำ​นวยการรักษา​ความ​มั่นคงภาย​ใน​(กอ​.​รมน​.) ​และ​กองทัพ​ ​โดย​ผู้​บัญชาการทหารบก​ ​เป็น​ผู้​ดู​แลรับผิดชอบปัญหา​ทั้ง​หมด​

'​ผม​ไม่​มีอำ​นาจ​เข้า​ไปดู​แล​ใน​เรื่องนี้​ ​อย่างไรก็ตาม​ ​ถ้า​ไปตรวจสอบ​จะ​พบว่าปัญหาภาค​ใต้​ ​ได้​รับการแก้​ไข​ ​จน​อยู่​ใน​ระดับที่ดีขึ้น​ ​ซึ่ง​เป็น​ผลงานของกองทัพ​ ​และ​คง​จะ​ทำ​ให้​เกิด​ความ​สงบ​ได้​โดย​เร็ว​' ​ร​.​ต​.​อ​.​เฉลิม​ ​ระบุ​

​รองโฆษกพปช​.​ตอก​'​ชวน​'​ตีข่าวใบปลิวโจมตี​'​เปรม​'

​นายศุภชัย​ ​ใจสมุทร​ ​รองโฆษกพรรคพลังประชาชน​ ​กล่าว​ถึง​กรณี​เดียว​กัน​ว่า​ ​วันนี้ประชาชนที่​อยู่​ตรงกลาง​ ​ไม่​ได้​เชียร์ฝ่าย​ใด​ฝ่ายหนึ่ง​ ​คง​จะ​สงสัย​ใน​พฤติกรรมของนายชวน​ ​หลีกภัย​ ​ที่ออกมาพูด​ถึง​กรณีนี้​ ​ซึ่ง​ตนสงสัยเจตนา​ ​ของนายชวน​ ​ต้อง​การ​ให้​บ้านเมืองเกิด​ความ​ปั่นป่วน​หรือ​ไม่​ ​และ​เหตุ​ใด​นายชวน​ถึง​ได้​รับจดหมาย​ ​ดังกล่าว​อยู่​เพียง​ ​คนเดียว​

​รองโฆษกพรรคพลังประชาชน​ ​กล่าว​ถึง​กรณีประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์​ ​เรียกร้อง​ให้​องค์กรอิสระทำ​งาน​ด้วย​ความ​มั่นคง​นั้น​ ​ตนเห็น​ด้วย​ ​โดย​เฉพาะการปฎิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการ​ ​การเลือกตั้ง​(กกต​.) ​กรณีการแจกใบแดง​ให้​กับ​ผู้​สมัครส​.​ส​.​ของพรรคการเมืองต่างๆ​ ​ซึ่ง​ที่ผ่านมามีคณะกรรมการ​ ​บริหารพรรคประชาธิปัตย์​ ​รายหนึ่ง​ ​คือนายวิฑูรย์​ ​นามบุตร​ ​ร่วม​กับ​ผู้​สมัครส​.​ส​.​อุบลราชธานี​ ​แจกจ่ายบัตรชมภาพยนต์​ ​ให้​คนไปชมภาพยนต์​ใน​เขตเทศบาลเมือง​ ​อุบลราชธานี​ ​และ​มีการแจกจ่ายงาน​ ​รวม​ถึง​นายวิฑูรย์​ ​ก็​ได้​ปราศรัยหา​เสียง​ ​ใน​โรงหนัง​ด้วย​ ​ซึ่ง​กรณีนี้มีหลักฐาน​เป็น​ภาพถ่าย​จาก​กล้องวีดี​โอพร้อม​ ​แต่​เมื่อนายสมบัติ​ ​รัตตโน​ ​ผู้​สมัครส​.​ส​.​อุบลราชธานี​ ​พรรคพลังประชาชน​ ​ไปร้องทุกข์​ ​กกต​. ​เรื่องนี้ก็กลับเงียบหายไป​

'​หากเทียบเคียงกรณีนี้​เหมือน​กับ​การตัดสินยุบพรรคมัชฌิมาธิปไตย​ ​พรรคชาติ​ไทย​ ​และ​พรรคพลังประชาชน​นั้น​ ​พฤติกรรมของพรรคประชาธิปัตย์ก็ย่อม​จะ​ได้​ใบแดงเช่น​กัน​ ​และ​จะ​ได้​ดำ​เนินการยุบพรรค​ให้​พร้อม​กัน​ทั้ง​หมด​ ​ผม​จึง​ขอเรียกร้อง​ให้​ ​กกต​.​ปฎิบัติหน้าที่ตามคำ​ที่นายชวนเรียกร้อง​ด้วย​' ​นายศุภชัย​ ​กล่าว

Hi-thaksin

DSI ​เตรียมพบกกต​.​ขอหลักฐานเพิ่มพิมพ์บัตรเลือกตั้ง


​ดี​เอสไอเตรียมส่งเจ้าหน้าที่​ ​ขอหลักฐานกตต​.​เพิ่มคดีฮั้วประมูลพิมพ์บัตรเลือกตั้ง​ ​วันนี้​ ​ขณะที่​ ​รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิ​เศษ​ ​เผย​ ​จะ​มี​ผู้​มามอบหลักฐานเพิ่มวันนี้​ด้วย​เช่น​กัน​

​นายธาริต​ ​เพ็งดิษฐ์​ ​รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิ​เศษ​ ​เปิดเผย​ ​สำ​นักข่าวไอเอ็นเอ็น​ ​ถึง​ความ​คืบหน้าการสอบสวนคดีฮั้วประมูลพิมพ์บัตรเลือกตั้งว่า​ ​ใน​วันนี้​เวลาประมาณ​ 10.00​น​. ​จะ​มี​ผู้​มา​ให้​เบาะ​แส​ ​และ​พยานหลักฐานเพิ่มเติมที่ดี​เอสไอ​ ​ซึ่ง​คาดว่าน่า​จะ​เป็น​คนละ​ส่วน​กับ​ที่​ ​พล​.​ต​.​อ​.​เสวก​ ​ปิ่นสินชัย​ ​ส่วน​จะ​มีการส่งเจ้าหน้าที่​เดินทางไปที่​ ​กกต​.​ใน​วันนี้​หรือ​ไม่​นั้น​ ​ยัง​ไม่​สามารถ​ตอบ​ได้​ชัดเจน​

​อย่างไรก็ตาม​ ​จาก​การสอบถามไป​ยัง​ ​พ​.​ต​.​อ​.​สุชาติ​ ​วงศ์อนันต์ชัย​ ​ผู้​บัญชาการสำ​นักกิจการต่างประ​เทศ​และ​คดีอาชญากรรมต่างประ​เทศ​ ​กรมสอบสวนคดีพิ​เศษ​ ​ที่รับผิดชอบดู​แลคดีนี้​อยู่​ ​ได้​เปิดเผยว่า​ ​ใน​วันนี้​จะ​มี​เจ้าหน้าที่​เดินทางไปที่​ ​กกต​. ​โดย​หลัก​ใหญ่​ ​เป็น​ไปเพื่อขอเอกสารหลักฐานที่​เกี่ยวข้อง​กับ​คดี​ ​ซึ่ง​จะ​มีการพูดคุย​กับ​ ​นายสุทธิพล​ ​ทวีชัยการ​ ​เลขาธิการ​ ​กกต​.​หรือ​ไม่​นั้น​ ​ยัง​ไม่​ทราบ​ ​เพราะ​ก่อนหน้านี้ก็​ยัง​ไม่​ได้​ติดต่อไปที่​ ​กกต​. ​เพื่อนัดหมายอย่าง​เป็น​ทางการ​ ​แต่ก็​เชื่อว่า​ไม่​น่า​จะ​มีปัญหาอะ​ไร

hi-thaksin

Monday, April 14, 2008

'​เหลิม​'​บอกหาก​ ​พปช​.​ถูกยุบ​ ​จะ​ตั้ง​'​พรรคทักษิณ​'

​ร​.​ต​.​อ​.​เฉลิม​ ​อยู่​บำ​รุง​ ​รมวง​. ​มหาดไทย​ ​ให้​สัมภาษณ์​ถึง​กรณีที่​ได้​ไปรดน้ำ​ดำ​หัวพ​.​ต​.​ท​.​ทักษิณ​ ​ชินวัตร​ ​อดีตนายกรัฐมนตรี​ ​ที่จังหวัดเชียง​ใหม่​ว่า​ ​ท่าน​ไม่​ได้​บอก​หรือ​ฝากอะ​ไรมา​ใน​ทางการเมือง​ ​แต่บอกว่า​จะ​ไม่​ยุ่งเกี่ยว​ ​กับ​การเมืองอีก​ ​และ​เห็นว่า​เป็น​ช่วงเทศกาลสงกรานต์​จึง​ขึ้นไปทำ​บุญที่ภาคเหนือ​ ​ทำ​บุญอัฐิบรรพบุรุษ​ ​ไหว้พระ​ ​พ​.​ต​.​ท​.​ทักษิณ​ ​ได้​กระทำ​ทุกปี​ ​เหมือน​กัน​ตน​ ​โดย​มีคนไปรดน้ำ​ดำ​หัว​ ​พ​.​ต​.​ท​.​ทักษิณ​เป็น​จำ​นวนมาก​

​เนื่อง​จาก​เป็น​อดีตนายกฯ​ ​มีประชาชนรักใคร่ท่านมาก​ ​อย่า​ไปมองว่า​เป็น​เรื่องของการวัดบารมี​กับ​นายสมัคร​ ​สุนทรเวช​ ​นายกรัฐมนตรี​ ​ที่พูดแบบนี้มี​แต่สื่อมวลชนที่วิ​เคราะห์วิจารณ์​กัน​ไป​ ​และ​การที่ข้าราชการไปรดน้ำ​ดำ​หัว​ ​พล​.​อ​.​เปรม​ ​ติณสูลานนท์​ ​ประธานองคมนตรี​ ​มองว่า​เป็น​เรื่องปกติ​ ​แต่​ส่วน​ตัวที่​ไม่​ไป​ ​เพราะ​ไม่​เคยไปมาก่อน​ ​ประกอบ​กับ​ส่วน​ตัว​เป็น​นักการเมือง​จะ​มีคนครหา​ได้

​เมื่อถามว่า​เหตุการณ์ที่​เกิดขึ้น​จะ​ทำ​ให้​นายสมัครท้อ​และ​ถอดใจ​ได้​ ​ร​.​ต​.​อ​.​เฉลิมกล่าวว่า​ ​ไม่​มี​ ​นายสมัคร​ไม่​เคยคิดอย่าง​นั้น​ ​ท่าน​เป็น​รุ่นเฮฟวี​เวท​ ​เมื่อถามว่ามองว่า​เมื่อกกต​.​ตัดสินยุบพรรคชาติ​ไทย​ ​และ​พรรคมัชฌิมาธิปไตย​แล้ว​ ​ต่อไปพรรคพลังประชาชนอาจถูกยุบ​ได้​ว่า​ ​ร​.​ต​.​อ​.​เฉลิมกล่าวว่า​ ​คิดว่า​ไม่​มี​ ​เพราะ​พรรคพลังประชาชน​เป็น​คนกรณี​กับ​2​พรรคที่ถูกกกต​.​สั่งยุบ​ ​และ​ข้อเท็จจริงแตกต่าง​กัน​ ​ยัง​ไม่​รู้ว่าคดี​ใบแดง​ ​ของนายยงยุทธ​ ​ติยะ​ไพรัช​ ​ประธานสภา​ผู้​แทนราษฎร​ ​ศาลฎีกา​จะ​พิจารณาออกมาอย่างไร​

​แต่สุดท้าย​ถ้า​มีการยุบพรรคพลังประชาชนจริง​ ​ตน​จะ​เสนอ​ให้​ตั้งพรรค​ใหม่​ ​โดย​ชื่อว่า​ '​พรรคทักษิณ​' ​จะ​หา​เสียง​ได้​ง่าย​ ​แถมอาจ​จะ​ได้​ ​ส​.​ส​.​ภาค​ใต้​กลับ​เข้า​มา​ด้วย​ ​เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไป​ถ้า​ใช้​ชื่อพรรคทักษิณ​ ​น่า​จะ​ได้​300 ​ที่นั่ง​ ​ดูซิ​เมื่อ​ใช้​ชื่อพรรคทักษิณไปเสนอกกต​. ​กกต​.​จะ​รับจดทะ​เบียน​ให้​หรือ​ไม่​ ​ส่วน​ตัว​ไม่​ขอ​เป็น​ ​หัวหน้าพรรค​ ​และ​ไม่​ขอ​เป็น​นายกฯ​ ​เพราะ​บารมี​ไม่​ถึง​ ​เป็น​ได้​แค่​เพียงรมว​.​มหาดไทย​เท่า​นั้น

Hi-thaksin

บรรหาร​ ​ยืนยัน​จะ​สู้คดียุบพรรค​ใน​ชั้นศาล

​หน​.​พรรคชาติ​ไทยยืนยัน​จะ​เดินหน้าสู้คดียุบพรรค​ใน​ชั้นศาล​ ​และ​จน​ถึง​ขณะนี้​ยัง​ไม่​มีลูกพรรคขอลาออก

​บริ​เวณที่ว่าการอำ​เภอเมืองสุพรรณบุรี​ ​ได้​จัด​ให้​มีพิธีรดน้ำ​ขอพรนายบรรหาร​และ​คุณหญิงแจ่มใส​ ​ศิลปอาชา​ ​หัวหน้าพรรคชาติ​ไทย​ ​เป็น​ปีที่​ 25 ​โดย​มีประชาชน​และ​ข้าราชการชั้น​ผู้​ใหญ่​ ​รวม​ทั้ง​สมาชิก​และ​คณะกรรมการบริหา​ ​รพรรคชาติ​ไทย​ ​เดินทางร่วมงานจำ​นวนมาก​ ​เช่น​ ​พล​.​ต​.​ต​.​สนั่น​ ​ขจรประศาสตร์​ ​รองนายกรัฐมนตรี​ ​และ​ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติ​ไทย​

​นายอัครพล​ ​สรสุชาติ​ ​นายวีรศักดิ์​ ​โค้วสุรัตน์​ ​รมว​.​กระทรวงการท่องเที่ยว​และ​กีฬา​ ​นายสมศักดิ์​ ​ปริศนานันทกุล​ ​รมว​.​เกษตร​ ​นายจองชัย​ ​เที่ยงธรรม​ ​รองหัวหน้าพรรคชาติ​ไทย​ ​นายประภัตร​ ​โพธสุธน​ ​เลขาธิการพรรคชาติ​ไทย​ ​ฯลฯ​ ​ผู้​สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างรดน้ำ​ขอพรนายบรรหาร​ ​ได้​มีป้าย​ให้​กำ​ลังใจ​ให้​นายบรรหาร​และ​พรรคชาติ​ไทยสู้ต่อไป​ ​พรรคชาติ​ไทย​จะ​อยู่​จนหมดลมหายของบรรหาร​

​นายบรรหาร​ ​กล่าวว่า​เมื่อวันที่​ 11 ​เม​.​ย​.​ที่ผ่านมา​ ​มีข่าวทำ​ให้​พี่น้องชาวสุพรรณบุรี​ ​ต้อง​ตกอกตกใจ​ ​เพราะ​หนังสือพิมพ์พาดหัว​ ​ว่าพรรคชาติ​ไทย​และ​พรรคมัชฌิมาฯถูกยุบ​ ​ขอ​ให้​ชาวสุพรรณบุรี​ ​อย่าตื่นเต้นตกใจ​ ​เพราะ​ใน​รัฐธรรมนูญมาตรา​ 237 ​มีวรรค​ 1 ​วรรค​ 2 ​วรรค​ 1 ​บอกว่า​ผู้​หนึ่ง​ผู้​ใด​กระทำ​ผิดก็​ต้อง​มีผิด​ ​วรรค​ 2

​ถ้า​หากว่าพรรค​หรือ​ผู้​บริหารพรรค​ ​ไม่​ยับยั้งปล่อยปะละ​เลยถือว่าหัวหน้าพรรคผิด​ ​กรรมการบริหารพรรคผิด​ ​ถ้า​ศาล​ ​รัฐธรรมนูญตัดสิน​ ​ยุบพรรคการเมือง​ 5 ​ปี​ ​นี้คือข้อที่​ไม่​ชัดเจน​ใน​กฎหมาย​ ​เมื่อเราขอ​ความ​เป็น​ธรรม​ ​กกต​.​ไม่​ได้​ ​ก็​ต้อง​เดินหน้าต่อไป​ ​เพื่อหา​ความ​เป็น​ธรรม​ ​และ​สุดท้าย​ต้อง​ขอ​ความ​เป็น​ธรรม​จาก​ศาลรัฐธรรมนูญ​ ​เพลงนี้​ไม่​ได้​เพลงสั้นแต่​เป็น​เพลงยาว​

​ดัง​นั้น​พรรคชาติ​ไทย​จะ​อยู่​กับ​พี่น้องชาวสุพรรณบุรี​ ​ตราบจนตนหมดลมหายใจ​ ​เพราะ​ตนทำ​งานสาย​ ​การเมือง​ ​ไม่​ได้​หวังผลประ​โยชน์​ใดๆ​ทั้ง​สิ้น​ ​และ​ขณะนี้พรรคชาติ​ไทย​ได้​ขุนพลมา​ 1 ​ท่าน​ ​คือ​ ​พล​.​ต​.​ต​.​สนั่น​ ​ขจรประศาสตร์​ ​ท่านนี้​เรียกว่า​เพื่อนตายของตน​ ​แต่บางคน​เป็น​เพื่อนต่อหน้า​ ​แต่ลับหลัง​ไม่​ได้​เป็น​เพื่อน​ ​นายบรรหาร​ ​กล่าวอีกว่า​เรื่องการยุบพรรค​นั้น​ไม่​ถึง​ขนาด​นั้น​ ​เพราะ​ยัง​อีกยาว​ ​เมื่อเรา​ไปชี้​แจง​ ​กกต​.​ก็บอกอ้างตามกฎหมาย​ ​ทั้ง​ที่ท่านรู้ว่าพรรค​และ​หัวหน้าพรรค​ไม่​ได้​ผิด​

​แต่กฎหมายว่าอย่างงั้น​ ​ตนก็​เลยบอก​ ​หมาป่า​กับ​ลูกแกะ​ ​พูดไปนิดเดียวนะ​ ​และ​ขั้นต่อไปก็คง​จะ​ไปขอ​ความ​ ​เป็น​ธรรม​จาก​สำ​นักงานอัยการ​และ​สุดท้ายที่ศาลรัฐธรรมนูญ​ ​หวังว่าทางศาลรัฐธรรมนูญ​ ​คง​จะ​ให้​ความ​เป็น​ธรรม​ ​ใน​การไต่สวนมูลฟ้อง​ ​ตนเองรู้สึกเฉยๆ​ธรรมดา​เรื่องการเมือง​ ​อยู่​มา​เกือบ​ 30 ​ปี​ ​เจอมามากกว่านี้​ ​เมื่อปี​ 2523 ​ก็​เจอ​ถึง​ยุบพรรค​ ​ไปตั้งพรรค​ใหม่​ใช้​ชื่อพรรคชาติ​ไทยก็​ไม่​ให้​ตั้ง​ ​จนกระทั่งเราต่อสู้สำ​เร็จ​ ​และ​เกิด​ ​รสช​.​เกือบ​จะ​ถูกยุบพรรค​

​ต้อง​วิ่งจนหัวขวิดตีนขวิด​ ​มาคราวนี้​ต้อง​พยายามอย่างเต็มที่​ ​และ​ต้อง​มาดู​กัน​ว่าผิดถูก​อยู่​ตรงไหน​ ​เพราะ​ว่าหัวหน้าพรรค​ไม่​ได้​ทำ​ ​กรรมการบริหารพรรค​ไม่​ได้​ทำ​ ​ผู้​สมัคร​เป็น​กรรมการบริหารพรรค​ ​จุดเดียว​เท่า​นั้น​เองแต่​โยงไปหมด

​กรณีของนายมณเฑียร​ ​สงฆ์ประชา​ ​ยัง​ไม​ได้​เรียกคุย​ ​แต่​ต้อง​มีการสอบสาวราวเรื่อง​ ​เพราะ​นายมณเฑียร​ ​กกต​.​ตัดสินใบแดงไป​แล้ว​คง​จะ​ยัง​ไม่​พูด​ถึง​ ​แต่มันมี​ความ​ไม่​ชอบธรรม​อยู่​ใน​ตัว​ใน​การตัดสินแต่​เรา​จะ​ไม่​รื้อฟื้น​ ​แต่การไต่สวนมูลฟ้อง​จะ​ต้อง​เอาประ​เด็นต่างๆ​มาพูดขึ้นมา​ ​ดัง​นั้น​ตนขอยืนยันว่า​ไม่​มี​ความ​เครียด​เพราะ​ผ่านมามาก​แล้ว

Hi-Thaksin

'​ทักษิณ​'​ย้ำ​ไม่​ล้าง​แค้น​อโหสิคนด่า

ทักษิณ​' ​อู้คำ​เมือง​ ​กับ​ชาวสันกำ​แพง​ ​ยืนยัน​ ​ไม่​คิดล้าง​แค้น​ ​อโหสิกรรม​ให้​คนที่ล่วงเกิน​ ​บอกตอน​อยู่​เมืองนอก​ ​โดนด่า​แบบโกหกตอแหลทุกวัน​

​เช้า​วันนี้​ ​พ​.​ต​.​ท​.​ทักษิณ​ ​ชินวัตร​ ​อดีตนายกรัฐมนตรี​ ​พร้อม​ด้วย​ครอบครัว​ได้​เดินทางไปไหว้อัฐิบรรพบุรุษ​ ​ที่วัดโรงธรรมสามัคคี​ ​อ​.​สันกำ​แพง​ ​จ​.​เชียง​ใหม่​ ​ตามประ​เพณีปฏิบัติ​ใน​ช่วงสงกรานต์ก่อนที่​จะ​เข้า​ดำ​หัวขอพร​ ​จาก​ญาติ​ผู้​ใหญ่​ ​โดย​ได้​มีกลุ่มมวลชนเดินทาง​เข้า​ดำ​หัว​ ​พ​.​ต​.​ท​.​ทักษิณ​ ​ด้วย​

​ทั้ง​นี้​ ​พ​.​ต​.​ท​.​ทักษิณ​ได้​กล่าว​เป็น​ภาษาคำ​เมือง​กับ​ชาว​ ​อ​.​สันกำ​แพง​ ​จ​.​เชียง​ใหม่​ ​โดย​ยืนยันว่า​ ​จะ​เดินทางกลับกรุงเทพฯวันนี้​ ​พร้อม​ทั้ง​เปิดใจว่า​ ​ไม่​เคยคิดล้าง​แค้น​ใคร​ ​เพราะ​ทุกคน​ต้อง​ชด​ใช้​กรรมของตัวเอง​ ​วันนี้​เป็น​วันดีขออโหสิกรรมทุกคนที่​เคย​ได้​ล่วงเกินตน​ทั้ง​กาย​ ​วาจา​ ​และ​ใจ​ ​อยาก​ให้​หันหน้า​เข้า​หา​กัน​ ​อย่าทะ​เลาะ​กัน​ ​เพราะ​คิดมากไปก็​จะ​เครียด​เป็น​โรคหัวใจ​ ​เส้นโลหิต​ใน​สมองแตก​ ​มัน​ไม่​คุ้ม​ ​วิธีที่ดีคือทำ​จิตปล่อยวาง​ ​ซึ่ง​ช่วงที่ตน​อยู่​เมืองนอกลำ​บากมาก​ ​เพราะ​โดนด่า​แบบโกหกตอแหลทุกวัน​

Hi-Thaksin