ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Saturday, September 5, 2009

“เพื่อไทย” ชี้ 4 อดีตสมาชิก ป.ช.ป. เป็นเพียงผู้รับคำสั่ง

ที่มา Voice TVเพื่อไทยชี้สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่ถูกลงโทษให้พ้นสมาชิกภาพเป็นเพียงผู้รับคำสั่ง พร้อมจี้พรรคฯ รีบเอาคนผิดระดับหัวหน้ามาลงโทษ
น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะทำงานติดตามการทุจริตโครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน กล่าวว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์ขับสมาชิก 4 คนออกจากพรรคเมื่อวานนี้(4ก.ย.) ถือเป็นการจัดการเฉพาะกระบวนภายในพรรคประชาธิปัตย์ แต่จากการตรวจสอบพบว่า บุคคลทั้ง 4 เป็นเพียงผู้รับคำสั่งจากบุคคลระดับสูงให้ปฎิบัติการเท่านั้น ซึ่งพรรคเพื่อไทยเห็นว่าการตรวจสอบดังกล่าวยังไม่ครบถ้วน ควรสอบในเชิงลึกมากกว่านี้ เพราะเชื่อว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้องที่ใหญ่กว่าสมาชิกที่ถูกลงโทษ โดยขอเรียกร้องไปยังพรรคประชาธิปัตย์เร่งดำเนินการตรวจสอบการทุจริตที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง เพื่อให้ผู้กระทำผิดถูกลงโทษทั้งทางวินัยของพรรคและทางคดีอาญา อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของคณะทำงานของพรรคได้ข้อมูลเพิ่มมาก ซึ่งพยายามติดตามจะเชื่อมโยงให้เห็นการทุจริตเชิงนโยบายครั้งนี้ เนื่องจากมีการกระจายออกไปทั่วประเทศ

สำหรับสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์จำนวน 4 คน ที่ถูกลงโทษให้พ้นสมาชิกภาพ ประกอบด้วย นายพงษ์ศักดิ์ วุฒิชัย สมาชิกสภาเขตบางกะปิ, นายศุภกิตติ สุคันธปรีย์ สมาชิกสภาเขตบางพลัด, นายเจด็จ โพธิมาก ประธานชุมชน และนายปรีชา ศรีวิลัย สมาชิกพรรคฯ

"เพื่อไทย" โชว์หลักฐานจับผิดคลิปเสียงนายกฯ

ที่มา Voice TVพรรคเพื่อไทยเชื่อคลิปเสียงนายกฯเป็นของจริง อ้างมีหลักฐานจากกองพิสูจน์หลักฐาน
สนง.ตร.แห่งชาติ ระบุว่ามีการตัดต่อแค่ 3 จุด
นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า จากการตรวจสอบคลิปเสียงนายกรัฐมนตรีสั่งสลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงของกองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า น่าจะมีการตัดต่อ 3 จุดเท่านั้น แต่เป็นเพียงการตัดให้คำพูดชิดกันเท่านั้น ไม่ส่อให้เห็นว่า มีการตัดคำพูดมาร้อยเรียงเป็นประโยคอย่างที่นายกฯ ชี้แจงในรัฐสภา ส่วนเนื้อความในประโยคแทบไม่พบการตัดต่อ อีกทั้งหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงกับคำสั่งตามคลิปเสียงทั้งหมด ทำให้น่าเชื่อได้ว่าเป็นคลิปเสียงของจริง พรรคเพื่อไทยจึงขอเรียกร้องให้นายกฯ ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงให้ชัดเจนมากกว่านี้

ขณะที่ในสัปดาห์หน้า พรรคฯ จะรวบรวมหลักฐานทั้งหมด เพื่อเตรียมยื่นให้วุฒิสภาดำเนินการถอดถอนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป เนื่องจากเห็นว่ากระทำของนายอภิสิทธิ์ ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

นปช.ร้าวหนักแบนข่าว'จักรภพ'

ที่มา ไทยรัฐ
Pic_31134

นายจักรภพ เพ็ญแข

กลุ่มเสื้อแดงร้าวหนัก นปช. แบนข่าวความเคลื่อนไหว 'จักรภพ' เจ้าตัว แจงเหตุ ต้องวิพากษ์ 3 เกลอ ย้ำ คนเสื้อแดงต้องสู้ด้วยปัญญา ...

วันนี้ (5 ก.ย.) นายจักรภพ เพ็ญแข หนึ่งในแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ได้เขียนชี้แจงถึงปัญหาความขัดแย้งกับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กลุ่มความจริงวันนี้ ลงในคอลัมน์ “ผมเป็นข้าราษฎร” หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์วิวาทะ ไทยเรดนิวส์ ฉบับล่าสุด ตอนหนึ่งโดยยืนยันว่า การที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์แกนนำกลุ่มความจริงวันนี้ ไม่ได้มาจากการขัดผลประโยชน์หรืออิจฉาริษยาความสำเร็จของกลุ่มความจริงวันนี้ แต่เห็นว่ายุทธวิธีที่ นปช. ใช้เคลื่อนไหวทางการเมืองในขณะนี้ ไม่เป็นไปตามยุทธศาสตร์ 5 ข้อ คือ 1.อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย 2.บ้านเมืองปกครองด้วยหลักกฎหมายที่ชาวไทยร่วมกำหนด ไม่ใช่ด้วยกระบวนการฝ่ายอำมาตย์ ที่แอบควบคุมสังคมไทยอยู่โดยอ้างคำว่ากฎหมาย

3.ประชาชนต้องมีเสรีภาพ 4.สังคมต้องมุ่งความเสมอภาค และ 5.รัฐบาลและผู้ใช้อำนาจอธิปไตยชาวไทยต้องมาจากการเลือกตั้ง จึงต้องออกมาตั้งคำถามกับ นปช.ว่า การเคลื่อนไหวแต่ละครั้งของฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งมีมวลชนเข้าร่วมอย่างน่าปลื้มใจทุกครั้ง เรามีข้อเรียกร้องที่ใหญ่พอ และคุ้มค่าต่อความเหนื่อยกาย และเหนื่อยใจของประชาชนหรือไม่ ไม่เชื่อแนวทางจตุพรนำคนเสื้อแดงชนะ

"สังคมเสื้อแดงและฝ่ายประชาธิปไตยควรหยุดถกเถียงและใคร่ครวญเป็นระยะๆ ว่า ทิศทางของเรานำไปสู่เป้าหมายใหญ่ทั้ง 5 ข้อนี้หรือไม่ หลายท่านบอกผมว่าเราต้องแกล้งทำ ต้องลับลวงพราง และต้องใจเย็น ในใจของแต่ละท่าน คือรอให้ธรรมชาติช่วยตัดสิน แล้วทุกอย่างจะพลิกผันมาเข้าทางเราโดยอัตโนมัติ ผมต้องขอประทานโทษ ผมไม่เชื่อ เพราะสังคมไทยวันนี้ไม่ได้คลุมด้วยตาข่ายทางสังคม ที่ประชาชนเป็นใหญ่ และมีส่วนร่วมในการตัดสินชะตากรรมของตัวเอง แต่เป็นการครอบงำของสิ่งที่เรียกว่า “รัฐภายในรัฐ” นั่นคือมีรัฐบาลตัวจริง ที่คอยชี้นำทิศทางของประเทศอยู่ และชี้นำทุกอย่างไปสู่การรักษาอำนาจอันล้นเหลือ และความมั่งคั่งร่ำรวยที่อธิบายที่มาของตัวเองและพวกไม่ได้เท่านั้น" นายจักรภพ กล่าว

นายจักรภพ กล่าวย้ำอีกว่า จุดยืนของฝ่ายประชาธิปไตย คือ สู้กับระบอบอำมาตยาธิปไตย ต้องสู้โดยสติปัญญา ความสามารถโดยไม่ใช่เอาเลือดเข้าแลก ก้าวย่าง คือ เตรียมแผ่นดินให้พร้อม เครือข่ายของอำมาตย์ เขาก็เตรียมอยู่ต่อหลังฤดูผลัดใบเช่นกัน เพราะเขาคิดว่าเขาเป็นเจ้าของสวนพฤกษชาติแห่งนี้ เตรียมเครื่องมืออย่างหลากหลาย เพื่อกระทำภารกิจที่แตกต่างกันในแต่ละห้วงแต่ละสถานการณ์ และจุดสำคัญคือ เมื่อถึงเวลาเดินก็ต้องเดิน ไม่ใช่ชวนกันวนอยู่กับที่ เหมือนวัวพันหลัก

วันเดียวกัน มีรายงานข่าวจากสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมพีเพิลชาแนล หรือ ดี-สเตชั่น ซึ่งเป็นสื่อโทรทัศน์คลื่นหลักของกลุ่มคนเสื้อแดง ว่า มีคำสั่งจากผู้บริหารระดับสูงของสถานี ไม่ให้กองบรรณาธิการข่าวของพีเพิลชาแนล รายงานข่าวความเคลื่อนไหว หรือ เผยแพร่ความเห็นของนายจักรภพ และนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ 2 แกนนำคนเสื้อแดง ที่กำลังมีปัญหาความขัดแย้งกับแกนนำ นปช.กลุ่มความจริงวันนี้ ในรายการข่าวของทางสถานี

ทั้งนี้แหล่งข่าวในพีเพิลชาแนล เปิดเผยว่า เหตุที่ต้องห้ามนำเสนอข่าว นายจักรภพและสุรชัย เพราะไม่ยากให้คนเสื้อแดงสับสนกับแนวทางที่ทางกลุ่มความจริงวันนี้นำเสนอ นอกจากนี้ ทางผู้บริหารของสถานี ก็ไม่อยากมีความขัดแย้งกับกลุ่ม 3เกลอ ซึ่งเป็นเจ้าของรายงานความจริงวันนี้ ที่มียอดผู้ชมสูงสุดของทางสถานี

ชะตากรรม ส.ส.

ที่มา บางกอกทูเดย์

สภาพของบรรดา ส.ส.ในเวลานี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะโคตรยุ่งสไตล์รัฐบาลประชาธิปัตย์ด้วยแล้วไม่รู้ตัวเลยว่าชะตากรรมจะออกหัวหรือออกก้อยวันนี้เป็น ส.ส.อยู่ดีๆ พรุ่งนี้จะยังคงเป็น ส.ส.อยู่หรือไม่???...วุ่นวายตายชักจะหวังพึ่งหัวหน้ารัฐบาล ตอนนี้ลำพังแค่ตั้ง ผบ.ตร.ยังเอาตัวไม่ค่อยจะรอด ข่าวลือ ข่าวลวง ถี่ยิบไปหมดคนนั้นก็มีข้อมูลพิเศษที่ไม่อาจเปิดเผยได้ คนโน้นก็มีข้อมูลลับเฉพาะเปิดเผยไม่ได้เช่นกันเจอแต่เรื่องลับๆ แม้ว่าจะไม่มีของลับๆ อะไรเข้ามายุ่งเกี่ยว แต่แค่นี้ก็วุ่นวายไม่เลิกแล้วแล้วจะมีเวลามาดูแล ส.ส. ได้อย่างไรยิ่งเจอมือตรวจสอบระดับพระกาฬอย่าง ส.ว.เรืองไกรลีกิจวัฒนะ เจ้าของฉายา “จอมสอย” ด้วยแล้ว ไม่หนาวกระดูกสันหลังยะเยือกไปถึงก้นกบก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้วคนอะไรขยันทำการบ้านเสียเหลือเกินส.ส. หรือแม้กระทั่ง ส.ว.ทั้งหลาย ถือหุ้นอยู่ดีๆ ก็เข้าไปตรวจสอบเสียอย่างนั้น แน่นอนในแง่ของคนตรวจสอบก็ใช่แหละ…นี่คือการสร้างบรรทัดฐานแต่ในแง่ของคนที่ถือหุ้นนี่สิ หงุดหงิดหัวใจชนิดคันยิบๆ ชะมัดซึ่งทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็อินเทรนด์กับกระแส วันที่ 9 เดือน 9 ปี 2009 หรือที่เวลาเขียนย่อๆ ว่า 090909บรรดาคนท้องทั่วโลก

อยากจะคลอดลูกกันวันนี้จำนวนมาก ขนาดท้องแค่ 7 เดือนเศษ ยังไปถามหมอว่าหนูจะคลอดวันที่ 090909 ได้หรือไม่...เล่นเอาหมอมึนไปตามๆ กันกับกระแสฮิตแต่ กกต.นี่สิ คนอื่นเค้าจ้องจะคลอดกัน กลับดันจ้องจะเชือดเพราะ นางสดศรี สัตยธรรม กกต. ออกมาเปรยแล้วว่า การประชุม กกต. วันที่ 9 ก.ย.นี้ จะสามารถลงมติกรณี 44 ส.ส. ถือครองหุ้นที่อาจเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญได้เพราะข้อมูลที่คณะอนุกรรมการไต่สวนฯ ส่งมาให้ครบถ้วนแล้ว มีการแยกประเภทของหุ้นในส่วนที่อนุกรรมการฯ มีความเห็นไม่ตรงกับ กกต. มาให้ตามที่ กกต. เสนอแนะไปแล้วด้วยและที่สำคัญ ดูเหมือนว่าจะไม่มีปัญหาในข้อกฎหมายแล้วฉะนั้นแจ้งเกิด อ้อ! ไม่ใช่สิ แจ้งดับกันได้เลยว่า 090909 ใครบ้างที่จะรอด ใครบ้างที่จะหลุดแต่ที่ไม่ได้รอฤกษ์ยามใดๆ เลย ก็เห็นจะเป็น 4 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกพิพากษาไปเรียบร้อยโรงเรียนชุมชนพอเพียง เสร็จมะก้องด้องไปแล้วเพราะ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีและเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์

อ้างเร่งด่วน จึงมีความจำเป็นต้องเรียกประชุมด่วนคณะกรรมการบริหารพรรคต้องการทำเรื่องปัญหาทุจริตโครงการชุมชนพอเพียงให้ชัดเจนเนื่องจากสุดท้ายแล้วพบว่า มีสมาชิกของพรรคประชาธิปัตย์บางคนเข้าไปเกี่ยวข้องจริงๆเล่นเอานึกว่าพรรคจะกล้าฟันรายใหญ่หรือขาใหญ่จริงๆ หรือนี่แต่สุดท้ายเป็นเพียงแค่ระดับ ส.ข. และผู้ช่วย ส.ข. จำนวน 4 คน ที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องจึงมีมติขับออกจากพรรคที่สำคัญ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการตัดตอนเพื่อไม่ให้สาวถึงต้นตอที่แท้จริงอย่างใดทั้งสิ้นขนาดระดับเด็กๆ ยังทำได้ขนาดนี้ นี่ถ้าหากระดับที่โตๆ กันขึ้นมา นึกไม่ออกเหมือนกันว่าจะทำอะไรกันได้แค่ไหน???เมื่อยืนยันว่าไม่ได้ตัดตอนก็ว่าไปตามสบายเถอะ แต่คนจะเชื่อหรือไม่เชื่อนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่งก็แล้วกันนะเพราะอย่างที่บอกว่าทุกวันนี้อยู่กันอย่างวัดดวงแล้วจริง ...เอาน่าเดี๋ยวยุบสภา ก็จะมีคนตกงานไปอยู่เป็นเพื่อนอีกเพียบเลย ■

ตุลาเกิน

ที่มา บางกอกทูเดย์

ไม่มีแผ่นดินใด..จะหลีกลี้หนีเลี่ยงจากการ
กระทบกระทั่งทะเลาะวิวาทระหว่างพลเมือง
ของประเทศได้..หากว่าประชาชนในประเทศนั้น
ได้รับการปรนนิบัติที่แตกต่างกัน..
ไม่มีรัฐบาลใด..จะปฏิเสธว่าพลเมืองของ
ประเทศที่ตนเป็นรัฐบาลอยู่นั้น..เป็นคนละพวกกัน
กับรัฐบาล..เพราะประชาชนเหล่านั้น..เขาต้องตาย
บนแผ่นดินที่เขาเกิด
นอกจากรัฐบาลแล้ว..ยังมีความเป็นรัฐ
ความเป็นรัฐอันประกอบด้วย..สถาบันแห่งชาติ
ต่างๆ ที่ประกอบกันเข้ามาเป็นรัฐ..ก็จะต้องทำใจ
ให้ได้ว่า..ประชาชนทั้งหลายคือพลเมืองเดียวกัน
และจะต้องได้รับการปรนนิบัติอย่างเดียวกัน
ยุคสมัยแห่งความเป็นทาสได้ถูกปลดปล่อยไป
แล้ว..โดยพระราชอำนาจแห่งองค์พระมหาราช
ก่อนที่ประเทศจะเปลี่ยนแปลงการปกครอง
จึงไม่มีเหตุผลใดๆ จะนำความเป็นทาส
กลับมาใช้ใหม่..เพียงเพราะพวกเขาเป็นผู้นิยม
ในบุคลากรที่เป็นฝ่ายตรงกันข้าม..เพียงเพราะ
พวกเขาไม่หย่อนบัตรคะแนนให้กับฝ่ายเรา
หลายๆ แผ่นดินในโลก..ที่หลากหลายไปด้วย
ผู้คนที่แตกต่างกัน..แผ่นดินเหล่านั้นเป็น
มหาอำนาจเป็นชาติที่ยิ่งใหญ่ร่ำรวยขึ้นมาได้..
เพราะประชาชนของเขาเป็นพลเมืองเดียวกัน
ไม่มีชาติที่ปราศจากประชาชนปรากฏตนขึ้น
มานับตั้งแต่สร้างโลก ไม่มีมหาอำนาจชาติได้
มีประชาชนที่แบ่งแยกแตกฝ่ายออกจากกัน
แผ่นดินไทย..อยู่ยั้งยืนยงมาได้จนถึงทุกวันนี้..
ภายใต้ความเป็นพสกนิกรเดียวกันใต้เบื้องบาท
แห่งกษัตราธิราช..ตราบจนถึงวันเปลี่ยนแปลง
การปกครอง..จากนั้น..ผู้เนรคุณต่อทุนหลวงและ
ข้าวแดงแกงร้อน ก็นำประชาชนมาแอบอ้าง..และ
เริ่มมหกรรมแห่งการทำลายล้าง..สร้างบาปกรรม
ให้กับประเทศและประชาชนมาจนครบใกล้
จะ 100 ปี..
ถึงวันนี้ก็ยังมีอ้ายอีที่แอบอ้าง..อำนาจอันได้
มาจากการเปลี่ยนแปลง..ออกมาย่ำยีเหยียบย่ำ
ประชาชน..แบ่งหนึ่งเดียวของพสกนิกรออก
จากกัน..
อำนาจใหม่ “ตุลาเกิน” ออกมาชี้ผิดชี้ถูก
จำคุกผู้คนแทน “ตุลาการ”
แน่นอนว่า..ที่สุดแห่งที่สุด..ผู้ถูกกดขี่จะท่วมท้น
ล้นหลามไปด้วยผู้คน..กบฏประชาชนจะเติบใหญ่..
หากฝากาไม่เปิดออกไป..กาทั้งใบจะถูกฉีกทำลาย
จากแรงกดดัน..
มัน ไ ม่ใ ช่ค ำ พ ย า ก ร ณ์. . แ ต่มัน เ ป็น
ปรากฏการณ์ ■

คลิปมหาประลัย

ที่มา บางกอกทูเดย์

นานๆ จะเห็นลีลาท่าทางของ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”ออกอาการฉุนกึกจนลมออกหูสักที ก็เมื่อบ่ายวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย “สารวัตรเหลิม”ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สวมบทพนักงานสอบสวน ยื่นกระทู้สดถามนายกรัฐมนตรีกรณีคลิปเสียงสั่งสลายม็อบเสื้อแดงโดยนายกฯ ออกอาการตั้งแต่ยก 2 เมื่อลุกขึ้นชี้แจงอีกรอบถึงต้นตอของคลิปเสียง หลังถูก “สารวัตรเหลิม” ใช้ความเก๋าอ่านคลิปเสียง และเรียกร้องหาคลิปมาสเตอร์มาแสดง หากนายกฯเชื่อว่าคลิปดังกล่าวมีการตัดต่อ“ใน 5-6 ประเด็นที่ตัดคำว่า “ไม่” ออกมันก็ชัดอยู่แล้วอยากถามว่าจะมาถามเพื่อต้องการอะไรอีก จะให้ระบุว่าถ้อยคำในคลิปมาจากที่ไหนทั้งหมดเป็นเรื่องยากมาก แต่เพียงแค่นี้ก็น่าจะชัดเจนอยู่แล้ว หากวันไหนท่าน (ร.ต.อ.เฉลิม) ไปพูดที่อื่นว่าถ้าทำอย่างนี้ผมก็เป็นหมา แล้วมีคนไปตัดเสียงเหลือเพียงแค่ว่า“ผมเป็นหมา” มันก็ต้องเป็นเสียงของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่ดี”ว้าว! คำตอบนายกฯ ช่างเจ็บแสบแหลมคำ ถูกใจคอการเมือง“ฮาร์ดคอร์” เสียนี่กระไร เล่นเอา “ดาวสภา” ถึงกับ “อึ้งกิมกี่”ไปชั่วขณะ ก่อนจะลุกขึ้นตอบโต้ตามสไตล์ดาวสภา ตามติดด้วยการประท้วงกันไปมาวุ่นวายน่าดูสำหรับศึกคลิปฉาวระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้านที่สุดท้ายก็ไม่มีใครชนะและดูท่าว่าต้องแพ้ทั้งคู่ เพราะประชาชนที่นั่งดูทีวีอยู่ที่บ้านคงเข้าใจสัจธรรมบางอย่างของ
การเมืองไทยที่อำนาจทำให้คนเปลี่ยนไปได้แต่อย่างไรก็ตาม กรณี “คลิปมหาประลัย” อานุภาพทำลายล้างยังไม่จบแค่ในสภา เพราะนอกสภาหลังตำรวจบุกจับพนักงานเอสซี แอสเสทฯ แล้ว เจ้าของบริษัทอย่าง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก็เตรียมฟ้องร้องตำรวจฐานที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงขณะเดียวกันต้องจับตาพลพรรคเสื้อแดงที่กำลังเตรียมเสบียงกรังว่า จะมีการออกศึกในช่วงนี้หรือไม่ หลังจากต่างท่ามาแล้วหลายครั้ง แต่ก็เจอกฎหมาย

ความมั่นคงดักหน้า จนต้องถอยหลังปรับกระบวนยุทธ์กันใหม่ทั้งนี้ น่าจับตามองเหลือเกินว่าทิศทางและจุดยืนของคนเสื้อแดงจะไปในทิศทางใด เพราะที่ผ่านมาคนเสื้อแดงเริ่มแตกคอกันเองมากขึ้น และทุกครั้งที่จะเคลื่อนไหวก็มีแค่ 3 เกลอเท่านั้นที่นั่งแถลงข่าวจนทำให้แกนนำเสื้อแดงในกลุ่มเกิดอาการ “งอน” ไม่ขอเข้าร่วมสังฆกรรมกับเสื้อแดงเมืองกรุงอีกต่อไปจากท่าทีกลุ่มคนเสื้อแดง โฟกัสกลับมาที่หน่วยงานด้านความมั่นคงอย่าง “กองทัพ” ผู้ที่ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการรักษาความสงบตามที่รัฐบาลประกาศได้ดีเยี่ยมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาขณะเดียวกัน ดูเหมือนว่า “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์เผ่าจินดา ผบ.ทบ. และเหล่าเสนาธิการ ในกองทัพ ประเมินสถานการณ์บ้านเมืองว่าจะกลับมารุนแรงอีกครั้ง จากอานุภาพของ “คลิปมหาประลัย” ชิ้นนี้“การใส่คลิปเสียงของนายกรัฐมนตรีขณะนี้เป็นการพยายามเพิ่มดีกรี เติมเชื้อไฟ ซึ่งผู้บังคับหน่วยต้องไปทำความเข้าใจกับผู้ใต้บังคับบัญชาแต่ละหน่วยและขยายไปถึงประชาชนขอพูดให้ฟังว่าหากให้ท่านเลือกระหว่างชาติกับสี ท่านต้องเลือกประเทศชาติ หากเอาสีประเทศจะอยู่ไม่ได้ หากตำรวจทหาร แยกสีก็จะวุ่นวาย”พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวกับผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงที่สโมสรกองทัพบกวิภาวดี ในระหว่างการเข้าฟังการบรรยายสรุปผลการปฏิบัติโครงการกู้วิกฤติเศรษฐกิจด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โครงการที่คนเสื้อแดงกล่าวหาว่าเป็นโครงการสลายสีเสื้อความห่วงใยของผู้นำเหล่าทัพย่อมสะท้อนให้เห็นงานด้านการข่าวที่กำลังจะบอกว่า เวลานี้มีการปลุกระดมประชาชนให้ออกมาต่อต้านรัฐจากกรณีคลิปเสียงนายกฯ ไม่ว่าจะเป็นวิทยุชุมชนคนรักอุดรหรือวิทยุชุมชนเครือข่ายคนเสื้อแดง ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐ

และหน่วยงานด้านความมั่นคงหวั่นใจว่า สถานการณ์จะบานปลายไปมากกว่านี้เช่นเดียวกันตำรวจที่ออกมารับลูกเรื่องนี้ทันทีทันใดในเวลา24 ชั่วโมง สามารถตั้งคณะทำงานขึ้นมาสอบสวนทันที หากเทียบกับคดีอื่นๆ ถือว่าทำสถิติได้เร็วอย่างยิ่งยวด อันนี้ไม่รู้ว่าต้องการโชว์ผลงานช่วงแต่งตั้งโยกย้ายหรือเปล่า อันนี้ก็ไม่ทราบนะขอรับขณะที่ตำรวจสอบสวนกลางเตรียมเรียกตัวคนส่งต่อหรือฟอร์เวิร์ดเมล์ จำนวน 15 คน เข้ามาสอบปากคำ หลังตรวจพบว่ามีการส่งต่อไปให้บุคคลอื่นอีกกว่า 179 คน ถือเป็นการ “เชือดไก่ให้ลิงดู” เพราะหากปล่อยให้คลิปลอยนวล อาจวุ่นวายไปมากกว่านี้อานุภาพของคลิปเสียงชิ้นนี้รุนแรงเกินบรรยาย และดูเหมือนจะหาทางลงไม่เจอว่า “ต้นตอคลิป” มาจากไหน เมื่อไม่ใช่จากเครือข่ายกลุ่มชินฯ“คลิปมหาประลัย” ยังคงเป็นปริศนา..!? ■

Gag Lasvegas:ยุทธการทีวี100ช่อง

ที่มา Thai E-News

จุดยืนและก้าวย่าง

ที่มา Thai E-News

โดย จักรภพ เพ็ญแข
ที่มา คอลัมน์ “ผมเป็นข้าราษฎร” หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์วิวาทะ Thai Red News ปีที่ 1 ฉบับที่ 13
5 กันยายน 2552

มีผู้หวังดีถามกันมากว่า จักรภพเป็นอะไร ทำไมถึงเกิดขัดแย้งกันเอง บางท่านหวังดีแต่มีอารมณ์ก็เลยไปถึงเรื่องผลประโยชน์ขัดกันหรือความอิจฉาริษยาแกนนำไปโน่น คำตอบทั้งหมดอยู่ในช่วงต้นของบทความนี้ครับ ไม่น้อยกว่านี้ ไม่มากกว่านี้เสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายในหมู่คนเสื้อแดงขณะนี้ เป็นคุณและมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการก้าวเดินของฝ่ายประชาธิปไตย ในระยะที่มีอารมณ์ความรู้สึกมาก ก็ควรปล่อยให้ระบายบ้าง

หลังจากนั้นคือเวลาใคร่ครวญอย่างรอบคอบ ประเมินสถานการณ์ตามความเป็นจริง กำหนดจุดยืนและย่างก้าวของทั้งขบวนการต่อไป

ไม่มีอะไรน่าห่วงกังวลเลยครับ

ระบอบประชาธิปไตยอันแท้จริง ซึ่งเป็นธงของพวกเรา จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ถกเถียงอย่างนี้อีกมากมายนัก ใครที่ไม่คุ้นเคยควรทำความคุ้นเคยไว้เสีย ระบอบการปกครองของไทยที่จะทำให้คนไทยเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ ไม่ใช่กระซิบกันอย่างไพร่ๆ ว่าให้เงียบเสียง สังคมจะได้สงบสุขมั่นคง แต่จะระดมเอาความคิดเห็นที่หลากหลายมาสู่เวทีถกเถียงที่ชอบธรรม ซึ่งแปลว่าประชาชนต้องมีส่วนร่วมก่อสร้างหรือส่งตัวแทนมาร่วมในเวทีนั้น และเมื่อถกเถียงได้ที่แล้วก็ต้องรู้จักหยุดเป็นห้วงๆ เพื่อลงมือปฏิบัติ

เราอยากได้รัฐสภาเช่นนั้นในอนาคต รัฐสภาที่เป็นตัวแทนของของอำนาจอธิปไตยในมือคนส่วนใหญ่ของประเทศ มีความยืดหยุ่นมากน้อยขึ้นลงได้ตามประชามติ เป็นคณะกรรมการกำหนดนโยบายของประเทศที่ประคับประคองระหว่างอดีต ปัจจุบัน และอนาคต สามารถหาจุดสมดุลระหว่างความเป็นชาติกับความเป็นนานาชาติได้ แสวงหาผู้บริหารที่ดีที่สุดมาทำหน้าที่เดินงานบ้านเมือง และมีขีดความสามารถสูงพอในการป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกทำลายโดยการรัฐประหารโดยตรงหรือการรัฐประหารโดยอ้อม เช่น องค์กรอิสระ อำนาจตุลาการ นักวิชาการสายอำมาตย์ เป็นต้น

ถ้าเราปรารถนาเช่นนั้น เราต้องทำขบวนการเสื้อแดงให้สะท้อนภาพนั้นเสียตั้งแต่บัดนี้

มีผู้หวังดีถามกันมากว่า จักรภพเป็นอะไร ทำไมถึงเกิดขัดแย้งกันเอง บางท่านหวังดีแต่มีอารมณ์ก็เลยไปถึงเรื่องผลประโยชน์ขัดกันหรือความอิจฉาริษยาแกนนำไปโน่น

คำตอบทั้งหมดอยู่ในช่วงต้นของบทความนี้ครับ

ไม่น้อยกว่านี้ ไม่มากกว่านี้

แต่รัฐสภาอันแท้จริงที่ไม่ใช่หุ่นกระบอกของฝ่ายอำมาตยาธิปไตย ก็เป็นเพียงรูปธรรมอย่างหนึ่ง คำตอบที่ละเอียดขึ้นคือเป้าหมายที่แน่ชัดว่ารัฐสภาต้องเอื้ออำนวยให้เกิดผลต่างๆ เหล่านี้ครบถ้วน

๑. อำนาจอธิปไตยหรืออำนาจการเมืองสูงสุดที่ไม่มีอะไรสูงกว่า เป็นของปวงชนชาวไทย

๒. บ้านเมืองปกครองด้วยหลักกฎหมาย และด้วยตัวบทกฎหมายที่ปวงชนชาวไทยร่วมกำหนด ไม่ใช่ด้วยกระบวนการฝ่ายอำมาตย์ที่แอบควบคุมสังคมไทยอยู่โดยอ้างคำว่ากฎหมาย

๓. ประชาชนต้องมีเสรีภาพ

๔. สังคมต้องมุ่งความเสมอภาค

๕. รัฐบาลและผู้ใช้อำนาจอธิปไตยแทนปวงชนชาวไทยในเงื่อนเวลาที่กำหนดไว้ เข้ามาได้ก็ต้องออกไปได้ ต้องมาจากการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นวิถีการมีส่วนร่วมของประชาชนที่ยังไม่มีอะไรดีกว่า


สังคมเสื้อแดงและฝ่ายประชาธิปไตยควรหยุดถกเถียงและใคร่ครวญเป็นระยะๆ ว่า ทิศทางของเรานำไปสู่เป้าหมายใหญ่ทั้ง ๕ ข้อนี้หรือไม่

ทั้งหมดนี้คือความละเอียดอ่อน ขณะพูดต้องพูดตรง ไม่กำกวม ไม่ห่วงภาพลักษณ์ชื่อเสียงที่เป็นสิ่งไร้สาระ แต่ในขณะลงมือทำต้องมีศิลปะประคองตัว เพราะเราไม่ได้หาเสียงเลือกตั้งเพื่อเป็นรัฐบาลให้เขาเชือดทิ้งเหมือนรัฐบาลภายใต้นายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร สมัคร สุนทรเวช และสมชาย วงศ์สวัสดิ์ แต่เราต้องการตัวแทนประชาชนที่มีขีดความสามารถในการปกป้องตัวเองได้

ชนะเลือกตั้งอย่างงดงาม แล้วแพ้ในศึกชิงอำนาจรัฐ ได้ชื่อว่าเป็นรัฐบาลของราชอาณาจักรไทยแต่ไม่ได้อำนาจรัฐในการบริหารงานในราชอาณาจักรนั้น ถือว่าเปล่าประโยชน์

เราจึงตั้งคำถามว่า การเคลื่อนไหวแต่ละครั้งของฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งมวลชนเข้าร่วมอย่างน่าปลื้มใจทุกครั้ง เรามีข้อเรียกร้องที่ใหญ่พอและคุ้มค่าต่อความเหนื่อยกายและเหนื่อยใจของประชาชนหรือไม่

เราเข้าใกล้เป้าหมายทั้ง ๕ ข้อนั้นมากขึ้นหรือไม่

ถ้าไม่ แสดงว่ายุทธวิธีของเราอาจไม่ได้เป็นไปตามยุทธศาสตร์

หลายท่านบอกผมว่าเราต้องแกล้งทำ ต้องลับลวงพราง และต้องใจเย็น ในใจของแต่ละท่านก็คือรอให้ธรรมชาติช่วยตัดสิน แล้วทุกอย่างจะพลิกผันมาเข้าทางเราโดยอัตโนมัติ

ผมต้องขอประทานโทษ-ผมไม่เชื่อ

สังคมไทยวันนี้ไม่ได้คลุมด้วยตาข่ายทางสังคมที่ประชาชนเป็นผู้ใหญ่และมีส่วนร่วมในการตัดสินชะตากรรมของตัวเอง แต่เป็นการครอบงำของสิ่งที่เรียกว่า “รัฐภายในรัฐ” นั่นคือมีรัฐบาลตัวจริงที่คอยชี้นำทิศทางของประเทศอยู่ และชี้นำทุกอย่างไปสู่การรักษาอำนาจอันล้นเหลือและความมั่งคั่งร่ำรวยที่อธิบายที่มาไม่ได้ของตัวเองและพวกเท่านั้น

รัฐบาลที่ว่านี้ไม่เคยมาจากการเลือกตั้ง ไม่สนใจที่จะมาจากการเลือกตั้ง แต่เป็นรัฐบาลที่คอยล้มการเลือกตั้งของฝ่ายประชาธิปไตยและทำให้แน่ใจอยู่ตลอดเวลาว่าประชาชนจะไม่ได้เป็นใหญ่ และเป็นรัฐบาลที่เต็มไปด้วยความคั่งแค้นต่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.๒๔๗๕ จนต้องทำทุกอย่างเพื่อหมุนเข็มนาฬิกาของประเทศกลับไปก่อนหน้านั้นให้จงได้

รัฐบาลนี้เขามีพวกมาก แผ่ซ่านไปในทุกวงการ ถ้าเป็นมะเร็งก็ระยะสุดท้าย ต้องหาทางเกิดใหม่อย่างเดียว

ภารกิจหลักของรัฐบาลนี้คือการทำลายโครงสร้างของระบอบประชาธิปไตย

ถ้าเราขอความร่วมมือกับรัฐบาลที่ว่านี้ในการคืนประชาธิปไตยให้กับเรา ถ้าเขาไม่ใจร้อนฆ่าเราเสียเลย เขาก็อาจแสร้งว่าเห็นใจและโยนเศษเนื้อข้างเขียงมาให้ อาจจะเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีให้สักคน เพราะเรารุมกันประณามนายกรัฐมนตรีคนที่เขาเลือก อาจเปลี่ยนข้อความบางข้อในรัฐธรรมนูญให้เรารู้สึกหายใจโล่งขึ้น แต่ไม่ยอมแตะต้องส่วนสำคัญที่ทำให้เราอยู่ในสภาพน้ำใต้ศอกอยู่อย่างนี้ตั้งแต่ต้น

แล้วเราก็จะไม่ได้แม้แต่ข้อแรก คืออำนาจอธิปไตยที่เป็นของปวงชนชาวไทย

ไม่ต้องหวังว่าจะได้รัฐบาลจากการเลือกตั้งที่มีอำนาจรัฐจริง มาอำนวยเสรีภาพและความเสมอภาคทางสังคมให้กับประชาชน และไม่ต้องหวังว่ากระบวนทางกฎหมายจะเป็นไปเพื่อฝ่ายประชาชน

เพราะถ้าไม่ได้ข้อแรก เราก็จะเสียหมดทุกข้อ

เป้าหมายทั้งห้าข้อไม่ใช่ความรู้ใหม่ หมอเหล็ง ศรีจันทร์และคณะเปลี่ยนแปลงการปกครอง ร.ศ. ๑๓๐ และปัญญาชนสยามสมัยนั้นท่านก็รู้อย่างนี้ อาจารย์ปรีดี พนมยงค์และคณะราษฎร พ.ศ.๒๔๗๕ ท่านก็เสี่ยงชีวิตเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งเหล่านี้ จนถึง ดร.ทักษิณ ชินวัตร ตั้งพรรคไทยรักไทยขึ้นมา ก็เพราะมั่นใจอย่างนี้

ความใหม่ในวันนี้คือ ประชาชนท่านต้องการสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาจริงๆ แล้ว หมดสมัยของปัญญาชนคิดพิมพ์เขียวมานำเสนอให้ประชาชนเฮตามทั้งที่ไม่รู้ความหมายแล้ว

ครับ วันนี้ปัญญาชนของฝ่ายประชาธิปไตยคือตัวประชาชนเอง โดยมีอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีสื่อสารสมัยใหม่เป็นเลขานุการให้

กว่าสามปีที่ต่อสู้กับระบอบอำมาตยาธิปไตยมา ประชาชนก้าวหน้า แต่ปัญญาชนอุปถัมภ์ของอำมาตย์กลับถอยหลังลงคลอง จนล้าหลังเป็นอย่างยิ่ง แล้วยังจะมาเรียกร้องขอเล่นบทบาทนำทางสังคมอีกล่ะหรือ

ที่สุดแล้วคืออะไร?

จุดยืนของฝ่ายประชาธิปไตยคือสู้กับระบอบอำมาตยาธิปไตยที่ไม่ได้มีแต่คุณเปรมคนเดียว

สู้โดยสติปัญญาความสามารถโดยไม่ใช่เอาเลือดเข้าแลก

ก้าวย่างคือเตรียมแผ่นดินให้พร้อม เครือข่ายของอำมาตย์เขาก็เตรียมอยู่ต่อหลังฤดูผลัดใบเช่นกัน เพราะเขาคิดว่าเขาเป็นเจ้าของสวนพฤกษชาติแห่งนี้ เตรียมเครื่องมืออย่างหลากหลายเพื่อกระทำภารกิจที่แตกต่างกันในแต่ละห้วงแต่ละสถานการณ์ และจุดสำคัญคือเมื่อถึงเวลาเดินก็ต้องเดิน ไม่ชวนวนอยู่กับที่เหมือนวัวพันหลัก

ขอเรียนเสนอไว้ให้ฝ่ายประชาธิปไตยถกเถียงต่อไปด้วยใจเคารพ.

-------------------------------
TPNews (Thai People News): ข่าวสารสำหรับผู้รักประชาธิปไตย เที่ยงตรง แม่นยำ ส่งตรงถึงมือถือทุกวัน สมัครวันนี้ ใช้ฟรี 14 วัน พิมพ์ PN ส่งมาที่เบอร์ 4552146 ทุกระบบ เพียง 29 บาท/เดือน (เฉพาะ DTAC 30 บาท/เดือน) Call center: 084-4566794-6 (จ.- ศ. 9.30-17.30 น.)

คณะ กก.สิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย ยื่น UN ตรวจสอบกรณี “ดา ตอร์ปิโด”

ที่มา Thai E-News

ที่มา เวบไซต์ ประชาไท
5 ก.ย.52

AHRC ทำหนังสือถึงสหประชาชาติ ให้ดำเนินการกรณีดารณี ชาญเชิงศิลปกุล พร้อมระบุปัญหาเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นที่ลดลง และการใช้ศาลเพื่อจุดประสงค์ทางการเมืองที่มากขึ้นในประเทศไทย

วานนี้ (4 ก.ย. 52) คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย ทำหนังสือถึงผู้ตรวจการพิเศษสหประชาติ (ยูเอ็น) เพื่อเรียกร้องให้มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วนในกรณีของ ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล พร้อมทั้งนำเสนอข้อห่วงใยต่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นที่ลดลงเรื่อยๆ และระบบยุติธรรมที่ถูกทำให้เป็นการเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทย

ในจดหมายดังกล่าวในระบุถึงคำพิพากษาจำคุก 18 ปีของดารณี ซึ่งการฟ้องร้องนำมาจากหนึ่งในการปราศรัยจำนวนมากของเธอ หลังจากรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ซึ่งเธอกล่าวพาดพิงเชื่อมโยงระหว่างสถาบันกษัตริย์กับผู้ทำการรัฐประหาร ท่ามกลางเรื่องอื่นๆ ก่อนหน้านี้มีความพยายามของประกันตัว 3 ครั้งแต่ได้รับการปฏิเสธ และต่อมาศาลยังมีคำสั่งให้พิจารณาแบบปิดลับ รวมไปถึงความพยายามของทนายความที่ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าการพิจารณาปิดลับเป็นการละเมิดสิทธิของเธอ แต่ก็ได้รับการปฏิเสธอีกเช่นกัน

AHRC เชื่อว่าดารณีถูกปฏิบัติในลักษณะดังกล่าวเนื่องจากเธอเลือกที่จะสู้คดีแทนที่จะรับสารภาพและขอพระราชทานอภัยโทษ ซึ่ง AHRC จะยื่นเรื่องไปยัง UN Working Group on Arbitrary Detention ว่าการจำคุกจำเลยในครั้งนี้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศตามมาตรา 10 ของปฏิญญาสิทธิมนุษยชนสากลที่ระบุว่า “ทุกคนอยู่ภายใต้ความเท่าเทียมของความยุติธรรมและการเปิดเผยต่อสาธารธารณะ โดยการพิพากษาที่เป็นอิสระและรอบด้านในการกำหนดสิทธิของเขาและความผูกพัน และการดำเนินการทางอาญาต่อเขา”

นอกจากนี้ในจดหมายดังกล่าวยังวิเคราะห์ปัญหาทางการเมืองและการทำงานของสื่อมวลชน ตลอดจนเชิญให้ตัวแทนของสหประชาชาติเข้าเยี่ยมประเทศไทยเพื่อตรวจสอบเรื่องสิทธิมนุษยชนด้วย

ต้นฉบับภาษาอังกฤษที่ ลิงก์นี้

เรียน ผู้ตรวจการพิเศษสหประชาชาติ
เรื่อง ประเทศไทย: กรณีดารณี เชิงชาญศิลปกุล การปฏิเสธเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการทำให้ระบบยุติธรรมกลายเป็นการเมือง

คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย (AHRC) ทำหนังสือเพื่อเรียกร้องให้มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วน ต่อกรณีของดารณี ชาญเชิงศิลปกุล และพร้อมกับความห่วงใยต่อเสรีภาพในการแสดงความเห็นการลดลงเรื่อยๆ และระบบยุติธรรมที่ถูกทำให้เป็นการเมืองมากยิ่งขึ้น

ดารณี ถูกตัดสินจำคุก 18 ปีเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2552 ใน 3 กระทงในความผิดหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ การฟ้องร้องดำเนินคดีมาจากหนึ่งในคำปราศรัยจำนวนมากของเธอหลังจากรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ซึ่งเธอกล่าวพาดพิงเชื่อมโยงระหว่างสถาบันกษัตริย์กับผู้ทำการรัฐประหาร ท่ามกลางเรื่องอื่นๆ

ดารณีมีความพยายามถึง 3 ครั้งในการขอประกันตัว แต่ถูกปฏิเสธ แม้ว่าศาลไม่มีฐานในการปฏิเสธคำขอประกันตัวภายใต้มาตรา 108 ของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ยิ่งไปกว่านั้นเธอถูกพิจารณาคดีแบบปิดลับภายใต้มาตรา 117 ของประมวลกฎหมาวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งอยู่บนฐานที่ว่าการพิจารณาแบบปิดลับกระทำได้ในกรณีเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์สาธารณะหรือความมั่นคงของชาติ ทนายความของเธอยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้การพิจารณาคดีแบบปิดลับเป็นโมฆะ เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิของเธอตามรัฐธรรมนูญ แต่มันก็ถูกปฏิเสธ

AHRC ไม่ได้เห็นว่าในกรณีอื่นๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ซึ่งจำเลยได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นปกติด้วยคำถามถึงการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี เราเชื่อว่าเธอถูกปฏิบัติในลักษณะดังกล่าวเนื่องจากเธอเลือกที่จะสู้คดีแทนที่จะรับสารภาพและขอพระราชทานอภัยโทษ

ต่อเรื่องดังกล่าวนี้ เราจะยื่นเรื่องไปยังคณะทำงานสหประชาชาติว่าด้วยการกักขังที่ไม่มีกฎเกณฑ์ (UN Working Group on Arbitrary Detention) ว่าการจำคุกจำเลยในครั้งนี้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศตามมาตรา 10 ของปฏิญญาสิทธิมนุษยชนสากลที่ระบุว่า “ทุกคนอยู่ภายใต้ความเท่าเทียมของความยุติธรรมและการเปิดเผยต่อสาธารธารณะโดยการพิพากษาที่เป็นอิสระและรอบด้านในการกำหนดสิทธิของเขาและความผูกพัน และการดำเนินการทางอาญาต่อเขา”

การพิจารณาและการตัดสินว่าการกระทำความผิดในกรณีของดารณีนำมาสู่ความห่วงใยในหลักของ AHRC เกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทยในช่วงหลังไม่กี่ปีมานี้ จากเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นที่ลดน้อยถอยลง และการใช้ศาลเพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง

ในประเด็นแรก สถานการณ์ในประเทศไทยมีความซับซ้อนจากความแพร่หลายของสื่อประเภทต่างๆ ที่ทำให้มีความเข้าใจผิดว่าประเทศไทยมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในระดับสู้ โดยเปรียบเทียบ แต่ในความเป็นจริง สื่อวิทยุและโทรทัศน์ถูกควบคุมอย่างเข้มงวดและส่วนใหญ่อยู่ในกำมือของหน่วยงานรัฐบาลและกองทัพ

หนังสือพิมพ์และสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆ ที่ในช่วงทศวรรษที่ 2530 มีชื่อเสียงที่ดี แต่ในช่วงปีหลังๆ มานี้ส่วนมากมีการเซ็นเซอร์ตัวเองอย่างหนักหรือลำเอียงอย่างเปิดเผยตั้งแต่อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ถูกถอดจากอำนาจ

อินเตอร์เน็ตและท้องถนนยังคงเป็นพื้นที่สำหรับการสื่อสาร ซึ่งเป็นเหตุให้หน่วยงานรัฐพยายามตรวจตราอย่างกระตือรือร้น และบางกรณีอยู่นอกเป้าหมาย ก่อนหน้ากรณีดารณี ชายคนหนึ่งถูกพิพากษาจำคุก 10 ปีจากการโพสต์ภาพออนไลน์หมิ่นพระมหากษัตริย์ และอีกหลายกรณีที่ข้อกล่าวหายังค้างอยู่ในการกระทำความผิดทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งอยู่ภายใต้บทบัญญัติของพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 ที่มีความคลุมเครือ หน่วยงานรัฐบาลรายงานว่ามีการบล็อกหลายพันเว็บเพจที่มีการกับกับดูแลน้อยมาก ซึ่งส่วนมากเป็นธรรมชาติของการเมือง

ความห่วงใยประการที่สอง AHRC ได้เฝ้าระวังการให้ทำให้ตุลาการมีอำนาจสูงขึ้นหลังจากการยึดอำนาจของระบอบทหารในเดือนกันยายน 2549 และตั้งแต่นั้นมาก็ถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมือง

ในปี 2551 ศาลรัฐธรรมนูญได้ถอดถอนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งฝ่ายของทักษิณถึงสองครั้ง ภายใต้บทบัญญัติรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ต่อต้านประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญนี้บรรจุบทบัญญัติที่จำกัดระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา

ในอีกด้านหนึ่ง ไม่มีความพึงพอใจในการดำเนินการเอาผิดกับผู้ก่อการประท้วงที่ยึดทำเนียบรัฐบาลและสนามบินนานาชาติเมื่อปีที่แล้ว ผลกระทบของกรณีเหล่านี้รวมทั้งกรณีอื่นๆ รวมถึงกรณีดารณี ได้ทำให้ฐานะของศาลในประเทศไทยเสื่อมถอยลง ด้วยต้นทุนของพวกเขาเองและสังคมโดยรวม .

ในขณะเดียวกัน ในอดีตมันไม่ใช่เรื่องปกติที่จะได้ยินประชาชนพูดถึงระบบยุติธรรมว่าเป็นการเมือง และการพูดถึง “สองมาตรฐาน” กลายมาเป็นคำเฉพาะเมื่อกล่าวถึงกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมาย

รัฐบาลของไทยในปัจจุบัน แม้ว่าในความเป็นจริงจะเข้ามาสู่อำนาจไม่ได้ตามวิถีทางแบบปกติ แต่ได้พยายามยืนยันว่ารัฐบาลตระหนักถึงสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศและกระตือรือร้นในการร่วมมือกับการติดตามระดับระหว่างประเทศในเรื่องสิทธิมนุษยชน รวมทั้งการเชื้อเชิญให้ผู้ตรวจการพิเศษติดตามสถานการณ์ดังกล่าวด้วย

นอกจากการขอให้ท่านยื่นหนังสือเร่งด่วนไปยังรัฐบาลไทยในกรณีดารณี เชิงชาญศิลปกุล เรายังเรียกร้องให้ท่านพิจารณาการขอเข้าเยี่ยมประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และศึกษากรณีต่างๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้เพื่อตัวของท่านเอง

สถานการณ์ในประเทศไทยนั้นมีความสำคัญอย่างเพียงพอ ไม่เพียงเพราะว่ามันเลวร้ายลงในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่เนื่องจากมีอิทธิพลอย่างสำคัญต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งอยู่ท่ามกลางประเทศในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หากไม่ทำอะไร มันจะลดระดับดัชนีสิทธิมนุษยชน และผลของมันจะไม่เพียงแต่มีผลเสียหายต่อประเทศไทยเท่านั้นแต่ยังมีผลเสียต่อทั้งภูมิภาค

ด้วยความนับถือ

บาซิล เฟอร์นานโด

ผู้อำนวยการ AHRC, ฮ่องกง

ขบวนการนักศึกษา : ประชาธิปไตย คุณคือใคร ก่อนรัฐประหารซ้ำ

ที่มา Thai E-News


โดย ทีมข่าวไทยอีนิวส์
5 กันยายน 2552

19 กันยาปีนี้ก็จะครบรอบ 3 ปีของการรัฐประหาร ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาก็มีกลิ่นอายของการรัฐประหารมาโดยตลอด ไม่เว้นแม้กระทั่ง ณ เวลานี้ ก็ยังมิวายที่จะได้กลิ่นตลบอบอวนไปด้วยการรัฐประหารซ้ำ ในขณะที่ขบวนการนักศึกษาซึ่งถูกมองว่า เป็นกำลังสำคัญในการเรียกร้องประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญของประชาชนอย่างแท้จริงนั้นในอดีต ณ ปัจจุบันนี้พวกเขาเหล่านั้นมองประชาธิปไตยหน้าตาเป็นอย่างไร..


กิจกรรม “ช็อปแอนด์แชร์” แบ่งกันใช้ แบ่งกันคิด แบ่งกันฟัง จากอดีต จนถึงปัจจุบัน

กลุ่มประกายไฟ ร่วมกับนักศึกษาและนักกิจกรรม กำหนดการจัดกิจกรรม “ช็อปแอนด์แชร์” แบ่งกันใช้ แบ่งกันคิด แบ่งกันฟัง จากอดีต จนถึงปัจจุบัน ในวันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2552 เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป ณ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน

13.00 น. เริ่มงานกิจกรรม “ช็อปแอนด์แชร์” แบ่งกันใช้ แบ่งกันคิด แบ่งกันฟัง พบกับ การออกร้าน ณ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา

14.00 น. กิจกรรมประกายไฟเสวนา ตอน “ขบวนการนักศึกษา : ประชาธิปไตย คุณคือใคร ก่อนรัฐประหารซ้ำ” ณ ห้องประชุมมูลนิธิ 14 ตุลา

17.00 น. กิจกรรมแสดงดนตรี
วงสลึง มหิดล
วงพรานล่าเนื้อ ศิลปากร
วงลู่ลม พระนครเหนือ
วงสมุนไพร พระนครเหนือ
วงข้าวเหนียวปั้น รามคำแหง
ณ เวทีอัฒจรรย์
-------------------

เหตุการณ์14ตุลา นับเป็นเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ของงการเคลื่อนไหวภาคประชาชน โดยเฉพาะหนุ่ม-สาว นิสิต นักศึกษา ที่มีพลังในการขับเคลื่อนสังคม อย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตย สิทธิ เสรีภาพ จิตอาสา เพื่อให้สังคมมีความก้าวหน้าและเป็นการยกระดับทางจิตใจ กิจกรรมนิสิตนักศึกษา ในปัจจุบัน มีการดำเนินให้หลายรูปแบบ แต่ล้วนเพื่อการสรรค์สร้างสิ่งที่ดีให้กับสังคมทั้งนั้น แต่สิ่งที่ขาดจริง ๆ ก็คือพิ้นที่ในการแสดงออกทางกิจกรรมอย่างจริงจัง

ในฐานะอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาเป็นสถานที่ที่เป็นสัญลักษณ์ในการขับเคลื่อนทางสังคมของคนหนุ่มสาว มาแต่อดีต จึงเห็นควรเปิดพื้นที่เพื่อให้ เยาวชน ได้เข้ามาใช้พื้นที่ของอนุสรณ์สถาน ในการจัดกิจกรรม ทางสังคม ในประเด็นที่สร้างสรรค์ และเป็นการผนึกกำลังของคนรุ่นใหม่เพื่อรวมไว้ที่นี้แนวทางในอนาคต

คาดว่าจะจัดเดือนละ 1 ครั้ง ทุกวันเสาร์แรกของเดือน

วัตถุประสงค์

1. เพื่อเปิดพื้นที่ให้เยาวชน นิสิต นักศึกษา องค์กรเยาวชน องค์การนิสิต นักศึกษา ได้เข้ามาใช้พื้นที่เพื่อแสดงออกและจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ หารายได้เพื่อนำไปทำประโยชน์เพื่อสังคมต่อไป

2. เพื่อให้เกิดการพูดคุย แลกเปลี่ยน มุมมอง ทัศนคติต่อการเมืองและประชาธิปไตยระหว่างกัน

-- กิจกรรมดนตรี

กิจกรรมดนตรีเป็นกิจกรรมที่วัยรุ่นค่อนข้างให้ความสนใจเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน และการบริโภคของคนยุคใหม่ค่อนข้างเปิดกว้างมากขึ้น ดังนั้นการจัดกิจกรรมดนตรี จึงเป็นช่องทางนึงที่สามารถเผยแพร่ข้อมูลเรื่องประชาธิปไตยให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้และเข้าใจ โดยผ่านกิจกรรมที่เค้าให้ความสนใจ การเลือกวงดนตรีนั้นอาจจะเลือกให้สอดคล้องกับความต้องการของคนรุ่นใหม่แต่ไม่ละเลยอุดมการณ์ประชาธิปไตยและต้องเปิดกว้างให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้

-- กิจกรรมออกร้าน

กิจกรรมออกร้านเป็นการเปิดพื้นที่ให้กลุ่มกิจกรรมที่ทำประโยชน์เพื่อสังคมได้เข้ามาใช้พื้นที่ในงานเพื่อหารายได้ ไม่ว่าจะเป็นการบริจาค หรือการขายของ ซึ่งมีเกณฑ์การคัดเลือกต้องเป็น กลุ่มเยาวชนที่ทำงานเพื่อสังคมและนำรายได้ไปเพื่อการทำประโยชน์เพื่อสังคมต่อไปเท่านั้น

-- กิจกรรมเสวนา

กิจกรรมเสนาเป็นการพบปะพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล ระหว่างบุคคล กลุ่มกิจกรรม โดยการจัด เราจะเลือกเอาผู้เข้าร่วมเสวนาที่เป็นบุคคลที่น่าสนใจของคนรุ่นใหม่ มาพูดคุย แลกเปลี่ยน มุมมอง ทัศนคติต่อการเมืองและประชาธิปไตย เพื่อช่วยกันคิดในประเด็นเรื่องประชาธิปไตย


... ในขณะที่บางคนบอกเราว่าประชาธิปไตยเป็นสิ่งที่นำเข้ามาจากตะวันตกดังนั้นจึงไม่เหมาะกับสังคมไทย (แต่ก็ไม่เคยบอกว่าอะไรเหมาะกับสังคมไทยสังคมไทย) แต่ขณะเดียวกันกลับมีบางคนที่บอกเราว่าสังคมไทยเป็นประชาธิปไตยมานานแล้วตั้งแต่สมัยสุโขทัยและคัมภีร์พระธรรมศาสตร์คือรัฐธรรมนูญฉบับแรก …

… ในขณะที่บางคนบอกเราว่าสังคมไทยในปัจจุบันยังไม่พร้อมสำหรับประชาธิปไตย แต่ก็ไม่ได้บอกเราว่าอีกนานแค่ไหนจึงจะพร้อม และยิ่งไม่ได้บอกเราว่าระหว่างนี้ (ที่ยังไม่พร้อมจะเป็นประชาธิปไตย) สังคมไทยควรใช้ระบอบอะไร …

และอีกเช่นกัน 19 กันยาปีนี้ก็จะครบรอบ 3 ปีของการรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อ 19 ก.ย. 2549 โดยตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาก็มีกลิ่นอายของการรัฐประหารมาโดยตลอด ไม่เว้นแม้กระทั้ง ณ เวลานี้ เวลาที่ใกล้จะครบรอบ 3 ขวบ ของการรัฐประหารในครั้งนั้น ก็ยังมิวายที่จะได้กลิ่นตลบอบอวนไปด้วยการรัฐประหารซ้ำ

ในขณะที่ขบวนการนักศึกษาซึ่งถูกมองว่าเป็นกำลังสำคัญในการเรียกร้องประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญของประชาชนอย่างแท้จริงนั้นในอดีต ณ ปัจจุบันนี้พวกเขาเหล่านั้นมองประชาธิปไตยหน้าตาเป็นอย่างไร

ด้วยเหตุนี้ทางกลุ่มประกายไฟ ร่วมกับนักศึกษาและนักกิจกรรมจำนวนหนึ่ง จึงได้ริเริ่มจัดกิจกรรมในรูปแบบของการเสวนาขึ้น เพื่อสร้างพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ มาพูดคุย แลกเปลี่ยน มุมมอง ทัศนคติต่อการเมืองและประชาธิปไตยระหว่างกัน จึงเกิดเป็นกิจกรรมเสวนาโต๊ะกลมแบบชิลๆ ในประเด็นที่ไม่ชิลๆ ในชื่อ ประกายไฟเสวนา ตอน “ขบวนการนักศึกษา : ประชาธิปไตย คุณคือใคร ก่อนรัฐประหารซ้ำ”

วัตถุประสงค์

1. เพื่อให้เกิดการนำเสนอมุมมอง ทัศนคติต่อคำว่า “ประชาธิปไตย” ของแต่ละกลุ่ม
2. เพื่อให้เกิดการพูดคุย แลกเปลี่ยน มุมมอง ทัศนคติต่อการเมืองและประชาธิปไตยระหว่างกัน

กิจกรรม

13.00 – 14.00 น. ลงทะเบียน พุดคุยกันตามอัธยาศรัย พร้อมชมการออกร้านบริเวณโถงชั้นล่างอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา
14.00 – 17.00 น เสวนาโต๊ะกลม หัวข้อ “ขบวนการนักศึกษา : ประชาธิปไตย คุณคือใคร ก่อนรัฐประหารซ้ำ”

นำเสวนาโดย

ตัวแทนจากสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.)
ตัวแทนจาก ศูนย์ประสานงานนักเรียน นิสิต นักศึกษา (ศนศ.)
ตัวแทนจากองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.)
ตัวแทนจากองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง
ตัวแทนจากศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อประชาธิปไตย (YPD)
ตัวแทนจากกลุ่มสังคมนิยมประชาธิปไตย ธรรมศาสตร์
ตัวแทนจากกลุ่มประชาธิปไตยไม่ใช่แค่กิ๊ก (กปก.)
ตัวแทนจากกลุ่มกิจกรรมเพื่อสังคม ม.รามคำแหง
ตัวแทนกลุ่มประกายไฟ
ตัวแทนจากกลุ่มนักศึกษาเสรีปัญญาชน
ตัวแทนจากเครือข่ายเยาวชนกู้ชาติ (Young PAD.)
ตัวแทนจากกลุ่มแรงคิด
ตัวแทนกลุ่มเลี้ยวซ้าย
ดำเนินรายการโดย
ดร.เก่งกิจ กิติเรียงลาภ

รุปแบบการเสวนา

รุปแบบการเสวนาเป็นการสานเสวนาโต๊ะกลม เงื่อนไขประกอบด้วย

1.โดยจะให้ตัวแทนนำเสวนาแต่ละกลุ่มนำเสนอ 1 คนๆละไม่เกิน 3 นาทีต่อ 1 รอบ
2.โดยจำนวนรอบจะขึ้นอยู่กับจำนวนเวลาที่มี ซึ่งเริ่มจากประเด็นมุมมอง ทัศนคติต่อคำว่า “ประชาธิปไตย” ของแต่ละกลุ่ม แล้วค่อยแตกประเด็นไปตามกระบวนการแลกเปลี่ยนในขณะนั้น ภายใน 2 ชั่วโมงแรก
3. หลังจากเวลาผ่านไป 2 ชั่วโมงจะเปิดให้ผู้ร่วมฟังเสวนาแลกเปลี่ยน
4. และ 25 นาทีสุดท้ายจะให้ตัวแทนนำเสวนาแต่ละกลุ่มสรุปคนละไม่เกิน 2 นาที

สอบถามเพิ่มเติม bus4530219@hotmail.com

ร.ต.อ.เฉลิม กระทู้สดคลิปเสียงนายกฯ

ที่มา Voice TVในการประชุมสภาฯ พร้อมนำข้อความที่ถอดออกมากจากคลิปปริศนาที่อ้างว่าเป็นเสียงนายกฯมาอ่าน อ้านส.ส.ประชาธิปัตย์ประท้วงวุ่น

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร การเมืองไม่ใช่หน้าที่หลัก

ที่มา ข่าวสด

คอลัมน์ สัมภาษณ์พิเศษ
บอกปัดตำแหน่งทางการเมือง กระนั้นภารกิจที่ต้องเข้า-ออกพรรคเพื่อไทย รวมถึงการปรากฏตัวในงานการเมืองต่างๆ

ทำให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สลัดจากการเมืองลำบาก

ยิ่งล่าสุดบริษัทเอสซี แอสเสท ที่เจ้าตัวนั่งบริหารอยู่มีชื่อเข้ามาพัวพันกับคดีคลิปตัดต่อเสียงนายกฯ

ทำให้การเคลื่อนไหวของยิ่งลักษณ์ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของตระกูลชินวัตร แม้ในฐานะกรรมการและเลขานุการมูลนิธิไทยคมก็ตาม

-การทำงานในมูลนิธิไทยคม

มูลนิธิไทยคมสืบเนื่องมาจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิเมื่อ 16 ปีที่ผ่านมา ภายใต้วิสัยทัศน์ที่ต้องการให้มีความเสมอภาคทางด้านการศึกษา และอยากให้เด็กไทยคิดเป็นทำเป็น แล้วแข่งขันได้ในเวทีโลก

ดิฉันเองก็ทำหน้าที่เป็นกรรมการและเลขานุการฯ มาทำหน้าที่สืบทอดเจตนารมณ์นี้ ซึ่งให้การสนับสนุนการศึกษามาตลอดตั้งแต่ตั้งมูลนิธิมา

พ.ต.ท.ทักษิณเน้นเรื่องนี้มาก เพราะคิดว่าอนาคตของเยาวชนไทย ถ้าเรามีโอกาสให้การสนับสนุนไม่ว่าเรื่องการเรียน ทุนทรัพย์ หรือส่งเสริมด้านต่างๆ ก็เชื่อว่าเยาวชนไทยเป็นผู้มีความรู้ ฉลาด มีความสามารถ

ถ้ามีโอกาสหยิบยื่นให้ก็ทำให้เยาวชนไทยแข็งแรง แล้วจะส่งผลให้ประเทศชาติแข็งแรงด้วย

-จะประสานทำทีวีเพื่อการศึกษาตามแนวทางของพ.ต.ท.ทักษิณหรือไม่

หลักของมูลนิธิไทยคมสนับสนุนด้านการศึกษา โดยเฉพาะการศึกษาในรูปแบบที่อยากให้เด็กไทยเรียนรู้ สร้างสรรค์ด้วยปัญญา ให้ได้รู้ ปฏิบัติจริง แล้วจะเรียนรู้ได้อย่างยั่งยืน

เมื่อมีหลักเช่นนี้เราก็ขยายผลการทำงาน อย่างแรกคือเสริมในเรื่องการศึกษาแนวใหม่ รวมถึงสื่อการเรียนการสอนที่เอื้อให้เยาวชนไทย

ส่วนเรื่องทุนทรัพย์ก็ควบคู่ไปด้วยเพราะเด็กบางคนเรียนเก่งจริงแต่ขาดโอกาส เราก็หยิบยื่นให้เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ นอกจากนี้ ก็คือการเสริมทักษะ ไม่ว่าเป็นเรื่องบุคลิกภาพ กีฬา ดนตรี

เมื่อกลับมาถึงคำถามว่าจะสื่อการเรียนการสอนทางโทรทัศน์ เราไม่จำกัด ไม่ได้บอกว่าจำเป็นจะต้องทำ แต่เราไม่จำกัดว่าอะไรเป็นสื่อสารส่งความรู้การศึกษาให้เยาวชนไทย เรายินดีทำทุกรูปแบบ

สื่อการเรียนการสอนก่อนหน้านี้ก็เคยทำดาวเทียมทางไกลสู่ชนบท เริ่มมาเมื่อ 10 กว่าปีก่อนโดยมอบอุปกรณ์ดาวเทียมทางไกล โครงการนี้เรามอบให้กับการศึกษานอกโรงเรียนและโครงการของพระราชวังไกลกังวล ตอนนี้ก็ทำอยู่

และพร้อมประสานทุกช่องทางที่มีประโยชน์ให้สื่อสารได้เข้าถึงชนบท ให้เด็กในชนบทได้มีโอกาสเรียนเท่ากับเด็กในเมืองกรุง

-ถูกมองว่าทำเพื่อการเมือง

อยากให้ทุกคนพิจารณาถึงวัตถุประสงค์ของมูลนิธิจริงๆ เพราะเราทำมานานแล้ว ไม่ได้เพิ่งทำ

การที่เราทำเพื่อการศึกษาก็ทำมาหลายปี เชื่อว่าคนที่ได้รับการให้จากมูลนิธิไทยคมจะทราบว่าเราตั้งใจลงไปมอบให้จริงๆ ทุกบาททุกสตางค์ที่เรามอบให้นั้นไปถึงเยาวชนที่เป็นเป้าหมายใหญ่

-มองนโยบายด้านการศึกษาของรัฐบาลอย่างไร

คงไม่ไปคอมเมนต์นโยบายการศึกษาของรัฐบาล แต่ในฐานะที่เป็นองค์กรหนึ่งที่ได้สัมผัสกับงานการศึกษา ขอบอกว่าเรื่องการศึกษาเป็นเรื่องใหญ่ เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องร่วมมือกัน

ไม่ใช่แค่มอบทุนให้แล้วเด็กได้เรียนจบ การศึกษาต้องมองไปถึงกระบวนการตั้งแต่เรื่องแนวการเรียนการสอนทั้งระบบ ครู สื่อการเรียนการสอนที่ดี ที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดได้

เพราะเมื่อจบการศึกษาแล้วคำตอบคือเด็กต้องมีงานทำ อุปกรณ์ต่างๆ ก็ต้องเพียงพอ ไม่ว่าเป็นคอมพิวเตอร์ สื่อการเรียนการสอน หรือแม้แต่เงินทุนก็เป็นเรื่องใหญ่

จึงอยากเชิญชวนทุกท่านมาช่วยกันพัฒนาวงการศึกษาเพื่อจะเสริมสิ่งที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้นไปเพื่อเยาวชน และลูกหลานของเราที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต

-เท่าที่ดูการศึกษาไทยตอนนี้ตอบโจทย์ที่ให้คนมีงานทำได้หรือไม่

เชื่อว่าหลายๆ หน่วยงานก็พยายาม ทุกคนก็ตื่นตัว อยากให้วงการศึกษาพัฒนา แต่เรื่องนี้ไม่ใช่การเปลี่ยนระบบคอมพิวเตอร์จากระบบเก่าไประบบใหม่ทันที เพราะการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องคน รวมถึงครู

เมื่อเป็นสิ่งที่ใหญ่มากก็ต้องใช้เวลาในการพยายาม ดังนั้น คนที่ทำการศึกษาต้องมีอย่างเดียวว่าต้องไม่เลิกความพยายาม และต้องอดทนทั้งคนให้และคนรับ ต้องรอ

เหมือนเราให้ทุนการศึกษาให้นักเรียนเข้ามหาวิทยาลัยชินวัตร ทำตั้งแต่ปี 2547 แต่เพิ่งจะมีเด็กรุ่นนี้จบมา บางทีก็เหมือนจะลืมไปแล้ว แต่เรื่องการศึกษาก็ต้องอดทนแล้วจะเห็นผลในระยะยาว

ภาพรวมข้างนอกคนอาจจะไม่เห็นว่ามันเปลี่ยนเร็ว แต่ขบวนการนี้ใหญ่แล้วต้องใช้เวลา

-ในฐานะนักธุรกิจมองว่าเศรษฐกิจประเทศตอนนี้ฟื้นตัวแล้วหรือไม่

เศรษฐกิจพีกขึ้นมายาก หลายคนมองว่าจะเป็นวีเชป ยูเชป หรือดับเบิ้ลยูเชป รวมกันก็คือปลายทางมันจะดีขึ้น แต่ทุกคนต้องช่วยกัน

วงจรที่จะดีขึ้นมาได้ไม่มีใครตอบได้ว่าใช้เวลานานเท่าใด เราเป็นเอกชนก็ต้องปรับตัวเอง แล้วทำกิจกรรมในลักษณะที่ทำให้ดูคึกคัก และดูตื่นตัวตลอดเวลา แล้วก็มองไปข้างหน้าอีกครั้ง

แต่ในส่วนของอสังหาริมทรัพย์ภาพรวมไม่โตขึ้น อยู่แบบทรงๆ แต่ที่ผลประกอบการของบริษัทโตขึ้นกว่าไตรมาสที่แล้วเพราะเราทำหลายอย่าง ทั้งผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจ ทำโปรโมชั่นทุกเดือน แอ๊กทีฟมากขึ้น แล้วก็เหนื่อยขึ้น

-นอกจากทำมูลนิธิกับธุรกิจ ยังทำงานการเมืองกับพรรคเพื่อไทย

เปล่าค่ะ ดิฉันทำทางด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จริงๆ แล้วไม่ได้เข้าไปร่วมในพรรคเพื่อไทย เป็นลักษณะการให้กำลังใจมากกว่า พรรคเพื่อไทยเองก็ยังมีผู้บริหารของพรรคดูแล ดิฉันก็ทำงานมูลนิธิไทยคม รวมถึงงานในบริษัทเอสซี แอสเสท ที่ทำธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์

-อนาคตกับการเมือง

ยังไม่มีความพร้อม อยากขอทำงานมูลนิธิและอสังหาริมทรัพย์อยู่ แต่ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง อะไรที่ให้กำลังใจพรรคการเมืองได้เราก็ทำ แต่ไม่ได้มองว่าเป็นหน้าที่หลัก

หน้าที่หลักเราคือการทำธุรกิจ พัฒนาธุรกิจให้ดี แล้วก็ทำงานสังคมด้านการศึกษา

-พ.ต.ท.ทักษิณและนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ พี่สาวสนับสนุนให้ลงเล่นการเมืองหรือไม่

ไม่หรอก เรื่องนี้เราต้องตัดสินใจเอง ตอนนี้ยังมีภาระต้องทำในส่วนอื่นอีกเยอะ แต่ขอขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ

-ในพรรคเพื่อไทยก็สนับสนุนเยอะ

ต้องขอขอบคุณ แต่จริงๆ เราคิดว่าวันนี้ ตอนนี้ก็มีหัวหน้าพรรคและบุคลากรในพรรคที่มีความสามารถอีกมาก เราเองก็เป็นประชาชนคนหนึ่งที่ทำธุรกิจ และทำงานมูลนิธิมากกว่า

-รู้สึกอย่างไรที่มีประชาชนยังรักพ.ต.ท.ทักษิณ อยากให้กลับมาบริหารประเทศ

เราเป็นน้องก็รู้สึกดีใจ ซาบซึ้งใจที่ทุกคนให้ความรักเป็นห่วงท่าน ขอขอบคุณพี่น้องทุกคน เราก็ทำได้เท่านี้

-พยายามไม่ยุ่งกับการเมืองแต่รู้สึกการเมืองจะเข้ามายุ่งตลอด ล่าสุดก็เรื่องคลิปเสียงนายกฯ

เราเป็นของเราอย่างนี้ เราทำตัวเป็นประชาชนคนหนึ่งก็ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เชื่อว่าประชาชนที่ติดตามข่าวสารคงตัดสินใจดีกว่า เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เชื่อว่าใครที่ดูอยู่ก็คงรู้

เราปฏิเสธไม่ได้ในความเป็นชินวัตร แต่หน้าที่ของเราก็ชี้แจงและทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ตั้งใจทำบทบาทในเลขามูลนิธิ หรือบทบาทการเป็นประธานบริหารบริษัท และประชาชนคนหนึ่งให้ดีที่สุด

-จะต้องทวงถามความยุติธรรมทางกฎหมายหรือไม่

ทางบริษัทก็มีใบแถลงข่าวชี้แจงไปแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ชี้แจงแล้ว คงไม่อยากให้ข้อมูลเพิ่มอีกแล้ว

แดงสอยแดง

ที่มา ข่าวสด

คอลัมน์ เหล็กใน
ตอนนี้คนเสื้อแดงในระดับแกนนำ แตกตัวออกเป็น 2 กลุ่มแล้วคือ "แดงนปช." ที่มี "3 เกลอ" เป็นผู้นำ

และกลุ่มใหม่ "แดงสยาม" นำโดย นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์

พอเปิดตัว ก็มีรายการสาวไส้กันพอหอมปากหอมคอ

จากคำสัมภาษณ์พิเศษของนายสุรชัย ที่ปรากฏใน"ข่าวสด"

ฉายภาพให้เห็น"ความจริงวันนี้" ในระดับแกนนำม็อบ

เหมือนว่า ขณะที่คนเสื้อแดงเรียกร้องประชาธิปไตยที่แท้จริง

แต่ตัวตนจริงของแกนนำเสื้อแดง ก็ไม่ได้มีความเป็นประชาธิปไตย

ทั้งที่การทำงานเสี่ยงมือเสี่ยงตีนนี้ มีคนระดับมันสมองระดมมาร่วมกันมากมาย

แต่นับวันผ่านไป ธรรมชาติของแต่ละคนก็สำแดงออกมา

นายสุรชัยยืนยันเลยว่า การถวายฎีกาให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

ไม่ได้เป็นมติที่ประชุม ไม่มีแกนนำอื่นล่วงรู้มาก่อน

แต่เป็นนายวีระ มุสิกพงศ์ ประกาศลั่นเวทีขึ้นมาเองดื้อๆ

หลังจากไปรับไอเดียมาจากพระหลังเวที!

ขณะที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ก็ประกาศเอง จะเคลื่อนม็อบไปทำเนียบ

ไม่ผ่านการปรึกษาหารือใคร

ความเป็นคนเสื้อแดงนั้น เราๆ ท่านๆ ก็ทราบดีอยู่แล้วร้อนแรงแค่ไหน

เมื่อมิตรเริ่มแปรเปลี่ยนเป็นศัตรูกลายๆ ความร้อนแรงที่สาดใส่กันก็เลยน่าดูชม

อย่างนายจตุพรก็เพิ่งให้สัมภาษณ์ด่านายจักรภพ เพ็ญแข เสียๆ หายๆ หาว่าหนีเอาตัวรอด

เพราะนายจักรภพดันเขียนบทความวิจารณ์พวกเดียวกัน

ขณะที่คำพูดของนายสุรชัยก็ดุเดือดไม่เบา เมื่อเอ่ยถึง"3 เกลอ"

"ถ้าขืนหลับหูหลับตาให้พวกนี้นำไปก็เหมือนให้เด็กนำการต่อสู้ ก็ไปจบแบบ 6 ตุลา

"ไม่ใช่โจมตี แต่เป็นการวิพากษ์วิจารณ์การนำของ 3 เกลอที่ขึ้นเวทีแล้วทำตัวเหมือนดารา มีแม่ยก

"ผมมองว่าทุกวันนี้ จตุพรกำลังหลงตัวเองอย่างหนัก และไม่เป็นนักประชาธิปไตยที่ใจกว้าง แล้วจะไปสู่จุดหมายได้อย่างไร

"วันนี้สิ่งที่ผมเป็นห่วงก็คือจตุพรจะตกคูเสียก่อนในชีวิตการเมือง เพราะเป็นคนอหังการและลำพอง

"คำว่าหลอก(ทักษิณ) มันอยู่ในแนวทาง ถ้าเสนอแนวทางแล้วเป็นไปไม่ได้ เช่น ขออภัยโทษ มันเป็นไปไม่ได้เลย เมื่อมันเป็นไปไม่ได้ก็คือหลอกใช่หรือไม่

"การขออภัยโทษเพื่อให้ทักษิณกลับมาเมืองไทย กลับมาตอนนี้ก็ตายสิ หลอกให้แกเข้ามาตายหรือ มันอันตราย"

นายสุรชัยยังย้อนไปถึงเบื้องหลัง"สงกรานต์เลือด"ด้วย

"3 เกลอพูดง่ายๆ ว่าเป็นเจ้าของหมดทุกอย่าง กลายเป็นเราไปพลอยเวทีเขาแล้วต้องเกรงใจเขา จนเกิดเหตุเลยตามเลยตรงนั้นมาแล้วครั้งหนึ่ง

"จากนั้นมีการประชุมสรุปร่วมกัน 3 เกลอไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองทำผิดพลาด ไม่เคยวิจารณ์ตนเอง"

น่าจับตาความแตกแยกในหมู่เสื้อแดง จะเป็นอย่างไรต่อไป?

การเมืองทุบเศรษฐกิจ

ที่มา ไทยรัฐ

พอจะจำได้ว่า นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตอบคำถามเรื่องของสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศไทยในทำนองว่า เศรษฐกิจมีแนวโน้มที่ดีขึ้นในปลายปีนี้ ในวงเล็บว่าถ้าไม่มีปัจจัยลบทางการเมือง หรือคนเสื้อแดงหยุดความเคลื่อนไหว เชื่อว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวเร็วขึ้น

ก็เลยมาทบทวนว่า ต้นตอความปั่นป่วนวุ่นวายทางการเมืองมาจากไหน โดยพอจะอนุมานได้ว่า การเมืองทุกฝ่ายช่วยกันก่อความวุ่นวาย แม้แต่รัฐบาล รวมไปถึงองค์กร หน่วยงาน สถาบัน ที่เข้าไปมีส่วนร่วมชักใยให้เกิดวิกฤติการเมืองไม่รู้จบ

ที่น่าเป็นห่วงคือ ไม่เฉพาะที่จ้องจะทำลายล้างกันทางการเมืองเท่านั้น แต่ยังพานไปถึงภาคธุรกิจเศรษฐกิจด้วย โดยวิธีใช้อำนาจรัฐเข้าไปแทรกแซง

ตั้งใจจะขุดรากถอนโคนกันเลยทีเดียว

หารู้ไม่ว่า การที่คิดมุ่งแต่จะทำลายล้างกันทางการเมือง อย่างไม่ลืมหูลืมตา ได้ทำลายเศรษฐกิจของประเทศให้พินาศย่อยยับไปในพริบตาเดียว

เศรษฐกิจประเทศไทยเวลานี้ไม่ต่างจากซากปรักหักพัง

รัฐบาลต้องทบทวนตัวเองด้วยเช่นกันว่า สิ่งที่รัฐบาลกระทำลงไป เพื่อเอาชนะสงครามชิงพื้นที่ จากฝ่ายตรงกันข้ามนั้น เป็นการจุดชนวนการเมืองและจุดไฟเผาเศรษฐกิจหรือไม่

โยงเข้าเรื่องของ คลิปเสียงเหมือนนายกฯ ว่ากันตามข้อเท็จจริง คลิปดังกล่าวเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตมาเป็นเดือน แต่ที่เพิ่งจะฮือฮาตอนนี้ก็เพราะมีการโยงไปถึงพรรคการเมืองและบริษัทในครอบครัวของอดีตนายกฯ ที่รัฐบาลตั้งท่าจะตามล้างตามเช็ดอยู่แล้ว

ว่ากันว่ามี นายตำรวจที่รู้สายสนกลในกับคนหน้าจืดวางกับดักเหยื่อล่อโยงเรื่องคลิปเข้าไปสู่ธุรกิจดังกล่าว ถึงจะทำอะไรไม่ได้มากนัก
ในข้อกฎหมาย แต่หวังจะเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองครั้งใหญ่

เผอิญมุกแป้ก เพราะเรื่องคลิปถูกขุดคุ้ยถึงที่ไปที่มา ยังคลำไม่เจอตอ กลับกลายเป็นว่าต้นฉบับของจริงได้รับความสนใจมากกว่าคลิปถูกปล่อยออกมาจากไหนซะอีก

เอาเถอะ เรื่องของคลิปคงว่ากันน้ำลายแตกฟองได้อีกหลายวัน แต่ในแง่ธุรกิจ วันนี้บริษัทเอกชนกำลังจะถูกดึงเข้าสู่มรสุมทางการเมืองไปด้วย ทำลายความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของประเทศโดยสิ้นเชิง

ไม่เฉพาะเรื่องคลิปเท่านั้น เรื่องของที่ธรณีสงฆ์ ก็มีความพยายามจะรื้อฟื้นขึ้นมาเพื่อยึดสนามกอล์ฟอัลไพน์คืนกลับเป็นที่ธรณีสงฆ์

สาระสำคัญไม่ใช่อยู่ที่ว่าเป็นที่ธรณีสงฆ์หรือไม่ แต่อยู่ที่คุณเสนาะ เทียนทอง และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มากกว่า เรื่อง
ข้อกฎหมายจะว่ากันอย่างไรก็เป็นอีกเรื่อง แต่ไม่ใช่จะโยงเป็นการเมืองไปหมด

แล้ว ที่เขายายเที่ยง ที่มีการระบุออกมาแล้วว่า เข้าไปครอบครองโดยผิดกฎหมาย การบุกรุกที่หลวงในภาคใต้ ที่ดินรถไฟ ที่ชายเลน อุทยาน ป่าสงวนทำรีสอร์ตบนเกาะเยอะแยะไปหมด มองไม่เห็นเอาดื้อๆ.

หมัดเหล็ก

เกมตัดเสียงกันทื่อๆ

ที่มา ไทยรัฐ
Pic_30967

การเมืองเรื่องหมาๆ

โดยลีลาของ "เด็กโดนตามใจ" นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี งัดมุกกระแทกใส่ "ผู้ใหญ่จอมซ่า" ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ด่านิ่มๆระวังจะโดนตัดต่อคลิปเสียง "ผมเป็นหมา"


สะใจกองเชียร์สายสะตอ ยกก้นให้เป็นมีดโกนน้อย

แต่โดยลูกเก๋าเอาใจแฟนๆฮาร์ดคอร์ค่ายนายใหญ่ "สารวัตรเหลิม" ก็ล่อให้ ประชาธิปัตย์ออกมารุมเป็นฝูงเหมือนกัน

ตามเกม "ข้าเจ็บ เอ็งก็เจ็บ" ไม่ยอมโดนตีกินฝ่ายเดียว

คนดูแบ่งข้างกันเชียร์สนุกไป


แต่ศึกน้ำลายจะใส่กันไฟแลบยังไง มันก็แค่สีสัน กระแสวูบวาบรายวัน

โดยเดิมพันจริงๆ มันอยู่ที่ช็อตสำคัญที่จะมีผลถึงขั้น "อยู่" หรือ "ไป" ของนายกรัฐมนตรีที่ชื่อ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ"

กับคิวตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่


ภายใต้ฉากหลังยังชิงจังหวะ หักกันแรงๆในฝ่ายถืออำนาจ


มองยังไงก็ไม่ปกติ กับอาการไล่บี้ นายกฯอภิสิทธิ์จี้ถามออกอากาศ เป็นเชิงกดดันให้ "เทพเทือก" นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ผู้จัดการใหญ่รัฐบาล

เร่งเกมตั้งกรรมการสอบ "บิ๊กป๊อด" พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คดีการใช้งบประชาสัมพันธ์ 18 ล้านบาท

นัยว่าให้เสร็จก่อน "อภิสิทธิ์" จะบินไปประชุมสหประชาชาติ 19 กันยายน

อีกด้านหนึ่งก็อาการเร่งเครื่องของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งซิกนัดลงมติคดีสลายม็อบพันธมิตรฯ วันที่ 7 ตุลาคม 2551 ที่ พล.ต.อ.พัชรวาท เป็นหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาคนสำคัญ ในวันที่ 7 กันยายนนี้

รับมุกกันโดยบังเอิญจริงๆ


"พัชรวาท" โดนวางตะปูเรือใบ ดักซ้าย ขวา หน้า หลัง

ต้องลุ้นหนัก ส่อยางแตกก่อนเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน


และก็เป็นอะไรที่เปิดออกมาเล่นแบบไม่กลัวโดนโห่ว่า "จงใจ" ล่าสุดนายถาวร เสนเนียม รมช.มหาดไทย สั่งให้กรมที่ดินขุดเรื่องที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ เดินเกมไล่บี้นายวิชัย ศรีขวัญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ยึดคืนที่ธรณีสงฆ์

ขู่ซึ่งๆหน้า ถ้ายื้อเจอฟ้องมาตรา 157 ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ปลัดมหาดไทยก็เจอคิว "เจาะยาง"

ที่แน่ๆคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญจับมาโยงกัน เพราะทั้ง พล.ต.อ.


พัชรวาท และนายวิชัย คือ ก.ต.ช. 2 ใน 5 เสียง ที่ยกมือสวนนายกฯอภิสิทธิ์ โหวตคว่ำชื่อของ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ จเรตำรวจแห่งชาติ

หักหน้า สอนมวย "เด็กดื้อ"

และโดยเกมที่ไหลมาถึงวันนี้ "อภิสิทธิ์" ก็ยังมั่นใจในบทผู้นำหนุ่มที่ต้นทุนทางสังคมสูง ตั้งท่าหักดิบ "ข้อมูลสำคัญ" ยื้อเวลาประชุม ก.ต.ช. พร้อมกับเดินเกมดันชื่อ พล.ต.อ.ปทีป แบบไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม

พ่อยกแม่ยกระดมทีม "อุ้มเด็ก" ช่วยต่อสายผู้ใหญ่หลายสาย

แต่เมื่อแผนล็อบบี้กันดีๆไม่เป็นผล "คนหัวเถิก" ทำงานไม่เข้าเป้า

"ปู่จิ้น" นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย และลูกข่ายค่ายภูมิใจไทย ก็ยังยืนกรานข้อมูลเดิม ไล่ให้ประชาธิปัตย์กลับไปเคลียร์กันเองภายใน

โบ้ยให้ไปถาม "เทพเทือก" กับ "นิพนธ์ พร้อมพันธุ์" เอง

เมื่อมวยจอมเก๋า เจอกับมวยเชิงสูง ไม่หมอบให้กัน


โดยเกมก็เลยต้องเล่นแง่อาศัยเล่ห์ทางกฎหมาย ในการตัดแต้มฝ่ายที่โหวตคว่ำ พล.ต.อ.ปทีป พลิกมติ 5 ต่อ 4 กลับมาเป็นฝ่ายเหนือกว่าให้ได้

ลดเสียงของฝ่ายหนุน พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย รอง ผบ.ตร.

เบื้องต้น นับกันง่ายๆถ้าเสียงของ พล.ต.อ.พัชรวาท กับนายวิชัย หายไป จาก 5 ต่อ 4 ฝ่ายที่โหวตคว่ำ พล.ต.อ.ปทีป ก็จะเหลือแค่ 3 เสียง

โอกาสที่ "เด็กดื้อ" จะได้ "ของเล่น" สมใจ ก็ง่ายขึ้น


ปัญหามันอยู่ที่ว่า คุ้มแค่ไหนที่ "อภิสิทธิ์" เล่นบทขัดใจ "ผู้อุปถัมภ์" ยื้อชนะในเกมเล็ก

แต่เสี่ยงแพ้หมดรูปในสงครามใหญ่.

ทีมข่าวการเมือง รายงาน

กตช.ชูจุมพล นั่งผบ.ตร. เสียง7:3:1

มา ไทยรัฐ

Pic_31000

พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ

นายกฯ เช็กเสียง 11กตช. พบหนุน "ปทีป" นั่ง ผบ.ตร.ใหม่ ลดลง 1 เสียง 7 เสียงเชียร์ "จุมพล" ด้าน "นิพนธ์" แนะผ่าทางตัน ยืดเวลาเรียกประชุม กตช.ปลายก.ย. "อภิสิทธิ์" บลัฟกลับโดนตีตก ยุบสภา ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า เมื่อวันที่ 4 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบ เสียงของคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ทั้ง 11 คน เพื่อประเมินเสียงโหวตสนับสนุน พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ จเรตำรวจแห่งชาติขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนใหม่ตามที่นายอภิสิทธิ์ ให้การสนับสนุน ปรากฏว่าเสียงสนับสนุนจากเดิมที่นายอภิสิทธิ์คาดว่าจะมีอยู่ในมือแน่นอน 5 เสียง ขณะนี้ พบเสียงที่จะสนับสนุนชื่อผบ.ตร.คนใหม่ที่นายอภิสิทธิ์เตรียมเสนอต่อที่ประชุมก.ต.ช.เหลือเพียง 3 เสียงรวมกับเสียงของนายอภิสิทธิ์อีก 1เสียง เป็น 4 เสียงจาก 11 เสียงเท่านั้น โดยอีก 7 เสียงจะไม่รับรองชื่อพล.ต.อ.ปทีปตามที่นายอภิสิทธิ์ เสนอ

สำหรับ 7 เสียงที่ไม่ให้การสนับสนุนพล.ต.อ.ปทีป เป็นเสียงที่ให้ความเห็นว่าผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งผบ.ตร.คนใหม่ควรจะเป็นพล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย รองผบ.ตร.เท่านั้น อย่างไรก็ตาม นายนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี โต้โผใหญ่ในการล็อบบี้ก.ต.ช.เพื่อให้การสนับสนุนพล.ต.อ.จุมพลเป็น ผบ.ตร.คนใหม่ ยืนยันเสียงสนับสนุนดังกล่าวให้นายอภิสิทธิ์ได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยนายนิพนธ์ ได้ช่วยหาทางออกให้กับนายอภิสิทธิ์ด้วยว่า ควรจะยืดเวลาในการเรียกประชุมก.ต.ช.ออกไปให้นานที่สุดอาจจะเป็นสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ก.ย. เนื่องจากหากทอดเวลาออกไปนานเท่าใดก็อาจจะทำให้เห็นช่องทางหรืออาจทำให้สถานการณ์พลิกผันมาช่วยได้

มีรายงานด้วยว่า นายอภิสิทธิ์ ย้ำจุดยืนต่อปัญหานี้ ว่าหากเสนอชื่อพล.ต.อ.ปทีปแล้วถูกตีตก หรือ มีกระแสกดดันมากในเรื่องภาวะผู้นำทำให้ไม่สามารถผลักดันบุคคลที่เห็นว่าเหมาะสมขึ้นดำรงตำแหน่งสำคัญได้ นายอภิสิทธิ์ มีความชัดเจนว่าจะไม่ตัดสินใจเลือกที่จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จุดยืนของนายอภิสิทธิ์ก็คือการประกาศยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ ทันที

แม่นไหมไม่ทราบ ประจำวันที่ 5-11 กันยายน 2552

ที่มา ประชาไท

โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์

ราศีเมษ Aries (13 เมย.-13 พค.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Two of Wands ข้อตกลงดีๆ ในเรื่องการงาน หรือการได้พบหุ้นส่วนคนสำคัญ การได้ผู้ช่วยเหลือ สนับสนุน ความร่วมมือที่น่าพึงพอใจ

ความรัก ความสัมพันธ์ The Lovers การคิดหรือเลือกในเรื่องความรักความสัมพันธ์ที่มีผลอย่างมากต่อวิถีชีวิต แต่คุณอาจอยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะรัก หรือจะจากไป หรือจะวางบทบาทอย่างไรต่อดี

สถานการณ์การเงิน Nine of Wands ยังต้องใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง หรือจ่ายเงินออกจากกระเป๋าให้น้อยที่สุด สถานการณ์ต่างๆ ดูไม่น่าไว้วางใจ คุณต้องการสิ่งที่ดีกว่านี้แต่ยังไม่มีจังหวะ

ธุรกิจ การงาน The Moon อาจรู้สึกว่ากำลังตกในสถานการณ์คลุมเครือ เพื่อนร่วมงานไม่น่าไว้ใจ หวาดระแวงหรือกังวลกับอนาคตตัวเอง

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Four of Swords คุณอาจจะเครียดเกินไปแล้ว หรือเหน็ดเหนื่อยโดยตัวเองไม่ทันรู้ตัว ตั้งหลักให้ทันก่อนจะล้มโครม


คำแนะนำพิเศษ Four of Pentacles ความมั่นคงทางการเงินยังเป็นของคุณอยู่ และสถานการณ์ต่างๆ จะดีขึ้นเรื่อยๆ อย่ากังวลใจไปเลยราศีพฤษภ Taurus (14 พค.-13 มิย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Three of Pentacles ความสำเร็จในธุรกิจ โอกาสหรือโชคลาภที่เกิดจากความสามารถพิเศษ การใช้ความเฉลียวฉลาดในการหารายได้

ความรัก ความสัมพันธ์ The Hermit การจัดระยะห่างระหว่างกัน อาจมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องปลีกตัวห่างสักระยะ มีภาระหน้าที่ของตัวเอง หรือเพื่อการทบทวนหนทางที่จะเดินร่วมกันต่อไป

สถานการณ์การเงิน Five of Pentacles ระวังค่าใช้จ่ายจุกจิก ปัญหาที่สั่งสมมาถึงจุดๆ หนึ่งซึ่งมีอิทธิพลต่อจิตใจ การจะก้าวไปให้ดีกว่านี้จำเป็นต้องมองย้อนกลับไปในอดีต แก้ไขช่องโหว่ที่มี

ธุรกิจ การงาน Strength การจัดการสิ่งต่างๆ อย่างเฉียบขาด ตั้งมั่นจะฝ่าทะลวงอุปสรรคไปให้ได้ แต่บางครั้งไพ่ใบนี้แสดงถึงการควบคุมอย่างเข้มงวด การปะทะกับคนที่มีพลังไม่ด้อยไปกว่ากัน

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Six of Pentacles การช่วยเหลือคนอื่นในเวลาที่ตัวเองไม่ได้มีความพร้อม หรือจำใจต้องให้ความช่วยเหลืออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


คำแนะนำพิเศษ Six of Swords การเดินทางอาจจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาบางอย่างได้ หรือแม้แต่การปลีกตัวไปสู่ความสงบชั่วครั้งชั่วคราวก็จะช่วยเยียวยาคุณได้ราศีเมถุน
Gemini (14 มิย.-14 กค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Ace of Pentacles ข่าวดีด้านการเงิน รางวัลจากการทำงาน รายได้พิเศษ รวมไปถึงการลงทุนลงแรงที่หวังได้ถึงผลงามๆ ในอนาคต

ความรัก ความสัมพันธ์ Queen of Swords คุณกับคนรักอาจกำลังเย็นชาต่อกัน หรือมีบางอย่างเป็นปัญหาล้ำลึกในความสัมพันธ์ ต้องใช้ความใจแข็ง ใจหิน เพื่อเอาตัวเองให้รอด

สถานการณ์การเงิน Death อาจมีจุดเปลี่ยนแปลงสำคัญด้านการเงิน ได้เงินก้อนโตแต่ก็หมดลงไปอย่างรวดเร็ว หรือมีค่าใช้จ่ายที่รอมาก่อนแล้ว ไม่ว่าคุณจะมีเงินสดในมือมากแค่ไหน หรือได้ข่าวดีเรื่องการเงินเท่าไหร่ ก็อาจจะยังไม่พอ

ธุรกิจ การงาน Three of Swords บางเรื่องมาถึงจุดจบ อาจมีการตัดสินใจเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงานหรืองานที่สร้างความยุ่งยากทางอารมณ์ ไม่อยากฝืนใจอีกต่อไป ระวังอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ จากการทำงานด้วยค่ะ

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Page of Pentacles เงินขาดมือระยะสั้น ข่าวร้ายที่มาในข่าวดี


คำแนะนำพิเศษ Seven of Wands ปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะหนักแค่ไหนยังสามารถแก้ไขได้ ขอเพียงคุณไม่ท้อถอยที่จะฝ่าฟันไปข้างหน้า ระวังนิดนึงสำหรับคนรอบข้างที่อาจแปรพักตร์จากมิตรเป็นศัตรูได้ง่ายๆ
ราศีกรกฎ Cancer (15 กค.-16 สค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Ace of Wands ข่าวดีด้านการงาน การติดต่อหรือนัดหมายที่จะนำความรู้สึกกระตือรือร้นมาให้ โอกาสใหม่ที่มองเห็นอยู่

ความรัก ความสัมพันธ์ The Magician โอกาสใหม่ๆ ในเรื่องความรัก หรืออาจเป็นความรู้สึกใหม่กับคนเดิมๆ จุดหักเหของความรู้สึก ความสัมพันธ์กับคนฉลาด ขี้โกงหรือเจ้าเล่ห์นิดๆ แต่ก็มีเสน่ห์นะสิ

สถานการณ์การเงิน King of Pentacles การจัดสรรการเงินอย่างมืออาชีพ คำนึงถึงการได้การเสียอย่างถี่ถ้วน กระนั้นก็ยังแสดงถึงคนที่มั่งคั่ง หรือมีทรัพย์สินในครอบครองจำนวนมาก

ธุรกิจ การงาน Five of Swords ปัญหาความขัดแย้ง ความแตกหัก การเดินทางห่างจากปัญหาชั่วระยะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเรื่องรกหูรกใจจะหายไปในทันที ความจำเป็นต้องหลบออกจากเรื่องยุ่งๆ ชั่วคราว

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Two of Pentacles ภาระหนี้สินที่ชักอีรุงตุงนัง หรือการยืมหนี้ไปใช้หนี้ ความพยายามแก้ปัญหาทางการเงินแบบมวยวัด


คำแนะนำพิเศษ The Sun มั่นใจในตัวเองไว้ว่าคุณคือคนที่มีความสุข มีพร้อมทุกอย่าง รักษาจิตใจที่เบิกบาน เริ่มวันใหม่อย่างสดใสในทุกๆ วัน ทุกอย่างในชีวิตคุณจะแก้ไขได้ราศีสิงห์ Leo (17 สค.-16 กย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ The World การมาถึงวงจรความสัมพันธ์ที่สำคัญ การปรับเปลี่ยนบรรยากาศแวดล้อมเก่าๆ ชีวิตก้าวสู่จุดที่ดีกว่าเดิม บางครั้งหมายถึงคู่สัมพันธ์ที่มาถึงจุดวนเวียนซ้ำๆ เดี๋ยวรักเดี๋ยวเลิก เดี๋ยวคืนดีกันใหม่

ความรัก ความสัมพันธ์ The Hanged Man คุณอาจมีทัศนคติที่เปลี่ยนแปลงไปในเรื่องความรักความสัมพันธ์ มีสิ่งที่ต้องทำใจยอมรับในเงื่อนไขหรือข้อแม้ บางอย่างต้องยอมเสียสละไป

สถานการณ์การเงิน Four of Wands ไพ่ของความมั่นคง การก่อตั้งของธุรกิจที่ยั่งยืน คุณอาจกำลังเริ่มต้นสะสมเงินหรือมีการลงทุนในธุรกิจที่มีอนาคตอย่างมาก

ธุรกิจ การงาน King of Cups การทำงานอย่างมีความสุข อยู่ร่วมกับคนที่มีอุปนิสัยนุ่มนวล ได้เรียนรู้การใช้ศิลปะในการทำงาน ได้ลาภผลจากสิ่งที่ทำด้วยความรัก อย่างไรก็ดี คุณก็เป็นคนไม่อยู่นิ่งตอลดเวลา

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Five of Cups การทบทวนเรื่องที่ผ่านไปแล้วแต่ก็พบว่ายังมีความเศร้าหลงเหลืออยู่ หรืออย่างไรก็ตามมีเรื่องให้คุณ “ผิดหวัง” จริงๆ


คำแนะนำพิเศษ Ten of Pentacles การได้รับความสุข ความสำเร็จ หรือพบสิ่งมีคุณค่าทางจิตใจ ได้สิ่งดีๆ จากกัลยาณมิตรหรือครอบครัวราศีกันย์
Virgo (17 กย.-16 ตค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Queen of Wands การบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ มีกองหนุนหรือทีมงานที่แข็งแกร่ง การจัดการกับปัญหาต่างๆ ด้วยไหวพริบและความชำนาญ

ความรัก ความสัมพันธ์ Nine of Swords ความกลัดกลุ้มใจ ปัญหาทางจิตใจ อารมณ์แปรปรวน ซึ่งอาจมาจากบรรยากาศระหว่างคนสองคนหรือเรื่องอื่นๆ รอบตัวที่เอามาคิดเอง

สถานการณ์การเงิน Justice การใช้จ่ายอย่างรอบคอบ มีเหตุผล การเป็นเจ้าหนี้หรือลูกหนี้ที่ยุติธรรม มีความซื่อสัตย์ไว้วางใจได้ ความพยายามที่จะทำสิ่งต่างๆ ให้ถูกต้อง

ธุรกิจ การงาน Seven of Pentacles ความก้าวหน้าที่ค่อยเป็นค่อยไป อาจได้ทำงานที่มีความชำนาญมาแล้วระดับหนึ่ง มีเรื่องให้ต้องต่อสู้ฝ่าฟันแต่คุณก็จะทำได้สำเร็จในท้ายที่สุด

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Page of Swords ระวังข่าวร้ายในทางธุรกิจ หรือปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเพื่อนร่วมงานซึ่งไม่ประสงค์ดี


คำแนะนำพิเศษ Ten of Wands อดทนกับภาระที่หนักหนาสาหัสในช่วงนี้ไปก่อน อีกไม่นานคุณจะไปถึงจุดหมายและได้สลัดปัญหาทั้งหมดลงจากไหล่ อย่างไรก็ตามระวังการทำงานเกินกำลังด้วยราศีตุลย์
Libra (17 ตค.-15 พย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
Knight of Cups อาจมีการเดินทาง เกี่ยวพันกับความรัก หรือได้ข่าวคราวจากแดนไกล มีคนที่น่าสนใจเข้ามา

ความรัก ความสัมพันธ์ Judgement มีจุดๆ ที่ความสัมพันธ์มาถึงเหมือนที่คิดเอาไว้ ไม่มีอะไรน่าประหลาดใจ ไม่ว่าจะเป็นการเริ่ม หรือการจบ หรือการครองชีวิตคู่ร่วมกัน ทุกอย่างเป็นไปตามการกระทำจากอุปนิสัยใจคอแท้ๆ ของตัวเอง

สถานการณ์การเงิน Ten of Swords ปัญหาที่ไม่พึงประสงค์ แต่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ค่าใช้จ่ายซึ่งทำให้คุณเครียดกว่าปกติอีกหลายเท่า

ธุรกิจ การงาน Seven of Cups คุณอาจกำลังพยายามมองโลกในแง่ดี หรือหาข้อตกลงใจในเรื่องที่ตัวคุณเองก็ยังไม่แน่ใจ พยายามมองทุกอย่างด้วยความจริงไว้ ทำงานให้เป็นรูปธรรม

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น King of Swords ปัญหาจากการใช้อารมณ์ คนแข็งกร้าว มีอีโก้สูงซึ่งอาจเป็นตัวคุณเองก็ได้


คำแนะนำพิเศษ Eight of Swords คุณอาจต้องเก็บตัวสักระยะ หรืออยู่ในจุดที่เคลื่อนไหวลำบาก ต้องอดทนรอก่อนแสงสว่างจะมาถึงอีกครั้ง ในเวลาเช่นนี้มีสติไว้ค่ะ
ราศีพิจิก
Scorpio (16 พย.-15 ธค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Two of Swords ช่วงเวลาที่อาจต้องรบกับเอกสาร การสื่อสาร ปัญหาน่าปวดหัวจากความพยายามแก้ไขสถานการณ์ให้ดีขึ้นแต่กลับยิ่งเลวลง การพูดกันไม่รู้เรื่อง

ความรัก ความสัมพันธ์ The Emperor ความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งและมั่นคงมาก แต่อาจแฝงความต้องการครอบครองกัน หรือใช้อำนาจเหมือนผู้ใหญ่ปกครองผู้น้อยในที

สถานการณ์การเงิน Eight of Wands จะได้โชคลาภหรือทรัพย์สินจากความสัมพันธ์ใหม่ๆ ที่ขยายแวดวงออกไป หรือจากงานที่เพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ มีโอกาสดีด้านการงาน นำมาซึ่งผลตอบแทนงามๆ ไปหน้า

ธุรกิจ การงาน Four of Cups คุณอาจกำลังมีปัญหากับการตัดสินใจ หรือรู้สึกไม่พึงพอใจกับข้อเสนอบางอย่าง หรือเงื่อนไขงานที่มีเข้ามา แต่ก็เป็นได้ที่ต้องจำใจรับสภาพไปก่อน

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Two of Cups ความสัมพันธ์ที่ไม่ดี ข้อตกลงที่ไม่เป็นไปตามนั้น


คำแนะนำพิเศษ The Tower การแตกหักสูญเสีย การ “รื้อ” ก่อน “สร้าง” หรือสถานการณ์ที่ดูวุ่นวายยุ่งเหยิงอย่างหนัก แต่เมื่อพายุพัดผ่านคุณจะได้รับความสงบหรือความเข้าใจที่แจ่มชัดกว่าเดิมราศีธนู Sagittarius (16 ธค.-13 มค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Eight of Cups มีเรื่องผิดหวังเสียใจ หรือสิ่งที่ทำให้คุณเสียความรู้สึก ต้องใช้ความอดทนอย่างมากในการฝ่าไปให้พ้น สภาพจิตใจไม่ดีนักในช่วงนี้

ความรัก ความสัมพันธ์ Knight of Wands อาจมีความเปลี่ยนแปลงบางอย่าง เกี่ยวข้องกับการเดินทาง หรือเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ได้ราบรื่นเสียทีเดียว อาจคุยกันในเรื่องงานมากกว่าเรื่องหัวใจ

สถานการณ์การเงิน Nine of Cups ความพึงพอใจต่อรายได้ ได้โชคลาภหรือกำไรงามๆ มีทรัพย์ที่ไม่ต้องการบอกใคร การใช้จ่ายเงินกับความสุขในชีวิตส่วนตัว

ธุรกิจ การงาน Knight of Swords อาจต้องเปลี่ยนแปลงสถานการณ์อย่างรวดเร็ว ต้องรุก หรือปรับกลยุทธ์ครั้งสำคัญ อาจได้ร่วมงานกับคนเก่งแต่ก็ไว้วางใจยากพอสมควร มีเหลี่ยมมุมคมมาก

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น The Hierophant การทำงานกับผู้อาวุโส ผู้ยึดติดกับแนวคิดตัวเอง ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ยืดหยุ่น


คำแนะนำพิเศษ
Queen of Cups อย่าเอาตัวเองไปวางไว้ในมุมมืดเพื่อรอคอยใครสักคน
ราศีมังกร
Capricorn (14 มค.-12 กพ.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ King of Wands การควบคุมหรือวางแผนระดับนโยบาย การทำงานร่วมกับคนเก่งจำนวนมาก การขึ้นรับตำแหน่งสูง มีเป้าหมายสำคัญที่ต้องทำให้ลุล่วง

ความรัก ความสัมพันธ์ Temperance การใช้สติสัมปชัญญะในการควบคุมอารมณ์หรือสถานการณ์ คุณอาจมีคนรักหลายคน หรือแม้แต่ซ่อนใครไว้ในใจ พยายามจัดสมดุลให้ตัวเอง

สถานการณ์การเงิน Six of Wands ได้รับข่าวดีหรือความสำเร็จจากสิ่งที่เคยทำมาเป็นระยะเวลานาน เคยต้องรอ ต้องอดทน จะได้รับค่าตอบแทนต่างๆ ที่หวังไว้

ธุรกิจ การงาน The High Priestess การทำงานด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง ไม่ว่าสภาวะรอบด้านจะกดดันแค่ไหน หรือต้องสัมพันธ์กับคนที่มีโลกส่วนตัวสูง มีความแปลกแยกในการแสดงออก ต้องใช้สติปัญญาเข้าจัดการปัญหาต่างๆ

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น The Chariot มีการเดินทางที่คุณไม่พร้อม หรือต้องเร่งรีบทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จทั้งที่เหนื่อยจะขาดใจอยู่แล้ว


คำแนะนำพิเศษ Five of Wands จำเป็นต้องละมือจากปัญหาในงาน หรือยอมแตกหัก ยอมมีปัญหาเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อก้าวไปสู่อนาคตที่จะดีกว่านี้
ราศีกุมภ์ Aquarius (13 กพ.-13 มีค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Queen of Pentacles การจัดสรรการเงิน การต่อรองเรื่องผลประโยชน์ การถือสิทธิหรืออำนาจในการจัดการทรัพย์สิน ได้รับเงินก้อนใหญ่ในเร็ววัน

ความรัก ความสัมพันธ์ Ace of Cups ความสุข ความอิ่มเอมใจ การมอบสิ่งดีๆ ต่อกันระหว่างคนรัก บางคนอาจได้บุตร มีโอกาสตั้งครรภ์ หรือวางแผนร่วมชีวิตใหม่ด้วยกัน

สถานการณ์การเงิน Three of Cups ความสุขใจ การเฉลิมฉลอง ใช้จ่ายกับบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ความสุขในชีวิตส่วนตัว ชีวิตครอบครัว เพื่อนฝูงนำโชคลาภมาให้

ธุรกิจ การงาน The Star นิมิตหมายที่ดีในการงาน การทำประโยชน์การกุศล ร่วมงานร่วมมือกับคนที่มีอุดมคติสอดคล้องกัน งานศิลปะแขนงต่างๆ จะให้ผลสำเร็จ การทำงานด้วยความหวังหรือศรัทธา

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Three of Wands ไม่มีความก้าวหน้าเท่าที่ควรในการทำงาน หรือกลับประสบปัญหาอันเนื่องมาจากผู้ร่วมงานใหม่ๆ


คำแนะนำพิเศษ Page of Cups ความสำเร็จอาจมาถึงคุณอย่างล่าช้า แต่จะมาแน่นอน อย่าลืมให้ความสำคัญกับการเรียน การศึกษา การเริ่มต้นใหม่ หรือดูแลใส่ใจบุตรหลานบริวารให้ดี มีบางอย่างที่พวกเขาจะนำโชคลาภมาให้ราศีมีน
Pisces (14 มี ค.-12 เมย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ The Empress ความอุดมสมบูรณ์ในชีวิต ความสะดวกสบายในแง่ความเป็นอยู่ ได้แรงสนับสนุนที่ดีจากครอบครัว การได้รับความมั่นคงและปลอดภัย

ความรัก ความสัมพันธ์ Knight of Pentacles คุณกับคนรักอาจมีแผนการทางธุรกิจร่วมกัน หรือพบกับคนน่าสนใจระหว่างการทำงาน มองเห็นอนาคตที่มีความมั่นคงทางวัตถุ หรือเห็นโอกาสผลประโยชน์จากกันและกัน

สถานการณ์การเงิน Eight of Pentacles การมีรายได้เพิ่ม ปรับเงินเดือน หรือมีค่าตอบแทนมากขึ้นจากงานที่ทำด้วยความชำนาญ ยิ่งทำมากก็ยิ่งได้มากตามลำดับ

ธุรกิจ การงาน Page of Wands อาจมีการเดินทางที่ส่งผลดีต่อการงาน หรือได้ผู้ร่วมงานที่เฉลียวฉลาด คล่องแคล่ว มีการเริ่มงานใหม่ด้วยบรรยากาศที่ดี

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Wheel of Fortune การเปลี่ยนแปลงในทางลบ จังหวะดีๆ ที่พลิกกลับตาลปัตร


คำแนะนำพิเศษ
Ace of Swords การเจรจาที่อาจล้มเหลวในขั้นต้น หรือปัญหาที่ต้องใช้ความเด็ดเดี่ยวเข้าแก้ไข แต่ท้ายสุดคุณจะได้รับชัยชนะ