ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Saturday, April 11, 2009

นปช.ล้มอาเซียนจนได้ เหตุปะทะ"แดง-น้ำเงิน"เจ็บ9สาหัส1 "อริสมันต์"พร้อมจ่ายค่าเสียหายโรงแรม

ที่มา มติชนออนไลน์


ม็อบเสื้อแดงบุกทุบกระจกยึดโรงแรม จนต้องยกเลิกประชุมอาเซียน-คู่เจรจา อ้างคนตัวเองถูกยิง แกนนำ นปช.ปฏิเสธทำเศรษฐกิจเสียหาย "แดง"เจ็บ 4 ราย สาหัส 1 ราย "น้ำเงิน"เจ็บ 5 ราย "อริสมันต์" ประกาศพร้อมรับผิดชอบความเสียหายโรงแรมทุกบาท "บิ๊กป๊อก" อยู่บ้านติดตามเหตุการณ์


แดงปะทะน้ำเงินเจ็บทั้งสองฝ่าย


เหตุการณ์ความวุ่นวายในระหว่างการจัดประชุมอาเซียนซัมมิท ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช พัทยา ซึ่งมีกลุ่มเสื้อแดงสามารถบุกเข้าไปถึงภายในโรงแรมสถานที่จัดการประชุม เมื่อวันที่ 11 เมษายน กระทั่ง รัฐบาลประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนที่จะยกเลิกในเวลาต่อมา และไม่สามารถจัดการประชุมต่อไปได้ รวมทั้งเกิดเหตุปะทะกับกลุ่มคนเสื้อน้ำเงิน ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย สำหับรายละเอียดเหตุการณ์มีดังนี้


เวลาประมาณ 08.40 น. เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงกับกลุ่มเสื้อสีน้ำเงินบริเวณแยกพระตำหนักทางขึ้นโรงแรมรอยัลคลิฟฯ หลังกลุ่มเสื้อแดงประกาศว่าเดินขึ้นไปชุมนุมหน้าโรงแรม ทำให้กลุ่มเสื้อสีน้ำเงินเข้าขัดขวาง ช่วงแรกทั้งสองฝ่ายต่างใช้ก้อนหิน และท่อนไม้ขว้างปาใส่กัน กระทั่งมีเสียงปืนดังขึ้นและมีระเบิดควันลูกแรก ทั้งสองฝ่ายจึงตอบโต้กันด้วยการใช้หนังสติ๊กยิงลูกเหล็กและลูกหินใส่กันอย่างหนัก จากนั้นมีเสียงปืนดังขึ้น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเสื้อแดงวิ่งกรูเข้าใส่กลุ่มเสื้อสีน้ำเงิน ทำให้กลุ่มเสื้อสีน้ำเงินต้องถอยไปหลบด้านหลังกำลังทหาร ก่อนมีเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะ ทำให้กลุ่มเสื้อสีแดงได้รับบาดเจ็บ 2 คน ส่วนกลุ่มเสื้อสีน้ำเงินก็ได้รับบาดเจ็บ 2-3 คน ก่อนที่แกนนำคนกลุ่มเสื้อสีแดงเจรจากับทหารแล้วฝ่าด่านขึ้นมาชุมนุมหน้าโรงแรมรอยัลคลิฟฯสำเร็จ


แดงเจ็บ4สาหัส1-น้ำเงิน5ราย


ที่โรงพยาบาลบางละมุง จ.ชลบุรี นพ.ชาตรี เจริญชีวะกุล เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) กล่าวว่า จากเหตุกลุ่มเสื้อแดงปะทะกับกลุ่มเสื้อน้ำเงิน มีผู้บาดเจ็บ 10 ราย ในจำนวนนี้ 9 ราย รักษาที่โรงพยาบาลบางละมุง เป็นคนเสื้อแดง 4 ราย และคนเสื้อน้ำเงิน 5 ราย โดยแพทย์รายงานว่าบาดแผลเกิดจากถูกสะเก็ดระเบิดทั้งสิ้น แต่ไม่มีใครบาดเจ็บสาหัส มีเพียงแผลถลอกเท่านั้น แพทย์ทำความสะอาดแผลและให้กลับบ้านได้ ส่วนผู้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย เป็นเพศชายสวมเสื้อแดง ยังไม่ทราบชื่อ รักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา โดยมีบาดแผลฉกรรจ์ที่บริเวณหน้าท้อง เอ็กซเรย์ พบว่าสะเก็ดระเบิดฝังที่ตับ แพทย์ผ่าตัดเอาสะเก็ดระเบิดออกหมดแล้ว อาการปลอดภัยพ้นขีดอันตราย แต่ต้องนอนพักที่โรงพยาบาลเพื่อรอดูอาการต่อ


ต่อมามีเหตุชายแต่งชุดดำ 2 คน ใช้รถจักยายนต์สีขาว ไม่ทราบเลขทะเบียน ยิงใส่รถแท็กซี่ 3 คันซึ่งจะไปสมทบกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่พัทยา ที่บริเวณสะพานต่างระดับหนองขาม ถนนสาย 7 ตอน 2 ขาเข้าพัทยา หมู่ 1 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ถูกนายสุชิน นพโสภณ อายุ 64 ปี ที่โคนขาซ้ายกระสุนฝังใน และนายสมพงษ์ จำปาเทศ อายุ 30 ปี ถูกยิงโดนไหล่ขวา 1 นัดฝังใน นำตัวส่งโรงพยาบาลอ่าวอุดม คาดว่าคนร้ายไม่พอใจที่กลุ่มแท็กซี่ประท้วงปิดถนน


"อริสมันต์"บุกโรงแรมแถลงข่าว


เมื่อเวลา 10.00 น. กลุ่มคนเสื้อแดงประมาณ 500 คน นำโดยนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง บุกเข้าประชิดโรงแรมรอยัล คลิฟฯ ที่ใช้เป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและคู่เจรจาอีกครั้ง โดยจะขอเปิดการแถลงข่าวในโรงแรมไม่เช่นนั้นจะบุกเข้ามาภายในโรงแรม ทางรัฐบาลจึงส่งนายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ไปเจรจา แต่แกนนำคนเสื้อแดงไม่ยอมเจรจา หลังต่อรองอยู่พักใหญ่ ในที่สุดนายอริสมันต์ พร้อมผู้ติดตาม 10 คน เดินเข้ามาภายในโรงแรม พร้อมตั้งโด๊ะแถลงข่าว โดยนำเสื้อสีน้ำเงินสกรีนข้อความ “ สงบ สันติ สามัคคี ” หลายสิบตัวมากองไว้บนพื้น นอกจากนี้ยังนำระเบิดเพลิง ระเบิดปิงปอง ตะปูเรือใบ พร้อมปลอกกระสุน 4 นัด มาแสดงด้วย โดยอ้างว่าเป็นของที่ยึดได้จากกลุ่มคนเสื้อน้ำเงิน


นายอริสมันต์แถลงเรียกร้องให้นายกฯลาออก และยกเลิกการประชุมอาเซียน เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่มีคนยิงปืนใส่กลุ่มคนเสื้อแดง จนมีผู้บาดเจ็บหลายราย เชื่อว่ากลุ่มคนเสื้อน้ำเงินเป็นบุคคลในเครื่องแบบ ทั้งทหาร ตำรวจ แม้แต่ข้าราชการ ที่บงการโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และนายเนวิน ชิดชอบ เพราะว่าทั้งสองคนไปพูดคุยกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ที่หาดจอมเทียน เมื่อคืนวันที่ 10 เมษายน


เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวครั้งนี้ใช่หรือไม่ นายอริสมันต์ กล่าวว่า คนที่นำคนเสื้อแดงมาที่พัทยาคือตน โดยนำมาในฐานะสภาประชาชน ที่ตั้งขึ้นมาใหม่


ม็อบแดงทุบกระจกยึดโรงแรม


ต่อมาเวลา 12.45 น.กลุ่มคนเสื้อแดงประมาณ 2,000 คน บุกเข้าไปในอาคารพีช ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท ซึ่งเป็นอาคารทำงานของผู้สื่อข่าว ที่มาร่วมทำข่าวการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและประเทศคู่เจรจา โดยใช้ไม้ทุบกระจกจนแตก จากนั้นกระจายตัวไปตามห้องต่างๆ ภายในโรงแรม เพื่อหาตัวนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ โดยโบกไม้ โบกมือ และชูป้าย พร้อมตะโกนด้วยความดีใจว่ายึดโรงแรมได้แล้ว บางส่วนโทรศัพท์ไปเรียกพรรคพวกให้เข้ามาสมทบ


นอกจากนี้นายอริสมันต์ นำกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามบุกเข้าไปภายในอาคารสยามบอลลูม ซึ่งเป็นสถานที่ประชุมของผู้นำอาเซียน โดยผู้ชุมนุมบางส่วนถือไม้เข้าไปทุบทำลายสิ่งของภายในโรงแรม จนข้าวของแจกกระจาย สร้างความตกใจและหวาดกลัวให้กับเจ้าหน้าที่โรงแรมและเจ้าหน้าที่ที่มาร่วมประชุมอย่างมาก เช่น เจ้าหน้าที่ทูตของพม่าตกใจถึงกับร้องไห้ ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซียซึ่งกำลังรับประทานอาหารกลางวันอยู่ ก็ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกระชากตัวออกมาจากโต๊ะกินข้าว


ทั้งนี้ ที่กลุ่มคนเสื้อแดงบุกเข้ามาภายในโรงแรมอย่างง่ายดายนั้น เนื่องจากกำลังทหารและตำรวจมีแค่ 500 คนเ และมีเพียงโล่และกระบอง ขณะที่รัฐบาลกำชับไม่ใช้ความรุนแรง จึงไม่สามารถต้านกลุ่มคนเสื้อแดงได้


"อริสมันต์" พร้อมรับผิดชอบ


ขณะที่ผู้ชุมนุมประมาณ 200 คน เดินไปที่อาคารแกรนด์ โฮเตล แอนด์ สปา ซึ่งอยู่ด้านในสุดของโรงแรม ปรากฏว่า มีตำรวจจากทีมรักษาความปลอดภัยนายกฯนายหนึ่งยกปืนพกสั้นเล็งเข้าใส่ผู้ชุมนุม ทำให้คนเสื้อแดงไม่พอใจกรูเข้าไปจะทำร้าย ทำให้พล.ต.อ.พัขรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. ต้องเข้าไปไกล่เกลี่ย โดยพ.ต.อ.ชูเกียรติ ด้วงชนะ แกนนำคนเสื้อแดง กล่าวว่า ต้องลากตัวคนที่ยิงคนเสื้อแดงทั้ง 2 คนมาลงโทษให้ได้ โดยพล.ต.อ.พัชรวาทรับปากว่าจะหาตัวคนทำผิดมาลงโทษให้ได้


เวลา 13.20 น. นายอริสมันต์กล่าวชี้แจงถึงสาเหตุที่บุกเข้ามาในโรงแรมว่า เพราะคนเสื้อแดงเคยยื่นคำขาดให้นายกฯหาคนที่ใช้อาวุธปืนยิงคนขับแท็กซี่ทั้ง 2 คน มาลงโทษให้ได้ภายใน 1 ชั่วโมง จึงต้องบุกเข้ามาหาคำตอบภายในที่ประชุมแห่งนี้ แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการทำร้ายตัวแทนที่ประชุม หรือบุคคลใดๆ ในโรงแรม

เมื่อถามว่าความเสียหายที่เกิดจากการทำลายทรัพย์สิน รวมถึงกระตกแตก แกนนำจะรับผิดชอบอย่างไร นายอริสมันต์ทำหน้าเหรอหรา กล่าวว่า มีกระจกแตกด้วยเหรอ ถ้าอย่างนั้นก็ให้โรงแรมแจ้งค่าเสียหายมา ตนจะรับผิดชอบทุกบาททุกสตางค์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสื้อแดงบุกยึดโรงแรมรอยัลคลิฟฯเป็นเวลากว่าครึ่งชั่วโมง ก่อนทยอยถอนตัวออกไป


เลิกประชุมผู้อาเซียน-คู่เจรจา


เมื่อเวลา 13.30 น. นายธฤต จรุงวัฒน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้แจ้งเลื่อนการประชุมและให้ผู้นำอาเซียนรับทราบ ซึ่งผู้นำทุกคนกล่าวแสดงความเข้าใจ และขอขอบคุณที่รัฐบาลไทยพยายามทุกอย่างเพื่อจัดการประชุมครั้งนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะจัดประชุมครั้งใหม่ในเร็วๆ นี้ ซึ่งอาเซียนพร้อมให้ความร่วมมือ


นายปณิธาน วัฒนายากร ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า ภายหลังจากผู้นำได้หารือกันระหว่างรับประทานอาหารกลางวัน ตกลงว่าจะยกเลิกการประชุมครั้งนี้ออกไปก่อน 2-3 เดือน เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของผู้นำแต่ละประเทศ


ก่อนหน้านั้น มีกลุ่มคนเสื้อแดงบางส่วนไปปิดล้อมโรงแรมดุสิตธานี พัทยา ซึ่งเป็นที่พักของประธานาธิบดีจีน และประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และโรงแรมอมารี ที่พักของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ทำให้ผู้นำทั้ง 3 ประเทศ ไม่สามารถไปร่วมประชุมกับผู้นำอาเซียนในเวลา 09.00 น.ได้


ผบ.ทบ.อยู่บ้านติดตามสถานการณ์


ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เมื่อเวลา 14.00 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ที่ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2.รอ.) ไปติดตามสถานการณ์กลุ่มคนเสื้อแดงที่เข้ายึดโรงแรมรอยัล คลิฟฯ ที่ค่ายทหารแห่งหนึ่งในจ.ชลบุรี ภายหลังนายกฯประกาศ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน แต่เมื่อถึงเวลาได้ยกเลิก โดยพล.อ.อนุพงษ์ ยังคงพักผ่อนและติดตามสถานการณ์อยู่ที่บ้านพักย่านตลิ่งชัน


"เนวิน" ปฏิเสธอยู่เบื้องหลัง "เสื้อน้ำเงิน" แค่มาแนะรัฐบาลในฐานะผู้มีประสบการณ์ อ้างเป็นห่วง

"เนวิน" ปัดโผล่สั่งการ "เสื้อนำเงิน" โอดเป็นบาปกรรมมีม็อบเกิดก็โดนกล่าวหาเป็นตัวการ อ้างเป็นพวกชาวบ้านที่ไม่อยากจะปะทะกับ "เสื้อแดง" ยืนยันมาด้วยความเป็นห่วง แค่มาช่วยแนะนำรัฐบาลจากประสบการณ์ที่ผ่านมา (พร้อมเปิดปริศนาเสื้อน้ำเงินกับมท.)


"เนวิน" โผล่สั่งการเสื้อน้ำเงิน


ผู้สื่อข่าวรายงานถึงเหตุการณ์ตั้งเมื่อคืนวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา มีกลุ่มคนเสื้อน้ำเงิน ที่สกรีนข้อความ "สงบ สันติ สามัคคี" กว่า 200 คน กระจายตัวพักกันอยู่โดยรอบด้านบนเขาพระตำหนัก ทางขึ้นโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา สถานที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา

ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง พร้อมพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. และพล.ต.ท.อัศวิน ณรงค์พันธ์ ผบช.ภ.2 เดินตรวจความเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากนี้ยังมีนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำกลุ่มเพื่อนเนวิน พรรคภูมิใจไทย มาบัญชาการกลุ่มคนเสื้อนำเงินด้วย


ขณะที่กลุ่มคนเสื้อแดงนำรถแท็กซี่หลายร้อยคันมาปิดบริเวณทางขึ้นด้านหน้าเขาพระตำหนักตั้งแต่ช่วงเช้ามืด โดยแต่ละคนถือท่อนไม้ ส่วนกลุ่มเสื้อน้ำเงิน ก็ถือท่อนไม้เช่นกัน ยืนประจันหน้า เพื่อกันไม่ให้กลุ่มคนเสื้อแดงผ่านขึ้นมาบนโรงแรมรอยัล คลิฟฯได้ โดยกลุ่มคนเสื้อน้ำเงิน ตั้งแนวป้องกันอยู่ด้านหน้าแนวกั้นของตำรวจและทหาร ประกาศว่าจะช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ ในการสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มคนเสื้อแดงผ่านขึ้นมาปิดล้อมโรงแรมรอยัลคลิฟฯ


"เนวิน" ปัดสั่งน้ำเงินชนแดง


ต่อมา เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 เมษายน ที่โรงแรมโคซี่ บีช เมืองพัทยา จ.ชลบุรี นายเนวิน ชิดชอบ ซึ่งพักที่โรงแรมดังกล่าวและอยู่ติดกับโรงแรมรอยัลคลิฟบีชฯ ให้สัมภาษณ์ว่า มาครั้งนี้ไม่มีจุดประสงค์อื่น นอกจากความเป็นห่วง จากการประเมินสถานการณ์ ขณะนี้น่าเป็นห่วง


"ผมยังคิดว่า ม็อบเสื้อแดงกับเสื้อน้ำเงินไม่น่าปะทะกัน เพราะฝ่ายชาวบ้านที่มาช่วยเจ้าหน้าที่ ไม่ประสงค์ที่จะปะทะ เว้นแต่ฝ่ายเสื้อแดงประสงค์จะให้เกิดเหตุ" นายเนวิน กล่าวและว่า การปิดสนามบินสุวรรณภูมิกับการปิดเมืองพัทยาก็ไม่แตกต่างกัน เพราะไม่รู้จะกู้ภาพลักษณ์ตรงนี้กลับคืนมาได้อย่างไร

เมื่อถามว่ามีการกล่าวหาว่านายเนวิน เป็นผู้นำม็อบเสื้อสีน้ำเงิน นายเนวิน กล่าวปฏิเสธว่า "ไม่ใช่ครับ"


เมื่อถามว่า ถูกมองว่าเดินทางมาสั่งการกลุ่มเสื้อน้ำเงินด้วยตัวเอง นายเนวิน กล่าวว่า "มันเป็นบาปกรรมของผม วันที่สีแดงเคลื่อนก็บอกว่าผมสั่ง วันนี้สีน้ำเงินเคลื่อนก็ผมอีก ก็แล้วแต่เวรกรรม แต่ก็อยากให้เห็นแก่บ้านเมือง อย่าร่วมกันสร้างตราบาปให้คนพัทยาต่อไป"


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเกิดเหตุปะทะระหว่างกลุ่มเสื้อแดงกับกลุ่มเสื้อน้ำเงิน นายเนวินโทรศัพท์สั่งการอยู่ตลอดเวลา โดยย้ำไม่ให้กลุ่มเสื้อแดงผ่านเข้ามาในบริเวณโรงแรมได้ ก่อนที่นายเนวินนั่งซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ไปที่โรงแรมรอยัลคลิฟบีชฯ


******* คำถาม-คำตอบ "เนวิน" ********


"มาครั้งนี้ไม่มีจุดประสงค์อื่น นอกจากความเป็นห่วง ยอมรับว่าจากการประเมินสถานการณ์ ขณะนี้น่าเป็นห่วง แกนนำคนเสื้อแดงหลายคนเคยทำงานกับผม ก็เข้าใจความรู้สึกกับวิธีคิด ที่ผมมาอยู่พัทยา เพราะหวังว่าถ้ามีอะไรหนักหนาสาหัส ในฐานะที่เคยทำงานด้วยกัน ก็อยากจะคุยและขอร้องว่า ปัญหาภายในประเทศ ควรเป็นเรื่องที่คนไทยคุยกันตามวิถีทางของคนไทย และหาทางออกร่วมกัน เพราะการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนถือเป็นหน้าตาของประเทศ ผู้นำประเทศที่มาไม่ได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งอะไรด้วย ไม่ต้องการให้ไปกดดันผู้นำต่างประเทศ ถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง


อยากขอร้องจริงๆ คนที่เคยทำงานร่วมกันมา มีอะไรก็ขอให้คุยกัน ขอให้เป็นแค่เรื่องของคนไทย อย่าไปกดดันผู้นำต่างประเทศ เพราะสร้างความเสียหายให้บ้านเมือง ผมยังคิดว่า ม็อบเสื้อแดงกับเสื้อน้ำเงินไม่น่าปะทะกัน เพราะฝ่ายชาวบ้านที่มาช่วยเจ้าหน้าที่ ไม่ประสงค์ที่จะปะทะ เว้นแต่ฝ่ายเสื้อแดงประสงค์จะให้เกิดเหตุ จะเห็นว่า ข้อเรียกร้องที่ยื่นกับตัวแทนอาเซียนว่าไม่รับรองสถานภาพรัฐบาลนายอภิสิทธิ์แล้ว ก็ควรจะกลับไป แต่ยังกลับมาอีก แสดงว่าไม่ต้องการให้มีการประชุม"


@ หากสถานการณ์รุนแรงจะลงไปเจรจาด้วยตัวเองหรือไม่
"ผู้ชุมนุมคงไม่เจรจากับผม วันนี้ผมไม่มีคุณค่าพอที่จะไปเจรจาในสายตาของคนเสื้อแดง แต่อยากขอร้องในฐานะที่เป็นคนไทยด้วยกัน สิ่งที่เป็นห่วงคือ ความพยายามที่จะให้เกิดสถานการณ์ที่ไม่ปกติ ผมไม่ห่วงการกดดันต่อรัฐบาล แต่ห่วงการก่อเหตุที่ไม่ปกติต่อบ้านเมือง ซึ่งจะเสียหายมาก คิดว่าการปิดสนามบินสุวรรณภูมิกับการปิดเมืองพัทยาก็ไม่แตกต่างกัน เพราะไม่รู้จะกู้ภาพลักษณ์ตรงนี้กลับคืนมาได้อย่างไร"


@ จะแก้ปัญหาม็อบชนม็อบอย่างไร
"คงไม่มี เพราะพยายามหลีกเลี่ยงทุกวิถีทาง ความจริงชุมนุมที่ กทม.ก็ชุมนุมไป แต่การประชุมที่พัทยานี้ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย อยากถามว่า การชุมนุมเรียกร้องอย่างสันติตามที่กลุ่มคนเสื้อแดงประกาศนั้นจริงหรือ ผมไม่ใช่คนของรัฐบาล แต่เป็นคนไทยคนหนึ่ง ที่อยากจะช่วยและหลีกเลี่ยงความรุนแรง"


@ มีการกล่าวหาว่าเป็นผู้นำม็อบเสื้อสีน้ำเงิน
"ไม่ใช่ครับ ผมเกี่ยวข้องทั้งเสื้อแดงและเสื้อน้ำเงิน ส่วนใหญ่ก็รู้จักกันทั้งนั้น วันนี้เราต้องยอมรับความเป็นจริงว่า ตำรวจ ทหาร ก็ไม่กล้าจะทำอะไร ทุกวันนี้เป็นเหมือนพิธีกรรม และรูปแบบหนึ่งเท่านั้นในการรักษาความสงบ จะเห็นได้ว่าเมื่อฝูงชนเข้าไปใกล้ เจ้าหน้าที่ก็จะถอยไป เพราะกลัวจะเกิดการกระทบกระทั่ง ดังนั้น การจะเกิดเหตุหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าหน้าที่จะมากหรือน้อย แต่ขึ้นอยู่กับแกนนำและผู้ชุมนุมว่าจะเลือกใช้วิธีการใด และประสงค์จะให้เกิดอะไร"


@ เมื่อคืนวันที่ 10 เมษายน ลงตรวจพื้นที่พร้อมกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ และ ผบ.ตร. มีการสั่งการอะไรเป็นพิเศษหรือไม่
"ก็มีการพูดคุยกันบ้าง ผมก็แจ้งถึงประสบการณ์ว่า ถ้าผมเป็นฝ่ายผู้ชุมนุมจะเคลื่อนอย่างไร มีกี่ช่องทางที่สามารถทำได้ และก็เป็นไปอย่างที่คาดการณ์ไว้ คือ ก็มีการปิดล้อม 3 ทางเข้าของโรงแรม ไม่ให้ผู้นำประเทศเข้ามาในสถานที่ประชุม สิ่งที่เสื้อแดงทำเป็นการสร้างตราบาปให้กับเมืองพัทยาไปอีกนาน"


@ ถูกมองว่าเดินทางมาสั่งการกลุ่มเสื้อน้ำเงินด้วยตัวเอง
"มันเป็นบาปกรรมของผม วันที่สีแดงเคลื่อนก็บอกว่า ผมสั่ง วันนี้สีน้ำเงินเคลื่อนก็ผมอีก ก็แล้วแต่เวรกรรม แต่ก็อยากให้เห็นแก่บ้านเมือง อย่าร่วมกันสร้างตราบาปให้คนพัทยาต่อไป"


@ มาช่วยงานฝ่ายรัฐบาลใช่หรือไม่
"ไม่ใช่ แต่มาด้วยความเป็นห่วง"

******************************************

เสื้อน้ำเงิน"สงบ สันติ สามัคคี"?

ปรากฏการณ์ "เสื้อน้ำเงิน" ปะทะกลุ่ม "เสื้อแดง" บริเวณโรงแรมรอยัลคลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา ที่ จ.ชลบุรี สถานที่จัดประชุมผู้นำอาเซียนและประเทศคู่เจรจา เป็นปรากฏการณ์ที่คล้ายกับเมื่อครั้งการชุมนุมของกลุ่มเสื้อเหลือง ที่มวลชนเสื้อแดงออกมาต่อต้านจนเกิดการปะทะ เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา


ครั้งนั้น ชัดเจนว่า กลุ่มที่สนับสนุนเสื้อแดง คือกลุ่มบ้านเลขที่ 111 รวมถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตลอดจน "เนวิน ชิดชอบ" เมื่อครั้งยังรักกันดีอยู่


แต่เมื่อวันนี้ "เนวิน" ถอนตัวจากกลุ่มเสื้อแดง และมาจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์ จึงเป็นเหตุให้มวลชนในมือ "เนวิน" ที่เคยสวมเสื้อแดงเปลี่ยนสังกัด


เป็นการเปลี่ยนสังกัด เมื่อพรรคภูมิใจไทย เข้ามาคุมกระทรวงมหาดไทย มี "ชวรัตน์ ชาญวีรกูล" นั่งเป็น มท.1 "บุญจง วงศ์ไตรรัตน์" เป็น มท.2


จึงได้มีคำสั่งให้จัดตั้ง "กลุ่มคนเสื้อน้ำเงิน" ขึ้นมาเพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์


นัยว่า เพื่อสร้างความสมานฉันท์ ท่ามกลางความขัดแย้งของคนเสื้อเหลือง เสื้อแดง แต่ที่ลึกกว่านั้นก็เพื่อ "ผลทางการเมือง"


จะเห็นได้จากมีการทำ "เสื้อน้ำเงิน" ออกมา 3 เวอร์ชั่น ที่มีลักษณะที่คล้ายคลึงกันมาก คือ 1.พรรคภูมิใจไทย 2.เนวินเพื่อนเรา เราเพื่อนเนวิน และ 3.การปกป้องสถาบัน


เป็นที่น่าสังเกตเป็นอย่างยิ่งว่า กลุ่มคนเสื้อน้ำเงิน ที่ปะทะกับคนเสื้อแดงในครั้งนี้ เป็นเสื้อยืดสีน้ำเงิน มีข้อความที่หน้าอก สกรีนด้วยสีขาวเขียนว่า "ปกป้องสถาบัน" ส่วนด้านหลังมีข้อความสีขาวเขียนว่า "สงบ สันติ สามัคคี" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกระทรวงมหาดไทย เมื่อครั้ง "ชวรัตน์" ร่วมเปิดงานปกป้องสถาบันสูงสุด ตามจังหวัดต่างๆ


โดยเสื้อดังกล่าว กระทรวงมหาดไทยจะเป็นผู้สั่งทำ และส่งไปยังตามจังหวัดต่างๆ ที่มีการจัดตั้งกลุ่มคนเสื้อสีน้ำเงิน เพื่อร่วมกันปกป้องสถาบัน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นๆ มีหน้าที่ที่จะต้องแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เข้าร่วมงานสวมมาในพิธีเปิดงาน


ในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นคำสั่งของใครก็ตาม ที่ให้กลุ่มเสื้อน้ำเงินออกมาปะทะกับกลุ่มเสื้อแดง กระทรวงมหาดไทยจึงไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบนี้ได้เลย เพราะเป็นที่รับรู้กันทั่วประเทศว่า นโยบายปกป้องสถาบันและเสื้อน้ำเงิน ที่มีข้อความปกป้องสถาบัน เกิดขึ้นจากกระทรวงมหาดไทย โดยกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้สั่งผลิตเสื้อ และกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้แจกจ่ายไปตามจังหวัดต่างๆ

หากทหารออกมาสลายม็อบ ตาม พรก.ฉุกเฉิน ก็เกิดสงครามกลางเมืองแน่นอน

ที่มา thaifreenews

บทความโดย...ลูกชาวนาไทยจำนวนคนเสื้อแดงที่เข้าร่วมขบวนการครั้งนี้ไม่ใช่คนส่วนน้อยของประเทศ วันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา มีคนเข้าร่วมถึง 400,000 คน (อันนี้ผมยืนยัน) แม้ตอนนี้จะอาจจะลดลงบาง เนื่องจากหลายคนอาจกลับไปพักผ่อน แต่จำนวนปกติที่ผมเ็ห็นคือ 7-80,000 คน ในวันที่น้อยที่สุด

หากมี การสลายม็อบ ซึ่งทำอย่างไรก็ไม่มีทางเป็นความลับได้ในยุคนี้ เพราะโทรศัพท์มือถือมีแทบทุกคน คนเสื้อแดงที่กลับไปพักผ่อนเติมพลัง ก็จะกลับเข้ามาอีก และการไล่กระจัดกระจายออกจากหน้าทำเนียบ ก็ไม่ได้หมายความว่าม็อบจะสลายลงไป เพราะม็อบไม่ได้ขึ้นอยู่กลับสถานที่

แต่ม็อบอยู่ที่ใจ หากเงื่อนไขในใจไม่สลาย ความยุ่งยากทางกายภาพ ย่อมไม่มีผลให้คนเลิกชุมนุมต่อไป

ไม่มีมีใครยอมสยบอำนาจเผด็จการแน่นอน แต่มันจะทำให้เลือดในกายคนเสื้อแดง" เร่าร้อนยิ่งขึ้น" สุัดท้ายก็เกิดจลาจลแพร่ไปทั่วประเทศ

และการสื่้อสายยุคนี้ คนสามารถสื่อไปได้ทั่วประเทศแค่กดมือถือ ดังนั้น คนเสื้่อแดงต่างจังหวัด ก็จะลุกฮือขึ้นมาแทบจะไม่นานนัก

ทหาร ไม่มีกำลังจะสลายแ่น่นอน ม็อบหนึ่งแสนคน หากไม่ยอมกลับบ้าน พวกคุณจะทำอย่างไร ไล่ออกจากหน้าทำเนียบ เขาก็กระจัดกระจายอยู่บริเวณนั้น โทรเรียกกันไปชุมนุมที่ถนนอื่น เคลื่อนกำลังกันเข้ามาอีก บอกแล้วว่าการสื่อสารดี จึงไม่ใช่อุปสรรคอะไรนัก

ไล่ออกจากหน้าทำเนียบ ม็อบอาจแตกกระจายไปที่สวนจิตร ก็จะสร้างความวุ่นวายที่ควบคุมไม่ได้แน่นอน

และผมเชื่อว่า จะไปเยอะด้วยที่สวนจิตร หากมีการสลายที่หน้าทำเนียบ

สรุปคือ การประกาศสภาวะฉุกเฉิน ก็ไม่มีความหมายอะไร แค่เศษกระดาษ กับลมปาก ที่ไม่มีใครยอมเชื่ออีก


อีกอย่าง การปิด D_station คิดหรือว่า จะทำให้ผู้ประท้วงลดลง เพราะ D_station เป็นแค่สื่อทางหนึ่งเท่้านั้น ยังมืสื่ออื่นๆ ที่คนใช้ติดต่ิอกัน เช่น ปากต่อปาก ผ่านมือถือ ผ่านอินเตอร์เน็ต ผลมันก็เหมือนเดิม

สรุปคือ ตอนนี้ยังไม่มีทางออก

Thailand Civil War 2009

ที่มา thaifreenews

บทความโดย...ลูกชาวนาไทยลุเข้าสู่ศักราช 2552 ความขัดแย้งทางการเมืองไทยที่ครุกกรุ่นมานานกว่า 3 ปีแล้ว ก็เข้าสู่สภาวะสงครามกลางเมืองที่ไม่ได้มีการประกาศเรียบร้อย แม้ว่าจะยังไม่ได้มีการถืออาวุธเข้าแถวยิ่งกันแบบในหนังเรื่อง Gettysburg ช่วงสงครามกลางเมืองสหรัฐ

แต่ก็ถือได้ว่านี่เป็นสงครามกลางเมืองแล้วระหว่าง พรรคสีเหลือง กับพรรคสีแดง

พรรค สีเหลือง ตามที่บีบีซีนิยามใน Q&A คือ พวกนิยมเจ้า ทหาร และนักธุรกิจชั้นสูง ส่วนพรรคสีแดงคือ คนยากจนในประเทศที่สนับสนุนทักษิณชินวัตร รวมทั้งชนชั้นอื่น ๆ ที่ Pro-democracy

ตอนนี้ไม่ว่าจะอย่างไร ก็ไม่มีทางที่ฝ่ายใดจะทำให้อีกฝ่ายหนึ่งหายไปจากแผ่นดินได้ กว่าจะถึงจุดที่มีการเจรจากัน คงต้องต่อสู้กันจนอ่อนล้านั่นแหละ

มี คนถามผมว่า จุดไหนคือ จุดที่จะยอมมีการเจรจา หรือการ "ปลด พล.อ.เป รม" ออกจากตำแหน่ง ผมตอบเท้าความในประวัติศาสตร์จีนแล้ว ผมสรุปว่าคือ "จุดที่ฮ้องเต้ยอมประหารสนมหยางกุยเฟย"

ทำไมถึงเป็นจุดนี้ ในประวัติศาสตร์จีน หยางกุ้ยเฟย คือหญิงงามหนึ่งในสี่ในประวัติศาสตร์จีน เป็นสนมเอกของฮ้องเต้จีนหลังยุคบูเซ้กเทียน ที่ฮ้องเต้โปรดปรานมาก แต่นางมี่ชีวิตฟุ้มเฟือยให้ญาติเข้ามามีอำนาจในราชสำนัก จนแผ่นดินเดือดร้อนเป็นไฟ ใครจะเผ็ดทูลฮ้องเต้อย่างไรก็ไม่เชื่อ ราษฎรโกรธแค้นหยางกุ้ยเฟยมาก (เหมือนขันทีเฒ่าเมืองไทยขณะนี้) สุดท้ายเกิดกบถ จนยึดเมืองได้ ฮ้องเต้ต้องหนีจนไปตกอยู่ในที่ล้อม ทหารองครักษ์ที่ตามมาก็ไม่อยากรบช่วย เพราะเกลียดหยางกุ้ยเฟย และตั้งเงื่อนไขว่า หากไม่ประหารนาง ก็จะไม่รบ สุดท้ายฮ้องเต้ต้องประหารสนมสุดรัก เพื่อเอาชีวิตรอด

หากไม่จวนตัวอย่างนั้น อยู่ในสถานการณ์แบบนั้นก็คงไม่ยอมลดฐิษถิง่ายๆ

เมืองไทยขณะนี้กำลังพัฒนาไปสู่จุดนั้น ยิ่งกระทำการใดๆ เพื่อทำลายล้างอีกฝ่ายหนึ่ง สถานการณ์ยิ่งทรุดหนักลงไปเรื่อยๆ

สุดท้ายตอนนี้มีสภาพเหมือน "ขุนโดนรุก" ขยับไม่ได้แม้แต่น้อย

การ เข้าสลายม็อบเสื้อแดงขณะนี้ไม่มีทางทำได้อย่างแน่นอน การใช้กำลังก่อกวน เช่นม็อบชนม็อบแบบม็อบสีฟ้าของเนวิน ก็เห็นผลชัดเจนแล้วว่า ทำให้สถานการณ์เลวร้ายไปยิ่งกว่าเดิม สุดท้าย "อาเซียนซัมมิท" ก็ล้มไม่เป็นท่า

ตอนนี้ จะปิด D-Station จะล้อมปราบ

หากยังคิดอย่างนี้อยู่ เตรียมตัวรับกับสภาพสงครามกลางเมืองได้เลยครับ

รพ. บางละมุง ยืนยัน ไม่มีผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลตามที่เป็นข่าว

ที่มา thaifreenews

โดย : Palrakรพ. บางละมุง ยืนยัน ไม่มีผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลตามที่เป็นข่าว

ทั้งวัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลจำนวน 1 ราย และได้กลับบ้านแล้ว ขณะที่โรงพยาบาลปฏิเสธ ไม่มีผู้เสียชีวิตจากการปะทะที่โรงพยาบาล

โรงพยาบาลบางละมุง
ที่อยู่ : 669 หมู่ 5 ถนน พัทยา-นาเกลือ ตำบล นาเกลือ อำเภอ บางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150
เบอร์โทรศัพท์ : 0-3842-3835, 0-3842-6702, 0-3872-6220

ทหารเรือยืนยันว่า ไม่ได้เป็นคนสวมเสื้อสีน้ำเงิน พวกของเนวิน

ที่มา thaifreenews

บทความโดย...ลูกชาวนาไทยผมได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวในกองทัพเรือแจ้งว่า ทหารเรือไม่ได้ปลอมตัวไปใส่เสื้อสีน้ำเงินเป็นพวกเนวิน เพราะพื้นที่พัทยาไม่ได้อยู่ในการดูแลของกองทัพเรือ แต่เป็นพื้นที่ของกองทัพบก หากมีทหารไปใส่เสื้อสีน้ำเงิน ก็คาดว่าจะเป็นทหารบกมากกว่า

ข้อมูลนี้ผมค่อนข้างเชื่อครับ เพราะว่าประวัติศาสตร์ทหารเรือมักจะอยู่ข้างเดียวกับประชาชน ในสมัยพฤษภาทมิฬ ทหารเรือที่คุมอยู่บนสะพานกรุงธนฯ ก็เปิดทางให้ประชาชนออกไปรวมทั้งอำนวยความสะดวกให้ด้วย

ผมยังไม่เคยได้ยินข่าวเหมือนกันว่าตลอดระยะเวลาสามสิบสี่สิบปีที่ผ่านมา ทหารเรือจะไปทำร้ายประชาชน

อันนี้มีคนฝากให้ผมแก้ข่าวให้ครับ

---
มีข่าวมาอีกว่า พวกเราเสื้อแดงที่ถอนกำลังกลับยังคงมีตกค้างเดินอยู่บนถนนหลายพันคน หากมีรถไปรับก็จะดีมากครับ

รูปเนวิน ขั้นมอเตอร์ไซด์หนีที่พัทยา

ที่มา thaifreenews

โดย : ผัดสะตอใส่กุ้งขอบคุณภาพจากประชาไทค่ะ

คลิป เหตุการณ์บุกโรงแรมรอยัล คลิฟฯ พัทยา ของคนเสื้อแดง update ตลอดเวลา ละเอียดทุกมุม

ที่มา thaifreenews

โดย : tik-tok

คลิป เหตุการณ์บุกโรงแรมรอยัล คลิฟฯ พัทยา ของคนเสื้อแดง update ตลอดเวลา
http://www.cbnpress.com/index.php/component/hwdvideoshare/?task=viewcategory&cat_id=4

คลิปทั้งหมดแยกเป็นหมวดหมู่
http://www.cbnpress.com/index.php/component/hwdvideoshare/?task=categories

ใกล้อวสานรัฐบาลโจร ASEAN SUMMITล่ม

ที่มา Thai E-Newsเสื้อแดงโลกตะลึง-ผู้นำชาติอาเซียน และผู้นำคู่ค้า6ประเทศพากันขึ้นฮ.หนีออกจากโรงแรมสถานที่จัดประชุมASEAN SUMMIT+6ช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากมีการประกาศยกเลิกการประชุม ภายหลังกลุ่มผู้ประท้วงเสื้อแดงบุกพังประตูโรงแรมเข้าไป เพื่อฟ้องประจานชาวโลกว่าคนไทยไม่ยอมรับฐานะรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และเชื่อว่ารัฐบาลอยู่เบื้องหลังอันธพาลการเมืองเสื้อน้ำเงินยิงกลุ่มเสื้อแดงบาดเจ็บ (ภาพ:รอยเตอร์)

โดย ทีมข่าวไทยอีนิวส์
ที่มา สำนักข่าวต่างประเทศ
11 เมษายน 2552

หมายเหตุ:ข่าวนี้มีการอัดเดตเป็นระยะ ท่านสามารถติดตามชมได้เป็นช่วงๆ

รอยเตอร์สรายงานว่า อภิสิทธิ์ขึ้นสู่ตำแหน่งเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน โดยดึงพรรคร่วมรัฐบาลเดิมส่วนหนึ่งมาสนับสนุนเขาสู่ตำแหน่ง และถูกฝ่ายต่อต้านโจมตีว่า การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนั้นถูกกำกับโดยกองทัพที่ให้การหนุนหลัง เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เกิดคำถามเพิ่มมากขึ้นว่ารัฐบาลของเขาจะคงอยู่รอดต่อไปได้อย่างไร ในรอบ15เดือนมานี้นายกรัฐมนตรี4คนล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาความแตกแยกระหว่างฝ่ายนิยมกษัตริย์ กองทัพ และผู้นำทางธุรกิจ กับชาวชนบทซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศที่ยังมีความศรัทธาต่อทักษิณที่ถูกอีกฝ่ายโค่นอำนาจลงไป
BBCชี้เสื้อแดงล้มASEAN SUMMITประจานให้โลกรู้คนไทยต้านรัฐบาลหุ่น

BBC ลงรายงานข่าวพร้อมรูปแผนที่สถานที่จัดการประชุม โดยนายโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวBBCในกรุงเทพฯรายงานว่า รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เตรียมความพร้อมประชุมASEAN SUMMIT+6ไว้นาน แต่ระบบความปลอดภัยกลับล้มเหลวลงไม่เป็นท่าในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หลังจากผู้ประท้วงเสื้อแดงตีแหกวงล้อมของตำรวจเข้าไปยังโรงแรมที่ประชุม โดยเรียกร้องให้รัฐบาลลาออกและจัดการเลือกตั้งขึ้นใหม่เพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ และต่อมารัฐบาลได้ประกาศยกเลิกการประชุม ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ30ปีของอาเซียน และประกาศพรก.ฉุกเฉินควบคุมสถานการณ์

โจนาธาน เฮดรายงานด้วยว่าเหตุการณ์นี้ทำให้ความแตกแยกในสังคมไทยร้าวลึกยิ่งขึ้น รวมทั้งทำลายขวัญกำลังใจของทหารและตำรวจลงไปด้วย

วิกฤตการณ์ครั้งนี้สืบเนื่องมาจากกลุ่มพันธมิตร ซึ่งเป็นการรวมตัวกันหลวมๆของกลุ่มนิยมเจ้า นักธุรกิจ และคนในเมืองก่อการประท้วงรัฐบาลของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กล่าวหาว่ามีการคอรัปชั่น จนนำไปสู่การรัฐประหารปี2549 แต่พันธมิตรไม่ยุติแค่นั้น ยังได้ก่อการประท้วงรัฐบาลที่ชนะการเลือกตั้งและเป็นแนวร่วมของทักษิณ คือรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ซึ่งยุติลงด้วยการที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้ตัดสินยุบพรรคการเมืองของรัฐบาลนายสมชาย จากนั้นนายอภิสิทธิ์ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเดือนธันวาคม

กลุ่มประชาชนที่สนับสนุนทักษิณในชื่อของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)พากันใส่เสื้อแดงเป็นสัญลักษณ์ ได้เริ่มการประท้วงและกล่าวหาว่าอภิสิทธิ์เป็นเพียงรัฐบาลหุ่นของกองทัพเท่านั้น และกดดันให้เขาลาออกหรือยุบสภาเพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่

CNNชี้ผู้ประท้วงไม่ได้ก้าวร้าว เลขาUNเตือนรัฐอย่ารุนแรงให้หาทางออกเจรจาสันติ


ขึงขัง-ตำรวจซึ่งเป็นการ์ดให้พล.ต.อ.พชรวาท พงษ์สุวรรณ ควักปืนออกมาขึงขังและเล็งไปยังกลุ่มผู้ประท้วงเสื้อแดง โดยขู่ไม่ให้เข้ามายังห้องประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน+6ประเทศ

CNN รายงานว่า คลื่นผู้ประท้วงเสื้อแดงที่ทะลักเข้ามายังโรงแรมสถานที่ประชุม มีผลให้ต้องเลื่อนการประชุมอาเซียนซัมมิต+6ประเทศออกไป นายบันคีมูน เลขาธิการสหประชาชาติได้กล่าวแสดงความเสียใจที่การประชุมไม่สามารถดำเนินหน้าไปได้ และหวังว่าไทยจะกลับสู่ความสงบโดยเร็ว ด้วยกระบวนการเจรจาอย่างสันติ

CNNรายงานด้วยว่ากลุ่มผู้ประท้วงไม่ได้มีทีท่าว่าจะทำร้ายใคร หลังจากเข้าสู่โรงแรมที่ประชุมได้พวกเขาได้เข้าไปโอบกอดและจับมือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และประกาศว่าพวกเขาเพียงแต่ต้องการขีดเส้นตายให้นายอภิสิทธิ์ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ไม่ได้คิดมุ่งร้ายต่อผู้นำชาติอื่นที่เข้าร่วมประชุมแต่อย่างใด

AFPชี้ASEAN SUMMITล่มเป็นการฉีกหน้ารัฐบาลอภิสิทธิ์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีซ รีสอร์ท พัทยา จ.ชลบุรี สถานที่จัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน + 3 และ + 6 ต้องถูกสั่งยกเลิก ภายหลังม็อบเสื้อแดงจำนวนหลายพันคนได้บุกเข้าสถานที่ประชุม โดยนายปณิธาณ วัฒนายากร ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า ผู้นำชาติอาเซียนต่างมีมติว่า ควรเลื่อนการประชุมดังกล่าวออกไป เพื่อความปลอดภัยของผู้นำอาเซียนและชาติคู่เจรจา

โดยเอเอฟพีระบุว่า เหตุการณ์วุ่นวายครั้งนี้นับเป็นความเสียหน้าของนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งพยายามจะสร้างภาพลักษณ์การเมืองไทยให้สงบและเป็นปกติ นับตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่ง ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญได้ยุบรัฐบาลก่อนหน้านี้

รอยเตอร์สชี้ธงแดงVSธงน้ำเงิน:สงสัยมาร์คจะไม่รอด

ด้านรอยเตอร์สระบุว่า นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่พัทยา พร้อมทั้งระบุว่า เขาและรัฐบาล มีภารกิจที่จะต้องให้ความปลอดภัยแก่เหล่าผู้นำในการเดินทางกลับประเทศ

รอยเตอร์สรายงานว่า อภิสิทธิ์ขึ้นสู่ตำแหน่งเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน โดยดึงพรรคร่วมรัฐบาลเดิมส่วนหนึ่งมาสนับสนุนเขาสู่ตำแหน่ง และถูกฝ่ายต่อต้านโจมตีว่า การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนั้นถูกกำกับโดยกองทัพที่ให้การหนุนหลัง เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เกิดคำถามเพิ่มมากขึ้นว่ารัฐบาลของเขาจะคงอยู่รอดต่อไปได้อย่างไร ในรอบ15เดือนมานี้นายกรัฐมนตรี4คนล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาความแตกแยกระหว่างฝ่ายนิยมกษัตริย์ กองทัพ และผู้นำทางธุรกิจ กับชาวชนบทซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศที่ยังมีความศรัทธาต่อทักษิณที่ถูกอีกฝ่ายโค่นอำนาจลงไป

รอยเตอร์สรายงานด้วยว่า ฝ่ายประท้วงได้ประกาศชัยชนะที่ทำให้ที่ประชุมASEAN SUMMITรับรู้ว่าคนไทยต่อต้านรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ซึ่งเป็นรัฐบาลที่ต่อต้านคนจน และต่อเหล่าชนชั้นสูงที่เคยให้การหนุนหลังพันธมิตรเสื้อเหลืองที่เคยโค่นฝ่ายทักษิณลงด้วยการปิดสนามบินเมื่อปลายปีกลาย

ฝ่ายเสื้อแดงยังกล่าวหาด้วยว่า เหตุที่บุกเข้าไปยังโรงแรมที่ประชุมวันนี้ก็เพราะว่า ฝ่ายรัฐบาลได้หนุนหลังกองกำลังจัดตั้งในชุดเสื้อสีน้ำเงินให้ใช้อาวุธ เช่น ปืน หนังสติ๊ก ก้อนอิฐเข้าโจมตีพวกตนที่เดินทางมาประท้วงอย่างสงบ

อัลจาซีเราะห์ชี้ไม่มีความยุติธรรม จึงไม่มีสันติภาพ

สำนักข่าวอัลจาซีเราะห์ รายงานอ้างคำสัมภาษณ์ของนายฌอน บุญประชง โฆษกของนปช.ว่า"พวกเราพอใจที่ได้แสดงพลังอำนาจของเราให้ทุกฝ่ายได้รู้ว่า การเมืองไทยไม่ได้ปกติอย่างที่รัฐบาลพยายามสร้างภาพ พวกเรารู้สึกว่ามีปัญหาใหญ่ในสังคมที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ที่สำคัญคือไม่มีความยุติธรรมในประเทศไทยในเวลานี้"

ผู้ประท้วงซึ่งสนับสนุนทักษิณกล่าวว่าอภิสิทธิ์ขึ้นสู่ตำแหน่งอย่างปราศจากความชอบธรรม และถือว่าดำรงอยู่โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากไม่ได้รับการรับรองจากประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง แต่ขึ้นมามีอำนาจหลังพันธมิตรประท้วงปิดสนามบิน แล้วศาลตัดสินยุบพรรครัฐบาลเดิม แล้วกองทัพเข้าไปแยกสลายส.ส.บางส่วนจากรัฐบาลเดิมมาหนุนให้นายอภิสิทธิ์เข้าสู่อำนาจโดยที่ประชาชนไม่ยินยอม

อันธพาลการเมืองแก๊งปชป.-ไอ้ห้อยตะลุมบอนยิงเสื้อแดงเจ็บป่วนASEAN SUMMITล่ม

ที่มา Thai E-News


อันธพาลการเมือง-กลุ่มอันธพาลการเมืองที่ใส่เสื้อน้ำเงินลอบทำร้ายระหว่างกลุ่มเสื้อแดงเลิกชุมนุมจะกลับกรุงเทพฯที่พัทยาเย็นวานนี้ มาเช้าวันนี้กลุ่มอันธพาลการเมืองที่นำโดยส.ส.พรรคประชาธิปัตย์-เนวินห้อยได้ใช้อาวุธปืนยิงเสื้อแดงบาดเจ็บ2คน

โดย ทีมข่าวไทยอีนิวส์
11 เมษายน 2552

หมายเหตุ:ข่าวนี้มีการอัพเดตเป็นระยะอันธพาลการเมือง-ภาพกลุ่มเสื้อน้ำเงินชายฉกรรจ์พร้อมอาวุธเหมือนกับกองกำลังที่ฝึกมาอย่างดี ใต้การบัญชาการของส.ส.ประชาธิปัตย์และเนวิน ได้ใช้รถสิบล้อขวางทางไม่ให้เสื้อแดงไปประท้วงASEAN SUMMITจากนั้นเปิดฉากตะลุมบอนและยิงใส่เสื้อแดงบาดเจ็บ2ราย

กลุ่มอันธพาลการเมืองเสื้อน้ำเงินที่จัดตั้งโดยส.ส.ลูกพรรคประชาธิปัตย์เปิดฉากก่อชนวนเหตุเลือด นำสิบล้อปิดถนนขวางเสื้อแดงที่ไปประท้วงASEAN SUMMITทั้งที่เสื้อแดงพยายามเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น แต่ไม่วายเปิดฉากตะลุมบอนยิงปืนใส่เสื้อแดงเจ็บ2 นักข่าวเจอ"เนวินห้อย"โผล่ป้วนเปี้ยนคุมกำลังอันธพาลการเมือง แต่ปลายแถวเด็กห้อยบอกแค่มาเที่ยวสงกรานต์ BBCเผยที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น-จีน-เกาหลีเพื่อหารือวิกฤตคาบสมุทรเกาหลีถูกยกเลิกกะทันหัน หลังจากโดนแท็กซี่เสื้อแดงปิดทางเข้าที่ประชุม ส่วนประชุมสุดยอดผู้นำต้องเลื่อนออกไปจนกว่าจะคุมสถานการณ์ได้เกิดการประจันหน้ากันขึ้นในช่วงเวลาราว08.00-09.00 น.วันนี้ระหว่างกลุ่มเสื้อแดงที่เดินทางไปประท้วงการประชุมASEAN SUMMITที่พัทยา กับกลุ่มเสื้อสีน้ำเงินที่จัดตั้งโดยนายประมวล เอมเปีย ส.ส.ชลบุรี พรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่มนายเนวิน โดยกลุ่มเสื้อน้ำเงินนำรถสิบล้อมาจอดขวางทางไม่ให้เสื้อแดงเข้าไปประท้วงการประชุม กลุ่มเสื้อน้ำเงินที่เป็นชายฉกรรจ์ใช้ผ้าปิดหน้าได้เปิดฉากยิงใส่เสื้อแดงที่พยายามจะเปิดทาง และเกิดการตะลุมบอนกันขึ้น

การประจันหน้าของ2ฝ่ายเปิดฉากขึ้นหลังจากกลุ่มเสื้อสีน้ำเงินที่ได้เปิดฉากทำร้ายกลุ่มเสื้อแดงเมื่อเย็นวานนี้ ได้ดักรอกลุ่มเสื้อแดงที่เดินทางมาประท้วงASEAN SUMMIT โดยเริ่มจากการเปิดฉากด่าทอกัน กลุ่มเสื้อสีน้ำเงินอ้างว่าพวกตนมาปกป้องการประชุมเพื่อรักษาหน้าตาของประเทศ และปกป้องสถาบันกษัตริย์ ส่วนกลุ่มสีแดงกล่าวหาว่ากลุ่มเสื้อสีน้ำเงินจัดตั้งโดยนายเนวิน มาขัดขวางการแสดงออกของเสื้อแดงที่เรียกร้องประชาธิปไตย และโค่นล้มรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ที่หมดความชอบธรรม

จากนั้นมีการเดินหน้าเข้าหากัน และเริ่มมีการปาสิ่งของ เช่น ขว้างปาด้วยก้อนหิน เสียงระเบิดของประทัดยักษ์เข้าใส่กัน และตะโกนด่ากัน โดยที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือทหารเข้าไปห้ามปราม หรือควบคุมการปะทะกัน

มีเสียงปืนดังขึ้น ฝ่ายเสื้อแดงอ้างว่าพวกตนถูกฝ่ายเสื้อน้ำเงินยิงเข้าใส่2ราย บาดเจ็บถูกหัวเข่าและเท้าบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ส่วนฝ่ายเสื้อสีน้ำเงินอ้างว่าพวกตนถูกเสื้อแดงขว้างประทัดยักษ์ใส่ ต่อมานายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองพัทยายอมรับว่ามีผู้บาดเจ็บ3คนนำส่งโรงพยาบาลแล้ว มีทั้งฝ่ายเสื้อแดง เสื้อน้ำเงิน และเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ

กลุ่มเสื้อแดงนำโดยนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง ส่วนกลุ่มเสื้อน้ำเงินนำโดยนายประมวล เอมเปีย

นายประมวลอ้างว่าตนไม่ได้กระทำในนามพรรคประชาธิปัตย์ แต่ทำในนามของคนชลบุรี เพราะไม่เชื่อมั่นกำลังทหารตำรวจว่าจะปกป้องการประชุมASEAN SUMMITจากกลุ่มเสื้อแดงได้ จึงจัดตั้งกำลังคนเสื้อสีน้ำเงินมาป้องกัน และขอเรียกร้องคนชลบุรีออกมามากๆ อย่าปล่อยให้คนต่างถิ่นมาก่อความวุ่นวาย อย่านอนดูทีวีอยู่ที่บ้านเฉยๆ และหากกลุ่มเสื้อแดงทำร้าย เราก็ต้องตอบโต้เต็มที่

ต่อมาในเวลาราว09.30 น.แกนนำเสื้อแดงและน้ำเงินได้จับมือกัน และตกลงว่าจะเลิกปะทะกัน และจะชุมนุมโดยสงบ

เมื่อคืนที่ผ่านมาพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ปราศรัยกับกลุ่มเสื้อแดงว่า ได้ยินว่าตอนไปประท้วงที่พัทยาขากลับถูกฝ่ายเสื้อน้ำเงินของนายเนวินลอบทำร้าย ซึ่งให้รับทราบว่าเสื้อแดงเจ็บ ตนเองก็เจ็บด้วย และการอ้างว่ารักษาสถาบันกษัตริย์แล้วมาก่อเหตุร้ายแบบนี้ คงทำให้สถาบันไม่สบายใจ

เผยอันธพาลการเมืองแก๊งปชป.ปิดถนนขวางจุดชนวนเหตุทั้งที่เสื้อแดงเลี่ยงปะทะ

ไทยรัฐรายงานว่า เมื่อเวลา 06.30 น. วันนี้ (11 เม.ย.) กลุ่มรถแท็กซี่ สีแดงกว่า 500 คัน เคลื่อนขบวนออกจาก ลานประชาธิปไตย ซอยเพชรตระกูล พัทยาเหนือ พร้อมกับกลุ่มเสื้อแดง ที่ มีทั้ง จักรยานยนต์และเดินเท้าอีก 1,000 คน มุ่งหน้าไปโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา สถานที่ ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและประเทศคู่เจรจา ทั้ง 16 เทศ โดยกลุ่มเสื้อแดง จำนวนดังกล่าวใช้เส้นทาง ถนนพัทยาสาย 3 เพื่อมุ่งหน้าไป ยังสถานที่ประชุม

ต่อมาเมื่อเวลา 07.00 น.กลุ่ม คนเสื้อแดงได้เผชิญหน้ากันกับ เสื้อสีน้ำเงิน หลังเขียนว่า สงบสามัคคี ที่บริเวณ ที่ตั้งเวทีด้วยรถ 10 ล้อปิดถนนพระตำหนัก ที่เป็นทางขึ้น ที่ประชุม ประมาณ 300 คนเช่นกัน จนกระทั่งเวลา 07.50 น.เสื้อแดง ได้ขึ้นรถแท็กซี่หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าส่วนเส้นทางอ้อมเขาพระตำหนักที่เป็น ถนนอีกเส้นทางหนึ่ง ที่กลุ่มเสื้อแดง ใช้เป็นเส้นทางเดินไปที่ประชุม ซึ่งมีกลุ่ม เสื้อน้ำเงิน ใช้รถ 10 ล้อขวางเป็นกั้นการจราจรเช่นกัน มีกำลังประมาณ 200-300 คน อยู่ปากซอย 5 เสื้อแดง อยู่ที่ซอย 4 กลุ่มเสื้อแดงต้องการขึ้นไปที่ประชุมเท่านั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะทุกรูปแบบ

สื่อกระบอกเสียงพันธมิตรยอมรับเสื้อน้ำเงินก่อเหตุก่อน โทษตำรวจบื้อ
แม้กระทั่งกระบอกเสียงของพันธมิตร ผู้จัดการ ก็ยอมรับว่าชนวนเหตุเกิดจากฝ่ายเสื้อน้ำเงิน โดยนำเสนอข่าวว่า รัฐบื้อ! ปล่อยเสื้อน้ำเงินปะทะหางแดงที่พัทยา

งามหน้า! เจ้าหน้าที่รัฐไร้น้ำยา ปล่อยกลุ่มเสื้อน้ำเงินปะทะม็อบเสื้อแดงจนถึงขั้นนองเลือด ขณะพยายามเข้าขัดขวางเพื่อไม่ให้ม็อบเสื้อแดงขึ้นไปป่วนการประชุมอาเซียนซัมมิทได้สำเร็จ ท่ามกลางตำรวจ-ทหารนับร้อยนายที่ได้แต่ยืนดู

เนวินห้อยโผล่พัทยา รัฐมารบอกคงมาเที่ยวสงกรานต์

ผู้สื่อข่าวสอบถามนายศุภชัย ใจสมุทร ซึ่งอยู่ในกลุ่มเพื่อนเนวิน และเป็นตัวแทนฝ่ายไทยในการจัดประชุมอาเซียนซัมมิตว่า เห็นนายเนวินมาปรากฎตัวที่พัทยา เป็นการเข้ามาควบคุมกำลังกลุ่มเสื้อน้ำเงินปะทะเสื้อแดงหรือไม่ นายศุภชัยตอบปัดว่า นายเนวินคงมาเที่ยวสงกรานต์มากกว่า

พร้อมกันนั้นนายศุภชัยได้กล่าวโจมตีกลุ่มเสื้อแดงว่าเมื่อวานนายอริสมันต์ ได้มายื่นหนังสือประท้วงต่อผู้นำการประชุมแล้วรับปากว่าจะยุติ แต่กลับยกพวกมาอีก อาจเลี่ยงไม่ได้ที่เจ้าหน้าที่ต้องจัดการตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อคืนวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา กลุ่มคนเสื้อน้ำเงินได้กระจายตัวพักกันอยู่โดยรอบด้านบนเขาพระตำหนัก และได้เคลื่อนพลออกไปตั้งแนวสกัดกลุ่มเสื้อแดงที่บริเวณเชิงเขาตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วย พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. และผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 2 ได้เดินตรวจความเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่และกลุ่มคนเสื้อน้ำเงินที่ปักหลักอยู่บนเขาพระตำหนัก นอกจากนี้ยังมีนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ และนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำกลุ่มเพื่อนเนวิน ได้คอยมาบัญชาการกลุ่มคนเสื้อนำเงินอยู่ที่บริเวณโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา ด้วย

ญี่ปุ่น-จีน-เกาหลีใต้ยกเลิกประชุมวิกฤตเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เหตุปะทะเช้านี้ และการที่เสื้อแดงมาปิดล้อมที่ประชุมทำให้การประชุมภูมิภาคกรณีวิกฤตการณ์คาบสมุทรเกาหลีต้องถูกยกเลิกไป โดยรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ถูกยกเลิก เพราะไม่สามารถเข้าสู่ที่ประชุมได้ตามกำหนด นี่เป็นครั้งแรกที่กลุ่มเสื้อแดงสามารถรบกวนให้การประชุมครั้งนี้ถูกยกเลิก

สำนักข่าวAFPรายงานว่าพวกประท้วงเสื้อแดงใช้แท็กซี่จอดขวางทางเข้าประชุม เพื่อเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ลาออก โดยกล่าวหาว่าเข้าสู่อำนาจโดยไม่ชอบธรรม และต้องจัดการเลือกตั้งใหม่

นายปณิธาน วัฒนายากร รักษาการโฆษกรัฐบาล ได้แถลงเลื่อนเวลาการประชุมอาเซียน โดยกล่าวว่ายืนยันว่าไม่มีการยกเลิกการประชุม และเมื่อการประชุมเริ่มต้นขึ้นได้จะแจ้งให้ทราบต่อไป คาดว่าคงอีกไม่นาน โดยขณะนี้ได้เลื่อนเวลาการประชุมออกไปก่อน กำลังรอสถานการณ์คลี่คลาย ซึ่งคาดว่าเร็วๆนี้

สำหรับมาตรการที่รัฐบาลกำลังทำเป็นมาตรการที่ขึ้นอยู่กับการรักษาความปลอดภัยตามหลักสากล ขณะนี้ผู้นำ 15 ประเทศอยู่ที่นี่ เราจำเป็นต้องรักษาความปลอดภัย ต่อไปนี้จะเข้าสู่ระบบรักษาความปลอดภัยตามหลักสากล ซึ่งผู้นำทุกท่านทราบสถานการณ์ดี และขณะนี้ก็เตรียมพร้อมที่จะกลับเข้าร่วมการประชุมอีกครั้ง

แท็กซี่-เสื้อแดงนับหมื่นถึงเมืองพัทยากลางดึก

ช่วงดึกที่ผ่านมาผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรดากลุ่มรถแท็กซี่มิเตอร์ กว่า 500 คัน ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยรถบัสกว่า 20 คัน รถหกล้อ รถส่วนตัว และ รถจักรยานยนต์อีกจำนวนมาก พร้อมกลุ่มคนเสื้อแดงกว่า 1 หมื่นคน ได้เริ่มทยอยเดินตรงเข้ามาถึงที่เมืองพัทยาแล้ว โดยกลุ่มคนเสื้อแดงและขบวนรถแท็กซี่ได้เดินทางตรงเข้ามาร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่บริเวณ จุดสกัดเพชรตระกูล ถนนเพชรตระกูล

โดยบรรยากาศที่บริเวณจุดสกัดเพชรตระกูล นั้นเต็มไปด้วยกลุ่มคนเสื้อแดง และกลุ่มคนเสื้อแดงยังได้มีการขยายเส้นทางการปิดกั้นถนนออกไปจนเกือบหมดทั้ง ถนนเพชรตระกูล ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึงบรรดารถแท๊กซี่ที่เดินทางมาร่วมชุมนุมได้เหตุการณ์และกล่าวถึงสาเหตุที่มาล่าช้ากว่ากำหนดว่า ในระหว่างที่พากันเดินทางมานั้นได้ถูกทางเจ้าหน้าที่วางตะปูเรือใบเอาไว้ตามพื้นถนน จึงทำให้รถแท็กซี่เกือบ 100 คัน ถูกตะปูเรือใบจนยางรถระเบิดต้องเสียเวลา หยุดขบวนกลางคันเพื่อสับเปลี่ยนล้อยาง

ด้านแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง เปิดเผยว่า จะยังคงมีกลุ่มคนเสื้อแดงพากันเดินทางมาร่วมชุมนุมที่เมืองพัทยาอย่างต่อเนื่อง และ คาดว่าในรุ่งเช้าจะมีกลุ่มคนเสื้อแดงที่พากันมาร่วมชุมนุมถึง 3 หมื่นคน เบื้องต้นกลุ่มคนเสื้อแดงที่รวมตัวกันชุมนุมที่บริเวณจุดสกัดเพชรตระกูล นั้นยังไม่มีการเคลื่อนไหวหรือแผนการใดๆ โดยแกนนำได้สั่งให้กลุ่มคนเสื้อแดงที่พากันพักผ่อน โดยมีทางการ์ดของกลุ่มคนเสื้อแดงกระจายกำลังไว้รอบบริเวณจุดชุมนุมเพื่อป้องกันกลุ่มคนเสื้อน้ำเงินที่อาจจะลอบเข้ามาทำร้าย โดยทางกลุ่มคนเสื้อแดงจะได้ทำการรวมตัว และ เคลื่อนไหวกันต่อในวันรุ่งขึ้น

คนเสื้อแดงออกแถลงการณ์ ชี้คนเสื้อน้ำเงินจัดตั้งโดยรัฐบาลเพื่อทำร้ายคนเสื้อแดง

11.55 น.
แถลงการณ์กล่าวว่ากลุ่มคนที่จัดตั้งโดยรัฐบาลทำร้ายคนเสื้อแดงที่ประท้วงอย่างสันติ

ตามที่รับทราบอย่างทั่วไปว่าผู้สนับสนุน นปช. หรือกลุ่มคนเสื้อแดงจะเดินทางมาที่ประชุมอาเซียนในเมืองพัทยา เพื่อป้องกันไม่ให้แขกจากต่างประเทศมาร่วมติดต่อกับรัฐบาลไทยชุดปัจจุบันที่มีที่มาอย่างไม่ชอบธรรมและผิดกฏหมาย เราคาดการณ์ว่าการประท้วงของคนเสื้อแดงดังกล่าวจะดำเนินไปอย่างสงบสันติและปราศจากอาวุธ อย่างไรก็ดีปฏิกิริยาโต้ตอบจากรัฐบาลและผู้นำเป็นไปอย่างป่าเถื่อนและไม่เป็นประชาธิปไตย ดังรายละเอียดดังนี้

1. มีเหตุการณ์อย่างน้อยสองกรณีที่มีการยิงปืนเข้าใส่ผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง เพื่อจงใจทำร้าย มีหลักฐานที่ชัดเจนที่ชี้ให้เห็นว่าผู้สนับสนุนรัฐบาลกลุ่มนี้ มีปืนและยิงเข้าใส่ฝูงชน

2. ขณะที่คนเสื้อแดงกำลังเดินทางกลับหลังจากได้ยื่นหนังสือเพื่อเสนอไม่ให้ผู้นำต่างชาิติติดต่อสมาคมกับรัฐบาลไทยนั้น เราได้ถูกดักโจมตีจากข้างทาง โดยมีผู้บาดเจ็บนับสิบราย ซึ่งเกิดขึ้นจากการถูกหินขว้างใส่เข้าที่ร่างกาย การดำเนินการมีการจัดการอย่างดีไม่ใช่เกิดขึ้นอย่างธรรมชาติ

เราทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการมาของบุคคลสองคนได้แก่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ และนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำงูเห่าและที่แปรพักต์ไปยังฟากรัฐบาล เราเชื่อว่าบุคคลทั้งสองคือผู้อยู่เบื้องหลังและจัดตั้งกองกำลังคนเสื้อน้ำเงินที่ก่อความรุนแรงดังกล่าว

เรายืนยันว่าการประท้วงของเราเป็นไปอย่างสันติ การประชุมที่ถ้ามีการดำเนินต่อไป จะเป็นการประชุมที่โมฆะ เนื่องจากรัฐบาลไทยไม่ได้เป็นตัวแทนของประชาชนในประเทศตามหลักประชาธิปไตย และขอให้การดำเนินการต่างๆของรัฐบาลและกลุ่มคนที่สนับสนุนการกระทำรุนแรงนี้ ถูกเปิดเผยโดยปราศจากการบิดเบือน

11 เมษายน 2552


Statement of the United Front of Democracy against Dictatorship (UDD)

Government’s Ambush against Unarmed Citizens


As publicly known that the supporters of the United Front of Democracy Against Dictatorship (UDD) or so-called Red Shirts would come to the site of the ASEAN meetings in the Eastern city of Pataya and prevent all guest countries from associating with the current Thai government deemed illegitimate and illegal, we expected the good-natured protest to be in line with our stance of peace and non-violence. However, the reactions of the government and their leaders couldn’t have been more harsh and undemocratic, as follow:

1. There were at least 2 cases of shootings aimed to harm our Red-shirt supporters, a clear evidence of government supporters possessing guns and using them directly at us. The shootings happened not by natured.

2. As the Red-shirt supporters were leaving the compound of the Royal Cliff Beach Pataya hotel, where we submitted a letter appealing to the guest countries for non-association, we were viciously ambushed by people hiding on the sides. At least 10 people were badly injured when large pieces of stone hit them in the heads and bodies. These ambushers were not a natural but a well-arranged setup.

We learned that both incidents came after the arrival in Pataya of the two government personalities: Suthep Tueksuban, Deputy Prime Minister, and Newin Chidchob, a Thai Rak Thai defect and a major leader of the current coalition. We are led to believe that two men could have been organizing and directing such acts, including the launch of hundreds of people dressed in blue as attackers.

We insist that our purpose of protesting is entirely peaceful. It didn't have any aim to hurt any body. The meetings with Thailand’s side, if gone on, would be misleading, since the Thai government doesn’t represent the people of the country democratically. Deliberate attempts of the government and their supporters must be exposed without any reservation.

April 11, 2009


อริสมันตร์แถลงให้โอกาสอภิสิทธิ์ 1 ชั่วโมง ตามตัวคนร้ายสั่งยิงเสื้อแดง

รายงานจากเว็บบอร์ดประชาไทแจ้งว่า คนเสื้อแดงที่ถูกยิงได้เสียชีิวิตลงแล้ว พร้อมกันนั้นยังได้แจ้งด้วยว่า นายอริสมันต์ ได้แถลงให้โอกาสกับนายอภิสิทธิ์เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ตามตัวคนร้ายที่สั่งยิงคนเสื้อแดง

เตี้ยสาทิตย์ กำลังร่างพรบ.ฉุกเฉิน คนเสื้อแดงประกาศ "ไม่กลัว"

13.00 น. รายงานแจ้งว่านายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย โฆษกรัฐบาล ได้ทำการใส่ร้ายคนเสื้อแดงผ่านจอทีวี กล่าวว่าคนเสื้อแดงที่ถูกยิงบาดเจ็บไม่ใช่คนเสื้อแดง พร้อมกับใส่ร้ายว่าคนเสื้อแดงมีพฤติกรรมเป็นผู้ก่อการร้าย ทั้งๆที่เหตุการณ์การปะทะเมื่อวานและวันนี้เกิดขึ้นจากการสั่งการให้คนเสื้อน้ำเงินมาปะทะ

อภิสิทธิ์ประกาศภาวะฉุกเฉินเขตพัทยาและเมืองชลบุรี

13.40 น. ภาพข่าวจากสำนักข่าวไทย แจ้งว่านายอภิสิทธิ์ได้ประกาศใช้พรก.บริหารราชการในภาวะฉุกเิฉินในเขตเมืองพัทยา พร้อมๆกับที่แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ได้ประกาศผ่านเวทีคนเสื้อแดงที่ทำเนียบ เรียกร้องให้คนเสื้อแดงเดินทางไปพัทยา และกล่าวว่า คนเสื้อแดงในจังหวัดอื่นๆให้เตรียมพร้อม หากมีการปราบปรามคนเสื้อแดงที่พัทยา ให้เข้ารวมตัวกันที่ศาลากลางจังหวัดของตนเองในทันที

พี่น้องที่เดินทางจากสมุทรปราการกำลังถูกล้อมที่บริเวณสะพานโรงแรมรอยัลบีช

13.50 น. รายงานจากเวทีคนเสื้อแดง นายจตุพรแจ้งว่า กลุ่มคนเสื้อแดงที่เดินทางมาจากสมุทรปราการกำลังถูกล้อมอยู่ที่บริเวณสะพานใกล้ๆโรงแรมรอยัลบีช

ถนนเชียงใหม่-ลำปางถูกปิดตาย!

13.44 น. รายงานจากกระดานข่าวประชาไทแจ้งว่า มีการปิดถนนบริเวณแยกดอนจั่น หน้าบิกซี

การชุมนุมคนเสื้อแดงที่พัทยาจบแล้ว คนเสื้อแดงแจ้งถอย

14.05 น. รายงานจากเวทีคนเสื้อแดงที่ทำเนียบ นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ ได้ประกาศบนเวทีว่า การชุมนุมที่พัทยาได้จบลงแล้ว และแจ้งว่า พี่น้องทั้งหมดกำลังถอนกำลังจากโรงแรมที่มีการชุมนุมกลับมายังกรุงเทพฯ

นอกจากนี้นายณัฐวุฒิยังได้กล่าวว่า ขอให้อย่ามีการโจมตีตลบหลังคนเสื้อแดงที่กำลังถอนตัวกลับมาจากพัทยา

เรื่องขำๆจากจตุพร ผู้นำชาติแรกที่เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์จากโรงแรมคือ อภิสิทธิ์

14.30 น. นายจตุพร ประกาศเล่าเรื่องที่ตนเองได้รับฟังจากทหารที่อยู่ที่โรงแรมรอยัลคลิฟว่า ผู้นำชาติแรกที่เดินทางออกจากโรงแรมด้วยเฮลิคอปเตอร์ก่อนใครเพื่อนคือผู้นำชาติไทย

14.35 น. นายจตุพรกล่าวเตือนว่า หากมีการตลบหลังทำร้ายคนเสื้อแดงที่กำลังเดินทางกลับมาจากพัทยาว่า จะก่อให้เกิดการตอบโต้ต่อไป

14.35 น. นายจตุพรกล่าวว่า หากท่านผู้นำกลุ่มย่อยเสื้อแดงกลุ่มใด ประสงค์ที่จะดำเนินการสิ่งใด ขอรบกวนให้มาปรึกษาแกนนำกลุ่มที่กองบัญชาการที่ทำเนียบ เพื่อให้การดำเนินการต่างๆเป็นไปอย่างเอกภาพ ไม่ถูกแอบอ้างโดยกลุ่มคนเสื้อสีอื่นๆหรือผู้ประสงค์ร้าย ซึ่งจะทำให้การปฏิบัติดังกล่าวสามารถดำเนินไปได้ทั้งประเทศ หากยึดศาลากลางก็ทำได้พร้อมกันทั้งประเทศ หากปิดถนนก็ทำได้พร้อมกันทั้งประเทศ คนเสื้อแดงเพียงขยับก็จะสามารถสะเืทือนไปได้ถึงทั้งแผ่นดิน

14.38 น. แรมโบ้ประกาศว่า มีแท็กซี่ที่เดินทางไปสมทบกลุ่มคนเสื้อแดงก่อนหน้านี้ ถูกยิงโจมตีจนได้รับบาดเจ็บสองสามคัน

14.39 น. แรมโบ้ประกาศว่า คนเสื้อแดงได้ประสบความสำเร็จชัยชนะในเบื้องต้น จึงขอให้คนเสื้อแดงเดินทางกลับก่อน และเนื่องจากมีการประกาศพรก.ฉุกเฉินทั้งพัทยาและชลบุรี เกรงว่าจะมีการทำร้ายคนเสื้อแดงเพิ่มเติม

14.41 น. แรมโบ้ประกาศว่า รัฐมนตรีว่าการกระทราวงการต่างประเทศ นายกษิต ภิรมย์ ต้องหนีจากบริเวณที่ชุมนุมโดยทางเรือ

เสื้อแดงขอนแก่นประกาศชัยชนะแห่รอบเมือง

14.33 น. รายงานจากคุณ BANGKOK THAILAND 2007 เว็บพันทิป มีรายละเีอียดดังนี้
กลุ่มคนเสื้อแดงกว่า 300 คน ได้นั่งบนรถกระบะ และเดินเท้า ไปยังบ้านนายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งตั้งอยู่ริมบึงแก่นนคร อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อไปเยาะเย้ย และประกาศชัยชนะ หลังกลุ่มคนเสื้อแดงสามารถบุกเข้าไปที่ประชุมของผู้นำอาเซียน 16 ประเทศ และทำให้มีการยกเลิกการประชุมไป

แต่การเดินทางของกลุ่มคนเสื้อแดงนั้น ไม่ได้เข้าไปภายในบ้าน หรือ ทำลายข้าวของแต่อย่างใด เพียงแต่เดินทางไปที่หน้าบ้าน และปราศัย ประกาศชัยชนะของแกนนำเท่านั้น จากนั้นขบวนทั้งหมดได้เคลื่อนไปตามถนนหน้าเมือง และผ่านไปถนนเหล่านาดี ด้านหน้าสนามกีฬา ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปรวมตัวกันที่ สวนรัชดานุสรณ์ หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่นเช่นเดิม โดยตลอดระยะทางแกนนำได้ปราศัยและพูดถึงชัยชนะของคนเสื้อแดงที่สามารถล้มการ ประชุมอาเซียนได้

ส่วนการชุมนุมกันที่สวนรัชดานุสรณ์ หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่นนั้น แกนนำได้ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวที และกล่าวโจมตีรัฐบาลตลอดเวลา ในขณะที่การดูแลรักษาความปลอดภัยศาลากลางนั้น ได้มีการปิดประตูทั้ง 4 ด้านอย่างแน่นหนา และมีเจ้าหน้าที่อปพร. เฝ้าระวังอยู่กว่า 50 นาย ทำให้เสื้อแดงไม่สามารถบุกเข้าไปในบริเวณศาลากลางได้


จักรภพ แถลงข่าวความคลื่อนไหวเหตุการณ์ทั้งหมด

15.00 น. จักรภพแถลงการณ์ถึงผู้นำอาเซียนทั้งหมด โดยกล่าวว่า
เบื้องต้นกลุ่มคนเสื้อแดงได้ออกจดหมายเปิดผนึก (รายละเอียดด้านบน Government’s Ambush against Unarmed Citizens) และได้อธิบายเพิ่มเติมว่า พวกสื่อมวลชนได้ออกข่าวผิดๆว่า คนเสื้อแดงเป็นคนเริ่มต้นเหตุการณ์และเป็นกลุ่มคนที่ไปโจมตีคนอื่นก่อน แท้จริงแล้วคนเสื้อแดงได้เดินทางไปพัทยาเพื่อไปแจ้งเจตจำนงค์ว่า รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ไม่ได้เป็นตัวแทนของประชาชนคนไทย เนื่องจากไม่ได้รับการเลือกตั้งโดยเสียงข้างมาก และใช้วิธีการที่ชั่วช้าในการก่อตั้งรัฐบาล ซึ่งรวมไปถึงการมีกลุ่มงูเห่าและการสนับสนุนจากกองทัพ คนเสื้อแดงขอประกาศว่าพวกเราสนับสนุนการชุมนุมดังกล่าวของอาเซียนอย่างยิ่ง เนื่องจากการประชุมดังกล่าวเป็นประโยชน์ แต่เนื่องจากรัฐบาลไทยไม่ได้ทำตามข้อเรียกร้อง เราจึงเดินทางไปที่พัทยา

อย่างไรก็ดี เมื่อกลุ่มคนเสื้อแดงได้เิดินทางไปถึง ทั้งนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และนายเนวิชน ชิดชอบ เป็นต้น ได้ระดมคนพร้อมอาวุธเพื่อไปโจมตีกลุ่มคนเสื้อแดงที่ประสงค์จะเดินทางมาด้วยสันติและปราศจากอาวุธ ด้วยการลอบโจมีคนเสื้อแดงทั้งด้วยอาวุธปืน หนังสติ๊ก ก้อนหิน ไปยังขบวนเสื้อแดง โดยตั้งใจให้คนเสื้อแดงได้รับบาดเจ็บ โดยมีคนได้รับบาดเจ็บประมาณ 10 กว่าคน

และสำหรับคำถามที่บอกว่า ทำไมจึงต้องเดินทางไปในโรงแรมนั้น ก็เนื่องจากนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง ได้ประกาศเส้นตายให้มีการยื่นตัวคนสั่งการกลุ่มคนเสื้อนำเงินที่ทำร้ายคนเสื้อแดงภายในหนึ่งชั่วโมง ระหว่างนั้นก็มีการโจมตีคนเสื้อแดงตลอดเวลาทั้งด้วยอาวุธต่างๆ และมีข่าวที่ส่งมาอย่างต่อเนื่องว่ามีการระดมคนเพิ่มเติมอีกจำนวนมากมาเพื่อปะทะคนเสื้อแดง ดังนั้นคนเสื้อแดงจึงไม่มีทางเลือกและต้องเดินทางไปที่โรงแรม โดยไม่มีความประสงค์ที่จะทำอันตรายใดๆต่อทรัพย์สินหรือชีวิตใคร

คนเสื้อแดงอยากจะบอกชาวโลกท้ายที่สุดนี้ว่า คนเสื้อแดงเป็นคนรักสันติ และมาชุมนุมด้วยความสันติ และขอเรียกร้องให้สื่อต่างประเทศกรุณาช่วยสื่อสารข้อความดังกล่าวนี้ให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้สื่อของอำมาตย์ทำการบิดเบือนและเพื่อไม่ให้คนเสื้อแดงต้องถูกโจมตีหรือทำร้ายเพิ่มเิติม


อนึ่งนายจักรภพ ได้ขออนุญาตแจ้งว่าจะขอแถลงข่าวอีกครั้งบริเวณหลังเวทีที่ทำเนียบเวลา 18.00 น. ท้ายสุดขอชี้ว่า "รัฐบาลเกี่ยวข้อง พี่น้องเห็นภาพ คนเสื้อน้ำเงินขณะกำลัีงเดินผ่านทหารตำรวจ ทหารยังต้องตะเบะเลยนะครับ ซึ่งชี้ให้เห็นว่า คนกลุ่มดังกล่าวเป็นทหารแต่ใส่เสื้อสีน้ำเงินทับ ขอย้ำเป็นเรื่องสุดท้าย อาเซียนขอเลื่อนการประชุมโดยไม่มีกำหนด ไม่ใช่เกิดขึ้นจากรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ มีแต่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ที่เป็นรัฐบาลสุนัขหัวเน่าเท่านั้น"

15.30 น. พระมหาโชว์ ประกาศในที่ชุมนุมหน้าทำเนียบ : ถ้ารัฐบาลมีการใช้อาวุธปราบปรามประชาชน พระสงฆ์ ทั่วประเทศ ประมาณ 3 แสนรูป จะตัดสินใจเข้าร่วมการชุมนุมคนเสื้อแดงทันที

15.39 น. รายงานจากคุณสอิ้ง c-box เสรีชน : ขบวนคุณอริสมันต์ เคลื่อนย้ายกลับมาที่บิ๊กซี ถนนพัทยาเหนือแล้ว.. คงจะตัดสินใจถอนกลับ กทม.โดยเร็ว

15.41 น. สอิ้ง: นักรบของเรายังไม่ได้รับการสนับสนุนอาหารใดๆเลย ..แต่ขณะเคลื่อนกองทัพมา ประชาชนโห่ร้องให้กำลังใจมาตลอดทาง

ภาพย้อนรอยการเดินทางไปพัทยาของคนเสื้อแดงและภาพคนเสื้อนำเงินโจมตีคนเืสื้อแดงภาพจาก CraZyBMW พันทิป
ภาพการปะทะเพิ่มเติมจากสื่อต่างประเทศ


17.00 น. ข่าวจากเวทีหน้าทำเนียบฯ : ศาลไม่อนุมัติหมายจับแกนนำ นปช.

17.02 น. ข่าวจากเวทีหน้าทำเนียบฯ : มีข่าวว่า นายสุเทพ ได้สั่งการให้กระทรวง ICT แจ้ง บ.ไทยคม ตัดสัญญาน D-station

17.18 น. คุณจตุพร ประกาศว่า ICT มีคำสั่งให้ไทยคมฯ ตัดสัญญาน D-station ภายในสองชั่วโมงข้างหน้า จึงขอนัดหมายชาวเสื้อแดงทุกคน ก่อนที่จอทีวีจะถูกปิด ให้เดินทางเข้ากรุงเทพฯทันที ถ้าเข้ามาไม่ได้ ไปรวมตัวกันหน้าศาลากลางจังหวัด
[อ้างถึง พรบ.ฉุกเฉิน ที่ประกาศ ณ วันที่ 11/4/2552 กระทรวง ICT ขอให้บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ดำเนินการระงับสัญญาณออกอากาศดี เสตชั่น บนสัญญาณดาวเทียมไทยคม เร่งด่วนทันที จาก นายธานีรัตน์ ศิริปะชนะ รองปลัดกระทรวง ICT ]

19.30 น. SiamFox666 จาก c-box เสรีชน : …ขณะนี้พี่น้อง วีระบุรุษจากจากพัทยากลับมาถึงทำเนียบแล้ว หมอคิ้มก็กลับมาอย่าปลอดภัย มีของฝากมาด้วย คือตะปูเรือใบ พร้อมหัวน๊อต ที่ทำร้ายพวกเราที่พัทยา ได้รับการต้อนรับจากทำเนียบอย่างกึกก้อง

19.32 น. แรมโบ้ และชาวเสื้อแดงจำนวนหนึ่ง นำรถปราศรัยเดินทางไปถึงหน้า สถานีไทยคม (ลาดหลุมแก้ว) แล้ว

19.50 น. หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น มีประชาชนประมาณ 5,000 คนมารวมพลังแดงทั้งขอนแก่น หลังจากที่รัฐบาลโจรประกาศจะใช้ความรุนแรง และมีข่าวจะปิด D-station

เสื้อแดงบุกเข้าไปในรร.รอยัล บีช ฯ เรียบร้อยแล้ว

ที่มา มติชนออนไลน์เข้าไปแล้ว กลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนมากได้บุกทะลุเข้าไปในภายในโรงแรมรอยัลบีช รีสอร์ท พัทยา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยกระจายกำลังเดินไปตามห้องต่างๆ ภายในโรงแรม พร้อมโบกมือไม้ ชูป้าย และธงแสดงความดีใจ โดยเล็งจะบุกเข้าไปในอาคารประชุมของผู้นำอาเซียน (ภาพเอพี)


"อริสมันต์"ขึงขังพา"เสื้อแดง"ทุบกระจกบุกเข้ารร.รอยัลฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 11 เม.ย.ว่า เมื่อเวลา 12.50 น. กลุ่มคนเสื้อแดงประมาณ 1,000 คน ได้บุกเข้าไปภายในอาคารพีช ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา จ.ชลบุรี ที่เป็นอาคารสำหรับการทำงานของผู้สื่อข่าว ซึ่งมาร่วมทำข่าวการประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใช้ไม่ทุบกระจกจนแตก จากนั้นกระจายกำลังเดินไปตามห้องต่างๆ ภายในโรงแรม รวมทั้งห้องของสื่อมวลชนด้วย พร้อมโบกมือ ไม้ ชูป้าย และธงแสดงความดีใจ บางส่วนเมื่อเข้ามาก็นั่งพักผ่อน พร้อมกับโทรศัพท์ไปบอกกพรรคพวกที่อยู่ด้านนอก ให้เดินทางเข้ามาสมทบภายในโรงแรม

นอกจากนี้ นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ได้พากลุ่มผู้ชุมนุมพยายามบุกเข้าไปภายในอาคารสยามบอลลูม ซึ่งเป็นสถานที่ประชุมของผู้นำอาเซียน โดยกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้ถือไม้เข้าไปทุบทำลายสิ่งของภายในโรงแรม ขณะที่เจ้าหน้าที่ภายในโรงแรมพยายามขอร้องผู้ชุมนุมให้หยุดทำลายข้าวของ รวมถึงมีการทุบกระจกห้องภายในโรงแรม ซึ่งหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความตกใจและหวาดกลัวให้กับเจ้าหน้าที่ของโรงแรมเป็นอย่างมาก โดยมีสื่อมวลชนผู้หญิงบางคนถึงกับร้องไห้ออกมา

ด้านนายอริสมันต์ มีสีหน้าขึงขัง หลังจากนำผู้ชุมนุมบุกไปยังอาคารสยามบอลลูม แต่ไม่สามารถฝ่ากำลังของเจ้าหน้าที่เข้าไปได้ จากนั้นจึงนำทัพเดินทางกลับมาที่อาคารพีช เพื่อแถลงข่าว

ส่วนการรักษาความปลอดภัยนั้น ไม่มีการเพิ่มกำลังตำรวจและทหารที่มีเพียงโล่และกระบอง แต่มีการเคลื่อนย้ายกำลังตำรวจมารวมกันอีก 500 เท่านั้น โดยขณะนี้ถือว่ากำลังของเจ้าหน้าที่และทหารมีน้อยเกินไป จนไม่สามารถสกัดกั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้ รวมทั้งการทำงานยังเป็นไปโดยไม่ใช้ความรุนแรง ทำให้ผู้ชุมนุมฝ่ากำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาได้

เสื้อแดง"ออกจากตึกแกรนด์ เชื่อ"อภิสิทธิ์"ขึ้นฮ.ไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ว่า ไม่มีใครยืนยันว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ยังอยู่ภายในตึกแกรนด์ โฮเต็ลฯ ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นตึกที่พักผู้นำ ที่มาร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา หรือไม่ แต่เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์ออกไปจากอาคาร ผู้ชุมนุมจึงทยอยเดินทางกลับออกไป เพราะเชื่อว่าเป็นการออกไปของนายกรัฐมนตรี

ขณะที่พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้เจรจากับแกนนำผู้ชุมนุม โดยขอให้บริเวณนี้อยู่ในความสงบเนื่องจากยังมีผู้นำประเทศอื่นๆ อยู่ภายในตึก หลังจากผู้ชุมนุมทยอยออกไปแล้ว กำลังทหารก็ได้เข้ามาปิดประตูทางเข้าเพื่อรักษาความปลอดภัยด้วย


กลุ่มเสื้อแดงทยอยออกจากรอยัลคลิฟบีชแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 11 เมษายนว่าล่าสุดกลุ่มคนเสื้อแดงได้ทยอยออกจากโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท แล้วทำให้สถานการณ์กลับเข้าสู่สถาวะปกติอีกครั้ง หลังจากประสบความสำเร็จบีบให้รัฐบาลประกาศยกเลิกการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน บวก 3 และ บวก 6 ได้สำเร็จ

ประชาชนสุดทน ม๊อบระยำปิดถนน

ที่มา thaifreenewsรายงานข่าวแจ้งว่าหลังจากม็อบถ่อยปิดสนามบินนานาชาติทั้ง 2 แห่ง สร้างปัญหาให้กับประเทศ ได้สำเร็จ
จึงเกิดอาการได้ใจส่งสัตว์นรกประมาณ 40-50 คน ขับรถยนตร์ จำนวนหลายคัน ทั้งรถเก๋ง ปิคอัพ กระบะ ไปปิดถนนวิภาวดี อย่างไรก็ตาม จากการที่พันธมิตรฯทำให้การจราจรในบริเวณดังกล่าวติดขัด ทำให้ประชาชนจำนวนมาก ต่างไม่พอใจพันธมิตรฯ ออกมาด่าทอ ปาขวดน้ำและผลไม้เข้าใส่ บางคนลงมาเขย่ารถจนพันธมิตรฯหนีกระเจิงไปจนหมด ทิ้งไว้แต่รถยนตร์เป็นหลักฐาน

พัทยาเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นแล้ว?????

ที่มา thaifreenews

โดย : ป้าพลอย

ได้เกิดสงครามกลางเมืองในเมืองไทยขึ้นแล้วระหว่างรัฐบาลกับ
ประชาชนที่รักความยุติธรรม จากที่ได้ติดตามทราบว่าฝ่ายเราชาวเสื้อแดงของเรามีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคนและมีถึงเสียชีวิตด้วยจากที่ได้โทรไปถามแกนนำที่พัทยากลุ่มของนายเนวินที่บอกว่ามาจากบุรีรัมย์มีอาวุธครบมือได้ทำร้ายกลุ่มคนเสื้อแดงที่มือเปล่า ฉะนั้นนายอภิสิทธิ์จะต้องรับผิดชอบในการกระทำ ในเมื่อคนของรัฐบาลได้นำผู้ร้ายแก๊งเดียวกันกับการด์พันธมิตรเสื้อเหลืองมารุมทำร้ายประชาชนมือเปล่า นายอภิสิทธิ์ต้องจับผู้ร้ายที่พยายามฆ่าคนตายต้องเอาเข้าคุกมิฉะนั้นนายอภิสิทธิ์ก็ต้องมีความผิดฐานรู้เห็นเป็นใจสนับสนุนให้กลุ่มผู้ร้ายของนายเนวินทำร้ายประชาชาชน เวลานี้ข่าวความชั่วร้ายของกลุ่มคนของรับบาลที่ทำร้ายประชาชนเสื้อแดงได้สะพัดไปทั่วโลกงามหน้าแล้วสำหรับนายกที่ไม่ได้เชิญ จะโกหกคนต่างชาติว่าอะไรอีกละ? ภาพที่ประจานไปทั่วโลกมันเป็นหลักฐานให้ชาวโลกเขารู้จักนายกที่ขึ้นมาจากน้ำยาของม๊อบเสื้อเหลืองที่ลุ้นให้ขึ้นมานั่งเก้าอี้ เป็นไงละมารค์นั่งสบายมั๊ยการที่ขโมยเขาขึ้นมานั่ง มันร้อนอยู่ไม่เป็นสุขใช่ม๊ย? คราวนี้ทั่วโลกยิ่งเห็นความเลวร้ายของรัฐบาลนี้ที่เอาผู้ร้ายปิดสนามบินเข้ามาบริหารจนประชาชนยอมไม่ได้ต้องลุกขึ้นมาต่อต้าน นายอภิสิทธิ์ยังดื้อดึงด้านจะเป็นนายกต่อไป การที่คนของรับบาลนำผู้ร้ายมาทำร้ายประชาชนคนเสื้อแดงถึงปางตายและบาดเจ็บสาหัสนี้ นายอภิสิทธิ์ต้องออกมารับผิดชอบ ประชาชนชาวเสื้อแดงทั้งในประเทศและต่างประเทศไม่มีวันให้อภัยและไม่ยอม เลือดของชาวเสื้อแดงทุกหยดหมายถึงเลือดรักชาติรักศาสนารักคนไทยด้วยกัน ใครก็ตามที่มันมารังแกคนไทยด้วยกัน มันผู้นั้นก็จะไม่มีวันสุขสงบเช่นกันเลือดสีแดงสู้ไม่ถอยแม้ชีวิตก็มอบให้เพื่อความสุขสงบของประเทศชาติเพื่อความสุขสงบของอนาคตลูกหลานภายหน้าจงสู้ๆๆๆๆๆ

ทัพเสื้อแดงชนะ TKO เรียบร้อยที่พัทยา Mission completed

ที่มา thaifreenews

โดย : ลูกชาวนาไทย

บทความโดย...ลูกชาวนาไทยตอนนี้ข่าวบีบีซีและสำนักข่าวซินหัวของจีนได้รายงานแล้วว่า การประชุมเอเซียนซัมมิท ที่พัทยาได้เลื่อนไปแล้ว ภาษาทูต ก็หมายถึง ยกเิลิกการประชุมนั่นแหละครับ หากมีการประชุมต่อก็ไม่ใช่ที่ประเทศไทย สรุปแล้วภารกิจการขัดขวางการประชุมอาเซียน บรรลุเป้าหมายอย่างงดงามครับ

ผมต้องขอกราบคารวะคนที่ได้รับบาดเจ็บ และมีข่าวผู้หญิงเสื้อแดงถูกตีปางตาย ก็ต้่องกราบคารวะในความเสียสละมานะที่นี้ครับ

ผม ไม่รู้ว่า ใครเป็นคนวางแผนฝ่ายรัฐบาล หากเป็น เนวิน ก็คงโง่มากนะครับ ที่ใช้ม็อบชนม็อบ และใช้กำลังเข้ามาสะกัด ซึ่งทำให้เกิดภาพสงครามกลางเมือง การปะทะกัน ลองออกมาแบบนี้แล้ว "ผู้นำต่างประเทศ" ที่ไหนเขาจะกล้าประชุมต่อ เพราะหากดำเนินการต่อไป ก็กลายเป็นการแทรกแซงการเมืองภายใน และจะกลายเป็นฉนวน ซักนำกลุ่มเสื้อแดงเข้าไปสมทบอีก สุดท้ายก็ประชุมไม่ได้อยู่ดี เพราะพัทยาก็จะกลายเป็น "สมรูภูมิรบไ เรียยร้อย

ตอนนี้คนเสื้อแดง ต้องถอนกำลังแล้ว อย่าถอนกระจัดกระจายนะครับ จะต้องระดมพล ถอนออกมาอย่างเป็นระเบียบ หากยังถูกล้อมถูกสะกัด ผมก็คาดว่าจะมีคนเสื้อแดงที่อื่นมุ่งเข้าสมทบอีก

ในทางยุทธ์ศาสตร์ ผมถือว่าคนเสื้อแดงประสบความสำเร็จ และยกระดับการต่อสู้ขึ้นเป็น "สงครามกลางเมือง" แล้วละครับ มีนักข่าวต่างประเทศเป็นพยานเรียบร้อย และคนเสื้อแดงได้แสดงศักยภาพให้ "รัฐบาลอำมาตย์" และพวกอำมาตย์ดูว่า หากจะยังดันทุรัง อยู่ในอำนาจไปแบบนี้ ก็ไม่มีทางที่จะไปได้

ผมเชื่อว่า "เฮีย..." ก็ทำอะไรไม่ไ้ม่ได้แล้วด้วย มีสภาพเหมือนขุนโดนรุกเข้าตาอับแล้วครับ

โคน ก็โดนผูกไว้เรียบร้อยแล้ว เหลือแต่เม็ดกับเบี้ยที่เอาเข้ามาแลก แตไม่มีผลทำให้พลิกสถานการณ์ได้แต่อย่างใดครับ

นาที.... แดงปะทะเดือดที่ PATTAYA

ที่มา thaifreenews

โดย : อรหันต์แผ่นดิน

นาที.....แดงปะทะเดือด ที่PATTAYA
หลังจาก คุณอริสมัน ได้ยืนหนังสือ คัดค้านและฟ้องเรื่องขั้นตอนการเป็นรัฐบาลของนายอภิสิด ไม่มีจริยาธรรมและความชอบธรรม ให้แก่ตัวแทนชาวต่างชาติ
มาที่ประชุมอาเชียนที่โรงโรแยลคลีป เวลา 16.00 น.เศษ จึงได้ยกขบวนกลับที่ตั้ง ระหว่างทาง รถหัวขบวน ลงมาถึงบริเวณแยก โรแยลคลิปบนเขาพัทยา
ก็ได้พบกับ กลุ่มคน ส่วนใหญ่ใช้ผ้าพันคอสีน้ำเงิน ดักคอยอยู่ที่เชิงเขาและในแนวป่าข้างทางเป็นจำนวนมาก พร้อมอาวุธทุกชนิด เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ขับรถนำขบวนมา
จึงได้ให้ขบวนคนเสื้อแดงหยุด ที่แยกดังกล่าว (ภาพเหตุการณ์ อาจจะไม่คมชัด เพราะต้องคอยหลบอาวุธและระวังหัวด้วย)

ไอ้คนนี้มันให้สัมภาษณ์ ว่าเป็นคนชักชวนกลุ่มคนสีน้ำเงินมาเอง ทราบว่าเป็น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์

มีกำลังตำรวจกะทหาร มาเพิ่มเติมเพื่ออารักขาคนเสื้อแดง

กำลังมาจากที่โรงแรม

ทางขึ้นเขาพัทยาด้านหน้าก็มีคอยอยู่


เลือกชัยภูมิเหมาะจริงๆๆ

ตำรวจรอกำลังเสริมจากทหารมาเพิ่ม รับแรงปะทะจากกลุ่มคน

ระหว่างนี้ คนเสื้อแดง ที่เป็นชาย ได้หาเศษไม้และหักเสาธงข้างทางมาเป็นอาวุธอารมณ์ คนเริ่มเดือดแรงขึ้น


ส.ส.ชลบุรี เสื้อขาวกำลังประเมินสถานะการณ์คนเสื้อแดง

โทรศัพท์รายงานสถานะการณ์กับนาย

พล.ต.ท.ปราโมทประทุมวงศ์ ผ.บ.ควบคุมเหตุการณ์

คนเสื้อแดง เริ่มทนไม่ไหวเมื่อเห็นตำรวจนิ่งๆ ไม่ทำอะไรระหว่างตำรวจเจรจา จึงเริ่มออกมาจากแนวกั้นของตำรวจ
โต้ตอบวาทะกรรมกัน

กลุ่มคนดู

ฝ่ายคนเสื้อแดงถูกอารักขาไว้ ไม่ได้เริ่มต้นรุนแรงก่อน

ตอนนี้ชายคนเสื้อแดง ได้หาอาวุธตามริมถนน ได้พร้อมแล้ว

ผบ.ควบคุมเหตุการณ์ประกาศให้พวกสีน้ำเงิน ถอยไป

ประกาศก็ประกาศไป มันก็เตรียมกำลังมาเพิ่ม

หลังจาก คุณอริสมัน เจรจาแล้วไม่ได้ผล คุณสุรชัย มาถึงก็เจรจา อีกรอบพร้อมนำเคลื่อนขบวนออกมา
ขณะที่หัวขบวนเคลื่อนผ่านพ้นโค้ง ชนวนลูกแรกได้ถูกจุดขึ้น โดยคนสีน้ำเงิน ภาพนี้

แล้ว สงครามไม้บินก็เริ่มขึ้นในทันใด

มันบินว่อนเหมือนแมลงจริงๆตำรวจต้องยกโล่เหนือหัว ช่างภาพก็วิ่งๆๆ
กำลังคนเสื้อแดงส่วนหน้าได้วิ่ง เข้ามาช่วยตำรวจ กันพวกมันวิ่งทะลุ เข้าถึงกลุ่มเสื้อแดง

ด้านหลังแนวป่ายังมีแอบซ่อนตัวอยู่อีก

ระเบิดปิงปองลูกแรกได้ถูกจุดขึ้น กลุ่มควันสีขาวในแนวต้นไม้


เมื่อเสียงระเบิดเกิดขึ้น ตำรวจส่วนหน้าได้กรูกันขึ้นไปที่แนวต้นไม้แต่ก็ถูกพวกสีน้ำเงิน ต้านไว้ภาพนี้จะบินมาเป็นคู่หรือบินสวนกันจากฝ่ายไหน ไม่รู้ครับ
คนเสื้อแดง ได้เข้าต่อกร แม้จะรู้ว่า ชัยภูมินี้เสียเปรียบ แต่ก็ไม่ได้หวั่นกลัวถึงชีวิต
วิ่งเข้าประจันบาน เหมือนกับหนังเรื่อง" วีรบุรุษหัวใจทมิฬ" ที่ริดชาร์ด เบสฮาร์ดแสดง จริงๆๆ

ยืนอยู่หน้าแถวคนเสื้อแดง ใกล้ๆผม แล้วก็ทรุดลง จึงได้เข้าไปช่วยพยุง ปรากฏว่า โดนยิงด้วยลูกเหล็ก
บาดแผลลึกพอสมควร

ขอให้ปลอยภัยและหายเจ็บไวๆ พวกเรายังคอยคุณอยู่เสมอ

ขนาดเจ็บแบบนี้ ยังตะโกนสู้ โว้ย ใจสุดยอดจริงๆๆ
ยังมีภาพอีกมาก ขอตัวไปทำเนียบก่อนครับ แล้วจะมาโพสใหม่
ชมภาพตัวอย่างในตอนต่อไป

ฮ.ของนายอภิสิดกับพวก จอดอยู่ที่หลังคาตึก โรงแรมโรแยลคลิป

นี่ก็อีกลำจอดอยู่ ที่โรงแรมใกล้กัน ภาษีของตรูทั้งนั้น

ด้านทะเลก็มีเรือรบ ติดปืนใหญ่ลอยลำอยู่

ป้ายนี้ตั้งอยู่ที่ ตึกแถวทางเข้าที่ประชุม