ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Saturday, December 15, 2007

กกต.เสื่อม???

ไม่ผิดคาดเท่าไหร่กับมติ “กกต.” ที่ให้ยกคำร้องของสมาพันธ์ประชา ธิปไตย กรณีฟ้อง คมช. ออกเอกสารลับสกัดพรรคพลังประชาชนไม่เป็นธรรม

เพราะก่อนหน้านี้ อภิชาติ สุขัคคานนท์ ประธาน กกต. ก็เล่นออกตัวแต่ไก่โห่ว่า

มติ กกต.ชุดใหญ่ ไม่จำเป็นต้องเหมือนชุด อนุ กก.สอบ สุพล ยุติธาดา ที่ 7 เสียงลงมติเอกฉันท์ว่า คมช. วางตัวไม่เป็นกลาง แต่ 4 ต่อ 3 เสียง ฝ่าย 4 เห็นว่า คมช. ผิดตามมาตรา 57 ใน รธน. กรณีเจ้าหน้าที่รัฐวางตัวไม่เป็นกลาง

แต่หลังจากนั้นก็มีหนังสือจาก คมช. ขอให้ทบทวนมติอนุ กก.สอบสวน เป็นข่าวฮือฮาไปทั่วว่า คมช. แทรกแซงองค์กรอิสระยังไงเล่า

มติ กกต.ชุดใหญ่ ที่ออกมาสวนทางชุดเล็กจึงไม่เป็นเรื่องเกินคาด แค่อยากรู้จะหาเหตุผลอ้างอีท่าไหน

กรณีนี้ กกต. มีมติ 4 ต่อ 1 ให้ยกคำร้อง 1 เสียงของ สดศรี สัตยธรรม เห็นว่า กกต. ไม่มีอำนาจพิจารณา

4 เสียงที่เหลือ 2 เสียงบอก แค่วางแผนเท่านั้น ยังไม่มีการปฏิบัติจริง (เอกสง-เอกสาร ยืนยันสั่งยกเลิกปฏิบัติการก็ไม่ต้องมี เพราะ กกต. เชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่า คมช. เลิก ทำแล้วจริง ๆ)

อีกอย่างที่อ้าง งบประมาณก็ยังไม่ได้จัดให้ จะไปทำได้ไง เรื่องเอกสารลับ คมช. จริงเท็จเมื่อเทียบกับพลังประชาชนก็ไม่ต้องพิสูจน์ เพราะไม่ใช่หน้าที่กกต. ......ต้องอุทาน โอ พระเจ้าจอร์จ

กกต. จะบอกว่า แค่วางแผนฆ่า บังเอิญแผนแตกซะก่อน เมื่อไม่ตาย ก็ไม่ผิด งั้นหรือเนี่ย ???

กกต. ที่เหลืออีก 2 เสียงยก มาตรา 309 ในรัฐธรรมนูญ (ปีศาจคาบไปป์) มาปกป้อง เออ....ก็ถ้าเป็นเช่นนี้ คมช. ก็น่าจะเดินหน้าต่อนะ เพราะได้ “นิรโทษกรรม” อยู่แล้ว ทำไปเลย

แต่นั่นแหละ วิญญูชนพึงตรองดูเถอะ กกต. ยึดหลักเที่ยงธรรม ยุติธรรม แค่ไหน ???

เห็นใจก็แต่ อนุ กก. ที่เหมือนถูกตบหน้าอย่างแรง ป่านนี้คงชาด้านหมดแล้ว เหนืออื่นใด มติออกมาอย่างนี้มีแต่ส่งผลกระทบต่อการทำหน้าที่ของกกต. อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

ใครจะเชื่อ กกต.ชุดนี้จะทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ ยุติธรรม และเกิดความเท่าเทียมอีกต่อไป

โดยเฉพาะข่าวเรื่องใบแดง-ใบเหลือง ที่สะพัดว่าเตรียมชักตั้ง 30-40 ใบ สกัดอำนาจเก่า เกิดความน่าเชื่อถืออีกพะเรอเกวียน !!!

แปลกนะ ที “วีซีดีทักษิณ” หรือข้อหาปลอมลายเซ็น กกต. เอาจริงเอาจังทุกประตู มีความพยายามจะให้โยงไปถึงพรรค พปช.ให้ได้ คำก็ยุบพรรค 2 คำก็ยุบพรรค เหมือนตั้งธงแต่ต้น (อีก) แล้ว

บอกได้เลย ยิ่ง กกต. ทำให้คนรู้สึกว่าเอียงกะเท่เร่ เลือกปฏิบัติมากเท่าไหร่

พรรคพลังประชาชนยิ่งจะได้คะแนนสงสารมากขึ้นอีกเท่านั้น !!!

ข้อสำคัญ ความเป็นองค์กรอิสระของ กกต. กำลังถูกตั้งข้อสงสัยอย่างหนักนับจากนี้ ออกมติหรือคำตัดสินอะไรออกมาก็จะไม่ได้รับความเชื่อถือเท่าที่ควร

กกต. กำลังจะทำให้คนเสื่อมศรัทธา เพราะมติเรื่องเอกสารลับ คมช. เป็นต้นเหตุนี่แหละ
.

ดาวประกายพรึก

จาก http://www.dailynews.co.th/

ล้มกระดาน

ปฏิบัติการ “ยึดสภา” ของบรรดา “ม็อบ” ที่นำโดยนายจอน อึ๊งภากรณ์หรือ “จอน เอ็นจีโอ” ด้วยใช้บันไดพาดข้ามกำแพงรั้วรัฐสภาเข้าไปถึงบริเวณหน้าห้องประชุม จนวุ่นวายกันไปหมด

ถือเป็นการกระทำที่ไร้อารยะจริงๆ

ประเด็นก็คือบรรดาม็อบต่างๆเหล่านี้มีหลายกลุ่มผลประโยชน์ที่เกี่ยวพันกับกฎหมายที่ สนช.จะพิจารณาเรียกว่า “ม็อบหมู่”...ว่างั้นเถอะ ต้องการให้ สนช.ยุติการพิจารณา กฎหมายต่างๆ

เช่นกฎหมายเหล้า กฎหมาย ม.นอกระบบ กฎหมายมั่นคง กฎหมายวิทยุโทรทัศน์ กฎหมายแปรรูป ค้าปลีกและอีกหลายกฎหมายที่ สนช.ดองเอาไว้จนเปื่อย เพราะเกิดปัญหาขัดแย้งในแนวคิดและการทำงานที่ล่าช้า

ประเภทเช้าชาม-เย็นชามไม่ต่างไปจากสภาผู้แทนฯหรือวุฒิสภาครั้นพอใกล้เวลาจะหมดวาระ ก็เร่งกันที ดังนั้น ปัญหามันจึงมาประดังกันในตอนนี้ และ พ.ร.บ.บางฉบับเกิดปัญหาขัดแย้งใน สนช.และกลุ่มองค์กรภายนอก

ดังนั้น ม็อบกลุ่มนี้จึงเคลื่อนไหวให้ สนช.ยุติการพิจารณากฎหมายหรือลาออกไปเลย เอาไว้รอรัฐบาลพิจารณาดีกว่า แต่เมื่อ สนช.ยังคงดำเนินการประชุมเพื่อพิจารณา กฎหมายต่อไปตามหน้าที่

บรรดาม็อบเหล่านี้จึงไม่พอใจบุกเข้าไปในสภา ทำให้การประชุม สนช.ต้องยุติและเลื่อนไปประชุมวันรุ่งขึ้น

พูดง่ายๆ สนช.ก็ไม่ยอมและจะเดินหน้าทำงานต่อไป

ว่าที่จริงแล้วบรรดาเอ็นจีโอทั้งหลายนั้นล้วนมีความรู้ มีความคิดที่ก่อให้เกิดประโยชน์ ต่อสังคมไม่น้อย แต่เมื่ออยากให้ทุกอย่างเข้าระบบการเคลื่อนไหวแสดงออกเป็นเรื่องกระทำได้ แต่ไม่ใช่อยู่เหนือกฎหมายหรือใช้พลังไปกระทำเช่นนั้น

“จอน เอ็นจีโอ” แม้จะต่อต้านเผด็จการ แต่ก็ไม่ยอมไปร่วมกับม็อบ นปก.หรือ นปค. เพราะคงเห็นว่านั่นไม่ใช่วิธีการที่เหมาะสมในการเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่ต้องการแสดงออกในลักษณะประชาธิปไตย

แต่การบุกรุกสภาครั้งนี้...มันต้องเรียกว่าพวกอะไรดีครับ...

เวลานี้บ้านเมืองมันก็ยุ่งขิงจนหาทางออกกันแทบไม่ได้แล้ว นี่ยังมาสร้างปัญหาให้มันหนักและยุ่งยากเข้าไปอีก

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันเลือกตั้งแล้วก็น่าจะให้มันผ่านไปได้ด้วยดี ใครแพ้ชนะ ใครเป็นรัฐบาลก็มาว่ากันอีกที ไม่ใช่ทำอะไรเหมือนบ้านเมืองไม่มีขือแป ไร้กฎหมาย

การพิจารณากฎหมายของ สนช.ถือเป็นหน้าที่แม้ว่าจะมาจากคมช. ก็ตาม แต่ที่ผ่านมาก็หาใช่ว่า สนช.รับใช้ทหารอย่างสุดจิตสุดใจ มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยแม้กระทั่ง พ.ร.บ.มั่นคงถึงที่สุดไม่น่าจะผ่านเพราะเสียงคัดค้านกันมาก

แต่ทุกสิ่งทุกอย่างมันต้องมีเหตุมีผล สนช.ผ่านกฎหมายดีๆก็ไม่น้อย และกฎหมายดีๆ อีกหลายฉบับที่รอการพิจารณาก็ควรจะได้ผ่านออกมาใช้ ยังเห็นว่าสนช.ควรทำหน้าที่ต่อไป จนกว่าจะสิ้นวาระ

เพียงแต่การพิจารณากฎหมายจะต้องตระหนักถึงประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ ไม่ใช่กลุ่มผลประโยชน์หรือพวกพ้อง หรือเพื่อให้ทหารมีอำนาจเต็มๆโดยอ้างความมั่นคง

จริงๆแล้วใน สนช. เองนั้นก็เกิดปัญหาขัดแย้ง มีกลุ่มโน้น ก๊วนนี้ และพยายามที่จะสร้าง บทบาทครอบงำ สนช.ทั้งหมด หมายถึงว่า สนช.จะต้องเห็นด้วยกับกลุ่มนี้ทุกอย่าง แต่เมื่อไม่ได้รับการขานรับก็เลยตีรวนมาตลอด

อะไรไม่ว่า “ม็อบลุยสภา” ครั้งนี้มี สนช.ระดับบิ๊ก “ไฟเขียว” เสียด้วย

พูดง่ายๆสู้ไม่ได้ “ล้มกระดาน” มันเสียเลย.

"สายล่อฟ้า"

คอลัมน์การเมือง จาก http://www.thairath.co.th/#

พีเน็ตเชิญ 'สมัคร-อภิสิทธิ์' ดวลกึ๋น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ่ายวานนี้ (14 ธ.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (พีเน็ต) ไปยื่นหนังสือถึงพรรคพลังประชาชนเพื่อเชิญนายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรค ไปร่วมแสดงวิสัยทัศน์ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ ที่ห้องประชุมบ้านมนังคศิลา จากนั้นเดินทางไปที่พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อยื่นหนังสือเชิญนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ไปร่วมดีเบตในเวทีดังกล่าว

นายสมชัยกล่าวว่า อยากเรียกร้องให้พรรคพลังประชาชนเห็นแก่ประโยชน์ของประชาชน โดยการให้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีไปร่วมแสดงวิสัยทัศน์ หากนายสมัครไม่ไปร่วมดีเบต ตนจะนำลูกชมพู่ใส่พานไปตั้งบนเวทีแทน สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้านั้น ส่วนตัวมีความเป็นห่วงในหลายจุด เช่น เรื่องการขนคนไปลงคะแนนเลือกตั้ง เพราะทราบมาว่าขณะนี้มีพรรคการเมืองต่างๆจ่ายเงินค่าจ้างให้กับวินรถตู้และรถประจำทาง เพื่อให้ประชาชนเดินทางไปลงคะแนน

พปช.ส่งมวยแทนขึ้นชกแทน

ด้าน นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เลขาธิการพรรคพลังประชาชนแถลงว่า พรรคให้ความสำคัญกับการแสดงวิสัยทัศน์ ยืนยันว่าจะส่งตัวแทนไปร่วมกับพีเน็ต เบื้องต้นจะส่งนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจเป็นตัวแทนพูดนโยบายด้านเศรษฐกิจ และผู้บริหารพรรคจะหารือกันว่าจะส่งใครเป็นตัวแทนนายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรค ซึ่งมีภารกิจมากในช่วงโค้งสุดท้าย โดยอาจจะให้นายยงยุทธ ติยะไพรัช รองหัวหน้าพรรค หรือ ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง ผู้สมัคร ส.ส.ระบบสัดส่วน กลุ่ม 6 ไปแทน

“เฉลิม” ขายไอเดียตั้งเพิ่ม 3 ศาล

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้สมัคร ส.ส.ระบบสัดส่วน กลุ่ม 6 พรรคพลังประชาชน ให้สัมภาษณ์ว่า หากพรรคพลังประชาชนได้เป็นรัฐบาลจะเสนอแนวทางแก้ไขปรับปรุงกระบวนการยุติธรรมด้วยการจัดตั้งศาลเพิ่มขึ้น 3 ศาลคือ 1. ศาลจราจรในพื้นที่ กทม. และจังหวัดใหญ่ เพราะที่ผ่านมาตำรวจสามารถเปรียบเทียบปรับได้เอง ทำให้เกิดความขัดแย้งกับประชาชนมาโดยตลอด หากตั้งศาลจราจรขึ้น ตำรวจจะทำหน้าที่เพียงเขียนใบสั่ง และยื่นเรื่องฟ้องต่อศาลจราจรเท่านั้น 2. ศาลกลางคืน เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น. เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ไม่มีเวลาไปศาลในช่วงเวลาปกติ แต่จะให้บริการเฉพาะคดีเล็กน้อยเท่านั้น 3. ศาลเคลื่อนที่ ให้บริการประชาชนในคดีเล็กน้อย เคลื่อนที่ไปให้บริการตามจุดต่างๆ

ตอกกลับ ปชป.เด็กเลี้ยงแกะ

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการเลือกตั้งพรรคพลังประชาชนแถลงว่า พรรคพลังประชาชนเป็นห่วงการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 15-16 ธ.ค. ที่มียอดผู้ลงทะเบียนถึง 2 ล้านคน แม้เราเชื่อในความ เป็นกลางของ กกต.ทั้ง 5 คน แต่ไม่มั่นใจความเป็นกลางของ กกต.จังหวัด อาจจะมีจุดโหว่อะไรเกิดขึ้น จึงอยากขอให้เปิดโอกาสให้มีตัวแทนพรรคการเมืองเข้าไปดูแลการเปิด-ปิดหีบ

นายนพดล ปัทมะ รองเลขาธิการพรรคพลังประชาชน กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องให้หน่วยงานรัฐ เร่งตรวจสอบกรณีการขนเงินเข้าประเทศมากผิดปกติว่า กรณีดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบอยู่แล้วว่านำเงินมาทำอะไร พรรคประชาธิปัตย์อย่าพยายามพูดคลุมเครือเพื่อหวังผลการเลือกตั้งด้วยการดิสเครดิต พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เหมือนที่ก่อนหน้านี้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่ามีการขนเงินหมื่นล้านบาทเข้ามาทุ่มการเลือกตั้ง ขอยืนยันอีกครั้งว่าเรื่องนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ พ.ต.ท.ทักษิณเลย ในช่วงโค้งสุดท้ายอยากให้ยุติการสาดโคลนและสร้างเรื่องแบบเด็กเลี้ยงแกะ ขอให้เอานโยบายมาเสนอแข่งกันดีกว่า

“ยงยุทธ” เจอทหาร-ตร.ตั้งด่านสกัด

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงรายว่า ช่วงสายวันเดียว กันนี้ ระหว่างที่นายยงยุทธ ติยะไพรัช และ พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน เดินทางไปตามถนนสายแม่จัน-เชียงแสน เพื่อช่วยผู้สมัครส.ส.เชียงราย เขต 3 ปราศรัยหาเสียงที่สนามกีฬาโรงเรียนบ้านจันจว้าวิทยาคม ต.จันจว้า อ.แม่จัน จ.เชียงราย ได้พบกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารพราน และ ตชด.กว่า 20 นาย ถืออาวุธสงครามยืนเรียงรายสองฟากถนน ตั้งจุดตรวจสกัดบนถนนหน้าร้านวีดิโอจันจว้า ใกล้กับโรงเรียนบ้านจันจว้า ปิดสกัดไม่ให้ขบวนรถผ่านไป นายยงยุทธจึงลงจากรถเดินเข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืนอยู่ โดย พ.ต.อ.เอกพงษ์ อมรมุณีพงศ์ ผกก.สภ.แม่จัน ชี้แจงว่าทำงานตาม คำสั่งของผู้บังคับบัญชาระดับสูง หลังจากเจรจากันด้วยบรรยากาศที่ตึงเครียดนานกว่า 30 นาที ตำรวจและทหาร จึงยอมเปิดทางให้ขบวนของนายยงยุทธผ่านไปที่เวทีปราศรัย

โวยจ้องเตะตัดขา

นายยงยุทธกล่าวว่า ก่อนการปราศรัยครั้งนี้ได้ ประสานไปยังผู้บังคับบัญชาระดับสูงของทหารและตำรวจไปแล้ว แต่จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่านโยบายกับวิธีปฏิบัติที่สวนทางกัน การให้ทหารและตำรวจถือปืนจำนวนมากตั้งด่านตรวจอยู่ตามท้องถนนถือว่าไม่เหมาะสม ชาวบ้านและเด็กๆผ่านไปผ่านมาจะว่าอย่างไร นอกจากนี้ยังเอากำลังไปปิดถนนบริเวณหน้าเทศบาลจันจว้า คล้ายกับมีวัตถุประสงค์ต้องการสกัดไม่ให้ประชาชนไปฟังการปราศรัย ประเทศประชาธิปไตยไม่ทำกันอย่างนี้ ทีภาคใต้มีปัญหาความไม่สงบ ทำไมไม่ส่งกำลังลงไปดูแลให้เรียบร้อย ส่วนตัวไม่โทษเจ้าหน้าที่ในระดับปฏิบัติ แต่ขอฝากให้แจ้งผู้บังคับบัญชาระดับสูงให้ยุติการปฏิบัติดังกล่าว

“อภิสิทธิ์” ตามจิกท้า “สมัคร” ดีเบต

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่พีเน็ตเชิญหัวหน้าพรรคการเมืองไปดีเบตในวันที่ 20 ธ.ค.ว่า ขอยืนยันว่าพร้อมที่จะไปขึ้นเวทีกับนายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน เพราะผู้ที่อาสาเป็นผู้นำประเทศ ต้องพร้อมที่จะเผชิญหน้าทางความคิด วิธีนี้เท่านั้นจะทำให้เป็นประชาธิปไตย แต่ทราบว่านายสมัครไม่อยากขึ้นเวที เพราะไม่ต้องการพูดถึงสาระเกี่ยวกับอนาคตของประเทศชาติ และต้องการเบี่ยงเบนให้เป็นประเด็นความขัดแย้งทางการเมือง ทั้งนี้ ประเด็นที่ผู้อาสาตัวเป็นผู้นำประเทศจะต้องพูดแลกเปลี่ยนความเห็นกันมีดังนี้ 1. ต้องพร้อมให้ตรวจสอบประวัติการ ทำงาน ความซื่อสัตย์สุจริต 2. จะสามารถนำพาบ้านเมืองในภาวะวิกฤติเศรษฐกิจได้หรือไม่ 3. ต้องพิสูจน์ว่าใครเป็นผู้นำประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เพราะนายสมัครและพรรคพลังประชาชนโจมตีพรรคประชาธิปัตย์ว่าไปสมรู้ ร่วมคิดหรือได้ประโยชน์จากการปฏิวัติ ดังนั้น อยากให้นายสมัครมาเผชิญหน้าว่า ที่ผ่านมาระหว่างเรา 2 คน ใครบ้างเคยได้ดิบได้ดีจากเผด็จการ 4. ต้องพิสูจน์ว่าใครจะสร้างความปรองดองสมานฉันท์ในบ้านเมืองได้ ทั้งหมดนี้เป็นสาระของการเลือกตั้งที่อยากให้ประชาชนพิสูจน์ว่าตนกับนายสมัครใครพร้อมจะที่ตอบโจทย์เหล่านี้

แขวะเจ็บมวยรุ่นใหญ่กลัวมวยรุ่นเล็ก

ต่อข้อถามว่าหวังจะให้การดีเบตครั้งนี้เป็นไม้ตายสุดท้ายในการหาเสียงใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ตอบว่า คงไม่ไปหวังเรื่องคะแนนเสียง เพราะไม่มีใครบังคับนายสมัครได้ แต่เชื่อว่าประชาชนจะตัดสินใจบนคำถาม 4 ประเด็นดังกล่าว เมื่อถามว่านายสมัครเปรียบตัวเองเป็นมวยรุ่นเฮฟวีเวท แต่นายอภิสิทธิ์เป็นมวยรุ่นไลต์เวท นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า “ผมเพิ่งเคยเห็นว่ามวยรุ่นเฮฟวีเวทกลัวมวยรุ่นไลต์เวท”


จาก http://www.thairath.co.th/#

ที่หนึ่งแค่วันเลือกตั้ง

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย ดูอะไรๆจะเร้าใจไปหมด

เนื่องจากกฎหมายห้ามไม่ให้เปิดเผยผลสำรวจความนิยมในช่วง 7 วันก่อนเลือกตั้งเพราะจะถือเป็นการชี้นำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง ซึ่งหมายความว่า นับตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะถึงเวลา 15.00 น. วันที่ 23 ธันวาคม ปิดหีบเลือกตั้ง

หมดเวลานำเสนอโพล

ช่วงสุดสัปดาห์นี้จึงได้เห็นโพลสารพัดยี่ห้อแข่งกันโชว์ตัวเลข นำเสนอผลสำรวจความนิยมโค้งสุดท้ายเลือกตั้งกันคึกคัก

เข้าเค้ามั่ง มั่วนิ่มมั่ง

แต่ดูจากผลก็ยังเป็นไปตามรูปการณ์เดิม แตกต่างกันที่ตัวเลขขึ้นๆลงๆ แต่ในส่วนของอันดับคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง

พรรคพลังประชาชนยึดแป้นที่หนึ่ง ทิ้งห่างพรรคประชาธิปัตย์เกือบช่วงตัว

ยากที่จะพลิกเกมไล่ทันภายใน 7-8 วัน

อันดับหนึ่งแน่ๆ แต่จะได้เป็นแกนนำจัดรัฐบาลหรือไม่ นั่นอีกประเด็นหนึ่ง

ที่แน่ๆประเมินจากลีลาของมวยเก๋าอย่าง “ลุงหมัก” นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน แท็กทีม “น้าเหลิม” ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง

รีบกระแอมดักคอพรรคประชาธิปัตย์

ทวงถามมาตรฐานยุคนายชวน หลีกภัย เป็นหัวหน้าพรรค ที่เปิดทางให้พรรคความหวังใหม่ของ “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ที่ได้อันดับหนึ่ง ฟอร์มทีมตั้งรัฐบาล

ทั้งๆที่เสียงห่างกันแค่ 125 กับ 123 ที่นั่ง

ทีมพลังประชาชนชิงดักทาง กระทุ้งให้คู่แข่งคำนึงถึงมารยาททางการเมืองที่พรรคอันดับสองจะแข่งแย่งจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคอันดับหนึ่ง หลัง “เทพเทือก” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศเจตนารมณ์เสียงดังฟังชัด

ถึงจะมาอันดับสองก็จะไม่ปล่อยให้พรรคพลังประชาชนจัดรัฐบาลง่ายๆ

ต้องแย่งกันให้ถึงที่สุดก่อน

และถึงแม้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะประกาศเดิมพันวัดใจคนเมืองกรุง เพื่อขอให้ช่วยเทเสียงเลือกพรรคประชาธิปัตย์ หากไม่ได้เสียงมาเป็นอันดับหนึ่งจะไม่แย่งจัดรัฐบาล

แต่ก็มีข้อแม้ติดติ่งห้อยท้ายเผื่อไว้

เว้นเสียแต่ถ้าพรรคอันดับหนึ่งรวมเสียงจัดรัฐบาลไม่ได้ พรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องคว้าสิทธิเป็นคิวต่อไป

แบะท่าเปิดช่องเสียบไว้แล้ว

และก็มีการพูดกันหนาหูในหมู่คนวงใน คาดการณ์พรรคพลังประชาชนจะได้เสียงอันดับหนึ่งแค่วันที่ 23 ธันวาคม เป็นแชมป์แค่ชั่วข้ามคืน

จากนั้นตัวเลขจะค่อยๆลดลงไปจากพิษไข้ใบเหลือง ใบแดง

สอยกันเป็นพวง

ตามรูปเกมของหน่วยสกัดขั้วอำนาจเก่า จำเป็นต้องพยายามอย่างยิ่งยวดในการ “บอนไซ” เครือข่ายไทยรักไทยไม่ให้ฟื้นกลับมา

ดึงตัวเลขให้ปลอดภัยสุด

และแน่นอนภายใน 7 วันหลังรู้ผลเลือกตั้ง หากพรรคพลังประชาชนวิ่งจับขั้ว จีบพรรคร่วมตั้งรัฐบาลไม่ได้

โอกาสก็จะตกเป็นของทีม “บุญอุ้ม”

นายอภิสิทธิ์ล็อกแขนมัดข้าวต้มกับ “บิ๊กเติ้ง” นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย ประสานร่างพันธมิตรฝ่ายค้านเดิมที่ร่วมกันล้ม “ทักษิณ” มา

วิ่งเข้าหาพรรคเพื่อแผ่นดินในฐานะตัวแปรสำคัญ

ทำการกวาดต้อนไพร่พลของพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา พรรคมัชฌิมาธิปไตย และพรรคประชาราช รวบรวมทุกเสียงของพรรคเล็กพรรคน้อย

ปั่นตัวเลขแซงหน้า

โดดเดี่ยวค่ายพลังประชาชนเป็นฝ่ายค้านพรรคเดียว.


ทีมข่าวการเมือง รายงาน

จาก http://www.thairath.co.th/#

'มาร์ค' แบ่งรับแบ่งสู้คำเชียร์พรรคอันดับ 2 ตั้งรบ.


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าววันนี้ (15 ธ.ค.) ระหว่างลงพื้นที่หาเสียงที่ห้างสรรพสินค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ กรุงเทพฯ ว่า ช่วงโค้งสุดท้ายจะกระตุ้นคนทุกกลุ่มให้ไปใช้สิทธิกันมากๆ เพราะเป็นโอกาสที่คนไทยจะทำให้ประเทศกลับเข้ารูปรอย มีรัฐบาลที่ซื่อสัตย์ ร่วมทั้งทำงานให้ชาติและประชาชนเพื่อให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้า โดยเวลาอีก 7 วัน ไม่ว่าจะตัดสินใจเลือกพรรคใดก็ขอให้ไปใช้สิทธิแสดงพลังประชาธิปไตย ส่วนประชาชนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกพรรคใดในช่วง 7 วันสุดท้ายที่เหลือนั้น พรรคประชาธิปัตย์จะย้ำประเด็นให้การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการเลือกอนาคต ว่าต้อง การรัฐบาลและผู้นำแบบใด

สำหรับกรณีที่ นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย เสนอแนวคิดหากพรรคลำดับ 1 ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้พรรคอันดับที่ 2 สามารถจัดตั้งรัฐบาลแข่งขันได้ หัวหน้า ปชป. กล่าวว่า ข้อเสนอดังกล่าว คงเป็นการพูดในข้อกฎหมาย แต่ในทางปฏิบัติพรรคที่ได้ลำดับ 1 มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลก่อน แต่หากติดขัดไม่สามารถจัดตั้งได้ต้องเปิดโอกาสให้พรรคที่ได้ลำดับที่ 2 จัดตั้งรัฐบาล ส่วนจะเป็นการเปิดช่องให้พรรคประชาธิปัตย์จัดตั้งรัฐบาลหรือไม่นั้น เห็นว่า เป็นข้อเสนอในเชิงวิชาการ


“ถ้าพรรคที่ได้คะแนนลำดับ 1 จัดตั้งไม่ได้เป็นเรื่องของรัฐสภาที่จะรวบรวมเสียงข้างมากตั้งรัฐบาลให้ได้ ส่วนการกล่าวของนายบรรหารเป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ คงต้องการชี้ให้เห็นว่า มีความพยายามสร้างกระแสให้เกิดความสับสนอยู่” นายอภิสิทธิ์ กล่าว และว่า


หัวหน้า ปชป. ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการดำเนินการตามวาระแห่งชาติว่าด้วยรณรงค์และแก้ไขปัญหาการซื้อสิทธิขายเสียง (ครส.) ยอมรับว่า มีขบวนการจ้องล้มการเลือกตั้ง ว่า สิ่งสำคัญขอให้คนไทยแสดงความมั่นคงว่า จะออกไปใช้สิทธิใช้เสียงตัดสินใจชี้อนาคตบ้านเมือง อย่าให้การเลือกตั้งถูกเบี่ยงเบน


จาก http://www.thairath.co.th/#

"ชลิต" ปัด คมช. เบื้องหลังม็อบบุกสภา

พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ รักษาการประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคงเพื่อหามาตรการดูแลความปลอดภัยในช่วงการเลือกตั้งและช่วงปีใหม่ ว่า ช่วงที่ประชุมเกิดขึ้นหลังจากมีกลุ่มม็อบบุกรุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา ซึ่งนายกรัฐมนตรีคงเป็นห่วงเรื่องการดูแลความปลอดภัย และความวุ่นวายต่างๆ บางครั้งใช้กฎหมู่มากเกินไป จึงรบกวนสิทธิ์ของคนอื่น เรื่องพวกนี้ทุกคนควรระมัดระวัง ไม่ทำลายสิทธิ์ของคนอื่น เมื่อเกิดความวุ่นวายก็จะทำลายความมั่นคง และเรื่องอื่นๆ ก็จะเริ่มสั่นคลอน
ส่วนที่นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ระบุว่า ม็อบที่บุกรุกที่อาคารรัฐสภาเป็นม็อบจัดตั้งโดยทหารที่ทำปฏิวัติ เพื่อล้มการเลือกตั้ง พล.อ.อ.ชลิต กล่าวว่า ไม่ทราบ ให้ทุกคนช่วยกันหาข่าว จะทำไปทำไม การพูดนั้นพูดกันได้ แต่ต้องดูว่าใครเข้าไป เป็นกลุ่มไหน และใครสามารถบังคับใครได้หรือไม่ บางทีคนที่พูดก็พูดไปเรื่อย บางทีต้องฟังหูไว้หู และคนฟังต้องคิดว่าไม่ใช่คำพูดที่ถูกต้องของจริง ต้องเก็บข้อมูลไว้ว่าเป็นอย่างไร ส่วนจะเป็นการโจมตี คมช.เพื่อต้องการไม่ให้ประชาชนไว้วางใจหรือไม่ ส่วนตัวคงไม่ทราบ เพราะจิตใจคนเดาใจยาก
กรณีนายสมัคร ระบุว่า ผู้ที่ปฏิวัติยังไม่หยุดยิ่ง ยังเดินหน้าสกัดกั้นพรรคพลังประชาชนไม่ให้เป็นรัฐบาล พล.อ.อ.ชลิต กล่าวพร้อมกับหัวเราะว่า คงามจริงอยากหยุด คงจำได้สิ่งที่คณะปฏิรูปดำเนินการตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน 2549 เรามุ่งหวังอยากจะแก้ไขรัฐะรรมนูญไม่ให้เอื้ออำนวยกับกลุ่มใดกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ในที่สุดเราก็ได้มาจากการลงประชามติ ซึ่งตนเองคิดว่าเป็นความสำเร็จของคนไทย เรามีรัฐบาลและบริหารประเทศมา บางคนบอกว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยดี แต่ต้องหันไปดูประเทศอื่น น้ำมันขึ้นขนาดนี้ เรื่องต่างๆ ต้องดูสิ่งแวดล้อมโลกด้วย สิ่งสุดท้ายที่ คมช.มองภาพคือต้องมีการเลือกตั้ง และมีรัฐบาลใหม่ คมช.จะได้หมดภาระ ประชาชนต้องคนที่ดี รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แล้ว คมช.จะเลื่อนไปเพื่ออะไร เพราะทุกคนต้องการเลือกตั้งทั้งนั้น

เนชั่นทันข่าว จาก http://breakingnews.nationchannel.com/

สดศรี ระบุหารือ พล.อ.สนธิ ไม่ได้สกัดกั้นพรรคการเมือง


กรุงเทพฯ 15 ธ.ค. - “สดศรี” แฉ กกต.ทั้ง 5 คน ถูกข่มขู่ ระบุหารือ “พล.อ.สนธิ” ไม่ได้สกัดกั้นพรรคการเมืองใด ท้าหากไม่พอใจการทำงานของ กกต. ยื่นฟ้องศาลได้ อย่าใช้กฎหมู่มาข่มขู่ ยืนยันไม่เลื่อนเลือกตั้ง

นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตและในเขตหน่วยเลือกตั้ง ที่วัดเวฬุราชิน และวัดอินทราราม เขตธนบุรี พบว่า ซองใส่บัตรเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้งที่ฝั่งธนบุรีบางหน่วยเลือกตั้งไม่เพียงพอ จึงได้ประสาน กกต.กลาง ให้เร่งส่งซองใส่บัตรเลือกตั้งมาให้ นอกจากนี้ยังไม่พบปัญหาอะไร ส่วนปัญหาที่ จ.สมุทรปราการ พบว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตไม่มีรายชื่อ ทั้งที่ได้ลงทะเบียนใช้สิทธิไว้ก่อนหน้านี้แล้วจำนวนมาก


นางสดศรี กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องตั้งกรรมการสอบว่ารายชื่อหายไปได้อย่างไร และจะแจ้งไปยังกรมการปกครองว่า รายชื่อที่ลงทะเบียนไว้หายไปได้อย่างไร ซึ่งการคุมเรื่องจำนวนผู้ลงคะแนน เป็นอำนาจของกรมการปกครองที่จะต้องแจ้งเข้ามายัง กกต. ไม่ใช่อำนาจของ กกต.โดยตรง อย่างไรก็ตาม ภาพรวมในวันนี้ หลังจากที่ได้มีการลงคะแนนไปแล้วส่วนหนึ่ง ถือว่าเป็นที่พอใจ คิดว่าจะเรียบร้อย ไม่น่ามีปัญหาอะไร


"ถ้าทุกฝ่ายร่วมมือกัน เชื่อว่าการเลือกตั้งล่วงหน้า 2 วันนี้ คงไม่มีการทุจริต เพราะถ้าใครคิดจะทุจริต ขอให้คิดให้ดี กฎหมายคราวนี้แรงมาก เพราะถ้า กกต.สามารถจับทุจริตได้ จะยื่นฟ้องทันที" นางสดศรี กล่าว


นางสดศรี กล่าวถึงการหารือกับ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการดำเนินการตามวาระแห่งชาติว่าด้วยการรณรงค์และแก้ไขปัญหาการซื้อสิทธิขายเสียง (ครส.) ว่า พล.อ.สนธิ มาประสานงานและสอบถาม กกต.ว่ามีปัญหาอะไรที่จะให้ ครส.ช่วยหรือไม่ ซึ่ง กกต.ได้แจ้งว่า สิ่งที่ต้องการให้ช่วย คือ เรื่องความปลอดภัยของ กกต. เพราะการร้องเรียนและล้อมกรอบ กกต. เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ไม่ได้ดูแล กกต.เลย


"มายืนด่า กกต.บนที่ทำงาน กกต. ซึ่งถือว่าเป็นความผิด แต่ก็ไม่มีใครดำเนินการอะไร ยืนยันว่า กกต.ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ต่อไปหากมีการมาประท้วงและด่าทอ กกต.อีก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ทำอะไร ก็จะถือว่าละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งถือว่ามีความผิด" นางสดศรี กล่าว


นางสดศรี ยืนยันว่า การพบกับ พล.อ.สนธิ หากมองว่าเป็นการสกัดกั้นพรรคการเมืองบางพรรค ขอให้ไปฟ้องต่อศาลในการทำหน้าที่ของ กกต.ว่ามีพฤติกรรมอย่างไรในการสกัดกั้นพรรคการเมือง แต่ไม่ใช่มาใช้กฎหมู่แทนกฎหมาย ถ้าปล่อยให้กฎหมู่มาขัดขวาง กกต.แล้ว กกต.คงทำหน้าที่ไม่ได้ ซึ่งอาจมีพรรคการเมืองบางพรรคอยู่เบื้องหลังผู้ชุมนุมให้มาก่อกวน กกต. ก็เป็นเรื่องที่น่าเชื่อได้


"ถ้าเห็นว่า กกต.ทำงานไม่ถูกต้อง ไม่สุจริต ก็ใช้กระบวนการทางศาล แต่ไม่ใช่มากดดัน กกต. มาล้อมกรอบ กกต. แล้วถ้าถึงขั้นเผาอาคารศรีจุลทรัพย์ (ที่ทำงาน กกต.) ขอบอกว่าอาคารนี้เป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ อย่าทำเกินเลยถึงขนาดนั้น ถ้าวันเลือกตั้งทั่วไป 23 ธ.ค. ทำถึงขนาดนั้น ก็จะต้องแจ้งความดำเนินการตามกฎหมายอย่างจริงจัง และ สตช.ต้องดูแล กกต.ด้วย" นางสดศรี กล่าว


นางสดศรี กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังมีการข่มขู่ กกต.ทั้ง 5 คน แต่คนอื่นไม่พูด และขอบอกกับคนที่ไม่หวังดีต่อ กกต. ถ้าทำอะไร กกต.แล้ว อย่าคิดว่าทำให้ไม่มีการเลือกตั้ง และขอยืนยันว่าไม่มีการเลื่อนเลือกตั้งเด็ดขาด เพราะถ้าไม่มี กกต. กฎหมายยังกำหนดไว้แล้วว่าให้ใครทำหน้าที่แทนได้. - สำนักข่าวไทย


ที่มา : สำนักข่าวไทย

โคราชวุ่นสาวโรงงาน 500 คนรายชื่อหาย อดใช้สิทธิล่วงหน้า


นครราชสีมา 15 ธ.ค. - เลือกตั้งล่วงหน้าโคราชคึกคักแม้มีฝนโปรยปราย สาวโรงงานกว่า 500 คน ผิดหวัง หลังพบว่า ไม่มีรายชื่อในบัญชีผู้มีสิทธิ ทั้งที่แจ้งลงทะเบียนขอใช้สิทธิล่วงหน้าไว้แล้ว

นายเมธา ศิลาพันธ์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้ ว่าขณะนี้ประชาชนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิด โดยเฉพาะผู้ที่มาใช้สิทธิล่วงหน้าในเขตจังหวัด มาแจ้งขอใช้สิทธิโดยไม่มีเหตุผลจำเป็น อย่างไรก็ตาม แม้จะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก ทาง กกต. ได้ป้องกันการขนคนมาลงคะแนน ด้วยการจัดเตรียมบัตรเลือกตั้งไว้แค่ 5% ของจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในอำเภอนั้นๆ หากบัตรเลือกตั้งหมดก่อน ก็ต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 23 ธ.ค.แทน และขณะนี้ยังไม่มีรายงานการขนคนมาลงคะแนนเสียงแต่อย่างใด สำหรับปัญหาที่พบในช่วงเช้าที่ผ่านมาคือ พนักงานโรงงานกว่า 500 คนที่ยืนยันว่าได้แจ้งลงทะเบียนขอใช้สิทธิล่วงหน้าไว้แล้ว แต่กลับไม่มีรายชื่อในบัญชีที่ติดประกาศในหน่วยเลือกตั้ง ทาง กกต.ได้แก้ไขปัญหาด้วยการให้กลับไปนำเอกสารตอบรับของ กกต. มายืนยันกับเจ้าหน้าที่ จึงจะให้ใช้สิทธิลงคะแนนได้ นอกจากนี้ ประชาชนบางส่วนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับสถานที่ลงคะแนน และบางรายก็มาใช้สิทธิโดยไม่ได้แจ้งชื่อลงทะเบียนล่วงหน้าไว้


สำหรับบรรยากาศตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมา มีฝนตกโปรยปรายลงมาเล็กน้อย แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคอะไร ประชาชนจำนวนมากยังทยอยออกมาใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าอย่างต่อเนื่อง. - สำนักข่าวไทย

ที่มา : สำนักข่าวไทย

พล.อ.อ.ชลิต เร่ง พ.ต.ท.ทักษิณ รีบกลับมาต่อสู้คดี


กรุงเทพฯ 15 ธ.ค.-"พล.อ.อ.ชลิต" ไม่ห่วงกรณี "พ.ต.ท.ทักษิณ" มีกำหนดกลับไทยเดือนก.พ. 51 ระบุ อยากให้กลับมาเร็วกว่านั้น เวลาอยากให้มากลับไม่มา เชื่อไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัยแน่นอน และคงไม่มีใครอยากไปทำอะไรอดีตนายกฯ

พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ(คมช.) กล่าวถึงกรณีที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ระบุว่าพ.ต.ท.ทักษิณชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีมีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยในเดือนกุมภาพันธ์ 2551 ว่า ไม่รู้สึกเป็นห่วงเรื่องดังกล่าว เพราะความจริงแล้วอยากให้กลับมาเร็วกว่านั้น ควรจะมาต่อสู้คดีต่าง ๆ ที่ศาลสถิตยุติธรรมของประเทศได้มีข้อกล่าวหาไว้


"จริง ๆ แล้วต้องมาก่อนหน้านั้น ขณะนี้อยากให้มาก็ไม่มา ควรต้องมาเร็ว ๆ"ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานคมช. กล่าว


ส่วนที่พ.ต.ท.ทักษิณห่วงเรื่องความปลอดภัย พล.อ.อ.ชลิต กล่าวว่าเป็นภาระหน้าที่ของทางตำรวจที่ต้องดูแล และว่า "ความจริงท่านเองต้องรู้อยู่แล้วว่าใครจะเข้ามา เพราะท่านเป็นตำรวจเก่า ทุกคนต้องได้รับการดูแลให้เกิดความปลอดภัย ถ้ามาคงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร คงไม่มีใครอยากจะไปทำอะไรหรอก"พล.อ.อ.ชลิต กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ที่มา : สำนักข่าวไทย

เลือกตั้งล่วงหน้า-นอกเขตจังหวัดคึกคัก ปลัด กทม.เชื่อใช้สิทธิ 100%


กรุงเทพฯ 15 ธ.ค. - ปลัด กทม.ตรวจเยี่ยมการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตกรุงเทพฯ และนอกเขตจังหวัด เชื่อใช้สิทธิ 100% ตามที่ลงทะเบียนไว้ ขณะที่ประชาชนต่างจังหวัดแห่ใช้สิทธินอกเขตจังหวัดที่เขตบางกะปิอย่างเนืองแน่น

นายพงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ตรวจเยี่ยมการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตกรุงเทพฯ และนอกเขตจังหวัด และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งที่โรงเรียนบ้านบางกะปิ ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธินอกเขตมากที่สุดถึง 89,602 คน พร้อมกล่าวว่า ภาพรวมในการเปิดหีบให้เลือกตั้งล่วงหน้าวันนื้ (15 ธ.ค.) เป็นไปด้วยความเรียบร้อยทุกเขต เชื่อว่าประชาชนที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธินอกเขต จะใช้สิทธิเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะได้แจ้งความจำนงไว้แล้ว ซึ่งในวันนี้การใช้สิทธิค่อนข้างคึกคักมากทุกเขตใน กทม. นายพงศ์ศักติฐ์ กล่าวยืนยันขอให้ประชาชนมั่นใจ เรื่องการเก็บหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่จะเก็บไว้ที่สำนักงานเขต ยกเว้นเขตที่สำนักงานคับแคบ จะเก็บไว้ที่สถานีตำรวจ การเก็บหีบบัตรมีสักขีพยาน สถานที่โปร่งใส มีการถ่ายวีดีโอเก็บไว้และผู้มีรับผิดชอบกุญแจโดยตรง รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลทุกเขต ส่วนบัตรเลือกตั้งนอกเขตจังหวัดจะจัดส่งทางไปรษณีย์กลับไปยังจังหวัดแบบวันต่อวัน ซึ่งบัตรเลือกตั้งนอกเขตจะถึงทุกจังหวัดก่อนวันเลือกตั้ง 23 ธ.ค.นี้ สำหรับกรณีผู้ทำบัตรประชาชนใหม่ในช่วงนี้ อาจไม่ค่อยได้รับความสะดวก เพราะระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ทุกเขตทำงานหนัก ทำให้ต้องรอคิวนาน จึงขอฝากผู้ที่จะใช้บัตรประชาชนไปเลือกตั้ง สามารถใช้บัตรประชาชนที่หมดอายุได้เพื่อความสะดวก ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขต กทม.และนอกเขตจังหวัด ที่โรงเรียนบ้านบางกะปิ ประชาชนใช้สิทธิกันอย่างคึกคักมาก เจ้าหน้าที่จะคอยประกาศให้มีการตรวจสอบรายชื่อ และกลุ่มจังหวัดของตนเองก่อนเข้าไปใช้สิทธิลงคะแนน นอกจากนี้ ปลัด กทม.ได้เดินทางตรวจเยี่ยมการจัดเลือกตั้งล่วงหน้าและนอกเขตจังหวัดที่ สำนักงานเขตมีนบุรี โรงเรียนมีนบุรี สำนักงานเขตสะพานสูง และสำนักงานเขตประเวศ นายสวัสดิ์ นิติยโรจน์ อายุ 48 ปี ชาวจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า ปกติไม่ค่อยได้ใช้สิทธิเลือกตั้ง เนื่องจากมาทำงานที่กรุงเทพฯ และไม่ค่อยได้กลับบ้านในวันเลือกตั้ง การเปิดให้เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดทำให้คนต่างจังหวัดได้ใช้สิทธิมากขึ้น จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนออกมาลงคะแนนเลือกคนดีเข้าสู่สภา สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้า จัดขึ้น 2 วัน คือวันที่ 15-16 ธ.ค. 2550 ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. โดยเขตที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธินอกเขตมาก 1-5 ตามลำดับ คือ เขตบางกะปิ 89,602 คน เขตบางขุนเทียน 48,180 คน เขตลาดกระบัง 34,325 คน เขตบางนา 29,182 คน และเขตบางเขน 27,569 คน ส่วนเขตที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธินอกเขตน้อยที่สุด คือ เขตสัมพันธวงศ์ 3,314 คน .- สำนักข่าวไทย


ที่มา : สำนักข่าวไทย

อธิการบดี มศว ทำนายรัฐบาลใหม่อายุไม่เกิน 1 ปี


กรุงเทพฯ 15 ธ.ค. - อธิการบดี มศว ติงนโยบายพรรคการเมืองไม่สนใจการศึกษา เน้นนโยบายให้รางวัลตอบแทนอย่างเดียว เป็นการดูถูกประชาชน ทำนายรัฐบาลใหม่มีอายุไม่เกิน 1 ปี

นายวิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะสมาชิกนิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ถึงวันนี้ตนยังไม่เห็นการหาเสียงของพรรณการเมือง ไม่ว่าจะพรรคเล็กหรือพรรคใหญ่ที่มีนโยบายที่ชัดเจนทางด้านการศึกษา สังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม หากแต่การหาเสียงของทุกพรรคเน้นการให้รางวัล ตอบแทน แบบระบบทุนนิยม เน้นการให้ฟรีในหลายๆ เรื่อง เกือบทุกพรรคใช้วิธีการนี้ คิดว่านโยบายในลักษณะนี้เป็นการดูถูกประชาชน มองว่าประชาชนไม่มีสติปัญญา และขอเรียกการหาเสียงในลักษณะนี้ว่า เป็นการซื้อเสียงด้วยนโยบายให้รางวัลตอบแทนประชาชนมากเกินไป และบางพรรคใช้นโยบายตามใจประชาชน โดยประกาศจะเลิกระบบนั้นระบบนี้ โดยเฉพาะจะยกเลิกระบบโอเน็ต ซึ่งแสดงให้เห็นว่า พรรคนั้นไม่มีความรู้ทางด้านการศึกษาเลย หากได้ ส.ส.ที่มีจุดอ่อนทางสติปัญญาเช่นนี้มาบริหารประเทศ คิดว่าระบบการศึกษาของชาติจะยิ่งแย่ลงๆ


"ถึงวันนี้ยูเนสโกได้วิพากษ์วิจารณ์การศึกษาไทยว่ามีปัญหา อ่อนด้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย ถ้านักการเมืองที่เป็นอยู่อย่างทุกวันนี้ยังไม่มีสติปัญญาในการช่วยกันผลักดันการศึกษาชาติ ผมคิดว่ารัฐบาลใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นคงมีอายุไม่เกิน 1 ปีแน่นอน" นายวิรุณ กล่าว


นายวิรุณ กล่าวอีกว่า เท่าที่ติดตามผู้สมัครของทุกพรรคยังเห็นคนเดิมๆ ที่ไม่เปลี่ยนวิธีคิด ส่วนคนใหม่หรือคนรุ่นใหม่ที่ประกาศตัวเองเข้ามาสู่การเมืองก็เป็นคนหน้าใหม่ที่หาเสียงด้วยวิธีการตลก เสมือนตัวตลก โดยเฉพาะป้ายโฆษณาในกรุงเทพฯ แม้จะมีสีสัน หากแต่บางพรรคซึ่งได้เสนอคนรุ่นใหม่เข้ามาไม่ได้บ่งบอกว่าตัวเองมีความสามารถ หากแต่ป้ายโฆษณากลับกลายเป็นเรื่องตลกมากกว่าจะเป็นเรื่องที่มีสาระ .- สำนักข่าวไทย

ที่มา : สำนักข่าวไทย

ไชโย! งาช้างงอกจากปากหมาแล้ว

เป็นเวรเป็นกรรมของประเทศชาติเสียจริงๆ ที่เกิดเหตุการณ์ปฏิวัติรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 และมี “ผลผลิต” ของเผด็จการ ออกมาปกครองบ้านเมือง หลายองค์กรด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.

แสงไฟส่อง ประชาธิปไตยที่นับวันจะ เลือนราง เข้าไป จนถึงทุกวันนี้เรียกได้ว่า มืดมิด แบบที่เรียกว่า ดับสนิท!

ขณะนี้...คณะปฏิวัติรัฐประหาร และ ผลผลิต ของพวกเขา กำลังอยู่ในช่วง ขาลง เพราะมี การบริหารงานอันย่ำแย่ หลายเรื่อง ลิดรอนสิทธิของประชาชน กระทบต่อ ปวงชนชาวไทย และ การใช้อำนาจเกินขอบเขต

คณะกรรมการการเลือกตั้ง ออกมติสุดอัปยศ กรณี เอกสารลับ คมช. โดย อ้างมาตรา 309 พร้อมกับข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้นว่า ปฏิบัติการถูกยกเลิกด้วยวาจา

สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ร้อนรน รีบ ออกกฎหมายมาหลายฉบับในช่วงนี้

กฎหมาย เป็น กติกา แทบจะทุกฉบับ ออกมาเพื่อการ บังคับ ใช้กับประชาชน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการ ลิดรอนสิทธิของประชาชน

ซึ่งควรจะพิจารณาถึง ที่มา ของผู้จะมาออกกฎหมายว่า มีที่มาจากประชาชน หรือ จากคณะปฏิวัติรัฐประหาร ซึ่งถือเป็นโจรกบฏ มีโทษประหารชีวิต

ควรพิจารณาถึง ความรอบคอบ ในการออกกฎหมาย ไม่ใช่คน 30-40 คน มานั่งเป็น สุนัขเฝ้ากรง เห่าหอน แบบขอไปที แสดงถึงการกระทำแบบ รกๆ รนๆ เหมือนได้ใบสั่งมา วิดพื้น 30 ครั้ง หรือ ซ้ายหัน ขวาหัน หน้าเดิน ตามแบบที่คุ้นเคย

ประชาชนทนไม่ได้กับวิธีการรกๆ รนๆ ที่จะออกกฎหมายทำลายประชาชนหลายฉบับ จึงพาพรรคพวก พุ่งดิ่ง ปิดสภา และใช้บันไดบุกเข้าไปถึงชั้น 2 ของอาคารรัฐสภา

ผู้นำสภานิติบัญญัติแห่งชาติ สวมบท ระห่ำ บ้าอำนาจ จะให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปราม แต่ พนักงานเจ้าหน้าที่เห็นตรงกับประชาชน เลยทักท้วง จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ ที่สุดจึงงัดวลีที่ ไม่อยากเชื่อ ว่าจะได้ยินกับหู

วันนี้เกิดเหตุการณ์ไม่สงบในรัฐสภา ถือว่าน่าเสียใจที่เราไม่ได้ใช้กลไกในระบอบประชาธิปไตยมาพูดคุยทำความเข้าใจกัน

เวลาจนมุม เขาจะงัดคำว่า ประชาธิปไตย ออกมาใช้

ทั้งที่เขาคือ ผลผลิต ของ เผด็จการ ใช้ อาวุธปืน รถถัง และ ท็อปบู๊ต ผสมปนเปกับความ หน้าด้าน มาปล้น “ประชาธิปไตย” ไปจากปวงชนชาวไทย ดังนั้น พวกเขาไม่มีสิทธิ์สักนิด ในการที่จะเอาคำว่า “ประชาธิปไตย” มาเป็นข้ออ้างเพื่อ ความชอบธรรม ในการดำรง ตำแหน่งหน้าที่การงาน และกิน เงินเดือน จากหยาดเหงื่อของประชาชนที่ให้เป็นภาษีอากร

ขณะที่ ลิ่วล้อผลผลิตเผด็จการ อ้างว่าได้รับ พระบรมราชโองการแต่งตั้ง ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่บังควรเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าเช่นนั้น ถามว่า อดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร และ อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ หรือไม่

วันนี้กลับนำคำว่า ประชาธิปไตย และ สถาบันเบื้องสูง มาเป็นเกราะป้องกันตนเอง

ช้างกำลังงอกจากปากหมา แล้วครับ

กระจองงอง...กระจองงอง...เจ้าข้าเอ้ย...คนไทย และ คนทั้งโลก เห็นไหม

พอได้หรือยัง สังคมแห่งความหลอกลวง พอๆ กับเจอ เหี้..ย แล้วต้องเรียกว่า ตัวเงินตัวทอง กิน แห้ว แล้วให้เรียกว่า สมหวัง

นี่คนนะ ไม่ใช่ควาย

จาก บทบรรณรธิการ ประชาทรรศน์

สนช. ยืนหยัด ฉันรักเผด็จการ


ไม่เข้าใจจริงๆ ว่า บรรดาสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานอยู่นี้ คิดหรือรู้สึกอย่างไรกันบ้างต่อชะตากรรมในอนาคตของเพื่อนร่วมชาติ


หรือเพราะว่ารู้สึกตัวอยู่เสมอว่าพวกตนได้ดิบได้ดีมาจากการแต่งตั้งของคณะรัฐประหาร ไม่ได้มาจากการเลือกของประชาชน เวลาจะหยิบจับทำอะไรจึงไม่ต้องใส่ใจคนส่วนใหญ่...แต่มุ่งเอาใจคนที่แต่งตั้งตัวเองมาจะดีกว่า


เพราะคิดเช่นนี้หรือเปล่า จึงยังทำเสมือนไร้เดียงสา ไม่รู้จริงๆ ว่าร่าง พ.ร.บ. หลายฉบับที่ตัวเองเตรียมจ่อประกาศใช้เป็นกฎหมายอยู่นั้น...มันมีความร้ายแรงกระทบชีวิตพลเมืองคนอื่นๆ มากขนาดไหน


และในบรรดาร่างกฎหมาย 66 ฉบับที่รอการพิจารณาในเวลานี้ เห็นจะไม่มีกฎหมายใดแผ่รังสีมฤตยูได้มากไปกว่าร่าง พ.ร.บ.ความมั่นคงในราชอาณาจักร อีกแล้ว


ประชาทรรศน์ เองก็ได้เคยนำเสนอถึงเนื้อหาที่เลวร้ายของร่าง พ.ร.บ.มั่นคง ไปแล้วหลายครั้ง รวมทั้งนำเสนอความเคลื่อนไหวจากสื่อมวลชนหลายสังกัด หลายกลุ่ม ซึ่งนั่นหมายความว่า ร่าง พ.ร.บ.มั่นคงนี้ ไม่ใช่เรื่องความขัดแย้งทางการเมือง ไม่ใช่เรื่องของคนดีหรือไม่ดี (อย่างที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เคยพูดจาเลื่อนเปื้อนไว้ว่า คนดีไม่ต้องกลัวกฎหมายฉบับนี้) แต่เป็นเรื่องของประชาชนทุกคนในประเทศนี้ตั้งแต่ทารกถึงคนชรา ที่จะได้รับความเดือดร้อนอย่างถ้วนหน้ากัน กลายเป็นการส่งมอบประเทศให้ผู้มีอำนาจ หรืออย่างที่ นายจอน อึ๊งภากรณ์ ได้สรุปอย่างตรงที่สุดว่า เป็นการสถาปนาอำนาจทหารคู่รัฐบาลพลเรือนตลอดไป


หาก พ.ร.บ.ความมั่นคง ประกาศใช้ ทหารอาจไม่ต้องรัฐประหารอีกแล้ว เพราะกฎหมายฉบับนี้ให้อำนาจอย่างเหลือเฟือในการจะทำอะไรก็ได้อยู่แล้ว...


ซึ่งเนื้อหาร้ายแรงเช่นนี้ ที่แม้แต่ประชาชนนิสิตนักศึกษา ยายมาตามีที่ไหนก็ยังรู้ ถามว่า แล้วสมาชิกผู้ทรงเกียรติของสภานิติบัญญัติแห่งชาติจะไม่สำเหนียกกับเขาบ้างเลยหรือ...


คำตอบคือ ก็น่าจะรู้...รู้ดีเสียด้วย เพราะอ่านทบไปทวนมากันหลายครั้ง ถกเถียงกันก็หลายหน...ย่อมต้องรู้และเข้าใจหลักการเหตุผล รวมทั้งผลที่จะเกิดขึ้นตามมาได้ทะลุปรุโปร่งยิ่งกว่าใคร


และผลการยกมือรับหลักการไปในวาระแรกที่ผ่านมา ก็สะท้อนความรับรู้นี้ได้อย่างน่าชื่นใจจริงๆ คือ รับหลักการ 101 คน และไม่รับหลักการเพียง 20 คน


แค่นี้ก็รู้แล้วว่า สนช. ชุดนี้เป็น ของใคร โดยใคร และ เพื่อใคร


และใครที่ว่านี้ ก็คงไม่น่าจะใช่ตาสีตาสายายมายายมี อย่างเราๆ ท่านๆ กันแน่นอน...


เหตุการณ์ปีนรั้วสภาบุกเข้าไปถึงหน้าห้องประชุมเมื่อวันพุธนั้น แม้ว่า สนช. บางคนจะติติงทำนองว่ามันผิดกฎหมาย แต่ใครกันจะอยากทำผิดกฎหมาย ถ้าไม่เพราะเรื่องนี้มันเป็นเรื่องคอขาดบาดตายและไม่อาจประนีประนอมใดๆ ได้อีกต่อไปแล้ว


เหมือนก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน การรวมกลุ่มของนิสิตนักศึกษาภายใต้ชื่อว่า คนวันจันทร์รักเผด็จการ ไม่เอาประชาธิปไตย ที่มายื่นดอกไม้และเรียนเชิญให้ พล.อ.สนธิ บุญรัตกลิน เป็นประธานกลุ่มนั้น ก็คือภาพสะท้อนที่สุดโต่งว่า เมื่อทหารอยากให้ประเทศนี้ตกอยู่ในระบอบเผด็จการจนตัวซี้ตัวสั่น...ก็ยกให้มันไปเลย...


ทั้งสองเหตุการณ์นี้ที่สุดโต่งกันไปคนละทาง แต่ล้วนมาจากทิศทางเดียวกัน คือ ทิศทางของการต่อต้านร่างพ.ร.บ.มั่นคง มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยวิธีการที่ดีและสุภาพชนมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ทั้งการจัดวงเสวนาเผยแพร่ความเข้าใจในเนื้อหาอย่างที่ปัญญาชนพึงกระทำ การเข้าพบ ยื่นข้อเรียกร้อง และหารือกับ สนช. ในลักษณะที่ให้เกียรติว่ายังพูดจากันดีๆ ได้ หรือกระทั่งการชุมนุมกดดันอย่างสงบตามวิถีทางประชาธิปไตยเพื่อให้ สนช. ฉุกใจคิดว่า ร่าง พ.ร.บ. ตัวนี้มันเป็นยาพิษจริงๆ


แต่ทั้งหมดก็ยังไม่เข้าหู สนช. หรือไม่ก็เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา ประชาชนจึงต้องทะลุจุดเดือดแหกรั้ววิ่งเข้าไปถึงหน้าห้องประชุม ไปตะโกนให้พวกนั้นฟังใกล้ๆ เผื่อจะได้ยินกันชัดๆ บ้าง หรือไม่ก็ประกาศตัวรักเผด็จการกันไปซะเลย...


แต่ทว่า...นอกจากไม่มีทีท่าจะหวนกลับมาคิดถึงผลประโยชน์และสวัสดิภาพของคนส่วนใหญ่ในประเทศนี้แล้ว วันถัดมาที่ประชุม สนช. ยังดึงกำลังตำรวจมาตั้งกำลังอารักขา รวมทั้งเสริมแผงเหล็กที่ประตูแต่ละด้านอย่างหนาแน่น ทำราวกับว่ากลุ่มผู้ชุมนุมเป็นอภิมหาโจรที่จะบุกมาปล้นฆ่าเมื่อไรก็ได้...


ทั้งที่ประชาชนก็มีแค่มือเปล่า ไม่ได้มีอาวุธสงครามหรือกองกำลังรถถังอย่างที่พวกเผด็จการมี


สนช. เหล่านี้ ชื่อแซ่อะไรท่องจำกันเอาไว้ให้ดี...เผื่อว่าหลังจากนี้กฎหมายอัปยศผ่าน...แล้วเกิดอะไรเสียหายร้ายแรงขึ้นกับคนในชาติ...จะได้ตามหาต้นตอกันถูกตัว...


นอกจากคณะรัฐประหารที่ควรจะโดนฟ้าดินลงทัณฑ์แล้ว...พวกมือตีนเผด็จการเหล่านี้ ก็ยิ่งไม่ควรให้รอดไป


จาก http://www.prachatouch.com/comment5.php?idnews=44

Human Rights Watch ชี้ ไทยใช้กฎหมายเพื่อละเมิดสิทธิ์ิ 'ทักษิณ'


ไทยใช้กฎหมายยับยั้งกลุ่มทักษิณ กลุ่มเคลื่อนไหวกล่าว

รัฐบาลไทยซึ่งมีทหารหนุนหลังได้บิดเบือนกฎหมายเพื่อป้องกันไม่ให้อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร มีอิทธิพลในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 ธันวาคม และตอนนี้ก็กำลังพุ่งเป้าไปที่บรรดาผู้สนับสนุนเขา Human Rights Watch กล่าว


ทางการได้ "ใช้กฎอัยการศึกเป็นความชอบธรรมในการกดดันพันธมิตรทางการเมืองของทักษิณ" ในลักษณะที่เป็นการละเมิดสิทธิ อย่างชัดเจน องค์การซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในนิวยอร์คกล่าวในบทความทางอีเมล์ในวันนี้


ชาวไทยผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 45 ล้านคนจะไปเลือกตั้ง ในวันที่ 23 ธันวาคมเพื่อเลือกรัฐบาลแทนผู้บริหารประเทศ ซึ่งแต่งตั้งโดยทหาร


"ความพยายามของทหารที่จะจำกัดการหาเสียงของกลุ่มทักษิณสมควรจะเป็นเรื่องน่าวิตกสำหรับพรรคการเมืองทุกพรรค" Brad Adams ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเซียของ Human Rights Watch กล่าว"มันไม่ใช่ปัญหาสิทธิมนุษยชนเรื่องการด้อยสิทธิ ในการเลือกตั้งของไทย พวกเขาไม่มีสิทธิด้วยซ้ำไป" เขากล่าวในบทความ


รายงานซึ่งเผยแพร่ในวันนี้ ได้ออกมาหลังจากที่พรรคพลังประชาชนของกลุ่มทักษิณจากอดีตพรรคไทยรักไทยถูกกล่าวหาว่า ละเมิดกฎหมายเลือกตั้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งได้รับการหนุนหลังจากทหารได้ร้องทุกข์ต่อตำรวจและพรรคนี้ก็ต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาหลายประการ ตามรายงานในวันนี้ของบางกอกโพสต์ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ


พลังประชาชนปฏิเสธ


"เราได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานั้น" กุเทพ ไสกระจ่าง โฆษกพรรคพลังประชาชน กล่าว "ทีมกฎหมายของเรากำลังเตรียมการเพื่อต่อสู้ ในศาล"


มีคนระดับผู้บริหารของพรรคพลังประชาชนในพรรคไทยรักไทยประมาณ 250 คน


"พูดกันจริงๆ นี้เป็นการแข่งขันระหว่างพรรคพลังประชาชนกับพรรคอื่นๆที่เหลือ" Michael Montesano นักวิเคราะห์การเมืองของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์กล่าว "ทหารถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายที่กดดันพรรคพลังประชาชนไม่ให้จัดตั้งรัฐบาล" เขากล่าว


ยังคงมีกฎอัยการศึก ใน 31 จังหวัด ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ Human Rights Watch กล่าว "พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นฐานที่มั่นของทักษิณ" กลุ่มนี้กล่าว


'เราต้องเผชิญกับการตุกติกทุกชนิดจากทหารแและเจ้าหน้าที่ที่จะทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ผู้สมัครจากพรรคพลังประชาชนชนะการเลือกตั้ง" กุเทพ ไสกระจ่าง โฆษกพรรคพลังประชาชน กล่าว 'เราหวังว่าบทความของ Human Rights Watch จะหยุดยั้งพวกเขาไม่ให้เคลื่อนไหวแบบนี้Thailand Uses Law to Block Thaksin Allies, Group Says


Dec. 12 (Bloomberg) -- Thailand's military-backed government is abusing laws to prevent ousted leader Thaksin Shinawatra from influencing the Dec. 23 election, and is targeting his supporters, Human Rights Watch said.


Authorities have ``used martial law to justify the repression of Thaksin's political allies'' in a clear abuse of rights, the New York-based organization said today in an e-mailed statement.


Thailand's 45 million eligible voters head to the polls Dec. 23 to elect a government to replace a military-installed administration. Thaksin was ousted in a bloodless coup in September last year amid allegations of corruption and abuse of power.


``The military's efforts to restrict the campaign activities of Thaksin's allies should be of concern to all political parties,'' said Brad Adams, the Asia director at Human Rights Watch. ``It's not a matter of human rights taking a backseat in the Thai elections, they are not even present,'' he said, according to the statement.


The report, released today, comes after the People Power Party, formed by Thaksin allies from his former Thai Rak Thai party, was alleged to have violated election laws. The army- backed Election Commission has reported the alleged abuse to the police and the party faces other complaints, the English-language Bangkok Post reported today.


PPP Denial


``We denied that allegation,'' said Kudeb Saikrajang, spokesman for the PPP. ``Our legal team is preparing to fight this in court.''


There are about 250 former Thai Rak Thai executives in the new PPP.


``It's PPP versus the rest, really,'' said Michael Montesano, a political analyst at the National University of Singapore. ``The military has to be seen as being part of a network that is pressuring the PPP not to form the new government,'' he said.


Martial law remains in force in 31 provinces in the north and northeast, Human Rights Watch said. ``Most of these areas are Thaksin strongholds,'' the group said.


``We are facing all kinds of tricks from the military and government officials to do everything to prevent PPP candidates from winning the election,'' said PPP spokesman Kudeb Saikrajang. ``I hope that the statement of Human Rights Watch will stop them from this kind of actions.''


////////////////


ที่มา : http://www.bloomberg.com/apps/news?pid=20601087&sid=agmvkvI2KrEQ&refer=home


แปลโดย : คุณโต้มอญ กระดานสนทนาราชดำเนิน

อภิสิทธิ์ ท้า สมัคร ดีเบตพิสูจน์ความพร้อมเป็นนายกฯ


หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ท้า หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ร่วมดีเบตพื่อพิสูจน์ความพร้อมเป็นนายกฯในเวทีของพีเน็ต นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาท้าทายให้ นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ร่วมขึ้น เวทีดีเบตในวันที่ 20 ธ.ค.นี้

ซึ่งจัดขึ้นโดย คณะกรรมการมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย ( พีเน็ท ) เพื่อเป็นการมาพิสูจน์ ถึงความพร้อมของผู้ที่เสนอตัวมาเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งในเรื่องของความซื่อสัตย์สุจริต โชว์วิสัยทัศน์ในเรื่องของเศรษฐกิจและความเป็นผู้นำที่มีจิตวิญญาณประชาธิปไตย รวมถึงความเป็นผู้นำที่จะนำพาสร้างความปรองดองและความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในชาติ ทั้งนี้หาก นายสมัคร ไม่ยอมมาดีเบต เท่ากับว่านายสมัครนั้นไม่กล้าตอบคำถามทั้ง 4 ข้อ

ส่วนกรณีที่นายสมัคร ออกมาระบุว่า ขณะนี้มีขบวนการล้มการเลือกตั้งนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เห็นว่า เป็นเพียงการพยายามเบี่ยงเบนประเด็นการเลือกตั้งให้เป็นเรื่องของความขัดแย้งและไม่เห็นว่ามีเหตุผลเพียงพอที่รัฐบาลจะมีการออกพ.ร.ก.ฉุกเฉินขึ้นมาในช่วงของการเลือกตั้ง


เลือกตั้ง 23 ธ.ค. 'ฝืนกระแสประชาชนไม่ได้'


นับจากปฏิวัติ 19 กันยาฯ 49 เป็นต้นมาเป็นเวลากว่าหนึ่งขวบปีที่ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องระหกระเหินอยู่นอกประเทศ ไม่มีโอกาสเข้ามาสัมผแผ่นดินเกิดอีกเลย นับจากวันนั้น... เขาเฝ้ารอ...รอวันที่จะเข้ามาต่อสู้กับคดีฟ้องร้องมากมาย...เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ และกอบกู้ชื่อเสียงของตน และคนในครอบครัว...และหลังเลือกตั้ง 23 ธันวาฯนี้ หรือมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว... เขาจะกลับมา... จะกลับอย่างไร?

คำถามแรกที่พบ 'จะกลับเมืองไทยเมื่อไหร่' อดีตนายกฯทักษิณ หัวเราะพร้อมตอบแบบติดตลก... 'ผมจะกลับประเทศเมื่อไหร่ต้องไปถามเฉลิม(ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง) วันที่ 21 นี้ เดี๋ยวเฉลิมจะบอกเองว่า ให้ผมกลับวันไหน ผมจะกลับวันนั้น...'


ไม่เอาแล้วการเมือง...แต่?


'ผมประกาศไปแล้วว่า จะวางมือทางการเมือง'...พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ยืนยันหนักแน่นอีกครั้ง... ผมต้องการเลิกเล่นการเมืองจริงๆ แต่ยังมาบีบผมทุกวัน อย่าบีบ อย่าบังคับผมสิ! บอกแล้วว่า ผมเลิก ผมเลิกแล้ว...จะบังคับให้ผมเข้ามาการเมืองอีกทำไม...


สำหรับอนาคต...เมื่อวางมือจากการเมือง 'โอ้ย! มีเยอะแยะ หนึ่งปีมานี้เดินทางไปหลายประเทศ ทั้งรัสเซีย จีน อังกฤษ อเมริกา ไปเห็นสิ่งที่เขาทำ...โอ้โฮ... ประเทศเรายังทำอะไรได้อีกเยอะแยะ โดยที่ผมไม่ต้องเป็นนายกฯ (นายกรัฐมนตรี) ผมทำอะไรให้บ้านเมืองได้เยอะ เพราะหนึ่งผมอาจมีทุน สองเราอาจมีเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ'


อดีตนายกฯ กล่าวด้วยว่า 'เดิมที...ผมก็มีความคิดอยู่แล้วว่า หลังรีไทร์จะไปทำอะไรบ้าง หนึ่ง สอนหนังสือมหาวิทยาลัยชินวัตร... สอง เล่นกอล์ฟที่อัลไพน์ และสาม ไปกินข้าวที่โรงแรมของลูกสาว (มีแผนที่จะลงทุน)...โอเค วันๆหนึ่งก็อยู่แค่นี้'


พูดถึงธุรกิจในเมืองไทย ถึงวันนี้...ธุรกิจที่เหลืออยู่มี เอสซี แอสเสท (บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น-ธุรกิจพัฒนาที่ดิน บ้านจัดสรร และอาคารให้เช่า) และมหาวิทยาลัยชินวัตร...ให้ลูกๆเขาบริหารกันไป... ส่วนผมเมื่อกลับเมืองไทยจะไปสอนหนังสือ


'ผมยังสามารถทำประโยชน์ให้กับประเทศได้อีกเยอะ เอาทิ้งไว้นอกประเทศเสียของ ไม่ต้องให้ผมเป็นนักการเมืองหรอก' ส่วนจะให้เป็นปรึกษาก็ได้ แต่ต้องเป็นแบบไม่มีเงินเดือน มีอะไรก็ถาม ให้ความคิดเห็นกัน...จะตั้งแบบให้กินเงินเดือน หรือรับตำแหน่งเป็นทางการเลยไม่เอา...ไม่ว่าพรรคการเมืองใด อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อชาติ ทำทั้งนั้น...ทั้งผ่านการสอนหนังสือ การกุศล และการเอาโมเดิร์น เทคโนโลยีไปใช้...ยินดี!


ส่วนธุรกิจในต่างประเทศ ก็สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี้(แมนฯซิตี้) มีแผนที่จะขยายเครือข่ายไปทั่วโลก อาทิ แมนฯซิตี้ไชน่า แมนฯซิตี้เจแปน แมนฯซิตี้ยู.เอส. และแมนฯซิตี้ไทยแลนด์...ทำให้ดังไปเลยว่า เป็นสโมสรฟุตบอลของคนไทย 100% ที่มีเครือข่ายรอบโลก ซึ่งในเมืองไทยนั้น โอ๊ค(พานทองแท้ บุตรชายคนโต) กำลังลงทุนทำอะคาเดมีแมนซิตี้ที่มหาวิทยาลัยชินวัตร...


อายัดทรัพย์...คดีความ...ผมพร้อม!


พูดถึงเรื่องการยึดทรัพย์ อดีตนายกฯ ตอบ' โถ! อายัด เดี๋ยวก็คืน...เพราะอายัดไปโดยไม่มีกฎหมายรองรับ...' แต่ก็ยอมรับว่า ช่วงแรกๆหลังจากถูกคำสั่งอายัดทรัพย์ 'ลำบากแสนสาหัส เพราะทำอะไรลำบาก ต้องไปนั่งอธิบาย ดีที่กูเกิลเขาใส่ประวัติชีวิตผมไว้เยอะ และก็มีคนเข้าไปค้นประวัติผมจากกูเกิล เยอะ ทำให้เขาเข้าใจตัวผมโดยที่ผมไม่ต้องอธิบายมาก...'


ส่วนเรื่องคดีต่างๆนั้น พ.ต.ท.ดร.ทักษิณกล่าวมั่นใจว่า ไม่มีปัญหา คดีฟ้องร้องต่างๆก็ต้องต่อสู้กันไป ผมมั่นใจ...ไม่มีอะไรเลย เพราะเขา(คตส.)เห็นโลกซีกเดียวก็สรุปเลย... สิ่งที่ผมทำไปทุกอย่าง มันอธิบายได้ หากให้โอกาสผมอธิบาย..." ซึ่งพร้อมเสมอที่จะชี้แจงทุกเรื่อง ทุกคดี เพราะเงินมีที่มาที่ไป


แต่ช่วงที่ผ่านมาต้องขอเลื่อนไปเลื่อนมา เพราะเราก็รู้ว่า ความไม่เป็นธรรมมันมี...จะพูด จะชี้แจง... หรืออธิบายอย่างไร...เขาคงไม่ฟัง..ด้วยความที่เป็นองค์กรพิเศษ ตั้งมาเพื่อจัดการกับครอบครัวผม..ครอบครัวเดียว


ไม่ท้อ..ไม่เครียด แต่ห่วงลูก-เมีย


อย่างที่บอกช่วงแรกๆ เครียดเหมือนกัน..แต่ผ่านมาถึงวันนี้ ทำใจได้! อโหสิ..' ชีวิตตั้งอยู่แล้วดับไป พระพุทธเจ้าสอนไว้ เกิดมาเป็นคนไทยมีศาสนาพุทธ ซึ่งเป็นศาสนาที่ดีมาก มีแนวคิดในการดำรงชีวิตที่ดีมาก แต่เรากลับไม่จริงจัง ไม่เชื่อในสิ่งที่พระพุทธเจ้าสอน กลับไปเชื่อเครื่องรางของขลังมากกว่าตัวปรัชญา ถ้าลองเอาไปศึกษาให้ดีๆ จะทำให้ชีวิตรอดปลอดภัย'


เรื่องคดีความทีแรกก็รู้สึกว่า...เอ! เราไปทำอะไรมา แต่พอมาโดนหนักๆเข้าเลยรู้สึกว่า เออ..ดีเหมือนกัน ทำไมเขาถึงเล่นเราอยู่ครอบครัวเดียว.. เล่นทั้งครอบครัว หาเรื่องทุกเรื่อง.. และก็ไปขุดเรื่องมาตั้งแต่ก่อนเป็นนายกฯ ไปขุดมาหมด..เลยได้ย้อนดูประวัติตัวเองที่บางเรื่องก็ลืมไปแล้ว ก็ถือเป็นสิ่งที่พิเศษ คิดว่ามีอยู่ประเทศเดียว ที่ทำกันแบบนี้ เพราะเท่าที่ผมดูหลายประเทศที่การเมืองแย่ๆ เขายังไม่ทำกันแบบนี้เลย..สรุปแล้ว การเมืองทั้งนั้น การเมืองจริงๆ..


ถามว่า ท้อใจไหม..เสียใจไหม! อดีตนายกฯตอบ ก็ไม่รู้เหมือนกันนะ..ทำไม! ทำกันได้ถึงขนาดนี้ สิ่งที่ผมห่วงคือ ผมห่วงลูก-เมียผมว่า จะคิดกันอย่างไร แต่พวกเขาเข้มแข็งกันดี ซึ่งเราก็ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เพราะยามนี้เป็นยามที่เราถือว่าเป็นวิบากกรรม ไม่รู้ชาติที่แล้ว เราไปทำอะไรเขาไว้บ้าง บังเอิญระลึกชาติไม่ได้ เลยไม่รู้ว่าไปทำอะไรกับเขาไว้ในชาติที่แล้ว...


การเลือกตั้งกับ 'ประชานิยม'..


ที่ด่าผม ด่านโยบายประชานิยม แต่วันนี้ทั้งลอกตรงๆ ลอกแบบลืมเปลี่ยน พ.ศ.และลอกแบบเปลี่ยนชื่อ หรือทำให้มากกว่าเดิมก็มี...ไม่เป็นไร แต่จะต้องเข้าใจปรัชญาของมันว่า แต่ละนโยบายมีความเชื่อมโยงกันอย่างไร มีผลต่อการสร้างความแข็งแรงของเศรษฐกิจและสังคมอย่างไร


ไม่ใช่วันนี้..แจกประชานิยมแล้วชนะเลือกตั้ง..ซึ่งมันไม่ใช่ เพราะมันต้องทำได้จริง..


ประเทศชาติไปรอด..ไม่ใช่ประเทศเจ๊ง อย่างที่เราทำ ทำแล้ว..ทำไมถึงมีเงินใช้หนี้ไอเอ็มเอฟ.. ทำไมจีดีพีประเทศถึงโต..ที่บอกว่าเจ๊ง เจ๊ง เนี่ย..คุณเจ๊งเพราะปากคุณพูดเอง ไม่ใช่เพราะว่าตัวเลขมันเจ๊ง ตัวเลขมันดีหมดทุกตัว อัตราการว่างงานต่ำสุดแบบไม่เคยมีมาก่อน


ใครจะเสนอนโยบายนี้จะต้องเข้าใจก่อน..หนึ่งจะเอาเงินที่ไหนมาทำ ส่วนใหญ่แล้วนักการเมืองก็ดี ข้าราชการก็ดี จะเข้าใจวิธีใช้เงินมากกว่าการหาเงิน.. ถ้าเข้าใจวิธีการใช้เงินแล้วหาเงินไม่เป็น..อันตราย...พร้อมยกตัวอย่าง.. 'ผมฟังข่าวว่า น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ ก็บอกว่าต้องสร้างเขื่อนรอบกรุงเทพฯ โห..ใช้เงินมาก...แต่วิธีคิดของผมไม่ใช่..คิดว่าใช้วิธีถมดีกว่า.. ถมทะเลเป็นเขื่อน..แล้วเอาตรงนั้นมาพัฒนา..สมมติถมไร่ละแสน เอามาพัฒนาเป็นไร่ละสิบล้าน..'


'มันอยู่ที่วิธีคิด หากคิดใช้เงิน ก็สร้างเขื่อน..แต่วิธีของผม..ไม่ได้ถมแล้ว..นิเวศและทิวทัศน์มันเปลี่ยนไปเยอะ เพราะเราจะพัฒนาให้ที่ตรงนั้นสวยงาม 'อดีตนายกฯทักษิณกล่าวและว่า ปัญหา ณ วันนี้ อยู่ที่ว่า รัฐบาลหาเงินเป็นมั้ย.. สำหรับผมมองว่า ประชานิยมตอนนี้..ยังน้อยไป..


ผมจะเล่าให้ฟัง..ที่ลอนดอน มีคนคนหนึ่งไปซื้อโรงแรมที่มีเชนบริหารอยู่..มี 600 ห้อง..ราคา 150 ล้านปอนด์ เท่ากับหมื่นกับห้าร้อยล้านบาท เขาใช้เงินเท่าไหร่รู้ไหม..ใช้เงินแค่ 9 ล้านปอนด์ไปซื้อเท่านั้น เพราะอะไร เพราะเขาบอกว่า เชนที่บริหารนี่ช่วยรับรองให้ได้ไหมว่า สิบปีนับจากนี้ยอดขายจะเป็นเท่าไหร่..เห็นไหม เพราะเขาเอารายได้เป็นตัวตั้ง มิใช่เอาทรัพย์สินเป็นตัวตั้ง..ส่วนบ้านเรา ทรัพย์สินตัวนี้ 150 คุณต้องหามา 75 เป็นอย่างน้อย..หาก็หาไม่ได้ ราคาก็ขึ้นไปเรื่อย..


ดังนั้นผลพวงนโยบายประชานิยมของผม..ไม่เคยทำให้เสียเงิน มีแต่ได้เงิน..โอท็อปส่งออกเท่าไหร่ ไม่มีเสียตังค์เลย หวยใต้ดิน บนดินเหมือนกัน เอาเงินที่อยู่กับมาเฟีย..มาช่วยให้เด็กได้เรียนหนังสือ... แต่วันนี้กลับเอาไปให้มาเฟียอย่างเก่า เพราะเป็นเครือข่ายที่ช่วยล้มผม แล้วมาบอกว่าผมทำผิดกฎหมาย...


'วันนี้มันต้องเลิกฟื้นฝอยหาตะเข็บ เพราะถ้าจะฟื้น.. มันก็ฟื้นไม่จบ มันมีตะเข็บจมเลย.. เพราะถ้าฟื้นได้คงฟื้นไปถึงสมัยจอมพลสฤษดิ์ (จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อดีตนายกรัฐมนตรี)ก็มี ถามว่าจะฟื้นกันไหม.. 'พ.ต.ท.ดร.ทักษิณกล่าวเชิงตัดพ้อพร้อมแนะว่า 'วันนี้มันต้องมองไปข้างหน้าเพื่อประเทศจะได้ก้าวหน้า.. คือวันนี้ที่เราทะเลาะกัน คนที่ทะเลาะอาจไม่เดือดร้อนเท่าไหร่ แต่ชาวบ้าน คนหาเช้ากินค่ำ พ่อค้าที่เพิ่งเริ่มลงทุน นักธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น..มันจะตายเอา..


การเมืองหลังเลือกตั้ง..ไม่มีปฏิวัติ


สถานการณ์เลือกตั้งวันที่ 23 เดือนนี้ อดีตนายกฯทักษิณ กล่าวว่า อยู่ที่ประชาชน เชื่อผมเถอะ.. ฝืนกระแสประชาชนไม่ได้.. ตอนนี้ประชาชนตั้งหลักได้แล้ว ในที่สุดการตัดสินใจของประชาชนวันที่ 23 ธันวาฯนี้ เราจะรู้ว่า...ประชาชนบอกว่า ผมเผลอคุณปฏิวัติ แต่จากนี้ผมไม่เอาแล้วนะ ถ้าไม่เอาปฏิวัติก็จะแสดงออกได้ชัดวันที่ 23 เพราะฉะนั้นคนที่ไปปฏิวัติก็อย่าคิดมาก เอานะผิดก็ผิด พลาดไปแล้วไม่เป็นไร ไม่มีใครฟื้นฝอยหาตะเข็บ ผมก็ไม่กลับไปเอาเรื่องเอาราวหรอก ขอกลับไปตีกอล์ฟ ทำงานการกุศลของผม ช่วยเหลือชาวบ้านไปเรื่อยๆ มีความสุขแล้วกลับไปอยู่กับลูกกับเมีย..


ส่วนผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร ต้องยอมรับคำตัดสินของประชาชน..เราจะมาบอกว่า คนนั้นเป็นนายกฯ ได้ คนนั้นเป็นไม่ได้..เพราะมันไม่ใช่การเลือกนายกฯ..เราเลือกพรรคการเมือง และในพรรคการเมือง ก็จะเลือกกันเองว่า ใครเป็น...ส่วนใหญ่แล้วก็คือ หัวหน้าพรรค ก็เห็นกันอยู่ ใครเป็นใคร..


'จากนี้ไปอีก 5 ปีผมบอกได้เลยว่า ไม่มีใครกล้าปฏิวัติหรอก เพราะว่าประเทศมันช้ำหมด' พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ยืนยัน พร้อมกับกล่าวด้วยว่า ประเทศตะวันตก..อย่างสหภาพยุโรป รัฐธรรมนูญของเขาระบุเลย ไม่ให้รับรองรัฐบาล ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จะไปค้าขาย ไปหากิน ทำอะไรก็จะลำบาก..จะเจริญสัมพันธไมตรีก็ลดระดับลง..เรียกว่า เราจะเสียโอกาสหมด..ทั้งๆที่เราสร้างขึ้นมา นำประเทศขึ้นมา มีศักดิ์ศรีระดับเวทีโลก เคยเสนอความเห็นต่างๆ ให้กับเวทีโลก วันนี้ตกไปหมด เพราฉะนั้นมันช้ำพอแล้ว..


กับผบ.ทบ.คนใหม่..และอดีตสมาชิกแตกทัพ


ถามถึงความสัมพันธ์กับพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.คนใหม่ที่เพิ่งได้รับโปรดเกล้าฯ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ตอบว่า เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นเดียวกัน เสร็จแล้วเขาแยกเหล่าไปทบ. ส่วนผมไปตำรวจ... หลังจบก็เจอกันบ้าง ในงานเลี้ยงรุ่นเตรียมทหารรุ่น 10 ไม่มีอะไรเป็นเพื่อนกัน.. หลังจากเข้ารับตำแหน่งผบ.ทบ.ก็ยังไม่ได้คุยกัน เพราะเราต้องเคารพการทำหน้าที่ และไม่รู้ว่าจะคุยกันในฐานะอะไร..แต่ไม่มีอะไร


ส่วนบรรดาอดีตลูกพรรคไทยรักไทยที่ออกไปอยู่ในพรรคต่างๆ เท่าที่ฟังจากน้ำเสียงของอดีตนายกฯ ทักษิณแล้ว ออกจะ 'ผิดหวัง' ในการกระทำหรือแสดงออกของหลายคน โดยพูดเป็นเชิงเปรียบเปรยว่า "ตอนนั้นผมให้ทำงานโรคซาร์ส ก็เป็นโรคปอดอักเสบกันเยอะ บางคนก็ปอดวิ่งไปซุกเขา' แต่ก็มีบางคนไปกล่าวหาผม แบบเท็จๆ ลอยๆก็มี แบบเป็นลายลักษณ์อักษรก็มี ไปกล่าวหาผมกับคตส.(คณะกรรมการตรวจสอบ...) เป็นเท็จก็มี


'ไม่เป็นไรหรอก วันนี้ผมเหมือนตายแล้ว 2 ครั้ง ได้รู้จักคน..ได้รู้เพื่อนยามยากเป็นใคร.. แล้วเพื่อนยามเสวยสุขเป็นใคร..ก็ได้เห็นกัน..ก็ดี' อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทยกล่าวและบอกด้วยว่า หลังจากกลับประเทศ ผมจะไม่ไปชำระแค้นผู้ที่ทำอะไรกับผม แต่ผมจะไปตอบแทนบุญคุณผู้ที่ไม่ลืมผม และคมช.ก็เช่นกัน บอกเขา ผมเป็นนักเรียนนายร้อย เลือดผมเข้มพอ มีเลือดของความเป็นพี่เป็นน้อง เป็นเพื่อนกันอยู่ ฉะนั้นเรื่องล้างแค้นไม่มี..


แนะแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจ


วกเข้าเรื่องเศรษฐกิจ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ กล่าวว่า เศรษฐกิจปี 40 หลอมละลายจากส่วนบน นั่นก็คือ แบงก์กับธุรกิจขนาดใหญ่ โดยเริ่มจากแบงก์ชาติพังก่อน ตามด้วยสถาบันการเงิน ในช่วงนั้นค่าเงินบาทอ่อน แต่เรากลับทำให้แข็ง เที่ยวนี้ค่าเงินบาทแข็งแต่เราพยายามทำให้อ่อน คราวที่แล้วเราต่อสู้ค่าเงิน โดยขายดอลลาร์ออกจนหมดคลัง


มาคราวนี้ค่าเงินแข็งเราทำให้อ่อน โดยออกบาทบอนด์เพื่อเอาดอลลาร์กลับเข้ามา เงินสำรอง เลยขึ้นมามาก มโหฬาร แต่ไม่ได้เอาไปทำไร เอาไปฝากไว้.. ขณะที่หลายประเทศเอาไปลงทุน เอาไปแก้ความยากจน ของประเทศ แต่เรากลับเอาไปฝาก ทำให้สถานการณ์ตอนนี้เท่ากับเรากู้แล้วเอามาฝาก นั่นคือข้อที่หนึ่ง


ข้อที่สอง ราคาน้ำมัน ซึ่งผมเคยพูดไว้เมื่อ 3-4 ปีที่แล้วว่า จะขึ้นถึง 100 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล วันนี้แตะแล้ว เมื่อน้ำมันแพง ก็ทำให้ข้าวของแพงอย่างหนีไม่พ้น..


อีกเรื่องคือความเชื่อมั่น..ถ้าเมื่อไหร่ความเชื่อมั่นไม่มี ไม่กลับมา ตั้งแต่ระดับนักลงทุนไป จนถึงภาคประชาชน..บอกได้เลยว่า เหนื่อย.. และแนวโน้มมันก็เหนื่อย.. เพราะปัญหารอบนอกเข้ามาประดัง อาทิ ราคาน้ำมัน ปัจจัยเรื่องศักยภาพการแข่งขันของประเทศเศรษฐกิจฉะนั้นถ้าเมื่อไหร่ความเชื่ทอ ค่าเงินดอลลาร์ เศรษฐกิจอเมริกาเพราะปัญหาซับไพรม์ และรวมถึงปัจจัยในเรื่องศักยภาพการแข่งขันของประเทศยังลดลงไปอีก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้การลงทุนย้ายถิ่นฐาน เห็นได้จากนักลงทุนญี่ปุ่นเริ่มไปลงทุนในเวียดนาม มาเลเซีย ซึ่งการแก้ปัญหาหรือการจะเรียกให้เขากลับมาต้องใช้เวลาพอสมควร


แต่ครั้งนี้เมื่อปฏิวัติผมแล้ว.. มากล่าวหาว่า นโยบายประชานิยมเป็นอันตราย เท่ากับโจมตีตรงฐานราก นั่นคือ ฐานชาวบ้าน เมื่อโจมตีฐานราก เศรษฐกิจหลอมละลายเลยหลอมละลายจากส่วนล่างหรือฐานล่างขึ้นไปสู่ข้างบน หรือจากล่างขึ้นบน และปัญหาจะแพร่ขยายไปรวดเร็วมากเพราะคนกลุ่มนี้มีภูมิคุ้มกันต่ำกว่า และนี่ก็คือปัญหาประเทศในช่วงนี้


อดีตนายกฯทักษิณ แนะนำว่า การแก้ปัญหาเหล่านี้ ไม่ยาก สามารถทำได้ แต่ต้องเข้าใจเศรษฐกิจ มีความเกี่ยวพันหลายตัว ต้องเข้าใจ ต้องทำพร้อมๆกันทุกตัว ซึ่งประเทศไทยยังมีคนเก่งๆอีกแยะ แต่บางคน อาจไม่กล้าแสดงตัวลงการเมือง (เลือกตั้ง) เนื่องจากว่าความข่มขู่ยังรุนแรง ก็เลยกลัว ไม่กล้าแสดงตัว ก็ขนาดอดีตนายกฯยังโดนย่ำยีขนาดนี้ พวกเลยกลัวกัน


ส่วนปีหน้าจะเป็นอย่างไรอยากบอกว่า อย่ายอมแพ้ เศรษฐกิจโลกที่เขาขยายตัวกัน เราเอารายได้เป็นส่วน สำคัญ ไม่ใช่เอารายจ่ายเป็นตัวนำ ตอนนี้เงินในตลาดเยอะมาก แต่หาที่พัก(ลงทุน)ที่ปลอดภัย ได้ดอกได้ผลดี เขาไม่ปล่อยทั้งปล่อยขว้าง แหล่งลงทุนแต่ละที่ก็แข่งกันอยู่


ประเทศไทยหากเอาเงินนอกใส่ปีละสัก 1 หรือ 2ล้านล้าน 5 ปีเท่านั้นประเทศเราไปไหนไม่รู้ คนหายจนหมด.. เด็กรุ่นใหม่รับการศึกษาใหม่หมด ถามว่า ทำยากไหม.. หลักการไม่ยาก แต่วิธีการยาก เพราะเราทะเลาะกันเอง


อีกปัญหาที่เป็นจุดเสียของบ้านเรา คือ เราไม่รวมสมองแล้ววางเป็นยุทธศาสตร ์ชาติแล้วทุกคน ปฏิบัติ ไปในทางเดียวกันหมด เราบอกว่าหน่วยงานนี้อิสระนะ..พอแตะปั๊บ..โดนด่าทันที แทนที่จะไปช่วยกันคิด...ยกตัวอย่าง เงินบาทแข็งเพราะมีเซอร์พลัสนอกเหนือจากดอลลาร์อ่อนตัว เซอร์พลัสที่ว่า คือ เกินดุลการค้า เพราะอะไร เพราะเราส่งออกมาก ขณะที่สินค้าทุนเราไม่สั่งเข้ามา เนื่องจากไม่มั่นใจค่าเงินก็ดี สถานการณ์การเมืองก็ดี ทำให้โรงงานต่างๆเริ่มไม่ปรับปรุงเครื่องจักร ศักยภาพการแข่งขันก็ตก เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหา ต้องเอาความเชื่อมั่น ผู้บริโภค ความเชื่อมั่นนักลงทุนกลับมาให้ได้เสียก่อน


มาตรการ 30% ไม่ช่วย!


ไม่ได้ช่วย คือ เขาจะเอาเงินเข้าประเทศ เราบอกว่าต้องเอามาไว้ 30% แต่ขณะเดียวกัน เรากลับออกบาท บอนด์ไปกู้ดอลลาร์เข้ามาแทน การที่เขาจะเอาเงินเข้ามาเยอะ..ก็ไม่เห็นเป็นไร เพราะเราต้องการ ดอลลาร์เยอะเพื่อให้ค่าเงินบาทอ่อนใช่ไหม เมื่อต้องการดอลลาร์เยอะ ทำไมต้องเอา 30% ไปขวางล่ะ..


แต่อย่าไปโทษแบงก์ชาติเลย เพราะการที่เขาทำแบบนั้น มันก็ถูกของเขา เพราะเขามีเครื่องมือเดียว คือการออกมาตรการทางการเงิน


นี่คือคำให้สัมภาษณ์ของอดีตนายกฯ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 ธันวาฯ ณ ประเทศฮ่องกง ถือเป็นท่าทีล่าสุดก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง 23 ธันวาฯ ..ส่วนเรื่องที่ว่า เขาจะกลับมาเมืองไทย กลับวันไหน กลับอย่างไร คงต้องรอให้ถึงวันที่ 21 เดือนนี้จากเพื่อนเก่าอดีตสารวัตรกองปราบที่ชื่อเฉลิม อยู่บำรุง บนเวทีปราศรัยท้องสนามหลวงของพรรคพลังประชาชน!


ขอขอบคุณ หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ


จาก http://www.hi-thaksin.org/home.php

พปช.ชูผลงาน'ทักษิณ'ดึงพลังเงียบ

นายนพดล ปัทมะ รองเลขาธิการพรรคพลังประ ชาชน กล่าวถึงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งช่วงโค้งสุดท้ายว่า พรรคได้ทยอยเปิดตัวสโลแกนผ่านทางป้ายหาเสียงขนาดใหญ่ และเริ่มแจกจ่ายใบปลิวให้กับผู้สมัครส.ส.ของพรรค ซึ่งจะต่อเนื่องจากแคมเปญใหญ่คือ

"กู้วิกฤติเศรษฐกิจชาติ เพิ่มรายได้ให้ประชา ชนอย่างเร่งด่วน' โดยเลือกใช้คำว่า"เลือกผิด เลือกถูก' เปรียบเทียบให้ประชาชนเห็นว่าหากเลือกคนผิดประเทศจะเป็นอย่างไร จะยกตัวอย่างว่าในอดีตที่มีรัฐบาล ที่บริหารประเทศแล้วล้มเหลวจนทำให้ประเทศและประชาชนมีหนี้สิน

แต่รัฐบาลพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร สามารถใช้หนี้ไอเอ็มเอฟ ทำให้เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น ประชาชนมีเงินในกระเป๋า ซึ่งพรรคจะใช้สโลแกนดังล่าวเป็นประเด็นหลักนำเสนอต่อประชาชนก่อนตัดสินใจลงคะแนน ให้แน่ใจว่าเลือกถูกพรรค

นายนพดล กล่าวว่า เชื่อมั่นว่าการเปิดตัวสโลแกนหาเสียงช่วงโค้งสุดท้ายจะสร้างกระแส ให้ประชาชน ที่ยังไม่ตัดสินใจ สามารถตัดสินใจเทคะแนนเลือกพรรคพลังประชาชนในหลายๆ เขต และน่าจะได้รับการตอบรับที่ดี ีในภาพรวม เนื่องจากที่ผ่านมาพรรคได้ทำโพลสอบถามความเห็นประชา ชนกลุ่มตัวอย่างถึงสิ่งที่ประชาชน อยากให้รัฐบาลใหม่แก้ปัญหาในประเด็นต่างๆ นั้น ปรากฏว่าประชาชนส่วนใหญ่ต้องให้แก้ไข คือเรื่องเศรษฐกิจ และปากท้องเป็นลำดับแรก

รายงานข่าวจากพรรคพลังประชาชน แจ้งว่า พรรคได้จัดทำโพลสำรวจคะแนนความนิยม เป็นการภายในในพื้นที่กทม. ระหว่างวันที่ 3-10 ธ.ค. ซึ่งเป็นช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งพบว่าประชาชนจำนวนมากในหลายเขตยังให้ความนิยมผู้สมัคร ของพรรคพลังประชาชน โดยในส่วนผู้สมัครส.ส.สัด ส่วนจะได้ส.ส.จำนวน 6 คน ขณะที่ระบบเขตจะได้ที่นั่งส.ส.กทม.ประมาณ 20 คน โดยส่วนใหญ่เป็นอดีตส.ส.และอีก 5 คนมีสิทธิ์ได้รับเลือกตั้งเนื่องจากมีคะแนนสูสีกับผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์


จาก http://www.hi-thaksin.org/home.php

กกต.ยังไม่สั่งห้ามแจกวีซีดีทักษิณ-ยันไม่เลื่อนเลือกตั้ง


ายประพันธ์ นัยโกวิท กกต.ด้านบริหารการเลือกตั้ง กล่าวกรณีการแจกวีซีดีของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ใช้ในการหาเสียงที่อาจจะพิจารณาใช้มาตรา 106 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสส.และการได้มาซึ่งสว. 2550 ห้ามไม่ให้มีการแจกจ่ายว่า กรณีซีดีดังกล่าวพรรคการเมืองที่ถูกพาดพิงมีการปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่รู้เห็นกับการทำซีดี ซึ่งในเรื่องนี้กกต.ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาสอบสวนแล้ว และคิดว่าทางพรรคการเมืองทุกพรรคก็คงทราบแล้ว เพราะฉะนั้นคิดว่าคงจะไม่ต้องถึงกับต้องออกคำสั่งห้ามอะไรออกมา เพราะ กกต.คงไม่สั่งห้ามอะไรโดยที่ยังไม่สมเหตุสมผล

ส่วนที่มีผู้สมัครบางคนเช่นนายประแสง มงคลศิริ ประกาศว่าจะแจกซีดีหาเสียงของพ.ต.ท.ทักษิณ ต่อไปนั้นในเรื่องนี้ กกต.ได้ให้เจ้าหน้าสืบสวนสอบลงไปเก็บข้อมูลในพื้นที่แล้วเพื่อนำมาพิจารณาต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการพูดกันว่าจะมีการก่อเหตุวุ่นวาย จนอาจต้องเลื่อนเลือกตั้ง และนายกรัฐมนตรีได้สั่งการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด นายประพันธ์ กล่าวว่า กกต.ยังยืนยันว่าจะไม่มีการเลื่อนเลือกตั้งอย่างแน่นอน เพราะในวันพรุ่งนี้ก็จะมีการเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีเหตุที่จะต้องเลื่อนเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายได้พยายามที่จะให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบร้อย คงไม่มีใครที่จะคิดทำอะไรให้การเลือกตั้งเกิดความไม่เรียบร้อย ขอให้ทุกคนนึกถึงความสามัคคีและยืนยันว่า กกต.ทำงานอย่างไม่เข้าข้างใคร ทุกอย่างยึดตามกฏหมายบางเรื่องอาจจะไม่ถูกใจใคร แต่กกต.จะต้องทำตามกฏกหมาย

" ก็ได้ยินแต่ข่าวว่าจะเกิดเรื่อง ผมก็ระวังตัวอยู่เหมือนกัน แต่คิดว่าทุกคนก็ต้องช่วยกันเพื่อให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นได้และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขอให้ทุกคนยึดหลักความสามัคคีตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อให้การเลือกตั้งเกิดความเรียบร้อย ซึ่งหลังวันที่ 23 ธ.ค. นักการเมืองจะประนีประนอมกันได้ เพราะผมเชื่อว่าคนไทยเมื่อมีปัญหาวิกฤติก็มักจะประนีประนอมกันได้ " นายประพันธ์กล่าว

จาก http://www.hi-thaksin.org/home.php

‘เฉลิม'ไอเดียบรรเจิด!ตั้ง3ศาลบริการประชาชน
ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้สมัครส.ส.สัดส่วนกลุ่มที่ 6 พรรคพลังประชาชน ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นเวทีปราศรัยที่ตลาดบางขุนศรีเมื่อวันศุกร์ที่ 14 ธ.ค.ว่า หากพรรคพลังประชาชนตนได้เป็นรัฐบาลจะเสนอแนวทางแก้ไขปรับปรุงกระบวนการยุติธรรม ดังนี้ 1 การจัดตั้งศาลจราจร ในพื้นที่กทม. และจังหวัดใหญ่ตามภูมิภาคต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างตำรวจจราจรกับประชาชนที่ใช้ยานพาหนะ เพราะที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเปรียบเทียบปรับได้เอง และส่งผลให้เกิดความขัดแย้งมาโดยตลอด ซึ่งหากมีการจัดตั้งศาลจราจรขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำหน้าที่เพียงเขียนใบสั่ง และยื่นเรื่องฟ้องต่อศาลจราจรเท่านั้น โดยที่ประชาชนคู่กรณีสามารถขั้นศาลต่อสู้ได้ 2 การจัดตั้งศาลกลางคืน โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น.เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ไม่มีเวลาในช่วงการเปิดให้บริการขอศาลในเวลาปกติ ซึ่งศาลกลางคืนจะให้บริการเฉพาะคดีเล็กน้อยเท่านั้น และ 3. ศาลเคลื่อนที่ ให้บริการประชาชนในคดีเล็กน้อย โดยจะเคลื่อนที่ให้บริการตามจุดต่างๆ

"ทั้ง 3 ส่วนนี้นานาอารยประเทศ มีการจัดตั้งดำเนินการอยู่ ซึ่งหากพรรคพลังประชาชนได้เป็นรัฐบาลก็จะผลักดันแนวคิดนี้ให้เกิดขึ้นจริง แต่ถ้าได้เป็นฝ่ายค้านเราก็จะเสนอเป็นกฎหมาย"ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว


สามก๊กวันนี้เห็นจะชวนคุยเรื่องเบาๆสักวัน ผมมาอ่านหนังสือ สามก๊ก เอาเมื่อเข้าวัยชรา ก็เลยอ่านไปคิดไปตามประสาคนสูงอายุ จะปรู๊ดปร๊าดเหมือนวัยรุ่นก็คงไม่ไหว ในความเห็นของผม หนังสือสามก๊กที่ถูกยกย่องว่าเป็นยอดตำรายุทธ์ เป็นสุดยอดของตำราพิชัยสงคราม การรบทัพจับศึกเอาชนะคน
แต่สำหรับผมกลับมองไปในอีกแง่มุมหนึ่ง สามก๊ก ก็คือเรื่อง ที่เข้าถึงและวิธีกำราบสันดานมนุษย์ ผมว่าคนเป็นผู้ลิขิตตนเอง ไม่ต้องไปโทษฟ้าดินที่ไหน และทำดีก็ไม่ใช่ว่าจะได้ดีทำชั่วก็ไม่แน่ว่า จะได้ชั่ว คนทำชั่วได้ดีก็มีถมไป ขึ้นอยู่กับว่าจะเข้าใจวิถีของการดำเนินชีวิตอย่างไรมากกว่า
ส่วนจะเอาชนะใครด้วยวิธีใด ก็ต้องเข้าใจบุคลิกตัวตนของคนคนนั้น ว่ามีบุคลิกลักษณะนิสัยใจคอเป็นอย่างไร เช่น หูเบา เห็นแก่ ลาภยศ จึงใช้เป็นจุดอ่อนและจุดแข็งที่จะเอาไปใช้ประโยชน์
แม้แต่คำว่าแพ้หรือชนะ ก็ขึ้นอยู่ที่ว่าจะแพ้ชนะอย่างไร ชนะ สงคราม แต่ไม่ชนะใจ ก็ต้องสู้รบกันไม่เลิกรา ในสนามรบไม่มีใครได้ชัยชนะอย่างเด็ดขาด รุ่นหนึ่งตาย รุ่นหนึ่งก็มาแทน ไม่จบสิ้น
ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า
สรุปแล้ว สามก๊ก เป็นวิธีการอ่านจิตใจและเอาชนะคน โดยศึกษาจากพฤติกรรมของคน ผมก็คิดเอาของผมอย่างนี้แหละ อย่างไรก็ตาม ผมถือว่าสามก๊กเป็นสุดยอดของหนังสือปรัชญา รวบรวมเอาสันดานมนุษย์ ไว้ได้ครบถ้วน และต้องยอมรับว่า ถ้าชาตินี้ไม่ได้อ่านสามก๊ก คงจะเสียชาติเกิดเป็นแน่
สามก๊กมีหลายฉบับ สำหรับฉบับที่ผมอ่าน เขียนโดยคุณสังข์ พัธโนทัย รวบรวมเอาสามก๊ก มาให้อ่านได้ง่ายและเข้าใจได้ง่าย ซึ่งแยกเป็นตอนๆตามบทบาทของตัวละครแต่ละตัวที่มีบุคลิก แตกต่างกันไป
บทที่ 1 ตอน ขันทีทั้ง 10
"ถึงราชวงศ์ฮั่น แผ่นดิน พระเจ้าฮวนเต้ พระองค์หาราชบุตรมิได้ ขอเลนเต้มาเลี้ยง เลนเต้ได้สืบราชสมบัติ ตั้งราชธานีอยู่ ณ เมืองลกเอี๋ยง... พระเจ้าเลนเต้โปรดปรานขันทีทั้ง 10...เชื่อฟังแต่คนประจบสอพลอ และยกย่องขันทีให้เป็นใหญ่ในแผ่นดินยิ่งกว่าขุนนาง ทั้งปวง...เกิดอาเพศในแผ่นดิน...เตียวก๊กคิดการปฏิวัติ... พระเจ้าเลนเต้ให้โฮจิ๋นปราบเตียว ก๊ก...เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย อาสาปราบคณะโพกผ้าเหลือง...พวกโพกผ้าเหลืองแพ้แล้วกำเริบอีก.. .เล่าโต๋กับตันค่ำถูกประหาร ซุนเกี๋ยนปราบจลาจล...เกิดปัญหาสืบราชสมบัติ...ห้องจูเปียน ขึ้นเป็นกษัตริย์ โฮจิ๋นเป็นสมุหนายก ต่อมาโฮจิ๋นฆ่าพระนางตังไทฮอ...พระนางโฮเฮาไม่ให้ ฆ่าขันทีทั้ง 10...โฮจิ๋นเลยเรียกทัพหัวเมืองมาปราบขันที...แต่ปรากฏว่าขันทีลวงโฮจิ๋น ไปฆ่าทิ้ง...สุดท้ายขันทีทั้ง 10 ก็ถูกฆ่าตายหมด"
เนื้อหาเริ่มต้นของโศกนาฏกรรม สามก๊ก ทั้งโหดเหี้ยมพลิกแพลงอ่านแล้วแทบวางไม่ลง ผมขอสรุปเอาส่วนที่เรียกว่าเป็นตำราพิชัยสงคราม มาปิดท้ายก็แล้วกัน
"อันผู้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน แม้รู้กาลรู้ประมาณ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย มีศิลปะในการทำโง่ทำฉลาด คิดรอบคอบร้อยชั้นพันชั้น แล้วจึงทำย่อมมีชัยชำนะทุกแห่งหน"
"อันผู้ใหญ่ในแผ่นดิน แม้ตั้งหน้าแต่จะฆ่าฝ่ายตรงกันข้ามตะพึดไป ไม่รู้ที่จะกลับศัตรูมาเป็นมิตร ไม่คิดอ่านที่จะใช้กุศโลบาย เลี้ยงผู้มีปัญญาความรู้และผู้มีกำลัง ก็จะถึงแก่อันตรายในไม่ช้า".
"หมัดเหล็ก"--จบ--


////////////////////////////////


คอลัมน์:คาบลูกคาบดอก

พล.อ.สนธิ คือความถูกต้อง


แต่เดิมผมก็เคยเชื่อเหมือนทุกคนว่า พรรคพลังประชาชนได้ ส.ส. เกิน 200 คน ได้เป็นที่หนึ่ง ได้เป็นรัฐบาลแน่นอน หลังการเลือกตั้งวันที่ 23 ธันวาคมนี้

แต่เมื่อเหลือเวลาอีก 1 สัปดาห์ก่อนจะถึงวันเลือกตั้ง ผมกลับมองไม่เห็นทางที่พรรคพลังประชาชนจะชนะเลือกตั้งในครั้งนี้ได้เลย

ถึงแม้ว่าโพลทุกสำนักจะแจ้งผลตรงกันว่า พลังประชาชนชนะแน่นอน ได้ ส.ส. มากเป็นอันดับ 1 แน่นอน

แต่ผมกลับเห็นตรงกันข้ามว่า พรรคพลังประชาชนน่าจะได้ ส.ส. น้อยกว่าที่โพลทุกสำนักประกาศผลเอาไว้

ถึงแม้ว่าประชาชนจะเชื่อมั่นในพรรคพลังประชาชน

แต่กกต.กลับเชื่อมั่นในคมช.

จริงอยู่ พลังประชาชนอาจจะได้รับเลือกตั้งมากที่สุด แต่ไม่ได้หมายความว่า กกต. จะรับรองให้เป็น ส.ส. มากที่สุด เท่ากับจำนวนที่ได้รับเลือกจากประชาชน

กกต. 5 คน มีอำนาจที่จะปฏิเสธ ไม่รับรองการตัดสินใจของประชาชนส่วนใหญ่ในเขตเลือกตั้งทุกเขตได้

วันนี้ กกต. 5 คน ได้แสดงให้เห็นแล้ว มีความภักดีต่อ คมช. เพียงใด จากกรณีเอกสารลับ และมีข้อสงสัยต่อพรรคพลังประชาชนอย่างไร จากกรณีวีซีดีทักษิณ

หลังการตัดสินเรื่องเอกสารลับของ กกต. ผมก็เปลี่ยนแปลงความคิด เริ่มจะเชื่อ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน มากกว่าเชื่อโพลเสียแล้ว

ทำไมผมจึงเชื่อ พล.อ.สนธิ ทั้งๆ ที่ผมชิงชังนายทหารคนนี้มากที่สุด

ก็เพราะทุกอย่างทุกประการที่นายทหารคนนี้พูดไว้ เป็นจริงมาแล้วทุกเรื่อง

พล.อ.สนธิ บอกว่า พรรคไทยรักไทยจะต้องถูกยุบ ตุลาการรัฐธรรมนูญก็วินิจฉัยยุบพรรคไทยรักไทย และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคทั้ง 111 คน

พล.อ.สนธิ บอกว่า อดีต ส.ส. ไทยรักไทย จะต้องกระจัดกระจายออกไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ นายพินิจ จารุสมบัติ และ นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย ก็ไปตั้งพรรคเพื่อแผ่นดิน ดึงอดีต ส.ส. ไทยรักไทย มาอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก

พล.อ.สนธิ บอกว่า พรรคการเมืองที่จะได้เป็นรัฐบาลคือพรรคการเมืองที่เคยต่อต้านรัฐบาลที่แล้ว ซึ่งก็คือพรรคประชาธิปัตย์และพรรคชาติไทย วันนี้ นายบรรหาร ศิลปอาชา ประกาศแล้วว่าจะจัดรัฐบาลแข่ง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ ส.ส. มากเป็นอันดับ 1 ก็ตาม

พล.อ.สนธิ บอกว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านความเห็นชอบของประชาชน การลงประชามติเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ประชาชนก็เห็นชอบกับรัฐธรรมนูญของ คมช. จริงๆ

พล.อ.สนธิ บอกว่า เรื่องเอกสารลับเป็นเรื่องความมั่นคง และ คมช. ไม่ผิด เนื่องจากเป็นการกระทำที่ต่อเนื่องจากการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 กกต. ก็วินิจฉัยออกมาตามแนวทางที่ พล.อ.สนธิ กำหนดไว้ทั้งหมด คือ คมช. ไม่ผิด

พล.อ.สนธิ ได้แสดงให้เห็นครั้งแล้วครั้งเล่าว่า เขาคือผู้อยู่เหนือกฎหมายทั้งหลายทั้งปวงที่มีอยู่ในประเทศนี้ แม้แต่รัฐธรรมนูญก็ยังถูกนำมาใช้เพื่อประโยชน์ของตนและพวกพ้อง แต่ถูกใช้เป็นอาวุธ เป็นเครื่องมือสกัดกั้นสิทธิเสรีภาพของฝ่ายตรงข้าม

พล.อ.สนธิ ได้แสดงให้เห็นครั้งแล้วครั้งเล่าว่า เขามีสิทธิพิเศษที่จะไม่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และไม่ต้องรับโทษตามกฎหมายเมื่อละเมิดหรือปฏิบัติขัดกฎหมายด้วย นับแต่การก่อการรัฐประหาร ยึดอำนาจปกครองแผ่นดิน การจดทะเบียนสมรสซ้อน การสั่งให้สกัดกั้นพรรคพลังประชาชน การทุบตีทำร้ายประชาชนที่หน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ การยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. โดยปกปิดบัญชีของนางวรรณา บุญยรัตกลิน ภรรยาคนที่ 3

เมื่อ พล.อ.สนธิ ได้แสดงให้เห็นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าเป็นผู้อยู่เหนือกฎหมาย และเป็นความถูกต้องในทุกกรณี ที่ต้องการจะทำ และต้องการให้เป็นไป ผมจึงต้องทำใจให้ยินยอมพร้อมเชื่อคำพูดของท่านบ้าง เพราะไม่มีครั้งใดเลยที่ท่านพูดแล้วจะผิดไปจากคำพูดของท่าน ไม่ว่าเรื่องนั้นจะขัดต่อความรู้สึกของประชาชนทั้งประเทศมากเพียงใดก็ตาม

เพราะฉะนั้นผมจึงต้องกลับไปทบทวนคำพูดของ พล.อ.สนธิ อีกครั้ง ว่าท่านเคยพูดเคยตอบคำถามเกี่ยวกับการเลือกตั้งครั้งนี้ไว้ว่าอย่างไร

เท่าที่จำได้ พล.อ.สนธิ พูดไว้ 2 เรื่องสำคัญ คือ

1.การเลือกตั้งครั้งนี้ เงินยังเป็นปัจจัยสำคัญ เพราะคนอีสานและคนเหนือ คนในชนบท ยังขายเสียงให้นักการเมือง แลกเปลี่ยนกับเงินเล็กน้อยไม่กี่สิบบาท

2.หากพรรคพลังประชาชนจะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องออกแรงมากหน่อย

เรื่องที่ 1 เป็นเรื่องที่ประชาชนคนอีสานและคนเหนือต้องพิสูจน์ตัวเองว่าเป็นจริงดังที่ พล.อ.สนธิ พูดไว้หรือไม่ ส่วนเรื่องที่ 2 นั้นไม่ต้องพิสูจน์ก็รู้ว่าจริง เพราะจนถึงขณะนี้ ชัดเจนแล้วว่าคู่แข่งของพรรคพลังประชาชนคือพรรคการเมืองทุกพรรคที่ลงแข่ง แต่ศัตรูของพรรคพลังประชาชน คือ คมช. กกต. และส่วนราชการทุกส่วน ที่ตกอยู่ใต้อิทธิพลของ คมช. เพราะฉะนั้นพรรคพลังประชาชนจึงต้องออกแรงมากกว่าทุกพรรค หากต้องการชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้

ผมอยากจะให้ความเชื่อและความคิดของผมที่เกิดขึ้นในวันนี้ เป็นความเชื่อความคิดที่ผิด แต่ดูท่าว่าจะผิดยาก หากว่าประชาชนยังคงนิ่งเฉย และยอมจำนนต่ออำนาจเผด็จการ อำนาจรัฐที่เข้ามาจัดการชีวิต เข้าบงการการใช้สิทธิเลือกตั้งของตนเอง โดยไม่คิดต่อสู้และขัดขืน

หรือว่าเราจะปล่อยให้ พล.อ.สนธิ พูดถูกต้องอีกครั้ง คือ ขั้วอำนาจเก่าไม่มีทางได้หวนกลับคืนมาอีก ซึ่งก็แปลความได้ว่า พรรคพลังประชาชนไม่มีทางได้เป็นรัฐบาล

แต่ขอเตือนว่า หาก พล.อ.สนธิ พูดถูกในครั้งนี้อีกครั้ง ก็จะกลายเป็นบุคคลที่พูดอะไรและทำอะไรถูกต้องไปทั้งหมด โดยที่กฎหมายต้องคอยรับใช้คำพูดและการกระทำของ พล.อ.สนธิ และบิดจากผิดเป็นถูกตลอดไป

จาก http://www.hi-thaksin.org/home.php