ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Saturday, December 5, 2009

"จิ๋ว"แย้ม9-10ธ.ค."ศิวรักษ์"จะเป็นอิสระ หลังศาลเขมรตัดสินคดี

ที่มา มติชน

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย กล่าวเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. โดยยืนยัน ถึงกรณีที่นางสิมารักษ์ ณ นครพนม มารดานายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรชาวไทย ที่ถูกทางการกัมพูชาควบคุมตัว ไม่ยื่นขอประกันตัวบุตรชาย และเปลี่ยนทนายความ จากเดิมที่กระทรวงการต่างประเทศจัดหาให้ ว่า ไม่ใช่เกมการเมืองของพรรคเพื่อไทย ตามที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ แต่ถ้ามีการประกันตัวแล้ว จะต้องต่อสู้คดีอีกยาว มารดานายศิวรักษ์จึงคิดว่าเมื่อศาลตัดสินออกมาอย่างไร จะได้รับความช่วยเหลือจากกัมพูชา รวมถึงการพระราชทานอภัยโทษ


“แม่ของนายศิวรักษ์ คงเห็นว่า นายศิวรักษ์ไม่เคยอยู่ในห้องขังเล็กๆ อย่างนี้นานๆ จึงเกิดความอึดอัด ไม่สบายใจ จึงตัดสินใจขอรับพระมหากรุณาธิคุณ และขอให้รัฐบาลกัมพูชาช่วยเหลือ ซึ่งรัฐบาลไทยคงเห็นด้วย เพราะสิ่งสำคัญคืออยากให้ได้คนไทยกลับบ้านได้เร็วที่สุด เชื่อว่าหลังวันที่ 8 ธันวาคม ที่ศาลจะพิพากษาคดี จะมีข่าวดี วันที่ 9-10 ธันวาคม น่าจะได้รับการปล่อยตัว” พล.อ.ชวลิต กล่าว


เมื่อถามย้ำว่า หลายฝ่ายมองว่าพรรคเพื่อไทยจัดฉาก เพราะรู้ข้อมูลหลายอย่างเกี่ยวกับคดี พล.อ.ชวลิต ยืนยันว่า ไม่มีใครรู้ มารดานายศิวรักษ์ เป็นคนตัดสินใจทุกอย่าง หากเอาความเป็นอยู่ ความทุกข์ยากของประชาชน มาทำงานการเมืองคงไม่ดี และเท่าที่ทราบก็ไม่มีใครทำเช่นนั้น ทุกคนช่วยกันหมด ไม่ว่าจะรัฐบาล กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงยุติธรรม ทำงานเต็มที่ เราช่วยทำงานอยู่ข้างหลัง ช่วยอะไรได้ก็ช่วย

ทั้งนี้ พล.อ.ชวลิต ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานพิธีปล่อยโค-กระบือ ร่วมกับคุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ ภริยา จำนวนรวม 18 ตัว ที่มาจากโรงฆ่าสัตว์ จ.ปทุมธานี มอบให้กับกรมปศุสัตว์ นำเข้าโครงการ “ธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่วัดชนะสงคราม.-สำนักข่าวไทย

ทรงพระเจริญ

ที่มา เดลินิวส์

ทุกปี เมื่อถึงวันที่ 4 ธันวาคม พสกนิกรจะตั้งหน้าตั้งตารอฟังว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงมีกระแสพระราชดำรัสต่อผู้เข้าเฝ้าฯ ณ สวนจิตรลดาว่าอย่างไรบ้าง

ฟังแล้วได้ประโยชน์กันถ้วนหน้า

รัฐบาลได้แง่คิดที่จะนำ ไปแก้ปัญหาประชาชน ข้าราชการได้แง่คิดในแง่การทำงานคลาย ทุกข์ให้แก่ประเทศชาติ พสกนิกรเองก็ได้แง่คิดในการใช้ชีวิตให้มีความสุข

ดั่งเช่น ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่พระราชทานให้เป็นสิบ ๆ ปีแล้ว

ทุกปี คนไทยจึงนั่งเฝ้าหน้าจอทีวี ไม่ยอมลุกไปไหน ใคร ขับรถ ก็เปิดวิทยุฟังเอา อยากฟังทุกคำพูด ทุกประโยค แล้วก็ พยายามจดจำให้มากสุด เท่าที่จะจำได้

ฟังไม่ทัน รุ่งขึ้นหากหนังสือพิมพ์ถอดเทปพระราชดำรัสลงในฉบับเต็ม ก็ต้องรีบตัดเก็บไว้ เพื่ออ่านอย่างละเอียดระหว่างบรรทัด จะได้คิดตามอย่างพินิจพิเคราะห์มากขึ้น

หลายครั้งที่ฟังไป ก็อมยิ้มไป ไม่รู้พระองค์ท่านคิดได้อย่างไร

เช่น ตอนที่คำ ซีอีโอ กำลังเฟื่อง คำก็ซีอีโอ สองคำก็ซีอีโอ มีนายกฯ ซีอีโอ มีผู้ว่าฯ ซีอีโอ พระองค์ท่านก็เลยทรงแซวกลับว่า ทรงเป็นในหลวงซีอีโอ เช่นกัน

ทรงลึกซึ้ง และ มีพระอารมณ์ขันจริง ๆ

ปีนี้ สำนักราชเลขาธิการออกแถลงการณ์ เลื่อนพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณและสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ 3 ธันวาคมรวมทั้งการเข้าเฝ้าฯ ถวายพระพร ณ วังสวนจิตรลดา 4 ธันวาคม ออกไปก่อน

แต่ได้เสด็จออกมหาสมาคม ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย พระบรมมหาราชวัง ในวันนี้ 5 ธันวาคม

ข่าวนี้เอง ทำให้ประชาชนปลื้มปีติ และโล่งอก สบายใจ ขึ้นมาก

เพราะนั่นเท่ากับแสดงว่า ในหลวง ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงขึ้นแล้ว หลังจากที่ทรงประชวรเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลศิริราชมาระยะหนึ่งแล้ว

ภาพล่าสุด ที่ประทับในใจราษฎร์ ก็คือ ภาพที่ประชาชนไม่คาดว่าจะได้เห็น นั่นคือ เสด็จฯ พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ รวมทั้ง พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

ทรงลอยพระประทีป ณ ท่าเรือศิริราช ในคืนพระจันทร์ วันเพ็ญ ทรงโบกพระหัตถ์ และถ่ายรูปประชาชนที่รอเฝ้าอยู่สองข้างทางไว้เป็นที่ระลึก

ด้วยพระพักตร์แจ่มใส เบิกบานยิ่ง

ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษาในวันนี้ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ขอให้ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง ทรงเบิกบานพระราชหฤทัย ทุกทิวาราตรี

อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของคนไทยตราบชั่วนิรันดรด้วยเทอญ.

ดาวประกายพรึก

82 พรรษา 5 ธันวา

ที่มา ไทยรัฐ

ในวโรกาสมหามงคลที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 82 พรรษา พสกนิกรชาวไทยพร้อมใจร่วมถวายพระพรให้ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ทั้งนี้ รัฐบาลนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้จัดงานเฉลิมฉลองให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี โดยการจัดกิจกรรมต่างๆขึ้นตั้งแต่วันที่ 3-13 ธ.ค.นี้

แบ่งความรับผิดชอบในส่วนของ กระทรวงการคลัง รับดำเนินกิจกรรมบริเวณถนนราชดำเนินทั้งสาย ส่วน กระทรวงมหาดไทย รับผิดชอบบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าและพระที่นั่งอนันตสมาคมส่วนมูลนิธิ 5 ธันวาก็จะรับผิดชอบบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร ซึ่งก็รับดำเนินกิจกรรมมาเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว

ไฮไลต์ของงานนอกจากการแสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจทั้งสองฝั่งถนนราชดำเนินมีการประดับไฟแสงสีอลังการแล้ว บริเวณพระที่นั่งอนันตสมาคมและลานพระบรมรูปทรงม้า จะจัดการแสดงแสงสีเสียงโดยระบบดิจิตอลที่ทันสมัยที่สุด และเข้าใจว่าในระหว่างพิธีเฉลิมฉลองคงต้องมีการปิดเส้นทางการจราจรบริเวณถนนราชดำเนินในเวลากลางคืนด้วย ตั้งแต่แยกสพานมัฆวานรังสรรค์ไปจนถึงสำนักงานกองสลากกินแบ่งตั้งแต่เมื่อวานนี้ไปจนถึงวันที่ 7 ธ.ค. ระหว่างเวลา 18.00-24.00 น. และปิดถนนบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าตั้งแต่วันนี้ถึง 13 ธ.ค. ระหว่างเวลา 16.00-22.00 น.

ส่วน ถนนบริเวณรอบๆสนามหลวงเปิดใช้ปกติ อย่างไรก็ตามเข้าใจว่า รถราคงติดขัดพอสมควร ทางที่ดี ควรจอดรถไว้รอบๆบริเวณจัดงานจะดีกว่า หรือใช้รถโดยสารสาธารณะ เดินเล่นถ่ายรูปในบรรยากาศแห่งความสุขของเดือนนี้เลยไปจนถึงปีใหม่

ที่สำคัญก็คือสังคมไทยจะต้องหันหน้าเข้าหากันด้วยการเจรจาพูดคุยกันอย่างสันติ คืนความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย ก็จะทำให้เกิดความสุขถาวรขึ้นในสังคม ไม่ใช่ความสุขแบบลุ่มๆดอนๆเหมือนขณะนี้

ตราบใดถ้าคนส่วนหนึ่งคิดว่าตัวเอง ไม่ได้รับความเป็นธรรมเป็นพลเมืองชั้นสองชั้นสาม สังคมก็ไม่สงบสุขอยู่ดี แล้วจะมาร้องเพลงชาติให้คนไทยรู้จักรักสามัคคีให้เกิดประโยชน์อะไร

วันนี้ปัญหาเศรษฐกิจจะแรงกว่าและจะเป็นปัจจัยหนุนเนื่องให้การเมืองร้อน รัฐบาลโฆษณาว่า เศรษฐกิจไทยปีหน้าจะฟื้น ก็ตั้งคำถามต่อไปว่าจริงหรือ ดูจากตัวเลข ดูจากภาระหนี้สิน ดูจากปัจจัยการลงทุนภาพรวมเศรษฐกิจและปัจจัยทางการเมืองแล้วบอกได้ คำเดียวว่า ว้าเหว่

รัฐบาลไม่ควรตบตาประชาชนเพื่อเอาตัวรัฐบาลรอดอย่างเดียว

ยกตัวอย่างเรื่องของโครงการลงทุนในอุตสาหกรรมมาบตาพุด 76 โครงการ ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้ดำเนินการต่อไปได้เพียง 11 โครงการ ที่เหลือ 65 โครงการเรียบร้อย นี่คือคำตอบที่นักลงทุนรอคอย ให้จับตาการย้ายทุนครั้งสำคัญอีกครั้ง เพราะภาพรวมของนักลงทุนตอนนี้ก็คือความไม่มั่นใจต่อสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงในเมืองไทย

รัฐบาลจะให้รอดูความชัดเจนอีก 2-3 เดือน เป็นเรื่องที่นักลงทุนมารอไม่ได้ มาซื้อเวลาไม่ได้ ต้นทุนกับการแข่งขันในยุคปัจจุบันสูงกว่าสมัยก่อนมาก เอาแค่ดอกเบี้ยอย่างเดียวก็อ่วมอรทัยแล้ว.

หมัดเหล็ก

โชคชะตาพยากรณ์ปี 2553 ราศีมังกร / แม่นไหมไม่ทราบ ประจำวันที่ 5-11 ธันวาคม 2552

ที่มา ประชาไท

โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์


พี่โด้เป็นปกติดีแล้ว


น้องอองก็ปกติดี


แต่เหงาๆ เซ็งๆ ยังไงบอกไม่ถูก


สงสัยเพราะอากาศ (หรือเพราะพี่โด้ต้องการความเป็นส่วนตัว?)


น่า พี่โด้ เปิดใจให้กว้างๆ


ให้น้องอองดูแลหน่อย! อย่าดื้อสิ!


หนีไปอีกแล้วเหรอ


เหงาจัง วัยรุ่นเซ็ง


อ้าว! ป้านึ้ง แก่แล้วก็เซ็งเหมือนกันนิ!

ราศีมังกร

เกิดระหว่าง 14 มกราคม ถึง 12 กุมภาพันธ์ หรือลัคนาสถิต

ไพ่สำคัญของคุณในปีนี้ ได้แก่ Ten of Wands

ความหมายโดยทั่วไป การงานที่สุมรุมเร้า ภาระความรับผิดชอบที่เพียบแปล้ ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานกลุ่มใหญ่ ทีมขนาดใหญ่ การเร่งรุดไปสู่เป้าหมายในทางอาชีพ หากเป็นบุคคลมักเป็นคนที่บ้างานกว่าใครๆ ยุ่งจัด เรื่องรักเรื่องใคร่เอาไว้ภายหลัง มีความจริงจังต่อสิ่งที่เป็นความรับผิดชอบ บางครั้งอาจดูเครียดจนคนอื่นๆ ไม่กล้ารบกวน ไม่ค่อยมีเวลาส่วนตัว แต่ถ้าเป็นเรื่องงานใครๆ ก็ไว้ใจได้

ในปี 2553 นี้ จึงทายว่าคุณคงจะต้องอยู่กับงาน งาน งาน ทุกอย่างคูณ 10 เท่าเข้าไปอีก เหนื่อยยิ่งกว่าปีนี้ อาจมีโครงการที่ต้องปิดลงให้ได้ หรือภาระที่พยายามให้ถึงฝั่งเสียที การทำงานนั้นถือว่าหาความสบายได้ยากอยู่แล้ว ที่ระวังก็จะเป็นปัญหาสุขภาพ ซึ่งต่อเนื่องมาจากความเครียด ความล้า บางคนนั้นรู้ว่าตัวเองเหนื่อยสุดๆ แล้วแต่ก็ยังใจอ่อนแบกรับภาระใหม่ๆ เข้ามาอีก บ้างก็แบกอุ้มคนอื่นจนหลังไหล่ลู่ไปตามๆ กัน เป็นปีที่ต้องอึดมากๆ แต่สำหรับคนที่กลัวตัวเองตกงาน สบายใจได้ค่ะ มีอะไรให้ทำจนเหนื่อยแน่นอน

และในปีนี้ ประกบด้วยไพ่ Seven of Cups ไพ่หมายเลขเจ็ดใบนี้ สะท้อนความปรารถนาภายในจิตใจ การมองดูสิ่งที่คุณต้องการ โหยหา หรือมีภาพฝันสวยงามต่อสิ่งนั้นๆ อาจเป็นวัตถุ ของมีมูลค่า ความรักความสัมพันธ์ อะไรก็ได้ที่คุณรู้สึกว่ามันสวยงามจับใจ อยากได้ อยากครอบครอง ดูเหมือนจะมีช่องทางได้มาเสียด้วย แต่สิ่งที่มักประกบไพ่ใบนี้อยู่คือภาพลวงตา คำถามภายในจิตใจลึกซึ้งว่าคุณ “อยากได้” จริงไหม เพื่ออะไร เอามาทำไม ฯลฯ เป็นต้น เป็นได้ที่คุณจะพบสถานการณ์เช่นนี้อยู่เสมอๆ ด้านการเงินก็จะมีเหตุใช้จ่ายมากขึ้น ส่วนมากเพื่อตอบสนองความพึงพอใจของคุณนั่นเอง

เรื่องควรระวังของคุณในปีนี้ Ace of Cups ไพ่ใบนี้หมายถึงรักใหม่ ความรู้สึกใหม่ สิ่งที่เข้ามาเติมเต็มในชั้นต้น แต่เมื่ออยู่ในตำแหน่งนี้ ขอให้คุณรอบคอบต่อความสัมพันธ์ที่เพิ่งก่อเกิด หรือความรักความเสน่หาที่มาอย่างดูดดื่มลึกซึ้ง ไพ่ใบนี้เกี่ยวข้องกับความรักและเซ็กซ์ที่เต็มเปี่ยม ความเร้าใจ ความสุขในช่วงแรกรัก บางคนอกหักเอาดื้อๆ เมื่อได้ไพ่ใบนี้อยู่ในตำแหน่งแสดงด้านลบ หรือค้นพบในที่สุดว่าความแห้งแล้งทารุณคือสิ่งที่ต้องเผชิญเนิ่นนาน

คำแนะนำสำหรับคุณในปีนี้ The Hermit คุณได้ไพ่ใบเดียวและตำแหน่งเดียวกันกับราศีกันย์ แต่หน้าไพ่ที่เกี่ยวข้องมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง อย่างที่บอกไว้แล้ว สิ่งสำคัญเกี่ยวกับไพ่ใบนี้คือความสงบ ความสันโดษ การปลีกตัวออกห่างจากสังคมหรือความวุ่นวาย แต่ไม่ใช่ความเหงาหรือความโดดเดี่ยวเสมอไป

สำหรับคุณ จะหมายถึงช่วงเวลาที่ต้องอยู่ตามลำพังมากขึ้น มีเส้นทางของตัวเอง อาจใช้เวลากับตำรับตำรา การค้นคว้า การแสวงหาความหมายให้กับชีวิตตนเองมากขึ้น หรือเลือกหยุดความสัมพันธ์กับใครบางคน หลายครั้งการกระทำของคุณจะไม่มีใครเข้าใจ แต่คุณก็ไม่เรียกร้องให้ใครมาเข้าใจเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากคุณปรับตัวได้กับสภาพแวดล้อมดังกล่าว หรือค้นพบมุมที่ใช่สำหรับตัวเอง คุณจะมีความสุข ความสงบ ความแจ่มใส ที่เกิดขึ้นภายในอย่างลึกซึ้ง

* ราศีกุมภ์และมีน รอสัปดาห์หน้านะคะ :-)

ราศีเมษ Aries (13 เมย.-13 พค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
The Emperor การวางแผน วางนโยบาย เกี่ยวข้องกับบุคคลที่มีอำนาจ การทำงานร่วมกับภาครัฐหรือองค์กรระดับสูง ในบางคนแสดงถึงการเข้ารับตำแหน่งสำคัญ ขึ้นเป็นผู้นำ
ความรัก ความสัมพันธ์ Wheel of Fortune ชีวิตรักยังมีจังหวะที่ไม่สม่ำเสมอ มีช่วงทุกข์-สุขวนเวียนไปมา อาจมีคนใหม่หรือโอกาสใหม่ๆ เข้ามา แต่ก็ต้องพิจารณาอยู่ดี มีบางคนหมายถึงการกลับมาคืนดีอีกครั้ง
สถานการณ์การเงิน
Justice อาจมีการเซ็นสัญญา หรือตกลงกันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับผลประโยชน์หรือค่าตอบแทนที่จะได้รับ ถือว่าเป็นไพ่ของความยุติธรรม ได้รับในสิ่งที่สมควรทุกประการ ลูกหนี้เจ้าหนี้ไม่มีใครเสียเปรียบใคร
ธุรกิจ การงาน Eight of Wands ยังเหมือนในสัปดาห์ก่อน การงานมีความก้าวหน้าอย่างมาก ผลงานเป็นที่ต้องการ ได้รับการตอบรับที่ดี อาจมีงานใหม่ๆ ต่อยอดจากงานเก่า ได้เรียนรู้เพิ่มเติมถึงสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น
Eight of Cups การเดินทางที่ไม่สะดวกนัก ต้องไปอยู่ในที่ทุรกันดาร หรือพลัดพรากจากบุคคลที่รัก ที่ๆ สะดวกสบาย

คำแนะนำพิเศษ Knight of Cups คุณอาจกำลังเดินทางไปตามความฝัน หรือได้อยู่กับสิ่งที่มีความสุข ความพึงพอใจ ชีวิตในช่วงนี้อาจค่อยเป็นค่อยไป เร่งรัดมากไม่ได้ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

ราศีพฤษภ Taurus (14 พค.-13 มิย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Six of Cups อดีตกำลังมีความหมายอย่างมากต่อชีวิตคุณ อาจเป็นการนำประสบการณ์เก่าๆ มาใช้ การหวนกลับสู่ที่ๆ มีความหลัง การคืนดีกับคนรัก ได้พบคนที่เคยรู้จักกันเมื่อนานมา หรือมีความรู้สึกบางอย่างหวนกลับมา
ความรัก ความสัมพันธ์ The Moon อย่างไรก็ตาม คุณจะน่าจะมีความสัมพันธ์ที่คลุมเครือ ซับซ้อน มองทางข้างหน้าไม่ทะลุนัก มีความกังวลในส่วนลึก มีความเหงาเปล่าเปลี่ยวอย่างลึกซึ้ง
สถานการณ์การเงิน Four of Swords การเงินอาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภายนอก กระแสเงินแผ่วลง รายได้หดหาย หรือต้องตรึงค่าใช้จ่ายอย่างเข้มงวด
ธุรกิจ การงาน Two of Swords แสดงถึงปัญหากับเพื่อนร่วมงาน โดยเฉพาะคนที่ทำงานใกล้ชิดกันมากเป็นพิเศษ จะเป็นช่วงมีปัญหาการสื่อสารต่อกันและกัน พยายามปรับคลื่นเข้าหากันแต่ก็ยากจะสำเร็จ
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น The Sun ความสดใสในชั่วขณะ แล้วก็เฉาโรยไป เหมือนดอกทานตะวันเมื่อหมดแสง


คำแนะนำพิเศษ Seven of Cups คุณอาจมีความปรารถนามากมายในเวลานี้ หรืออยู่กับสิ่งที่เป็นภาพลวงตา ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม ไพ่มักให้คำแนะนำถึงการถามตัวเองดีๆ คุณต้องการอะไร

ราศีเมถุน Gemini (14 มิย.-14 กค.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Six of Wands งานใดที่รอคอยไปให้ถึงเป้าหมาย อีกไม่นานความสำเร็จจะมาเยือน การเดินทางคืบหน้าใกล้เข้าไปทุกขณะ แต่เป็นไพ่ที่เตือนด้วยถึงเรื่องความมุ่งมั่น การมีวินัย
ความรัก ความสัมพันธ์ The World หลายครั้งไพ่ใบนี้แสดงถึง (ว่ากันว่า) คู่แท้ทางจิตวิญญาณ หรือคนที่ตัดขาดกันไม่ได้ เดี๋ยวรักเดี๋ยวเลิก ถึงที่สุดก็เกื้อหนุนซึ่งกันและกันมากกว่าใครๆ คุณมีคนแบบนั้นหรือเปล่าล่ะ?
สถานการณ์การเงิน Queen of Wands หมายถึงการจัดสรรการเงินอย่างเป็นระบบ ได้เงินจากการทำงานที่โดดเด่น อยู่ในช่วงทำรายได้งามๆ จากความสามารถ เป็นคนใช้จ่ายเงินอย่างมืออาชีพ
ธุรกิจ การงาน Seven of Wands มีเรื่องให้ต้องเหนื่อยและสู้ตามปกติ ไพ่ใบนี้มักเกี่ยวข้องกับงานที่มีปัญหามาเรื่อยๆ ต้องคอยแก้ไขเฉพาะหน้าอยู่ตลอด ไม่ทำก็ไม่ได้ ทำใจไว้เลยว่าเหนื่อยแน่นอน
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Six of Swords ปัญหาที่คิดว่าคลี่คลายไปแล้วกลับปะทุขึ้นมาใหม่ หรือยืดเยื้อกว่าเดิม

คำแนะนำพิเศษ Knight of Wands การงานที่ก้าวหน้าไปทีละเรื่อยๆ ค่อนข้างเร็วด้วยซ้ำ อยู่ในช่วงกระฉับกระเฉง มีไฟสร้างสรรค์อย่างมาก หากใช้โอกาสนี้ในการตะลุยทำสิ่งต่างๆ ที่ต้องการ คุณจะประสบความสำเร็จอย่างมาก

ราศีกรกฎ Cancer (15 กค.-16 สค.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Judgement คำประกาศ การแจ้งข่าว การโยกย้ายเปลี่ยนแปลงเพื่อนำไปสู่เส้นทางที่ดีกว่าเดิม หมายถึงโอกาสสำคัญที่คุณจะใช้เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี การยอมรับสิ่งที่เป็นไปแล้วเพื่อปรับวันต่อไปให้ดีกว่าเดิม
ความรัก ความสัมพันธ์ The Hanged Man มีช่วงที่คุณต้องใช้ความอดทนอย่างสูง มีความทุกข์ทรมาน หรือต้องยอมเสียสละ ยอมแลกเปลี่ยน คนสองคนที่คบหากันมักต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะประคองความสัมพันธ์ซึ่งดีๆ ร้ายๆ
สถานการณ์การเงิน Queen of Pentacles แสดงถึงคนที่มีศักยภาพเรื่องการเงิน การแสวงหารายได้ การจัดสรรสิ่งต่างๆ ไม่มีอะไรน่ากังวลเลย อาจได้รับประโยชน์หรือมีโชคได้เงินก้อนใหญ่ด้วยซ้ำ
ธุรกิจ การงาน Five of Wands ให้ระวังปัญหาเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงาน โดยเฉพาะที่มีลักษณะเป็นทีม งานที่ต้องการความร่วมมือหรือข้อตกลงร่วมกัน ไม่ค่อยราบรื่น จะเจอคนที่มีทัศนคติแตกต่างกันอย่างมาก
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Eight of Pentacles ความขยันที่มากเกินไป บางทีจะเรียกว่าโลภก็ยังได้ ระวังสิ่งที่ได้มาจะไม่คุ้มค่ากับปัญหาสุขภาพ

คำแนะนำพิเศษ Eight of Swords คุณอาจพบช่วงที่กดดัน ต้องอยู่ในวงล้อมสิ่งที่มีอิทธิพลแข็งแรง เจอปัญหาแก้ไม่ได้ ถูกปิดล้อมจนเคลื่อนไหวลำบากไปหมด ในเวลาเช่นนี้ อะไรจะดีไปกว่าการทำใจ ค่อยๆ มองหาลู่ทางไปก่อน

ราศีสิงห์ Leo (17 สค.-16 กย.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ The Hierophant ความสัมพันธ์กับผู้ใหญ่ ผู้อาวุโส ได้รับความเมตตา มีผู้ยื่นมือเข้ามาปัดเป่าปัญหา หรือได้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์อย่างมากต่อชีวิต
ความรัก ความสัมพันธ์ Nine of Wands ไพ่ใบนี้มักเกี่ยวข้องกับคนที่ไม่มีความสุข ความสัมพันธ์ที่เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย อยากจะเปลี่ยนให้ดีกว่านี้แต่ก็ยังไม่สบโอกาส การได้ในสิ่งที่ไม่พึงพอใจ แต่จะตัดใจก็ยังลังเล
สถานการณ์การเงิน
Queen of Cups ความสุข ความสมบูรณ์ รายได้จากงานที่ตัวเองทำแล้วมีความสุขอย่างมาก หรือบางครั้งตัวเงินอาจน้อยกว่าความสุขทางใจอย่างมาก แต่อย่างไรก็ดี ผู้ได้ไพ่ใบนี้มักมีความสุข ความสะดวกสบาย มีเงินใช้ไม่ขาดแคลน
ธุรกิจ การงาน Strength การควบคุมตัวเองให้ทำงานสำเร็จ พยายามฟันฝ่าอุปสรรคไปด้วยกำลังใจเด็ดเดี่ยว ข้อดีคือไพ่ใบนี้แสดงถึงพลังที่คุณมี แต่ข้อเสียคือบางทีคุณใช้อำนาจในทางที่ผิด อีกอย่างแสดงถึงคู่ต่อสู้ที่มีกำลังเสมอกัน
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น The Chariot การเดินทางที่เหน็ดเหนื่อย การขับเคี่ยวตัวเองให้ไปถึงจุดหมาย แต่แล้วกลับพบว่าไปผิดทาง

คำแนะนำพิเศษ Three of Wands หากมีสายสัมพันธ์ใหม่ๆ หรืองานใดที่ต่อยอดจากของเดิมไป ถือว่าจะมีความสำเร็จยิ่งขึ้นไปอีก ไพ่ใบนี้เกี่ยวกับการขยายงานไปข้างหน้า ความก้าวหน้าที่เกี่ยวข้องกับคนอื่นๆ การเปิดตลาดใหม่ การเปิดใจ เปิดตัว การให้ความสนใจกับการตลาด การโฆษณาประชาสัมพันธ์มากขึ้น

ราศีกันย์ Virgo (17 กย.-16 ตค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
Knight of Pentacles ข่าวดีทางการเงิน โอกาสที่มีมาถึง การเดินทางไปสู่ความสำเร็จที่มีจังหวะมั่นคงขึ้นเรื่อยๆ
ความรัก ความสัมพันธ์ King of Pentacles แสดงถึงคู่รักหรือคนที่สนับสนุนกันในเรื่องทรัพย์สิน ฐานะ การจัดสรรชีวิตทางการเงินร่วมกัน การเกื้อหนุน การดึงศักยภาพของแต่ละฝ่ายออกมาให้มากที่สุด คู่สร้างคู่สมที่อยู่กินแล้วรุ่งเรือง
สถานการณ์การเงิน Ten of Pentacles รายได้ที่มั่งคั่ง ความสมบูรณ์ทางการเงิน หรือเกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัย ชีวิตครอบครัว การใช้จ่ายเพื่อนำไปสู่ความผาสุกในครัวเรือน ได้รับมรดก ได้อสังหาริมทรัพย์
ธุรกิจ การงาน The Devil น่าจะมีงานที่คุณต้องใช้ความอดทนอย่างมาก ในสถานการณ์ที่ปั่นป่วน การทำงานตามพันธะสัญญา การลงนามที่มีข้อผูกมัด ทำงานใต้ความกดดันสูง แต่ก็ยากจะตอบได้ว่าคุณชอบหรือไม่ชอบกันแน่
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Death การเปลี่ยนแปลง การสิ้นสุด สิ่งที่จำเป็นต้องดับก่อนถึงจะเกิดขึ้นใหม่ได้ การตัดใจขั้นเด็ดขาดแม้จะทุกข์ทรมานอย่างมาก

คำแนะนำพิเศษ Ten of Cups ไพ่ใบนี้แสดงถึงความรัก ความสุข ชีวิตครอบครัวที่ชื่นมื่น การได้รับในสิ่งที่เติมเต็มชีวิตจิตใจ อาจหมายถึงการสมรส การหมั้นหมาย ขึ้นบ้านใหม่ หรือการวางแผนอนาคตไปหน้า ทุกอย่างที่คุณปราถนาจะได้รับอย่างสมบูรณ์

ราศีตุลย์ Libra (17 ตค.-15 พย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
Ten of Swords ปัญหาที่ทับถมเข้ามาไม่หมดเสียที คราวเคราะห์ ช่วงเลวร้าย ความสัมพันธ์กับญาติพี่น้องหรือเพื่อนฝูงก็ไม่ราบรื่นอีกด้วย
ความรัก ความสัมพันธ์ Ace of Swords มีเรื่องยากลำบากทีเดียวให้คุณต้องฝ่าไป มักเป็นเรื่องการตัดสินใจขั้นเด็ดขาด หรือความพยายามพาตัวเองไปสู่ชัยชนะ การมุ่งพิชิตความสำเร็จ พิชิตใจ หรือเรียกความนับถือคืนมา
สถานการณ์การเงิน Six of Pentacles หากคุณมีปัญหาทางการเงิน จะมีผู้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือด้วยเมตตา เป็นไพ่ของการช่วยเหลือ การกู้ยืม การใช้เครดิตที่ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ดี ไพ่ใบนี้มักแนะนำให้คุณ “ให้” ด้วยจะได้รับมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ
ธุรกิจ การงาน Ace of Cups ข่าวดีเกี่ยวกับการงาน การเงิน การได้รับงานที่ทำด้วยความสุข มีสิ่งที่สอดคล้องกับชีวิต หมายถึงความรื่นรมย์ในการทำงานอย่างมาก ส่วนใครที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเครื่องดื่ม อาหาร ของเหลวทุกชนิด เป็นเวลาที่ดีของคุณ
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Four of Pentacles ความกลัวและกังวลใจ สะท้อนความขาดแคลนภายใน ไม่ว่าคุณจะ “มี” มากหรือน้อยแค่ไหน


คำแนะนำพิเศษ Nine of Cups ดูเหมือนว่าคุณจะมีสิ่งต่างๆ มากจนเพียงพอ หรืออาจมากกว่าใครๆ อีกมากมาย แต่สิ่งที่อยู่ภายในกลับไม่อาจเติมเต็ม เหมือนยังขาดแคลนและไร้สุข เป็นไพ่ของความสุขที่ค่อนข้างซับซ้อนอย่างบอกไม่ถูก

ราศีพิจิก Scorpio (16 พย.-15 ธค.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Nine of Swords ปัญหาภายในจิตใจ ระบบประสาทปรวนแปร การอยู่กับความตึงเครียดอย่างมาก ซึมเศร้าง่าย เรื่องเล็กน้อยก็กระทบใจอย่างมาก
ความรัก ความสัมพันธ์ The Hermit ความโดดเดี่ยว ความห่างเหิน อาจเป็นการไกลด้วยสถานการณ์จริงๆ หรืออยู่ใกล้ก็เหมือนไกลตา ในบางคนเลือกที่จะอยู่เพียงลำพัง ใช้ปรัชญาชีวิตต่างๆ มาปลอบใจตน แต่เอาเข้าจริงๆ เหงามาก
สถานการณ์การเงิน King of Swords ยังหนักอยู่ ปัญหาต่างๆ ไม่ง่ายที่จะแก้ไข คุณอาจมีรายจ่ายก้อนใหญ่ ภาระทับถม หรือกว่าจะเงินสักเล็กน้อยก็ลำบากเลือดตาแทบกระเด็น ข้อดีคือคุณมีความอึดและอดทนเก่ง แต่ก็ไม่ง่ายเลยจริงๆ
ธุรกิจ การงาน Two of Wands มีสิ่งสำคัญเกี่ยวกับหุ้นส่วนหรือเพื่อนร่วมงานของคุณ ใครสักคนที่เป็นผู้ช่วยสนับสนุน คู่คิดที่เป็นกัลยาณมิตร หรือเป็นกำลังสำคัญ มองหาคนๆ นี้ให้เจอ ดูแลกันดีๆ ในกรณีเป็นคำเตือน หมายถึงว่าคุณไม่สามารถทำทุกอย่างได้ตามลำพัง
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Page of Cups สมาธิสั้น ไม่มีความมั่นคงในจิตใจ มุ่งหาสิ่งที่ตัวเองรักตัวเองชอบ แต่ก็ทำอะไรไม่ค่อยสำเร็จ

คำแนะนำพิเศษ King of Wands ไพ่ใบนี้เกี่ยวข้องกับการจัดการ การนำทีม การใช้ศักยภาพให้เต็มที่ คุณน่าจะเป็นคนมีความสามารถสูง ทำได้ทุกอย่างที่ต้องการ แต่คุณอาจแค่ทำมันไม่มากพอ หรือยังสู้ไม่ถึงขีดสุด เชื่อเถอะว่าคุณมีความพร้อมสูงในสิ่งที่อีกหลายคนทำไม่ได้

ราศีธนู Sagittarius (16 ธค.-13 มค.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Nine of Pentacles รายรับ-รายจ่ายที่เกี่ยวข้องกับเสน่หา การเงินที่ทำให้คุณมีความสุข แต่บางทีก็อาจมีรายได้ที่คุณไม่ต้องการเปิดเผย คนที่มีรายได้งามอยู่เงียบๆ
ความรัก ความสัมพันธ์ Four of Cups ไพ่ใบนี้เกี่ยวกับการตัดสินใจไม่ได้ ความลังเล ความคิดที่เปลี่ยนไปมาง่าย หรือไม่พอใจกับสิ่งที่ตัวเองได้มาเสียที ในความสัมพันธ์จึงเหมือนค้างๆ คาๆ หรือถอนเข้าถอนออกอย่างไรพิกล
สถานการณ์การเงิน Ace of Wands ข่าวดีด้านการงาน แน่ล่ะ ย่อมสัมพันธ์กับการเงินของคุณ หมายถึงการทำงานให้เสร็จก่อนนะ เดี๋ยวค่อยว่ากัน
ธุรกิจ การงาน Three of Cups ความสุข ความเบิกบานใจ การร่วมมือกับคนที่มีความสอดคล้องกัน อยู่ในที่ๆ มีบรรยากาศรื่นเริง สนุกสนาน บางคนเข้าโหมดทำงานเบาๆ
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Page of Wands การปิดกั้นตัวเอง ไม่ยอมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือขาดโอกาสที่จะพัฒนา

คำแนะนำพิเศษ Temperance เดินทางสายกลางเข้าไว้ หมายถึงการปรับตัว การประนีประนอม การยืดหยุ่นเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่ควบคุมไม่ได้ เป็นช่วงต้องประคองตัวไปก่อน ถึงไม่ใช่ช่วงสุขที่สุด แต่ก็จะได้ไม่ทุกข์มากเกินไป

ราศีมังกร Capricorn (14 มค.-12 กพ.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Five of Pentacles อาจมีปัญหาด้านการเงิน ค่าใช้จ่ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การใช้เงินเพื่อแก้ปัญหาบางอย่าง บางคนเป็นช่วงเงินตึงมืออย่างมาก
ความรัก ความสัมพันธ์ The Magician สิ่งที่คาดเดาไม่ได้คือรูปแบบของไพ่ใบนี้ การพบกับคนเฉลียวฉลาด มีวิธีพลิกแพลงต่างๆ นานาเพื่อทำให้ได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการ ความสัมพันธ์มักเอาแน่นอนไม่ได้ แต่ก็นำความมีชีวิตชีวามาให้
สถานการณ์การเงิน Two of Pentacles ไพ่เตือนคุณอย่างจริงจังเกี่ยวกับการเงิน การใช้เงินสดในมือมากเกินกำลัง หรืออยู่ในช่วงตึงเครียด ต้องหมุนเงิน ต้องใช้เครดิต ต้องโยกกันอุตลุด
ธุรกิจ การงาน Four of Wands การงานดีค่ะ ไม่มีอะไรน่าห่วง หมายถึงงานที่มั่นคงดี มีความสำเร็จในอนาคต เพื่อนร่วมงานหรือร่วมทีมประสานกันได้เป็นอย่างดี
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น The Tower สิ่งที่รื้อชีวิตคุณกระจัดกระจาย หรือทำให้จิตใจสั่นสะเทือนอย่างหนัก

คำแนะนำพิเศษ Six of Pentacles ไพ่ใบสุดท้าย บอกคุณเกี่ยวกับการเงินในขั้นตอนสุดท้าย หากคุณมีปัญหาใดๆ มันจะเกิดเพียงชั่วเวลาสั้นๆ ไม่ต้องตระหนกไปเพราะถึงที่สุดจะได้รับผู้ช่วยเหลือ มีโอกาสใหม่ มีผู้ที่ยื่นมือเข้ามาโอบอุ้มด้วยเมตตา

ราศีกุมภ์ Aquarius (13 กพ.-13 มีค.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Page of Swords มักหมายถึงสภาพแวดล้อมรอบๆ มีสิ่งที่เข้ามากระทบใจ กระทบความรู้สึก อาจเป็นเรื่องไม่ค่อยดีที่ลอยมาเข้าหู ข่าวลวงข่าวลือต่างๆ หรือการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้คุณเป็นกังวล แนะนำให้ทำจิตใจมั่นคงไว้
ความรัก ความสัมพันธ์ Five of Swords ปัญหาในความสัมพันธ์ การหันหลังให้กันอย่างไม่เต็มใจ หรือมีการทะเลาะเบาะแว้ง จบลงด้วยการยอมแพ้ไปก่อนชั่วคราว รอยร้าวที่เกิดขึ้นในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ
สถานการณ์การเงิน
Ace of Pentacles การเริ่มต้นที่ดีทางการเงิน ข่าวดี รายรับใหม่ๆ โอกาสที่มาถึงเพื่อนำคุณไปสู่สิ่งที่ดีอีกมากในอนาคต
ธุรกิจ การงาน The Fool มักหมายถึงการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ งานใหม่ การโยกย้ายเปลี่ยนแปลง สิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ท้าทายอย่างมาก คุณเองมองโลกในแง่ดี พร้อมจะก้าวต่อไปข้างหน้าเต็มที่
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น The Empress ปัญหาในครอบครัว คนรักที่แห้งแล้ง ฐานะที่ตกต่ำลง

คำแนะนำพิเศษ Five of Cups อย่างที่บอกเสมอ ไพ่ใบนี้ เกี่ยวข้องกับสิ่งที่สูญเสีย ผิดหวัง แต่ให้มองหาสิ่งที่ยังเหลืออยู่ ก่อนจะโศกสลดเดินต่อไปข้างหน้า เหลียวมาดูสิ่งที่คุณ “ยังมี” เสียหน่อย

ราศีมีน Pisces (14 มี ค.-12 เมย.)

เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ The High Priestess ความอ่อนไหวและเปราะบางอย่างมากในจิตใจ พยายามใช้เหตุผลควบคู่กับอารมณ์แต่ก็ไม่ค่อยสำเร็จ คุณมักรู้ทุกอย่างแต่จะทำหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง บางคนหมายถึงรักที่ซ่อนเร้น
ความรัก ความสัมพันธ์ Seven of Swords สงสัยไม่คุณก็คนรัก ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเรื่องลับลวงพราง มีความสัมพันธ์ที่ไม่เปิดเผย บางคนอาจคิดการหนีแฟนอยู่เงียบๆ แน่ะ
สถานการณ์การเงิน Three of Swords ไม่ค่อยสบอารมณ์ มีเรื่องขุ่นใจ ไม่ทราบว่าเรื่องอะไร เพราะมันเป็นได้ทุกอย่าง:-D ยังไงก็บอกด้วยนะ ฮ่า
ธุรกิจ การงาน Page of Pentacles การงานของคุณจะนำไปสู่การเงินที่ดีค่ะ แต่ว่าต้องใช้เวลานานพอสมควร สงสัยว่า หรือที่คุณจะหงุดหงิดเรื่องเงินเพราะมันรอนานมากไปฮึ
คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Two of Cups ปัญหาหัวใจนั่นเอง

คำแนะนำพิเศษ The Star มิตรภาพและความหวัง คือสิ่งที่ช่วยพยุงคุณไว้ในยามมืดมน อย่างไรก็ตาม หากคุณทุกข์หรือสิ้นหวัง ไม่ช้านานก็จะมีข่าวดีจนได้ ไพ่ใบนี้คือคำอธิษฐานที่จะเป็นจริง คุณจะได้รับสิ่งดีๆ เสมอในท้ายที่สุด

10 ธันวาคมไม่ใช่วันรัฐประหาร

ที่มา โลกวันนี้

คอลัมน์
ยิ่งเกายิ่งคัน
จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้
ปีที่ 11 ฉบับที่ 2687 ประจำวัน ศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2009
โดย ด๊อกเตอร์ทอง

การเปิดโอกาสให้ “คนเสื้อแดง” จัดการชุมนุมได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงภายในราชอาณาจักรเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา อาจมองได้ว่ารัฐบาลนั้นใจกว้าง และคงมั่นใจอย่างหนักแน่นว่าคนเสื้อแดงไม่น่าจะมีศักยภาพเพียงพอที่จะทำอะไรให้รัฐบาลต้องหัวหมุน อย่างที่เคยเกิดขึ้นเมื่อวันสงกรานต์ต้นปี

ถึงกระนั้นบนความแน่นอนคือ “ความไม่แน่นอน” ฉันใด สิ่งที่รัฐบาลดำเนินการนั้นย่อมไม่ใช่เป็นไปด้วยความประมาท เพราะสิ่งที่รัฐบาลชุดนี้หวงแหนและห่วงใยไม่น้อยไปกว่าการผลักดันโครงการยักษ์ใหญ่ ใช้เงินนับหมื่นนับแสนล้านก็คือ การได้อยู่ในอำนาจรัฐให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะทำได้

ทำให้เชื่อได้ว่า “รัฐบาลมิได้นิ่งเฉยดูดาย หรือชะล่าใจต่อความเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง” เพราะแผนของฝ่ายความมั่นคงทั้งทางลับและที่ล่วงรู้กันอย่างแผนยอดนิยม “กรกฎ 52” ที่อาศัยการสนธิกำลังของทหารตำรวจเพื่อเข้ามารับมือการควบคุมฝูงชนก็ยังมิได้ยกเลิกไป และยังอาจนำแผนอื่นๆที่เคยประกาศใช้หรือมีอยู่ในความดูแลมาใช้ได้ทุกเมื่อ

สาเหตุที่เชื่อเช่นนี้ก็เพราะได้ทราบจากแหล่งข่าวที่คลุกคลีกับคนในฝ่ายความมั่นคงยืนยันตรงกันว่า “มือที่สาม” ที่ประสงค์จะดำเนินการในทางมิดีมิร้ายต่อ “ระบอบประชาธิปไตย” ยังไม่ล้มเลิกความคิดนี้ สังเกตได้ทั้งกระแสข่าวความขัดแย้งของพรรคร่วมรัฐบาลและคนในพรรคการเมืองใหญ่เองที่ออกมาต่อว่าต่อขาน เรียกร้องให้มีการปรับคณะรัฐมนตรีกันอย่างสอดประสานกัน

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นการยืนยันว่า เมื่อใดที่ผลประโยชน์ทางการเมืองขัดกัน เมื่อนั้นไม่มีใครยอมลดราวาศอกให้แก่ใคร ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องด้วยกล หรือด้วยมนต์คาถา สุดแต่จะสรรหาเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการ นี่คือสัจธรรมทางการเมืองทุกยุคที่เป็นอยู่ และคงเป็นเช่นนี้ต่อไป

อย่างไรก็ดี สำหรับภาคประชาชนที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของรัฐบาล ผมมีความเชื่ออยู่ลึกๆว่า คนไทยส่วนใหญ่ที่มีความคิดสติปัญญามากพอคงไม่มีใครเห็นพ้องหรือคล้อยตามที่จะสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองนอกรูปแบบเช่นนี้ แม้อาจจะเห็นผลได้ชัดเจน รวดเร็ว เป็นรูปธรรมมากที่สุด แต่มันคือยาแรงที่ได้ผลในเวลาประเดี๋ยวประด๋าว เพราะผลระยะยาวคงจำกันได้ดีว่า ปฏิวัติ 19 กันยายน 2549 สร้างบทเรียนทางประวัติศาสตร์หลายอย่างให้คนไทยได้เรียนรู้และน่าจดจำไว้เป็นบทเรียนหลายประการ ซึ่งไม่ควรลืมเลือนไป

ทำให้วันที่ 10 ธันวาคมที่จะมีการชุมนุมของคนเสื้อแดงก็ถือเป็นสิ่งที่ประชาชนสามารถรวมตัวแสดงความคิดเห็นกันได้ ขอเพียง “อย่าตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด” ที่จะชักนำจูงใจให้เห็นผิดเป็นชอบ ก่อการจลาจลสร้างความวุ่นวายให้เป็นเงื่อนไขของฝ่ายที่กระหายอำนาจ ต้องการทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยมิชอบ

5 ธ.ค. 2452-5 ธ.ค. 2552 ร้อยปีวีรบุรุษราษฎร

ที่มา Thai E-News


จุดเปลี่ยนประเทศไทย-ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ ถูกอำนาจเผด็จการจับข้อหากบฎสันติภาพเมื่อ 15 พ.ย.2495 ส่วนเตียง ศิริขันธ์ ถูกสังหารโหดในอีก 1 เดือนถัดมา ฝ่ายปรีดีและคณะราษฎร์ถูกขจัดสิ้นซาก โฉมหน้าประเทศไทยเปลี่ยนจากแกนกลางสมานสามัคคีพี่น้องอินโดจีนมาเป็นฐานทัพให้อเมริกาปราบปรามขบวนการต่อสู้เพื่อเอกราชอินโดจีน ดำเนินนโยบายเผด็จการทหาร ฟื้นฟูกากเดนศักดินาจารีตนิยม พลเมืองไทยกลายเป็นไพร่ฟ้า และยังมีผลพวงตกค้างมาจนทุกวันนี้


โดย ทีมข่าวไทยอีนิวส์
5 ธันวาคม 2552

ประวัติศาสตร์-ประวัติศาสตร์เป็นเครื่องมือสำคัญของรัฐ การปลูกสร้างประวัติศาสตร์เพื่อปลูกความทรงจำให้กับพลเมืองในเรื่องที่อยากให้จดจำ แม้กระทั่งการสร้างขึ้นมาใหม่บนความว่างเปล่า กระทั่งเพื่อโฆษณาชวนเชื่อให้พลเมืองเชื่อตามที่รัฐต้องการ ขณะเดียวกันหลายเรื่องรัฐก็ลบทิ้งออกจากความทรงจำของพลเมือง กรณีครูเตียงและวีรกรรมกู้ชาติของขบวนการเสรีไทย และบทบาทในการสามัคคีสู้รบกับมิตรประเทศอินโดจีน เป็นตัวอย่างที่ดีในประการหลังนี้

นอกจากคุณูปการ ในด้านภารกิจเสรีไทยกอบกู้เอกราชของชาติในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ร่วมกับขบวนการเสรีไทยในและต่างประเทศ ให้ไทยยังคงมีอิสรภาพมาตราบเท่าทุกวันนี้(อ่านวีรบุรุษกู้ชาติ )อีกภารกิจหนึ่งที่ไม่เป็นที่รับรู้ในวงกว้างนักของเตียง ศิริขันธ์ ก็คือภารกิจสันนิบาตเอเชียอาคเนย์


เตียง-ประธานสันนิบาตเอเชียอาคเนย์สามัคคีพี่น้องอินโดจีน

เป็นภารกิจบทบาทที่ไทยสมานสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับประชาชาติอินโดจีน เวียดนาม เขมร ลาว ในการต่อต้านเจ้าอาณานิคม ชาติมหาอำนาจผู้กดขี่ที่กลับมาทวงประเทศเหล่านี้กลับไปอยู่ใต้แอกอาณานิคมอีกครั้งหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่2

ดังนั้นไทยที่มีปรีดี พนมยงค์ เป็นผู้นำจึงมอบภารกิจหลักนี้ให้"ขุนพลภูพาน"เป็นแกนกลางประสานพลังพี่น้องนักต่อสู้กอบกู้เอกราชอินโดจีนขึ้นทัดทานต้านสู้อย่างเด็ดเดี่ยว

ทว่าความผันแปรของสถานการณ์สากล ประกอบกับความพยายามรื้อฟื้น"อำนาจเก่าแก่"ของพวกซากเดนศักดินาจารีตนิยม โดยฉวยโอกาสจากวิกฤตการณ์ครั้งกรณีร.8สวรรคต เข้ายึดอำนาจ สถาปนารัฐเผด็จการทหาร รื้อฟื้นอำนาจเก่าแก่ของซากเดนศักดินาขึ้นมาผงาดอีกครั้ง เดินตามก้นมหาอำนาจอเมริกา และผลักมิตรประเทศอินโดจีนไปเป็นศัตรู

โฉมหน้าของไทย โฉมหน้าของการเมืองการปกครอง ระบอบประชาธิปไตย และความสัมพันธ์กับประเทศอินโดจีนได้พลิกตาลปัตรจากก้าวหน้าเป็นถอยหลังลงคลองมานับแต่นั้น

และมรดกอัปยศยังคงสืบทอดมาถึงวันเวลานี้ที่ไทยถูกมองจากเพื่อนบ้านด้วยความระแวดระแวงแฝงไปด้วยความไม่ไว้วางใจ

กระแสลมแห่งการเปลี่ยนแปลงหลังเสรีไทยกู้เอกราชสำเร็จ

แม้ขบวนการเสรีไทยจะสิ้นสุดลงภายหลังการเดินสวนสนามเฉลิมฉลองเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2488 ภายหลังจากญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงคราม แต่การล่าเมืองขึ้นยังไม่ได้หมดไปจากดินแดนอินโดจีน และอาจมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในลาว กัมพูชา และเวียดนาม

เพราะในภายหลังฝรั่งเศสเจ้าอาณานิคมกลายกลับเป็นประเทศผู้ชนะสงคราม ก็กลับเข้ารุกรานและแสดงตนเป็นเจ้าอาณานิคมอีก ทั้งๆที่เคยหนีหายไปตอนที่ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกเข้ายึดครองประเทศอินโดจีน ดังนั้นอาวุธของเสรีไทย จึงได้ถูกลำเลียงไปสนับสนุนพี่น้องลาว ภายใต้การนำของเจ้าสุภานุวงศ์ และพี่น้องเวียดนามภายใต้การนำของโฮจิมินห์

เพื่อภารกิจการสนับสนุนการต่อสู้เพื่อเอกราชให้กับพี่น้องสองฝั่งโขง นายปรีดี พนมยงค์ นักเรียนเก่าฝรั่งเศส ได้มอบหมายภารกิจสำคัญให้ครูเตียงสนับสนุนและริเริ่มขบวนการเสรีลาวที่สกลนคร รวมไปถึงบนดอนสวรรค์หนองหาร มีทหารขบวนการเวียดมินห์ของโฮจิมินห์มาร่วมฝึกเพื่อไปรบกับฝรั่งเศส ส่วนโฮจิมินห์เข้ามาพำนักลี้ภัยเพื่อกอบกู้เอกราชอยู่ทางภาคอีสานของไทย

อดีตเสรีไทยอีสานบางส่วน ยังข้ามโขงไปช่วยลาวและเวียดนามในการรบ บริเวณเทือกเขาภูพาน รับคนลาวมาฝึกอาวุธในค่ายเสรีไทย เทือกเขาภูพานภายใต้การดูแลของครูครอง จันดาวงศ์

ขณะที่ไทยกำลังทำหน้าที่ประสานสามัคคีพี่น้องผู้รักชาติในอินโดจีนอยู่นั้น การเมืองไทยก็พลิกผันอย่างรุนแรงอีกครั้ง เมื่อเกิดกรณีสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 8 เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2489 แม้นายปรีดีที่ทรงอำนาจอยู่ในเวลานั้นได้มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนพระราชอนุชา ขึ้นครองราชย์เป็นในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่ฝ่ายตรงกันข้ามคือพรรคประชาธิปัตย์ก็นำมาเป็นเหตุโค่นล้มรัฐบาลนายปรีดีอย่างต่อเนื่อง

นายปรีดีได้ลาออกจากนายกรัฐมนตรี และสนับสนุนพลเรือตรีถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ขึ้นแทนที่ ขณะเดียวกันในเดือนกันยายน 2490 มีการตั้งขบวนการสันนิบาตเอเชียอาคเนย์ ต่อต้านการกลับมาของฝรั่งเศสเพื่อยึดครองอินโดจีน มีนายเตียง ศิริขันธ์ เป็นประธาน เจ้าสุภานุวงศ์ ผู้นำขบวนการต่อสู้เพื่อเอกราชของลาวเป็นเลขาธิการ นายถวิล อุดล ส.ส.ร้อยเอ็ด เป็นประชาสัมพันธ์ นายเลอฮาย ขบวนการกอบกู้เอกราชเวียดนาม เป็นเหรัญญิก โดยมีปรีดีเป็นต้นคิด รับการสนับสนุนจากโฮจิมินห์ และเจ้าเพ็ดชะราช นักชาตินิยมลาว สร้างความไม่พอใจให้ฝรั่งเศส และอเมริกาเป็นอย่างยิ่ง

นายเตียง ได้ให้การช่วยเหลือขบวนการกอบกู้เอกราชของพี่น้องลาว ลาวอิสระ และพี่น้องเวียดนาม เวียดมินห์ ปีละ 5 ล้านบาท มีส่วนสำคัญในการกอบกู้เอกราช ให้พี่น้องอินโดจีน แม้จะไม่มีโอกาสได้อยู่เห็นวันแห่งชัยชนะของลุงโฮ และเจ้าสุภานุวงศ์ ในวันที่สองประเทศเป็นเอกราชในปัจจุบัน ก็ตาม

8 พฤศจิกายน 2490-รัฐประหารพลิกโฉมประเทศไทย

รัฐบาลสหรัฐฯและหน่วยข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอได้สนับสนุนนายทหารกองทัพบกทั้งในและนอกประจำการภายใต้การนำของจอมพล ป.พิบูลสงคราม ซึ่งรอดพ้นการประหารชีวิตจากข้อหาอาชญากรสงคราม และพลโทผิน ชุนหะวัน ทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือตรี ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ที่มีนายปรีดีเป็นผู้สนับสนุน

คณะรัฐประหารอาศัยชนวนจากเหตุการณ์กรณีสวรรคต ซึ่งพลพรรคประชาธิปัตย์ให้ร้ายป้ายสีว่าปรีดีมีส่วนพัวพัน ทำการกวาดล้างกลุ่มการเมืองของนายปรีดี รวมไปถึงสมาชิกเสรีไทย จากนั้นได้ตั้งนายควง อภัยวงศ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นนายกรัฐมนตรี

เตียงได้หลบหนีการจับกุมไปอยู่ภูพาน ฐานที่มั่นเก่าของเสรีไทย เตรียมกำลังเสรีไทยเก่าลงจากเขาภูพานเพื่อตอบโต้และยึดอำนาจจากกลุ่มเผด็จการทหารให้กับนายปรีดีและคณะ แต่ได้รับการขอร้องจากปรีดี เพราะไม่อยากให้คนไทยต้องฆ่ากันเอง

เตียงเคารพนายปรีดี จึงไม่จับอาวุธขึ้นสู้ หลบอยู่บนเทือกเขาภูพานโดยได้รับการช่วยเหลือจากชาวบ้านในสกลนคร ต่อมารัฐบาลได้กล่าวหาเตียงว่าเป็นกบฏแบ่งแยกดินแดนอีสาน โดยอ้างการก่อตั้งองค์การสันติบาตอาเชียอาคเนย์ ทั้งๆที่แนวคิดของปรีดีต้องการสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มประเทศอินโดจีนเพื่อต่อรองกับประเทศตะวันตก ปรีดีเดินทางไปลี้ภัยที่จีน และฝรั่งเศส

26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2492-กบฎวังหลวงและการสังหาร4รัฐมนตรีอีสาน

เมื่อ26 กุมภาพันธ์ 2492 ปรีดี พนมยงค์ นำกองกำลังที่เรียกตัวเองว่า "ขบวนการประชาธิปไตย 26 กุมภาพันธ์"เข้ายึดอำนาจแต่ล้มเหลว ถูกปราบปรามลงอย่างเด็ดขาดรุนแรง

มีการสังหารฝ่ายปรีดีไปหลายคน คือพันตรีโผน อินทรทัต ผู้อำนวยการโรงงานยาสูบและอดีตเสรีไทย ถูกตำรวจจับกุมและยิงเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวไปสอบสวนที่วังปารุสกวัน ,พ.ต.อ.บรรจงศักดิ์ ชีพเป็นสุข ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล ภายในบ้านพัก ก็เกิดเสียงปืนดังหลายนัด ผู้เข้าจับกุมให้การว่า พ.ต.อ.บรรจงศักดิ์ ขัดขืนและกลายเป็นศพ และดร.ทวี ตะเวทิกุล อดีตทูตไทยในญี่ปุ่น อดีตรัฐมนตรี และปัญญาชนคนสำคัญของกลุ่มปรีดีหลังเหตุการณ์ปราบกบฎวังหลวงแล้ว รัฐบาลจอมพลป. ซึ่งมีพล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ เป็นผู้ทรงอำนาจในเวลานั้นได้ดำเนินมาตรการเฉียบขาดต่อฝ่ายนายปรีดีอย่างถึงเลือดถึงเนื้อ เกิดเหตุการณ์ที่เรียกกันว่า"กรณีสังหาร4รัฐมนตรีอีสาน"ขึ้นในวันที่ 4 มีนาคม 2492

4 รัฐมนตรีนี้ประกอบไปด้วย นายทองอินทร์ ภูริพัฒน์ อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคสหชีพ อดีตรัฐมนตรี 6 สมัย ต่อมาเป็นรัฐมนตรีอุตสาหกรรม ในรัฐบาลปรีดี มีคู่สมรสคือเจ้าศิริบังอร ณ จำปาศักดิ์ ประเทศลาว เป็นหัวหน้าขบวนการเสรีไทยเขตอุบลราชธานี ได้รับเลือกเป็นส.ส.อุบลราชธานีทุกสมัยที่ลงสมัคร ปฏิบัติหน้าที่อย่างกล้าหาญโดยเฉพาะแนวคิดการพัฒนา แม่น้ำโขง ชี และมูล

ผลงานเด่นคือ การเสนอร่างพรบ.คุ้มครองค่าใช้จ่ายประชาชนในภาวะคับขัน ที่เรียกว่าพระราชบัญญัติปักป้ายข้าวเหนียว เพื่อป้องกันพ่อค้าเอาเปรียบผู้บริโภค ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝ่ายรัฐบาลนายควง อภัยวงศ์ไม่เห็นด้วย อ้างว่าไม่มีมาตรการควบคุมราคา ในที่สุดรัฐบาลแพ้โหวตในสภาฯที่รับหลักการด้วยคะแนน 65 ต่อ 63 เสียง ทำให้รัฐมนตรีลาออกทั้งคณะ นายปรีดีจึงได้เป็นนายกรัฐมนตรีแทน

นายถวิล อุดล ส.ส.ร้อยเอ็ด 2 สมัย พรรคสหชีพ อดีตรัฐมนตรีในสมัยรัฐบาลนายทวี บุณยเกตุ เป็นหัวหน้าเสรีไทย จังหวัดร้อยเอ็ด เคยเดินทางติดต่อขอความร่วมมือจากประเทศจีน มีแนวคิดที่สำคัญ คือภาษีที่เก็บต้องเป็นประโยชน์กลับคืนสู่ประชาชนทั้งหมด

นายจำลอง ดาวเรือง ส.ส.มหาสารคาม 3 สมัย ปี 2480-2490 ต้องการให้มีการกระจายอำนาจลงสู่ชนบท มีแนวคิดเสรีนิยมต่อต้านเผด็จการทหาร โดยรวมกลุ่มกับนายปรีดี พนมยงค์ นายเลียง ไชยกาล พระสารคามคณาภิบาล นายทองม้วน อัตถากร นายทองดี ณ กาฬสินธุ์ ร่วมกันตั้งพรรคพรรคสหชีพ ยึดถือเค้าโครงเศรษฐกิจของนายปรีดี ออกหนังสือพิมพ์ราย 10 วัน ชื่อสยามอุโฆษในปี 2480 นายเตียง ศิริขันธ์เป็นบรรณาธิการ เป็นรัฐมนตรีติดต่อกัน 4 สมัย ตั้งแต่ปี 2480 - 2490 จนกระทั่งเกิดรัฐประหาร ในปี 2490 เป็นผลให้บทบาททางการเมืองของนายจำลอง ดาวเรือง ยุติลง โดยถูกจับกุมในข้อหากบฎ

ดร.ทองเปลว ชลภูมิ ส.ส.พระนคร เลขาธิการพรรคแนวร่วมรัฐธรรมนูญ มีพล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เป็นหัวหน้าพรรค

นักการเมืองฝ่ายของนายปรีดีถูกจับกุมตัวพร้อมกันในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ในสถานที่ที่ต่างกันออกไป เช่น นายถวิลถูกจับที่สโมสรราชนาวี ดร.ทองเปลว ชลภูมิ ถูกจับ 1 มีนาคมโดยร.ต.อ.ต่อศักดิ์ ยมนาค กับตำรวจสันติบาลไปรอรับถึงเชิงบันไดเครื่องบิน ที่สนามบินดอนเมือง โดยตำรวจส่งโทรเลขเป็นรหัสไปลวงว่าการปฏิวัติสำเร็จแล้วให้รีบกลับ เพราะดร.ทองเปลวได้หลบหนีไปอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งบุคคลทั้ง 4 นี้ ล้วนแต่เป็นนักการเมืองสายของนายปรีดี และ พล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ทั้งสิ้น และไม่มีชื่อในประกาศจับ มีการเปิดเผยภายหลังว่า บุคคลเหล่านี้ไม่ได้เป็นฝ่ายก่อการกบฎวะงหลวง แต่ถูกวางตัวให้เป็นผู้ร่างกฎหมายและประกาศฉบับต่างๆหากการปฏิวัติสำเร็จ

บรรดาญาติของผู้ต้องหาไม่ได้ระแวงว่าจะเกิดเหตุร้าย เนื่องจากบุคคลทั้ง 4 ได้เข้าๆออกๆ เรือนจำเป็นประจำในข้อหาทางการเมือง

ค่ำวันที่ 3 มีนาคม 2492 ตำรวจได้เคลื่อนย้ายผู้ต้องหาทั้งหมดไปไว้ที่สถานีตำรวจนครบาลบางเขน โดยอ้างเหตุความปลอดภัย ด้วยรถของตำรวจหมายเลขทะเบียน กท. 10371 โดยมี พ.ต.อ.หลวงพิชิตธุรการ เป็นผู้ควบคุม โดยรับ ดร.ทองเปลว ที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน นายจำลองที่สถานีตำรวจนครบาลยานนาวา นายถวิลที่สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง และนายทองอินทร์ที่สถานีตำรวจนครบาลสามเสน

เมื่อวิ่งมาถึงหลักกิโลเมตรที่ 12 ถนนพหลโยธิน เวลาประมาณ 3.00 น.(ตีสาม) วันที่ 4 มีนาคม 2492 ใกล้มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ บางเขน ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกยิงเสียชีวิตด้วยกระสุนร่างละไม่ต่ำกว่า 10 นัด ในสภาพที่ทุกคนยังสวมกุญแจมืออยู่ โดยได้ส่งศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลกลาง ตำรวจแถลงว่า กลุ่มโจรมลายูพร้อมอาวุธครบมือได้ดักซุ่มยิงเพื่อชิงตัวผู้ต้องหา และได้มีการปะทะกับตำรวจ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า ตำรวจทั้งหมดราว 20 นายไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเลย

สังคมทั่วไปเชื่อว่าเป็นการกระทำของตำรวจภายใต้การบัญชการของ พลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์ ซึ่งมีบทบาทอย่างมากในการปราบกบฏและเป็นรองอธิบดีกรมตำรวจในเวลานั้น

คดีสังหาร 4 อดีตรัฐมนตรีได้ถูกรื้อฟื้นและตัดสินหลังการรัฐประหารในปี พ.ศ. 2500 โดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ศาลดำเนินคดีในปี 2502 มีผู้ต้องหา 5 ราย แต่เชื่อกันว่าเป็น"แพะ"

กบฎแมนฮัตตัน-กบฎสันติภาพ-สังหารโหดเตียง

เตียงไม่ได้ถูกสังหารโหดในครั้งนั้น และคงอยู่บนดินเล่นการเมืองลงสมัครส.ส.ในเวลาต่อมา แต่การเมืองก็ยังคงผันผวนต่อเนื่อง เมื่อเกิดกบฎ"แมนฮัตตัน"ที่นำโดยกองทหารเรือ ในปีพ.ศ.2494และถูกทหารบกปราบปรามลงราบคาบ รัฐบาลก็หวาดระแวงว่ายังกวาดล้างฝ่ายปรีดีไม่สิ่นซาก

ในเดือนพฤศจิกายน 2495 รัฐบาลจอมพลป.ได้กวาดล้างจับกุมฝ่ายค้านจำนวนมากในข้อหากบฏ ที่เรียกกันต่อมาว่า "กบฏสันติภาพ" ซึ่งรวมทั้งการจับกุมตัวท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ ภริยาของปรีดี

ในเดือนถัดมา ระหว่างที่เตียงดำรงตำแหน่ง ส.ส. เขาไปประชุมคณะกรรมการนิติบัญญัตินัดพิเศษที่บ้านมนังคศิลา ในเวลาราว14.00 น. วันที่ 12 ธันวาคม 2495 พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจให้ตำรวจเชิญตัวไปพบ ตั้งแต่นั้นมาก็หายสาบสูญไป ไม่ปรากฏตัวอีกเลย

ภายหลังรัฐบาลจอมพลป.ถูกสฤษดิ์ยึดอำนาจในปีพ.ศ.2500 และพล.ต.อ.เผ่าสิ้นอำนาจลง หลักฐานต่อมาปรากฏว่า เตียง ศิริขันธ์ ถูกสังหาร เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2495 หรือ 2 วันหลังจากถูกตำรวจเรียกตัวไป โดยถูกสังหารพร้อมด้วย เล็ก บุนนาค, ผ่อง เขียววิจิตร, สง่า ประจักษ์วงศ์ และชาญ บุนนาค โดยการฆ่ารัดคอ แล้วนำศพไปเผาทิ้งยัดเตาถ่านที่เชิงเขาโล้นกาญจนบุรี ห่างจากแยกลาดหญ้าที่ก.ม.9ประมาณ 2 กิโลเมตร ในพื้นที่ ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ขณะนั้นเขามีอายุ 43 ปี

100ปีวีรบุรุษที่ไร้อนุสาวรีย์

ศรีบูรพา หรือ กุหลาบ สายประดิษฐ์ ได้กล่าวถึงนายเตียง ตอนหนึ่งความว่า "บุคคลที่มีความสุจริต จริงใจ และบากบั่นในการทำหน้าที่ของตนนั้น เป็นบุคคลที่ข้าพเจ้าเห็นว่าสมควรเป็นผู้แทนราษฎรอย่างยิ่ง ข้าพเจ้าแน่ใจว่า ข้าพเจ้าได้พบคุณสมบัติสาระสำคัญนี้ใน เตียง ศิริขันธ์ ผู้แทนของชาวสกลนคร"

สุภา ศิริมานนท์ นักหนังสือพิมพ์อุดมคติ กล่าวถึงครูเตียงว่า "ในจำนวนผู้แทนราษฎรทั้งหมด…เตียง ศิริขันธ์ เป็นบุคคลที่ดี ซึ่งมีอยู่ไม่กี่คน เตียง ศิริขันธ์ เป็นนักรัฐธรรมนูญที่แท้จริง เขาทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรชาวสยาม สมหน้าที่โดยสมบูรณ์"
วีรบุรุษ"พลูโต"100ปีที่ยังไร้อนุสาวรีย์

*บริเวณวนอุทยานที่จะสร้างอนุสาวรีย์ขุนพลภูพาน เตียง ศิริขันธ์(พลูโต)แต่ปีนี้ครบรอบ100ปีชาตกาล ก็ยังไม่ได้ลงมือสร้าง


"สำนึกในบุญคุณของนายเตียงที่มีต่อชาวจังหวัดสกลนคร ชาวภาคอีสาน และต่อประเทศไทยนั้นมากล้น เพราะท่านเคยเสียสละอุทิศตัวให้กับงานกอบกู้ชาติในช่วงสงครามโลกครั้งที่2 ซึ่งไทยถูกญี่ปุ่นยึดครอง จนสามารถทำให้ไทยมีอิสรภาพต่อมาได้ทุกวันนี้ แต่มาถึงทุกวันนี้คนรุ่นหลังๆก็คงจำนายเตียงไม่ได้แล้ว เลยอยากสร้างอนุสาวรีย์ไว้ให้รำลึกนึกถึง"คุณวิเชียร วงศ์กาฬสินธ์ นายกสมาคมข้าราชการบำนาญ จังหวัดสกลนคร หัวเรี่ยวหัวแรงในการก่อสร้างอนุสาวรีย์ของเตียงกล่าว

อย่างไรก็ดีหลังจากเริ่มตั้ง"กองทุนก่อสร้างอนุสาวรีย์ขุนพลเตียง ศิริขันธ์(พลูโต)"ผ่านไป 3 ปีมาถึงปีนี้ ซึ่งครบรอบ 100 ปีชาตกาลของขุนพลภูพาน ผู้มีฉายาชื่อรหัสกู้ชาติ"พลูโต"ยังไม่ประสบความสำเร็จดังหวัง

ประการแรก การประสานงานกับหัวหน้าส่วนราชการสะดุดหยุดลงเรื่อย ตามการเปลี่ยนตัวผู้ว่าราชการจังหวัดที่ย้ายกันถี่ 6เดือนไม่ถึงปีย้ายแล้ว ทำให้การประสานงานสะดุดลง

ประการต่อมา กรมศิลปากรไม่อนุมัติแบบที่คณะกรรมการกองทุนฯเสนอไป โดยล่าสุดตีกลับมาเป็นรูปนั่งบนขอนไม้แทนแบบยืนที่ออกแบบไว้เดิม

ประการสุดท้าย คนเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงเป็นข้าราชการบำนาญที่เคยมีสำนึกร่วมกันในบุญคุณของครูเตียงต่อประเทศเป็นหลัก ส่วนคนชั้นหลังอาจลืมเลือนวีรกรรมของวีรบุรุษผู้นี้ หรือถูกทำให้ลืม เพราะคณะกรรมการกองทุนฯได้ติดต่อประสานงานขอรับการสนับสนุนทุนไปทั้งส.ส. ส.ว. สมาคมชาวสกลนครในกรุงเทพฯ โรงเรียนเก่าที่อุดรธานีที่ครูเตียงเคยสอน ตอนนี้ได้เงินทุนมาประเดิมเพียง6แสนบาท จากที่ต้องใช้ทุนทั้งสิ้น 3 ล้านบาท

"ในเมื่อ100ปีชาตกาลของท่านทำไม่ทัน ก็ต้องพยายามกันต่อไป ไหนๆก็รอมานานแล้ว ก็รอแบบกรมศิลป์อนุมัติมาคงได้ฤกษ์สร้างเสียที"คุณวิเชียรกล่าว

ประชาชนคนไทยที่รักชาติรักประชาธิปไตย สำนึกในวีรกรรมของครูเตียง อยากร่วมสร้างอนุสาวรีย์ของ"พลูโต"เชิญบริจาคได้ที่

กองทุนก่อสร้างอนุสาวรีย์ขุนพลเตียง ศิริขันธ์(พลูโต)
ธนาคารกรุงไทย สาขาเจริญเมือง สกลนคร
เลขที่บัญชี 442-0-01485-7

สอบถามเพิ่มเติมที่คุณวิเชียร วงศ์กาฬสินธุ์ 042-711915

************
ข่าว-บทความชุดบันทึกเกียรติยศ100ปีชาตกาลขุนพลภูพาน5ธันวา100ปีชาตกาล:ขุนพลภูพานยังไร้อนุสาวรีย์

ชาญวิทย์ เกษตรศิริ:16 สิงหาคม 2488 ประวัติศาสตร์ที่ “ให้จำ” กับ “ให้ลืม”

-จารึกเกียรติยศ:การะเวก ศรีวิจารณ์ วีรชนเสรีไทยผู้สละชีพเพื่อเอกราชชาติสมบูรณ์

-จารึกเกียรติยศ:สมพงษ์ ศัลยพงษ์"ผมเป็นคนไทย มาทำงานเพื่อชาติ ไม่ควรยิงผมเลย"

-ฌาปณกิจคณะราษฎร์คนสุดท้าย ปลายทางบรรจุอัฐิกับผู้ร่วมก่อการ เผยวีรกรรมตำนานเสรีไทย

5ธันวา100ปีชาตกาลขุนพลภูพาน:น้อมรำลึกวีรบุรุษกู้ชาติ

5ธันวา100ปีชาตกาลขุนพลภูพาน:วีรชนสหายศึก