ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Saturday, July 4, 2009

ส.ส.กทม.เพื่อไทยตั้งโต๊ะร่วมลงชื่อถวายฎีกาช่วย พ.ต.ท.ทักษิณ สัปดาห์หน้า

ที่มา MCOT News


กรุงเทพฯ 4 ก.ค. - นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า พรรคเพื่อไทยได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เป็นจำนวนมาก ต้องการจะร่วมลงชื่อถวายฎีกา ช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ไม่สามารถเดินทางมาได้ด้วยตัวเอง และไม่กล้าที่จะส่งเอกสารทางไปรษณีย์ เนื่องจากเกรงว่า เอกสารจะสูญหาย หรือถูกทำลาย ดังนั้น ส.ส.กทม.ของพรรคทุกเขต จึงจะเริ่มตั้งโต๊ะให้ประชาชนร่วมลงชื่อ หรือจะจัดจุดบริการลงชื่อตามสถานที่ต่างๆ ภายในสับดาห์หน้า ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดหาสถานที่ให้เหมาะสม และสะดวกต่อการเดินทางของประชาชน '

นายการุณ ยังได้เรียกร้องให้นายแก้วสรร และนายขวัญสรวง อติโพธิ ที่ใช้เงินไปซื้อโฆษณาลงบทความตามหนังสือพิมพ์ต่างๆ คัดค้านการลงชื่อถวายฎีกา ให้ยุติการกระทำดังกล่าว เนื่องจากเป็นการชักจูงการตัดสินใจประชาชน ด้วยข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ขณะเดียวกัน เชื่อว่า การที่บุคคลทั้ง 2 ออกมาเคลื่อนไหว เป็นเพราะมีอคติที่ไม่ดีต่ออดีตนายกรัฐมนตรี และเคยทำงานร่วมกับบุคคลที่เคยออกมาต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ มาก่อน. –สำนักข่าวไทย


อัพเดตเมื่อ 2009-07-04 12:50:59

ตร.ตั้งข้อหาแกนนำพธม."ก่อการร้าย" 2 สนามบิน "กษิต-ปฐมพงษ์"โดนด้วย ให้เข้าพบพนง.สอบสวน 16 ก.ค.

ที่มา มติชนออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวน สภ.ราชาเทวะ ออกหมายเรียกวันที่ 1 กรกฎาคม ลงนามโดย พล.ต.ท.วุฒิ พัวเวส ในคดีระหว่างบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กับพวก ผู้กล่าวหา และพล.ต.จำลอง ศรีเมือง กับพวก ผู้ต้องหา โดยให้ผู้ต้องหาทั้งหมดเข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน ในข้อหา "ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญฯ มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้า ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองฯ , เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกการมั่วสุมแล้วไม่เลิก, ก่อการร้าย, บุกรุก, ทำให้เสียทรัพย์ ฯลฯ" ทำให้การให้บริการของท่าอากาศยานหยุดชะงักลง

ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 29 พฤศจิกายน 2551 และฉบับที่ 2 ลงวันที่ 1 ธันวาคม 2551 เหตุเกิดระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน 2551 ถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2551 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ

ผู้ที่ถูกออกหมายเรียกในข้อหาบุกรุกสนามบินสุวรรณภูมิรวมทั้งสิ้น 25 คน ประกอบไปด้วย
1. พล.ต.จำลอง ศรีเมือง
2. นายสนธิ ลิ้มทองกุล
3. นายสุริยะใส กตะศิลา
4. นายสำราญ รอดเพ็ชร
5. นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์
6. นายอมร อมรรัตนานนท์
7. นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์
8. นายศิริชัย ไม้งาม
9. นางมาลีรัตน์ แก้วก่า
10.นายเทิดภูมิ ใจดี
11.นายพิภพ ธงไชย
12.พล.อ.ปฐมพงษ์ เกสรศุกร์
13.น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก
14.นายพิชิต ไชยมงคล
15.นายประพันธ์ คูณมี
16.นายบรรจง นะแส
17.นายกษิต ภิรมย์
18.นายศรัณยู วงศ์กระจ่าง
19.นายวีระ สมความคิด
20.นายสมศักดิ์ โกศัยสุข
21.น.ส.สโรชา พรอุดมศักดิ์
22.ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์
23.นายชนะ ผาสุกสกุล
24.พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์
25.นายสุรวิชช์ วีรวรรณ

นอกจากนั้น พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ออกหมายเรียกวันที่ 1 กรกฎาคม ลงนามโดยพล.ต.ท.วุฒิ พัวเวส ในคดีระหว่างสำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี โดยนายพงษ์ศักดิ์ ศิริวงษ์ ผู้รับมอบอำนาจกับพวก ผู้กล่าวหา และนายสมศักดิ์ โกศัยสุข กับพวก ผู้ต้องหา โดยให้ผู้ต้องหาทั้งหมดเข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน ในข้อหา “กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีการอื่นใด อันมิใช่เป็นการ กระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่ จะก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรหรือเพื่อให้ประชาชน ล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย หรือ ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลัง ประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง

มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้า หรือผู้สั่งการ และเป็นผู้ใช้ ยุยงส่งเสริม โฆษณา หรือประกาศ, ร่วมกันบุกรุกสำนักงาน หรืออสังหาริมทรัพย์ ในความครอบครองของผู้อื่น, ร่วมกันบุกรุกสำนักงาน หรืออสังหาริมทรัพย์ ในความครอบครองของผู้อื่น โดยเป็นผู้ใช้ ยุยงส่งเสริม โฆษณา หรือประกาศ” เหตุเกิด ท่าอากาศยานดอนเมือง ระหว่าง วันที่ 25 พฤศจิกายน ถึง 3 ธันวาคม 2551


ผู้ที่ถูกออกหมายเรียกในข้อหาบุกรุกสนามบินดอนเมือง รวมทั้งสิ้น 27 คน ประกอบไปด้วย
1. พล.ต.จำลอง ศรีเมือง
2. นายสนธิ ลิ้มทองกุล
3. นายพิภพ ธงไชย
4. นายสุริยะใส กตะศิลา
5. นายสมศักดิ์ โกศัยสุข
6. นางมาลีรัตน์ แก้วก่า
7. นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์
8. นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์
9. นายอมร อมรรัตนานนท์
10.นายสำราญ รอดเพชร
11.นายศิริชัย ไม้งาม
12.นายเทิดภูมิ ใจดี
13.นายปาเทพ พัวพงษ์พันธ์
14.นายสาวิทย์ แก้วหวาน
15.นายพิชิต ไชยมงคล
16.นายสุริยันต์ ทองหนูเอียด
17.น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก
18.นายประพันธ์ คูณมี
19.พล.อ.ปฐมพงษ์ เกสรศุกร์
20.นางแจ่มศรี สุขโชติรัตน์
21.นายสมบูรณ์ สุวรรณฝ่าย
22.น.ส.จินดารัตน์ เจริญชัยชนะ
23.นายเติมศักดิ์ จารุปราณ
24.นายบัณฑิต ปิ่นมงคลกุล
25.น.ส.วรรษมน ช่างปรีชา
26.นายยุทธิยงค์ ลิ้มเลิศวาที
27.นายสุมิตร นวลมณี


ทั้งนี้ให้ผู้ต้องหาเข้าพบพนักงานสอบสวน ที่สโมสรตำรวจ วันที่ 16 กรกฎาคมนี้ โดยให้ผู้ต้องหาคดีบุกรุกสนามบินดอนเมืองเข้ารายงานตัวในเวลา 9.30 น. ส่วนคดีบุกรุกสนามบินสุวรรณภูมิ ในเวลา 13.00 น.

เทพเทือกวืดเคลียร์ 'ฮุนเซน' จ่อตั้งทีมถก2ฝ่าย

ที่มา ไทยรัฐ
Pic_17344

สุเทพ เทือกสุบรรณ

รองนายกฯสุเทพ วืดหารือ "ฮุนเซ็น" เคลียร์ปัญหาลดกำลังทหารชายแดนไทย-กัมพูชา ระบุเป็นการเดินทางที่ไปสร้างความรู้สึกที่ดีต่อกัน แต่เตรียมตั้งทีมเจรจา 2 ประเทศลดปัญหาตึงเครียด ...

วันนี้ (4ก.ค.) ที่ท่าอากาศยาน ขส.ทบ. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางกลับจากประเทศกัมพูชาว่า การเดินทางไปร่วมพิธีเปิดถนนสาย 67ที่เมืองเสียมราฐเชื่อมระหว่างกัมพูชากับอีสานตอนใต้ครั้งนี้ สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้กล่าวปราศรัยกับชาวกัมพูชาว่า ขอบคุณรัฐบาลไทย และฝากความระลึกถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ซึ่งชาวกัมพูชากับไทยเป็นเพื่อนบ้านกัน ควรมีไมตรีจิตต่อกัน ซึ่งตนก็บอกว่า คนไทยอยากคบหาเป็นพี่น้องกับกัมพูชา และอยากพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกัน บรรยากาศเป็นไปอย่างดี

อย่างไรก็ตาม รองนายกฯ กล่าวด้วยว่า ตนไม่ได้มีการหารือเรื่องปัญหาการลดกำลังทหารของทั้ง 2 ประเทศ เพื่อลดความตึงเครียดบริเวณชายแดนเขาพระวิหาร เพราะเป็นการเดินทางไปสร้างความรู้สึกที่ดีต่อกันเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น เมื่อถามว่า หลังจากกลับจากกัมพูชาครั้งนี้ สัญญาณความตึงเครียดตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จะมีทิศทางดีขึ้นหรือไม่ นายสุเทพตอบว่า ทั้ง 2 ประเทศมีความประสงค์ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ไม่มีความตึงเครียด ซึ่งหลังจากนี้จะมีการหารืออย่างเป็นทางการของคณะทำงานของทั้ง 2 ประเทศ เพื่อลดความตึงเครียดตามแนวชายแดนต่อไป

ความจริงวันนี้ : วันที่สื่อทีวี พูดความจริงไม่ได้

ที่มา Thai E-News

โดย แจ๋วริมจอ
ที่มา เวบไซต์ ไทยรัฐ
4 กรกฎาคม 2552


ความจริงวันนี้ ... วันที่สื่อทีวีพูดความจริงไม่ได้ กระแสของข่าวการเมืองทุกช่อง จึงร่วงระนาว!!

เรตติ้งตกวูบ ...เพราะชาวบ้านรู้แล้วว่า ทีวีไม่สามารถทำตัวเป็นฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลได้ อาจจะหากินอย่างไม่สงบ

โฟกัสไปที่ช่อง 11 ยุคขุดรากถอนโคนอำนาจเก่า เหมือนกับว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงไปสู่มิติใหม่ของอำนาจใหม่

แต่เอาเข้าจริง ...ไม่มีใครสนใจกระแสข่าวของช่องนี้ สูญพันธุ์ไปพร้อมๆ กับอำนาจเก่า!!

มิต้องมาพูดถึงเรื่องแบ่งฝักแบ่งฝ่ายให้เสียเวลา เพราะในขณะที่รัฐบาลท่านพูดออกจากปากว่า อยากให้คนไทยสมานฉันท์

แต่รูปการณ์และรูปแบบผังรายการใหม่ของช่อง 11 เข้าทำนอง "เอาให้จมดิน" ไปข้าง!!

จะขายสีแดง ก็ขายไม่ออก ...จะขายสีเหลือง ก็แตกคอกันเองเสียแล้ว กลายเป็นช่องโดนสาป...

ก็ขนาด "เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์" ยังขายไม่ออก ...

สำนักกรุงเทพโพล ก็เพิ่งระบุทนโท่ว่า ความเชื่อมั่นทุกด้านของรัฐบาลชุดนี้ ลดลงไปเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับเดือนก่อน

ผมเป็นนายกฯอภิสิทธิ์ ก็ไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ไหน??

มีทีวีอยู่ในมือแท้ๆ อุตส่าห์ตั้งรัฐมนตรีในคาถาไปควบคุมใกล้ชิด ยังปู้ยี่ปู้ยำซะช่อง 11 เรตติ้งตกวูบจนน่าใจหาย!!

นี่แหละเขาเรียกว่า "ทำงานไม่เป็น" คิดแต่จะเล่นการเมือง จนลืมนึกถึงกระแสชาวบ้าน

รายการของนายกฯแท้ๆ ยังไม่มีใครอยากเปิดดู อเนจอนาถใจหรือไม่ก็คิดดู

มิต้องไปพูดถึงรายการ "คุณขอมา" ที่ล้วนบ้าน้ำลายการเมือง อัดแน่นไปทั่วทั้งช่อง จะมีคนดูสักกี่คน?

เอากันเฉพาะข่าวการเมือง ถึงคราวเสื่อมที่พูดความจริงไม่ได้ ...ดังนั้น ข่าวช่องต่างๆ (ยกเว้นช่อง 11) จึงฉีกหนีไปเล่นข่าวอื่นกันหมด

เกาะกินกระแสดารา คนดัง หากินง่ายกว่า ยังพูดความจริงได้เยอะกว่า จริงแมะ!!

ข้อคิดสำหรับสหรัฐฯในวันชาติปี 2009 กรณีประเทศไทย

ที่มา Thai E-Newsโดย pegasus
ที่มา บอร์ดประชาไท
4 กรกฎาคม 2552

หากสหรัฐฯจะได้กลับไปทบทวน รากฐานความเป็นมาของเสรีชนที่ยิ่งใหญ่ของชาวอเมริกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางส่วนที่ได้มีการกล่าวไว้ในคำประกาศอิสรภาพแห่งสหรัฐอเมริกาแล้ว สหรัฐฯย่อมจะเห็นได้ชัดเจนว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวยกระดับขึ้นไปเป็นประเทศแรกๆในเอเชียที่จะมีคุณสมบัติของการเป็นประชาธิปไตยที่ใกล้เคียงกับประเทศตะวันตกอย่างยิ่ง..ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ของสหรัฐฯเองว่า จะเห็นแก่ผลประโยชน์ระยะสั้นจากเผด็จการโบราณ ที่ใกล้จะหมดลมหายใจแล้ว หรือจะมีความร่วมมือกับประชาชนชาวไทยที่ต้องการประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันเป็นความร่วมมือในระยะยาวที่ยั่งยืนกว่า


คำประกาศอิสรภาพแห่งสหรัฐอเมริกา

In CONGRESS, 4 กรกฎาคม, 1776.

คำประกาศอันเป็นเอกฉันท์ของสหรัฐอเมริกาทั้งสิบสามรัฐ,
ฯลฯ

พวกเราถือว่าความจริงเหล่านี้ มีความชัดเจนในตัวของมันเอง, ความจริงที่ว่ามนุษย์ทุกคนถูกสร้างมาให้มีความเท่าเทียมกัน, ความจริงที่ว่าพวกเขาได้รับมอบสิ่งต่างๆ จากผู้สร้าง พร้อมด้วยสิทธิที่ไม่อาจพรากไปจากเขาได้, สิ่งเหล่านั้นได้แก่ ชีวิต, อิสรภาพ, และ การแสวงหาความสุข.

ดังนั้น เพื่อที่จะประกันสิทธิเหล่านี้, รัฐบาลได้รับการจัดตั้งขึ้นในหมู่ผู้คน, โดยพวกเขาได้รับการยินยอมให้ใช้อำนาจปกครอง.

โดยที่ว่า เมื่อใดที่รัฐบาลชุดใด ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบลักษณะใดก็ตามแต่ ได้กลับมาทำลายสิ่งเหล่านี้, ประชาชนก็มีสิทธิที่จะเปลี่ยนแปลงหรือล้มรัฐบาลนี้, และที่จะจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่, ที่วางอยู่บนรากฐานของหลักการเช่นว่านั้น, และ จัดระบบอำนาจของรัฐบาลในรูปแบบลักษณะที่ปรากฏให้เชื่อได้ว่า จะก่อให้เกิดความปลอดภัยและความสงบสุขต่อพวกเขา ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้.

โดยแท้จริงแล้ว, ความรอบคอบระมัดระวัง จะคอยบังคับควบคุมว่า รัฐบาลชุดที่จัดตั้งมายาวนานนั้น ไม่ควรจะถูกเปลี่ยนแปลงเพียงเพราะสาเหตุอันเล็กน้อยที่เกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น; และ ประสบการณ์ทั้งหมดได้แสดงให้เห็นอย่างสอดคล้องตรงกัน, ว่ามนุษยชาติมักถูกทอดทิ้งให้ทุกข์ทรมาน,ในขณะที่สิ่งชั่วร้ายมีความทนต่อความทุกข์ทรมาน,มากกว่าที่จะแก้ไขที่ตัวพวกเขาเองโดยการ ยกเลิก รูปแบบที่พวกเขาคุ้นเคย.

แต่ทว่า, เมื่อเหตุการณ์อันยาวนานของการข่มเหงและแย่งชิงอำนาจ, ซึ่งได้กระทำการเพื่อบรรลุเป้าหมายเดียวกันอย่างไม่ลดละ, ได้แสดงออกอย่างชัดแจ้งว่ามีจุดประสงค์ที่จะลดทอนพวกเขาลงไปอยู่ภายใต้อำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จ, มันก็จะเป็นสิทธิของพวกเขา, เป็นหน้าที่ของพวกเขา, ในการที่จะถอดถอนและสลัดรัฐบาลเช่นว่านั้นทิ้งไป, และ เพื่อที่จะจัดเตรียมเครื่องป้องกันอันใหม่เพื่อประกันความปลอดภัยในอนาคตของพวกเขา.

สิ่งนั้นเป็นความอดทนอดกลั้นของประเทศอาณานิคมเหล่านี้; และ บัดนี้ สิ่งนั้นได้เป็นสิ่งที่บังคับให้พวกเขาต้องเปลี่ยนแปลงระบอบของรัฐบาลก่อนหน้านี้ของพวกเขา อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้. ประวัติศาสตร์ของกษัตริย์องค์ปัจจุบันแห่งบริเตนใหญ่ เป็น ประวัติศาสตร์ของ การล่วงละเมิดสิทธิ และ แย่งชิงอำนาจ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า, ซึ่งทั้งหมดนี้มีเป้าหมายโดยตรง ที่จะสร้างผู้ปกครองที่มีอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จ เหนือรัฐต่างๆ เหล่านี้. จงปลดปล่อยความจริงต่างๆ ออกสู่โลกที่ปราศจากอคติ เพื่อเป็นการพิสูจน์สิ่งนี้ เถิด.

เขาได้ปฏิเสธที่จะยอมรับกฎหมาย, อันเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์และเป็นสิ่งจำเป็นสูงสุด ต่อผลประโยชน์สาธารณะ.

เขาได้ยับยั้ง ผู้ปกครองรัฐที่มาจากเขา ไม่ให้ผ่านกฎหมายหลายฉบับที่มีความสำคัญจำเป็นเร่งด่วน , เว้นเสียแต่ว่ากฎหมายเหล่านั้นจะถูกยับยั้งการใช้งานไว้ชั่วคราว จนกว่า จะได้รับการยินยอมจากเขา; และ เมื่อมีการยับยั้งชั่วคราวแล้ว, เขาได้เพิกเฉยอย่างถึงที่สุดที่จะรับฟังหรือเอาใจใส่ในตัวกฎหมายเหล่านั้น.

เขาได้พยายามขัดขวางการเพิ่มจำนวนประชากรของรัฐเหล่านี้; เพื่อบรรลุจุดประสงค์นั้น เขาได้ขวางการออกกฎหมายว่าด้วยสัญชาติคนต่างด้าว ; ปฏิเสธที่จะอนุญาตให้พวกเขาย้ายถิ่นฐานมาที่นี่, และ ได้เพิ่มเงื่อนไขสำหรับการจัดสรรที่ดินแห่งใหม่

เขาได้ขัดขวางระบบการบริหารงานยุติธรรม, ด้วยการไม่อนุมัติกฎหมายที่จะจัดตั้งอำนาจของระบบศาลยุติธรรม.

เขาได้ลดทอนความเป็นอิสระของบรรดาผู้พิพากษาเพื่อให้ผู้พิพากษาทำในสิ่งที่เขาต้องการแต่เพียงผู้เดียว, ด้วยการเสนอตำแหน่งหน้าที่, และ การเพิ่มเงินเดือนค่าตอบแทนต่างๆ ให้กับพวกเขา.

เขา...

เขา...

ในทุกๆ ขณะของการกดขี่เหล่านี้ พวกเราได้ร้องเรียนเพื่อขอให้มีการชดเชย โดยใช้คำพูดที่นอบน้อมที่สุด: การร้องเรียนซ้ำแล้วซ้ำเล่าของพวกเรา ได้รับเพียงการตอบรับ ด้วยการล่วงละเมิดสิทธิซ้ำแล้วซ้ำเล่า เช่นเดียวกัน. เจ้าชายองค์หนึ่ง, ผู้ซึ่งบุคลิกของเขาได้รับการสลักด้วยการกระทำทุกๆ อย่างของเขา ที่สามารถจะนิยามได้ถึงความเป็นผู้ปกครองเผด็จการ, เขาไม่เหมาะที่จะเป็นผู้ปกครองของเสรีชน.

ฯลฯ


ผู้เขียนเชื่อว่า สถานการณ์ต่างๆในประเทศไทยนั้น สหรัฐอเมริกาได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ชัดเจนอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าสหรัฐจะตัดสินใจใช้ข้อมูลชุดใดในการที่จะปฏิสัมพันธ์ต่อประเทศไทย

จะเป็นผลประโยชน์ระยะสั้นของสหรัฐฯเอง ในอันที่จะเรียกร้องหรือขอความร่วมมือใดๆจากประเทศไทยในฐานะที่ได้เปรียบเนื่องจากความอ่อนแอของรัฐบาลที่ไม่มีความชอบธรรม และระบอบการปกครองเผด็จการโบราณ โดยผ่านเหล่าทหาร และข้าราชการบำนาญที่จำเป็นต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด

หรือจะมีความร่วมมือกับประชาชนชาวไทยที่แสดงออกอย่างชัดเจนในทุกพื้นที่ ทุกการเลือกตั้งว่า ปรารถนาประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ประชาชนที่กำลังเติบโต มีความเข้มแข็ง มีความตื่นตัว ประการสำคัญคือจะเป็นผู้กำหนดชะตากรรมของประเทศต่อไปอีกเป็นระยะเวลายาวนาน

แน่นอนล่ะ การที่สหรัฐฯจะมีความร่วมมือกับประชาชนไทยนั้น ย่อมอยู่ในสถานะที่เสมอกันในฐานะของมนุษยชาติ สหรัฐฯอาจไม่ได้เปรียบใดๆมากไปกว่าระบอบการปกครองเดิม แต่สหรัฐฯจะได้ร่วมมือกับมิตรประเทศที่เป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ต่อไปในระยะยาว หากสหรัฐฯตัดสินใจเลือกอย่างถูกต้อง

สังคมใหม่ของไทยกำลังเปลี่ยนไปในลักษณะที่คล้ายคลึงกับสังคมของยุโรปตะวันตก และสหรัฐฯ เนื่องจากปรากฏการณ์ที่ประชาชน ไม่ยอมสยบต่ออำนาจมืด อาวุธปืน และกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม

ดังที่ปรากฏจากการชุมนุมใหญ่ที่สงบ สันติ แม้ว่าจะถูกใส่ร้าย ป้ายสี สร้างสถานการณ์ ประชาชนส่วนใหญ่ก็ยังเข้าใจ และกลับมาเรียกร้องความเป็นธรรม ประชาธิปไตย และนิติรัฐอย่างเข้มแข็ง

ประการสำคัญคือ ประชาชนไทยได้แสดงจากการเลือกตั้งซ่อมในหลายจังหวัดแล้วว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ต้องเกรงใจเสียงของประชาชน เพราะผู้นำท้องถิ่น หรือ อดีตนักการเมืองไม่มีอิทธิพลต่อประชาชนเทียบเท่า การตัดสินใจของประชาชนเอง ดังนั้น การผูกขาดอำนาจ การกดขี่ประชาชนในระยะต่อไปนั้นจะยากยิ่งและจะทำไม่ได้ในที่สุด

หากสหรัฐฯจะได้กลับไปทบทวน รากฐานความเป็นมาของเสรีชนที่ยิ่งใหญ่ของชาวอเมริกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางส่วนที่ได้มีการกล่าวไว้ในคำประกาศอิสรภาพแห่งสหรัฐอเมริกาที่ได้ยกมาไว้เป็นเบื้องต้นแล้ว สหรัฐฯย่อมจะเห็นได้ชัดเจนว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวยกระดับขึ้นไปเป็นประเทศแรกๆในเอเชียที่จะมีคุณสมบัติของการเป็นประชาธิปไตยที่ใกล้เคียงกับประเทศตะวันตกอย่างยิ่ง

และ โดยที่ประเทศไทยมีที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญในเอเชีย ซึ่งสหรัฐฯเองก็ได้ทราบเป็นอย่างดียิ่งแล้ว จะเป็นการดีหรือไม่ที่สหรัฐฯจะได้ยื่นมือเข้ามาจับมือของประชาชนชาวไทยเพื่อเป็นด่านหน้าของเสรีชนในภูมิภาคนี้ต่อไป

ขอกล่าวซ้ำอีกครั้งหนึ่งว่า สหรัฐฯ อาจไม่สามารถได้ประโยชน์จากการที่ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์ แต่การที่ไทยเป็นประเทศเสรีประชาธิปไตย ก็จะเป็นประโยชน์ต่อสหรัฐฯในระยะยาวที่ยั่งยืนกว่าระบอบเผด็จการในรูปของประชาธิปไตยจอมปลอม หรือเผด็จการซ่อนรูปเช่นปัจจุบันนี้อย่างมาก

สหรัฐฯอาจลำบากในการติดต่อกับผู้นำของไทยที่ต้องรับฟังเสียงของประชาชน แต่นั่นมิใช่ปรัชญาเสรีนิยมที่สหรัฐฯชื่นชอบและทำให้สหรัฐฯยิ่งใหญ่มาจนถึงปัจจุบันนี้หรอกหรือ และถ้ามีพันธมิตรที่มีจิตวิญญาณและค่านิยมเดียวกับสหรัฐฯ และชาวอเมริกันในภูมิภาคนี้จะเป็นการดีกว่าหรือไม่ กับการที่จะติดต่อกับผู้นำเผด็จการเพียงบางคน บางกลุ่มที่ใกล้จะหมดลมหายใจแล้ว และถึงที่สุดแล้วการเปลี่ยนแปลงเป็นประชาธิปไตยก็จะเกิดขึ้นอยู่ดี แต่เมื่อการเปลี่ยนแปลงนั้นสหรัฐฯไม่ได้มีส่วนร่วมในการทำให้เกิดขึ้นสหรัฐฯเองจะเสียโอกาสที่ควรจะอยู่ในมือนี้ไปอย่างน่าเสียดายยิ่ง

ขอขอบคุณสหรัฐฯและประชาชนชาวอเมริกันที่ได้เคยช่วยเหลือไทยจากการตกเป็นเมืองขึ้นของบริเตนใหญ่มาครั้งหนึ่งแล้วในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ทั้งได้ช่วยในการแก้ไขการเสียเปรียบในด้านกฎหมายกับต่างชาติในเรื่องสิทธิสภาพนอกอาณาเขตในยุคล่าอาณานิคม เรื่องเหล่านี้ประชาชนไทยจำได้ดี

และหวังว่าสหรัฐฯจะได้ใช้โอกาสใหม่นี้ในการจับมือกับประชาชนชาวไทยในการก้าวไปในสังคมยุคโลกาภิวัตน์ซึ่งระบอบเผด็จการในทุกรูปแบบไม่เป็นที่พึงปรารถนา การร่วมมือเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์นี้ ผู้เขียนขอเสนอให้สหรัฐอเมริกาพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ การตัดสินใจและผลที่จะตามมา

ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ของสหรัฐอเมริกาเอง

"วีระ"คุยชื่อเกินล้าน จี้รมว.ตปท.พิจารณาตัวเองจีนเมินส่ง"แม้ว" "สันติสุข"โวยถูกอ้างชื่อค้านฎีกา

ที่มา มติชนออนไลน์

"เพื่อไทย"ยื่นยูเอ็นช่วย"ทักษิณ"กลับไทย แกนนำเสื้อแดงวางกรอบประเมินชื่อถวายฎีกา 3 รอบ "วีระ"คุยอาจเกินล้านแน่ "หนุ่ม-สันติสุข" โวยถูกอ้างชื่อค้านแถลงข่าวแจง 6 ก.ค. เสื้อแดงจัดแซยิด"แม้ว"26ก.ค.นี้ "มาร์ค"เผยหากขออภัยโทษต้องสำนึกผิดก่อน ชี้เจ้าตัวหรือญาติเท่านั้นที่ทำได้


15ก.ค.ประเมินคนร่วมถวายฎีกา


นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย แกนนำคนเสื้อแดงกล่าวเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ถึงการแจกจ่ายแบบฟอร์มการลงชื่อทูลเกล้าฯถวายฎีกา แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้แกนนำคนเสื้อแดงแจกจ่ายแบบฟอร์มการลงนามถวายฎีกาไปให้เครือข่ายคนเสื้อแดงในต่างจังหวัดเรียบร้อยเชื่อว่ามีการกระจายไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังได้นำแบบฟอร์มลงเผยแพร่ในเว็บไซต์ต่างๆ อาทิ เว็บไซต์มหาประชาชน เว็บไซต์พันทิป ห้องราชดำเนิน เว็บไซต์คนไทยดอทยูเค และเว็บไซต์ประชาไท เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ดาวน์โหลดไปลงนามร่วมกัน ซึ่งเชื่อว่าตัวเลข 1 ล้านรายชื่อนั้นไม่ใช่เรื่องไกลเกินความจริง โดยจะขอระยะเวลาในการดำเนินการประมาณ 15 วัน ก่อนที่จะเปิดแถลงข่าวกันถึงจำนวนประชาชนที่ร่วมลงนามมาใน 15 วันแรกอีกครั้ง


ด้านนายวีระ มุสิกพงศ์ แกนนำคนเสื้อแดง กล่าวว่า กำลังแจกจ่ายแบบฟอร์มกันอยู่ แจกตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม และจะแจกต่อไป คาดว่าวันที่ 15 กรกฎาคม จะประเมินรอบที่ 1 วันที่ 20 กรกฎาคม ประเมินรอบที่ 2 และวันที่ 25 กรกฎาคมประเมินรอบที่ 3 ซึ่งน่าจะได้ครบหรืออาจเกินแล้วก็ได้


เสื้อแดงจัดแซยิด"แม้ว"26ก.ค.นี้


นายชินวัฒน์ หาบุญพาด แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ภาคประชาชน กล่าวว่า วันที่ 26 กรกฎาคมนี้ เป็นวันคล้ายวันเกิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลุ่มวิทยุชุมชนคนแท็กซี่ 92.75 และ 107.5 พร้อมเครือข่ายคนเสื้อแดงทั่วประเทศจะร่วมกันจัดงานแซยิดครบรอบ 60 ปี ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ส่วนเวลาจะกำหนดความเหมาะสมอีกครั้ง นอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณอาจโฟนอินมาพูดคุยกับพี่น้องทั่วประเทศที่จัดงานแซยิดพร้อมกันด้วย


"มีประชาชนจำนวนมากโทรศัพท์มาที่สถานีวิทยุ เพื่อให้ทางสถานีเป็นผู้ประสานงานรับใบถวายฎีกาของประชาชนไปส่งให้กลุ่มความจริงวันนี้ เนื่องจากตลอดทั้งวันมีกระแสข่าวว่า มีผู้มีอำนาจสั่งการให้ผู้บริหารในบริษัทไปรษณีย์ไทย ระงับเอกสารและจดหมายที่จะส่งไปยังสำนักงานความจริงวันนี้ อาคารอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว กทม. เพื่อไม่ให้กระบวนการถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษทำได้สำเร็จ" นายชินวัฒน์อ้าง


พท.ยื่นยูเอ็นช่วย"ทักษิณ"กลับไทย


เมื่อเวลา 10.30 น. วันเดียวกัน นายพร้อมพงศ์ นพฤธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมนายพิทยา พุกกะมาน รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือต่อนายฟรานเซสโก นอตติ เจ้าหน้าที่สิทธิมนุษยชน สำนักงานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เพื่อส่งถึงนายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติและประธานสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ เพื่อขอให้ยูเอ็นพิจารณาและตรวจสอบการกระทำรัฐประหารในประเทศไทยเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 เหมือนกับกรณีที่ยูเอ็นคัดค้านการยึดอำนาจของทหารในประเทศฮอนดูรัสพร้อมมีมติกดดันให้ฮอนดูรัสรับนายโจเซ มานูเอล เซลายา กลับเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งการรัฐประหารในไทยก่อให้เกิดผลเสียตามมาอย่างร้ายแรงทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะการละเมิดทำลายหลักนิติธรรม และสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวางจากรัฐบาลทหารขณะนั้น


วันเดียวกัน นางเยาวเรศ ชินวัตร น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อม นายอนันต์ ศรีพันธ์ นายจักรพรรดิ์ ไชยสาส์น ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย เข้าร่วมงาน "วันสาธิตการปลูกมะขามเปรี้ยวพันธุ์ผักใหญ่" ตามแผนยุทธศาสตร์ งบฯพัฒนา จ.อุดรธานี ซึ่งจัดโดย นายหาญชัย ทีฆธนานนท์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุดรธานี มีเกษตรกรในพื้นที่ อ.เมือง อ.หนองแสง อ.ประจักษ์ศิลปาคม กว่า 1,000 คนเข้าร่วมงาน


ซึ่งนางเยาวเรศกล่าวว่า "ดิฉันเดินทางเป็นตัวแทนของ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งท่านฝากมาว่าคิดฮอด (คิดถึง) ชาวอุดรธานีเด้อ ท่านอดีตนายกฯทักษิณจะมาเป็นคนอีสานด้วย เพราะว่าพี่น้องชาวอีสานทุกท่านมีความรักความจริงใจตลอดมา และสนับสนุนมาโดยตลอด ท่านอยากมาเป็นชาวอีสาน และอยากจะมาปลูกบ้านหลังแรกที่อุดรธานี ขอฝากประชาชนให้เลือกพรรคเพื่อไทยด้วย "


"มาร์ค" ชี้ขออภัยโทษต้องสำนึกผิดก่อน


ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ กลุ่มเสื้อแดงถวายฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งถูกตัดสินจำคุก 2 ปี ในคดีทุจริตที่ดินรัชดาว่า อยากทำความเข้าใจกับประชาชนว่าเรื่องการขออภัยโทษนั้น โดยหลักแล้วต้องทำโดยเจ้าตัวหรือญาติพี่น้องที่สำนึกผิดแล้ว ไม่ใช่การใช้จำนวนคนมาทำให้เป็นประเด็นการเมือง ที่สำคัญเรื่องนี้เป็นเรื่องของพระราชอำนาจที่เกี่ยวข้องกับทางผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง


เมื่อถามว่า แต่เนื้อหาในแบบฟอร์มที่ให้ลงชื่อได้พาดพิงว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันมาอย่างไม่ชอบธรรม จึงต้องการให้ พ.ต.ท.ทักษิณกลับมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นก็เป็นเรื่องการเมือง ก็ยิ่งเป็นการไม่เหมาะสมที่จะไปดึงสถาบันลงมาเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลต้องให้ทุกหน่วยงานไปทำความเข้าใจกับประชาชนจะได้ไม่เป็นเหยื่อขอคนที่พยายามจะทำให้เกิดความสับสน
เมื่อถามว่า จะต้องกลับมารับโทษก่อนใช่หรือไม่ หากจะมีการขอพระราชทานอภัยโทษ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า "อย่างน้อยต้องสำนึกผิดก่อนแหละครับ"


จี้"รมว.ตท."พิจารณาตัวเอง หลังจีนเมินส่ง"แม้ว"


ด้านนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีที่มีรายงานข่าวระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณยังสามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศจีนได้ตามปกติว่า พ.ต.ท.ทักษิณสามารถเดินทางไปได้หลายประเทศทั่วโลก เนื่องจากนานาชาติเข้าใจสถานการณ์การเมืองของประเทศไทยว่าอะไรเป็นอะไร ดังนั้น ไม่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะเดินทางไปไหนก็มีแต่คนให้การต้อนรับ ส่วนสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างทางการจีนกับไทยนั้น ถ้าตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคงจะอายที่ทั่วโลกไม่ให้ความร่วมมือ และจะขอพิจารณาตัวเองที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็เหมือนกับหมาเห่าใบตองแห้ง
นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ไม่สามารถยืนยันได้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณเคยเดินทางเข้าประเทศจีนบ้างหรือไม่ แต่เท่าที่ทราบขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณพำนักอยู่ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์


"สันติสุข" โวยถูกอ้างชื่อ


รายงานข่าวจากคนใกล้ชิดนายสันติสุข พรหมศิริ หรือ "หนุ่ม" นักแสดงและพิธีกรชื่อดัง เปิดเผยว่า หลังจากมีข่าวกลุ่มสยามสามัคคีออกแถลงการณ์โดยมีเนื้อหาสำคัญ คือต่อต้านระบอบทักษิณ โดยในแถลงการณ์ระบุชื่อบุคคลหลายคน รวมถึง สันติสุข พรหมศิริ เป็นผู้ร่วมแถลงการณ์นั้น ความจริงแล้วนายสันติสุขไม่ทราบเรื่อง และไม่ได้เข้าร่วมกับกลุ่มนี้ และเพื่อชี้แจงให้ทุกคนทราบ นายสันติสุขจึงจะจัดแถลงข่าวในวันที่ 6 กรกฎาคม เวลา 13.00 น. ที่สตูดิโอเจเอสแอล

ทนอยู่กันต่อไป

ที่มา ข่าวสด

คอลัมน์ เหล็กใน
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ และนาย นิพนธ์ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการนายกฯ นัดกินข้าวหารือกับ นายเนวิน ชิดชอบ เจ้าของพรรคภูมิใจไทยตัวจริง ที่บ้านพิษณุโลก เมื่อวันก่อน

ข่าวที่ออกมา บ้างบอกว่านายอภิสิทธิ์ขอร้องให้นายเนวินถอนเรื่องการเช่ารถเมล์เอ็นจีวี 4 พันคันออกไป โดยอ้างว่าไม่อยากให้ขัดความรู้สึกของประชาชน

บ้างก็ว่า เป็นการเคลียร์ใจกัน หลังจากโครงการของภูมิใจไทยถูกเบรกใน ครม.หลายโครงการ

ล่าสุด ไฟแค้นการทวงบุญคุณก็เริ่มคุขึ้นอีก

เมื่อส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยออกมาแฉเบื้องลึกที่ยอมแยกออกจากพรรคเพื่อไทยมาร่วมกับประชาธิปัตย์ตั้งรัฐบาล เพราะประชาธิปัตย์รับปากว่าจะให้ทำการเมืองแทนในภาคอีสาน

แต่ถ้าไม่ยอมเทงบประมาณให้นำไปต่อสู้กับกระแส พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร

ก็มีแต่จะกอดคอกันตาย

ทำให้นายอภิสิทธิ์ออกมาโต้ว่าถ้ากอดคอกันทำงานจะไม่มีวันตายแน่

นายสุเทพก็งัดคำเท่ออกมาอ้างว่างบประมาณมีไว้เพื่อชาติ ไม่ใช่เพื่อให้พรรคนำไปแบ่งกัน

ตามสไตล์พรรคประชาธิปัตย์ คงจะมีส.ส.และบรรดาสารพัดโฆษก รอท่าออกมาตอบโต้เรื่องนี้อีกหลายคน

นายสุเทพคงเห็นท่าไม่ดี เลยรีบกวักมือเรียกนายเนวินมาเคลียร์ก่อนจะบานปลาย

ผลการกินข้าว จะคุยรายละเอียดอะไรกันบ้าง ก็คงรู้กันเฉพาะในวงอาหาร

อย่างไรก็ตาม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ประธานคณะทำงาน รมว.มหาดไทย และน้องชายนายเนวิน ออกมาเปิดเผยว่า

ทั้ง 4 คนเห็นพ้องต้องกันว่าจะให้พรรคร่วมรัฐบาลกอดคอกันทำงานต่อไป อย่าแตกคอกันอย่างเด็ดขาด

แม้พรรคร่วมรัฐบาลจะแพ้เลือกตั้งซ่อมใน 2 จังหวัดที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องแพ้พ.ต.ท.ทักษิณอีกในการเลือกตั้งครั้งใหญ่

รัฐบาลยังมีเวลาอีกอย่างน้อยปีครึ่ง ที่จะพิสูจน์ผลงานเอาชนะใจประชาชน

การเลือกตั้งครั้งหน้า แค่พรรคร่วมรัฐบาลมีคะแนนเสียงเกินครึ่งแค่ 1 เสียงก็เพียงพอที่จะร่วมรัฐบาลกันอีก พรรคภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์จึงพร้อมจะกอดคอกันต่อไป

"ยังไงพรรคร่วมรัฐบาลต้องทนเป็นรัฐบาลกันต่อไป ทนบริหารเงิน 8 แสนล้านบาทและรองบประมาณปี 2553 อีกที่รออยู่ ก็ต้องทนกันไป" นายศักดิ์สยามระบุ

หลังเคลียร์กันจนสมประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว

ก็มีข่าวว่านายอภิสิทธิ์จะลงพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ เป็นจังหวัดแรก

ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่ายอมพึ่งบารมีนายเนวิน เพื่อทำงานการเมือง

หลังจากพึ่งเงา "เทพเทือก" จนได้เป็นนายกฯ มาแล้ว

แค่ไม่แพ้ก็ชนะ

ที่มา ไทยรัฐ

ไม่น่าเชื่อว่าเพียงแค่ชั่วระยะเวลาสั้นๆที่ รัฐบาลนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เข้ามาบริหารประเทศจะสร้างปัญหาได้มากมายเพียงนี้ ทั้งภายนอกภายใน เละเทะ ผมยังห่วงอยู่ว่า การแก้ไขสารพัดปัญหาของรัฐบาลเวลานี้จะเข้าตำรา ลิงแก้แห ยิ่งแก้ก็ยิ่งยุ่ง

สถานการณ์ชายแดน ไทย-กัมพูชา ตึงเครียดอย่างหนัก ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น การนำกำลังเข้ารักษาพื้นที่ในลักษณะเผชิญหน้าอย่างนี้ ถือว่าสถานการณ์ไม่ปกติ โดยเฉพาะท่าทีของกัมพูชา ท่าทีของสมเด็จฮุน เซน คราวนี้เอาจริง โดยไม่ได้เหลือเยื่อใยหรือความเป็นมิตรประเทศเพื่อนบ้าน

การที่รองนายกฯ สุเทพ เทือกสุบรรณ ออกมาให้ข่าวว่า การ เจรจาชื่นมื่น ถึงขนาดภรรยานายกฯฮุน เซนทำกับข้าวให้รับประทาน คล้ายๆกับปาหี่อย่างไรพิกล

เป็นปาหี่ระดับประเทศ

มีอะไรที่กินใจนายกฯกัมพูชามาตั้งแต่สมัยที่ พันธมิตรฯ ไปทวงเขาพระวิหาร แล้วรัฐบาลชุดนี้ก็เอาคนที่ไปด่าพ่อล่อแม่ มาเป็น รมว.ต่างประเทศ แล้วก็มีการมาออกข่าวของผู้นำในลักษณะไม่ค่อยจะตรงกับความจริงหลายครั้ง ทั้งนี้ปัญหาเขาพระวิหาร
เป็นอย่างไรคนไทยก็รู้ๆกันอยู่ แต่อาศัยความสัมพันธ์กันมาช้านาน อาศัยวิธีทางการทูต ทั้งสองประเทศจึงอยู่ร่วมกันมาโดยหลีกเลี่ยงข้อบาดหมาง

มาวันหนึ่งมีคนไทยกลุ่มหนึ่งไปทวงเขาพระวิหารเหยงๆโดยไม่มีปี่มีขลุ่ย เฮละโลเป็นกระแสครึกโครมเพียงเพื่อเป็นเกมหนึ่งของการชิงอำนาจทางการเมืองเท่านั้น ในประเทศก็แตกแยก ต่างประเทศก็แตกแยก เพราะเงื่อนไขที่สร้างกันเอาไว้เลยหันกลับมาเชือดคอตัวเอง

ปัญหาการเมืองภายในก็อย่างที่รู้ๆกันอยู่ ผมอ่านข่าวว่า นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รับประทานอาหารเที่ยงกับ คุณเนวิน ชิดชอบ เพื่อเคลียร์ใจปัญหาระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคภูมิใจไทย

ว้าเหว่

ก็เลยสงสัยว่าต้นทุนของนายกฯจะเหลืออยู่แค่ไหน ในอดีตเคยดูถูกดูแคลนนักการเมืองประเภทไหน ชนิดไหน ระดับใดเอาไว้บ้าง วันนี้กลืนน้ำลายตัวเอง ทำทุกอย่างเพื่อให้ อยู่ทน อยู่นาน

ประชาธิปัตย์ต้องมาก่อน

ไม่แปลกถ้าจะมีกระแสการเรียกร้องของชาวบ้านให้อดีตนายกฯ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับมา เมื่อประชาชนหมดความศรัทธาขั้วนี้ ก็ต้องเรียกร้องให้อีกขั้วมาบริหารเพราะแบ่งการเมืองให้เป็นสองขั้วอำนาจเอง

คำว่า ขอพระราชทานอภัยโทษและนิรโทษกรรม คนละความหมายกัน เมื่อเกิดการปิดกั้นจากขั้นตอนตามปกติ ทางออกในการที่จะแก้ไขวิกฤติบ้านเมือง จึงเหลือไม่กี่ทางเลือก

เมื่อรัฐบาลไม่สามารถเอาชนะมวลชนได้ แผนบันได 4 ขั้น จึงล้มเหลวในที่สุด ตรงกันข้ามกลับจะทำให้ฝ่ายตรงกันข้ามเข้มแข็งมากขึ้น แม้วันนี้ขั้ว พ.ต.ท.ทักษิณ จะยังไม่ชนะ แต่แค่ไม่แพ้ก็ถือว่าเป็นชัยชนะแล้ว.

หมัดเหล็ก

ตีไพ่อีกใบ'ปานปรีย์'

ที่มา ไทยรัฐ
Pic_17208

ปานปรีย์ พหิทธานุกร

"สุทัศน์ ไม่ใช่ฮุน เซน"


ในลีลาหัวเราะกลบเกลื่อนของ "เทพเทือก" นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ผู้จัดการใหญ่รัฐบาล รีบตัดบท เดินหนีนักข่าวที่เปลี่ยนประเด็นคำถามจากปมชายแดนด้านเขาพระวิหาร มาเป็นเรื่องวุ่นๆ ในภาคอีสานของประชาธิปัตย์

ชิ่งตอบคิวร้อนๆ กรณีที่นายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.ระบบสัดส่วน แกนนำสายอีสานอาละวาดใส่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่เลือกลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ รับมุกเป็นนัยยกพื้นที่ภาคอีสานให้ค่ายภูมิใจไทยของนายเนวิน ชิดชอบ เป็นตัวแทนจัดจำหน่าย


ขู่กันแรงถึงขั้นพร้อมลาออก

"เทพเทือก" บอกปัด "สุทัศน์" ไม่ใช่ "ฮุน เซน" แต่โดยเค้ารางก็อย่างที่เห็นๆ ปมป่วนๆของพรรคประชาธิปัตย์ที่ภาคอีสาน ก็เร้าใจไม่แพ้ชายแดนเขมรด้านเขาพระวิหารเหมือนกัน

นั่นคือการต้องดิ้นสู้กับ "สภาพแห่งความเป็นจริง"

โดยเฉพาะความจริงในภาคอีสาน ที่แม้แต่คนของประชาธิปัตย์ด้วยกันเองยังวิเคราะห์
ขาดเลยว่า คนอีสานเกลียด ปชป.จริง จากผลที่สะท้อนมาจากการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดสกลนครและจังหวัดศรีสะเกษ

ตอกย้ำด้วยความจริงที่ถูกแฉออกมาจากนายปัญญา ศรีปัญญา ส.ส.ขอนแก่น พรรคภูมิใจไทย เปิดข้อตกลงเบื้องหลังในการพลิกขั้วตั้งรัฐบาล ประชาธิปัตย์รู้ตัวว่าเข้าภาคอีสานไม่ได้ ต้องอาศัยพรรคภูมิใจไทย ภายใต้การบัญชาการของ "เนวิน" เป็นตัวลุยแทน

มันเป็นความจริงที่รู้กันอยู่แก่ใจ

แต่ก็ยากจะทำใจยอมรับสภาพอดสูได้ สำหรับแกนนำสายอีสานรุ่นเก๋า อย่างนายสุทัศน์ และเหล่าขุนศึกที่ยังปักหลักสู้อยู่ในพื้นที่

ด้วยศักดิ์ศรีทางการเมืองแล้ว ยอมตายดีกว่าจะยอมให้คนอื่นรบแทน

เพราะไม่ใช่แค่หมดความหมาย แต่อนาคตยังหมดพื้นที่ยืน

โดยเกมต่อสายเรียก "เนวิน" เข้าไปกินข้าวที่บ้านพิษณุโลก และก็เป็นฝ่ายประชาธิปัตย์ที่พยายามเล่นข่าวให้เกิดภาพของการ "ข่ม" อยู่เหนือค่ายภูมิใจไทย


ทั้งคิวที่นายกฯอภิสิทธิ์ปฏิเสธไฟเขียวรถเมล์เอ็นจีวี โดยที่ "เนวิน" พยักหน้ารับ "ผมเข้าใจ" ทั้งรายการที่นายกฯอภิสิทธิ์ให้ข่าวเองว่า เรียกนายเนวินมาทำความเข้าใจในการอยู่ร่วมกันของพรรคร่วมรัฐบาล เพราะชาวบ้านแคลงใจโครงการรัฐบาลไม่โปร่งใส ต้องปิดช่องโหว่ก่อนเข้า ครม.

ตามทางข่าว "อภิสิทธิ์" ได้ทีข่ม "เนวิน" ที่กำลังตกอยู่ในสภาพเพลี่ยงพล้ำ

ประชาธิปัตย์ได้ทีขี่ภูมิใจไทย


แต่ของจริงมันก็เป็นอะไรที่ก่อให้เกิดคิวป่วนหนักในพรรคประชาธิปัตย์ นายกฯอภิสิทธิ์ลงพื้นที่อีสาน เจาะจงไปที่จังหวัดบุรีรัมย์ฐานบัญชาการใหญ่ของ "เนวิน"

เอาเป็นว่าเกมนี้ใครตีกิน สุดท้ายใครขี่ใคร อย่าเพิ่งด่วนสรุปจากฉากหน้า

ประชาธิปัตย์กับภูมิใจไทยต้องกั๊ก ต้องวัดใจกันอีกหลายช็อต

ในอารมณ์เดียวกัน ยังเคาะโต๊ะ แทงเต็งไปเลยไม่ได้ กับโฉมหน้าของแม่ทัพคนใหม่ค่ายเพื่อไทย แชมป์ตัวยืนในภาคอีสาน

ตามอาการแล้ว "นายใหญ่" ยังจั่วไพ่เล่นไปเรื่อยๆ

อาศัยจังหวะลากยาวกระแส ปล่อยชื่อออกมาให้ฮือฮา แย่งพื้นที่ข่าวรายวันได้แบบเนียนๆ โดยลูกเล่นของเซียนการตลาด

ล่าสุดชื่อใหม่ที่ถูกโยนออกมา "ปานปรีย์ พหิทธานุกร" ในภาพของหนุ่มใหญ่มาดดี ด็อกเตอร์นักเรียนนอก มีดีกรีด้านเศรษฐกิจ พะยี่ห้อหลานเขย "น้าชาติ" พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเครื่องการันตี

ชื่อชั้นพอฟัดพอเหวี่ยงกับยี่ห้อ "อภิสิทธิ์"

และที่เด่นกว่าใคร ชื่อนี้ยังได้สิทธิพิเศษในฐานะสายตรงบ้านจันทร์ส่องหล้า


แน่นอนถ้าเปิดสเปกแบบ "ปานปรีย์" ออกมา ก็สรุปได้เลยว่า สิงห์เฒ่าอย่าง "ป๋าเหนาะ" นายเสนาะ เทียนทอง หรือ "บิ๊กจิ๋ว" พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ที่ผลุบๆโผล่ๆ

เอาจริงๆน่าจะถูกยกขึ้นหิ้งเป็นกุนซือ ผู้คุมกฎให้เด็กๆอยู่ในโอวาท

และที่ชัดไปอีกขั้น กับแนวคิดแยกกันเดินรวมกันตี ข้อเสนอที่ให้แยกสาขาพรรค กทม.บวกภาคกลางต่างหากจากค่ายใหญ่พรรคเพื่อไทยที่ยึดภาคอีสาน ภาคเหนือ

ล่าสุดแผนนี้ "นายใหญ่" แตะเบรก

กลัวโดนลากออกจากฝูงไปกระทืบตาย.


ทีมข่าวการเมือง รายงาน

แม่นไหมไม่ทราบ ประจำวันที่ 4-10 ก.ค. 2552

ที่มา ประชาไท

เคยฟังเพลงนี้กันไหมคะ...กุหลาบในมือเธอ

(...ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ขับร้อง, ขุนวิจิตรมาตรา คำร้อง, เรือโท มานิต เสนะวีนิน ทำนอง)ใจพี่หายวาบเมื่อเห็นกุหลาบกลีบกระจายจำกลิ่นได้คลับคล้ายว่าดอกที่ถือในมือเธอพี่เพ้อขอมานาน…

นานเจ้าให้หลังพี่ เพราะเจ้ามีที่ต้องการ…
แต่ว่าเดี๋ยวนี้ดอกถูกขยี้ทิ้งกระจายพี่แสนจะเสียดาย...เพราะไปหมายอื่นให้เขาชื่นชมเขาดมเล่นแล้วทิ้ง…...ผู้ที่หวังจริงก็เลยต้องยิ่งหัวใจราญ… T-T


ราศีเมษ
Aries (13 เมย.-13 พค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
ราชินีเหรียญ การจัดการเงิน เงินก้อนใหญ่ เกี่ยวพันกับผู้มีฐานะหรือมีอำนาจตัดสินใจเรื่องทรัพย์สิน เรื่องทางบัญชี

ความรัก ความสัมพันธ์ 9 เหรียญ คุณอาจเป็นคนที่มีความพร้อมทุกอย่าง แต่ส่วนลึกในใจเหมือนไม่ถูกเติมเต็ม ความสัมพันธ์กับคนรักมีลักษณะอุปถัมภ์หรือให้กันด้วยเสน่หา แต่ก็ไม่ใช่คำตอบสำหรับทุกอย่าง

สถานการณ์การเงิน 7 ดาบ อาจเกี่ยวข้องกับการเงินที่ไม่โปร่งใส มีนอกในหรือเรื่องลับลวงพรางทางบัญชี บางคนใช้เงินในการแก้พลิกแพลงปัญหา อย่างไรก็ดี ระวังเรื่องทรัพย์สินสูญหายด้วยค่ะ

ธุรกิจ การงาน The Devil คุณอาจกำลังทำงานไม่มีความสุข ตกในความกดดัน หรือพันธนาการอย่างใดอย่างหนึ่ง ต้องฝืนทนต่อสิ่งที่เป็นความทุกข์อย่างมาก

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น The Hermit ความสุขสงบทางใจที่ไม่อาจหาได้ ไม่ว่าจะอยู่ลำพังอย่างไรก็ตาม


คำแนะนำพิเศษ The Sun พระอาทิตย์ขึ้นทุกเช้า วันเก่าผ่านไปวันใหม่เยือนมา เบิกบานไว้ รักษาแสงสว่างในใจให้ดี ไม่ว่าสิ่งใดร้ายเลว สุดท้ายย่อมคลายลงราศีพฤษภ Taurus (14 พค.-13 มิย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ มหาดเล็กถ้วย ความรู้สึกอ่อนไหว ความรักหรือผูกพันกับคนต่างวัย ข่าวจากคนที่มีใจต่อกัน

ความรัก ความสัมพันธ์ 1 ดาบ จะมีเรื่องขุ่นข้องหมองใจกันง่าย ความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นในช่วงนี้ อาจมีเรื่องต้องตัดสินใจขั้นเด็ดขาด

สถานการณ์การเงิน Judgement การรอคอยใดๆ จะมีคำประกาศออกมาในเร็ววันนี้ แต่จะเป็นแง่ดีหรือร้าย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเหตุผลและข้อเท็จจริง

ธุรกิจ การงาน 9 ดาบ มีเรื่องกลุ้มใจ ไม่สบายใจนัก ระวังปัญหาจากความเครียดจนกระทบต่อสุขภาพ เป็นช่วงกิจการต่างๆ มีแต่เรื่องน่ากังวล

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น 1 ถ้วย ความสัมพันธ์ใหม่ๆ (หากมี) หรือสิ่งที่เคยเป็นความสุข เป็นการเติมเต็มจิตใจ มาอยู่ในจุดแห้งแล้ง ขาดแคลน


คำแนะนำพิเศษ 8 เหรียญ เพิ่มเติมความรู้และทักษะต่างๆ ให้มาก คุณมีทุนในเบื้องต้นที่ดีมากอยู่แล้ว ความขยันหมั่นเพียรนี้จะนำไปสู่ความสำเร็จ หรือผลตอบแทนที่คุณต้องการราศีเมถุน
Gemini (14 มิย.-14 กค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ 7 ถ้วย ความปรารถนาหลายหลากมากมี สิ่งที่คุณอยากได้ อยากเป็นแต่ก็ให้ระวังภาพลวงตา แม้แต่การหลอกตัวเอง

ความรัก ความสัมพันธ์ Justice มีเรื่องต้องใช้สมองมากกว่าหัวใจ การไตร่ตรองหรือจัดการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย การลงนามในเอกสารสำคัญ การใช้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาร่วมแก้ปัญหา

สถานการณ์การเงิน The Emperor มีผู้ใหญ่เปิดทางหรือให้การสนับสนุน อาจได้งานที่มีแนวโน้มได้ค่าตอบแทนงามๆ ในอนาคต แต่ก็อาจมีค่าใช้จ่ายในการนี้

ธุรกิจ การงาน ราชาคทา มีผู้เห็นผลงาน ได้รับมอบหมายงานสำคัญ มีจังหวะได้งานเด่นๆ การบริหารจัดการต่างๆ ราบรื่น ได้ร่วมงานกับคนเก่ง

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น 10 คทา การทำงานหนัก แบกรับภาระความรับผิดชอบเกินกำลัง ปัญหากับคนหมู่มากที่ร่วมงานกัน


คำแนะนำพิเศษ The Star สิ่งใดที่คุณคาดหวังไว้ จะประสบผลในไม่ช้านี้ จะมีความสุขร่มเย็นด้วยมิตรภาพและกัลยาณมิตรราศีกรกฎ Cancer (15 กค.-16 สค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ ราชินีคทา อาจได้รับมอบหมายงานสำคัญ มีโอกาสแสดงฝีมือ ได้ร่วมงานกับคนเก่ง มีการบริหารจัดการอย่างมืออาชีพ

ความรัก ความสัมพันธ์ 3 ดาบ ระวังปัญหาทางอารมณ์ ความสัมพันธ์กับคนใจร้อนขี้หงุดหงิดง่าย อาจเกิดปากเสียงกันบ่อยในช่วงนี้ คนโสดยังอุตส่าห์มีศัตรู :-)

สถานการณ์การเงิน 6 เหรียญ ธุรกรรมทางการเงินต่างๆ มักผ่านฉลุย การใช้เครดิต กู้ยืม ขอวงเงินเพิ่มเติม ฯลฯ ราบรื่นไม่มีปัญหา แต่คุณอาจได้ “ให้” คนอื่นด้วย เป็นการทำบุญทำทานที่ไม่สูญเปล่า

ธุรกิจ การงาน ราชาถ้วย ทำงานด้วยความสุข มักได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก หรือร่วมงานกับคนมีเสน่ห์ มีประสบการณ์น่าชื่นชม อย่างไรก็ดี ใช่ว่าจิตใจจะมั่นคงมาก บางครั้งก็เบื่อเอาดื้อๆ

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ราชินีดาบ การปะทะกับผู้มีอำนาจ การจำต้องพึ่งตนเองอย่างไม่เต็มใจ


คำแนะนำพิเศษ 2 ถ้วย หากคุณจะมีรักใหม่ หรือกำลังพบใครถูกใจเป็นพิเศษ อย่าด่วนผลีผลาม ไม่ว่าจะดูสวยงามหรือชวนใจละลายแค่ไหน ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์เป็นสัจธรรมราศีสิงห์ Leo (17 สค.-16 กย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ 1 เหรียญ มีโอกาสได้เงินก้อนใหม่ ช่องทางดีๆ ทางการเงิน การลงทุนใดๆ จะมีแนวโน้มดีไปในอนาคต

ความรัก ความสัมพันธ์ 1 คทา อาจได้พบปะหรือร่วมงานกับคนเก่ง บางคนมีผู้เข้ามาชื่นชมความสามารถกระทั่งพัฒนาไปเป็นความรู้สึกพิเศษ แต่ในคู่รักคู่ครองมักหมายถึงช่วงงานเป็นใหญ่ ไม่ค่อยหวือหวากันนัก

สถานการณ์การเงิน มหาดเล็กเหรียญ มีช่องทางงามๆ เกี่ยวกับรายได้ ได้พบหรือร่วมงานกับผู้มีหัวคิดทางธุรกิจ ได้ประโยชน์จากความสัมพันธ์กับคนอายุน้อยกว่า

ธุรกิจ การงาน The Magician เป็นช่วงความคิดสร้างสรรค์คึกคักเป็นพิเศษ อาจมีการเล่นแร่แปรธาตุกระทั่งได้ผลประโยชน์อย่างงาม การเจรจาค้าขายประสบความสำเร็จอย่างดี

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น อัศวินเหรียญ ธุรกิจที่ดูดีในตอนต้น ช่องทางแสวงหาผลประโยชน์ที่ไม่ยั่งยืน


คำแนะนำพิเศษ 4 เหรียญ อย่ากลัวมากนัก ในเรื่องของทรัพย์สินหรือการเงินต่างๆ บางคนอาจเข้าสู่ภาวะตระหนี่ถี่เหนียวหรือยึดมั่นถือมั่นในผลประโยชน์ของตนมากเกินไป ทั้งที่ความจริง คุณก็ “มี” มากกว่าใครอีกหลายคน


ราศีกันย์
Virgo (17 กย.-16 ตค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ The Fool การเปลี่ยนแปลงใหม่ โอกาสก้าวไปข้างหน้า ประตูสู่ประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น การโยกย้าย การเดินทาง

ความรัก ความสัมพันธ์ 4 ถ้วย อาจต้องเลือกหรือตัดสินใจในสิ่งที่ไม่พร้อม ไม่มีข้อมูลพอ บางคนอยู่ในระหว่างใคร่ครวญว่าจะ “รับ - ไม่รับ” หรือจะ “เลิก - ไม่เลิก”

สถานการณ์การเงิน The Chariot ยังต้องผจญปัญหาหลายอย่าง มีความตั้งใจดีที่จะมุ่งสู่อนาคต ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงิน การหาเงิน ทุกอย่างไม่ง่ายสำหรับคุณ ที่สำคัญคือการรักษาวินัยในตัวเอง

ธุรกิจ การงาน 8 ดาบ อาจเจอมุมอับในการทำงาน ถูกมัดมือชก หรือจำใจในเรื่องไม่พึงประสงค์ ร่วมงานกับคนมีปัญหามาก ตกเป็นชนกลุ่มน้อยในที่ทำงาน

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น 6 ดาบ ปัญหาที่รอการคลี่คลาย กลับดูยืดเยื้อออกไปอีก


คำแนะนำพิเศษ มหาดเล็กดาบ อย่ากังวลสนใจข่าวร้าย ข่าวลือ หรือสถานการณ์แวดล้อมที่ดูปรวนแปรไปมา ให้ยืนหยัดมั่นคงตามแนวทางของตัวเองไว้ราศีตุลย์
Libra (17 ตค.-15 พย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้
The World การอยู่ในบรรยากาศที่ดี ได้ยกระดับคุณภาพชีวิต ได้พบคนซึ่งนำความสงบร่มเย็นมาสู่จิตใจ

ความรัก ความสัมพันธ์ 2 คทา ได้คู่ที่เข้ามาช่วยเหลือการงาน หากมีความรักคนรัก จะมีส่วนช่วยเหลือกิจการต่างๆ มีความนับถือกันและกัน

สถานการณ์การเงิน 8 คทา มีแนวโน้มที่ดี ค่าตอบแทนจากการทำงานก้อนใหญ่ใกล้มาถึง อาจยังไม่เห็นผลในตอนนี้ แต่เชื่อได้ว่าจะรุ่งเรืองต่อไปในอนาคต

ธุรกิจ การงาน Strength จัดการกับปัญหาต่างๆ ได้ดี แม้อาจเจอคู่ปรับหรือคู่แข่งขันที่มีพลังอำนาจเสมอกัน ที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับคุณคือ การใช้พลังในทางสร้างสรรค์ การควบคุมตัวเอง

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น 7 เหรียญ การขาดแคลนทุนสำรอง ประสบการณ์เก่าๆ ในอดีตกลายเป็นของไร้ค่า


คำแนะนำพิเศษ The Tower อาจมีเรื่องไม่คาดหมายเกิดขึ้น แต่บางเรื่องก็ต้องการการ “รื้อ” หรือ “พังลง” เพื่อก่อร่างสร้างใหม่ให้ดีและมั่นคงกว่าเดิม


ราศีพิจิก
Scorpio (16 พย.-15 ธค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ 8 ถ้วย หากมีการเดินทางจะไม่ราบรื่น พบกับปัญหาชวนผิดหวัง มีเหตุให้เสียใจกับความผิดพลาดของตัวเอง

ความรัก ความสัมพันธ์ The Hanged Man ความสัมพันธ์มีเรื่องค้างใจ หรือมีปัญหาซ่อนไว้ใต้พรม อาจรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังแลกเปลี่ยนหรือต้องเสียสละในสิ่งไม่เต็มใจ

สถานการณ์การเงิน 2 ดาบ ระวังค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเครื่องมือเครื่องใช้ที่เสียหายหรือเสื่อมสภาพ ปัญหาทางการสื่อสารต่างๆ การเงินชะงักเพราะความเข้าใจไม่ตรงกัน

ธุรกิจ การงาน 3 ถ้วย มีเรื่องให้ยินดี ให้เบิกบานใจ อาจมีรายได้พิเศษ หรือเพื่อนฝูงนำช่องทางพิเศษมาให้ บางคนได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักและมีความสุขมาก ได้พบปะผู้คนที่สอดคล้องกัน

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น 10 ดาบ ปัญหายังจะสุมรุมเร้าเข้ามาอีก เตรียมตัวรับมือไว้ โดยเฉพาะเรื่องจากครอบครัวหรือคนหมู่มาก


คำแนะนำพิเศษ อัศวินคทา รักษาไฟในตัวไว้ ก้าวไปข้างหน้าอย่างกระตือรือร้น บางครั้งคุณอาจจำเป็นต้องรุกแทนการรอรับราศีธนู Sagittarius (16 ธค.-13 มค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ 9 ถ้วย อาจพัวพันกับปัญหารักซ้อน มีความรู้สึกที่ต้องการเก็บงำ คบหาคนรักหลายคน หรือมีเรื่องที่ไม่เปิดเผยต่อคนรักตัวเอง

ความรัก ความสัมพันธ์ 5 คทา อาจมีปากเสียงกระทบกระทั่งกันง่าย ความคิดเห็นขัดแย้งกันบ่อย ไม่เหมาะกับการทำงานร่วมกับคนรักในช่วงนี้

สถานการณ์การเงิน มหาดเล็กคทา อาจได้รับค่าจ้างพิเศษหรือค่าตอบแทนจากงานที่นอกเหนืองานประจำ แต่บางครั้งแสดงถึงค่าตอบแทนที่น้อยกว่าการทำงานจริง

ธุรกิจ การงาน 5 ถ้วย มีเรื่องไม่สมหวัง ร่วมงานกับคนซึ่งขัดแย้งกัน มีปัญหาแต่พูดได้ไม่ถนัด มีเหตุผิดหวังอยู่เนืองๆ

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น The Lovers ความผิดพลาดในการตัดสินใจ หรือช่วงเวลาที่ต้องเลือกแต่ก็ยังทำไม่ได้


คำแนะนำพิเศษ The Empress หากมีคู่รักคู่ครองอาจเป็นที่พึ่งพิงแก่กันได้ดี แต่ความมั่นคงทางใจของคุณก็ย่อมขึ้นกับอีกฝ่ายอย่างมีนัยสำคัญ ขึ้นอยู่กับว่าตัวคุณเองต้องการอะไรในชีวิตราศีมังกร Capricorn (14 มค.-12 กพ.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ ราชาเหรียญ การเงินก้อนใหญ่ ความสัมพันธ์กับผู้มีอำนาจหรือสิทธิทางการเงิน การบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ

ความรัก ความสัมพันธ์ 2 เหรียญ มักไม่ค่อยมีเวลาให้กัน มีปัญหาเฉพาะหน้าต้องคอยแก้ไข บางคนอยู่ในช่วงชีวิตสับสนอลหม่าน ความสัมพันธ์ก็ลุ่มๆ ดอนๆ ตามไปด้วย

สถานการณ์การเงิน 7 คทา ถือว่าเหน็ดเหนื่อยพอสมควร แต่ไพ่ใบนี้มักเป็นไพ่ของคนสู้ชีวิต ไม่ได้อะไรง่ายๆ แต่ก็ไม่ใช่คนที่เงินขาดมือขั้นวิกฤติ

ธุรกิจ การงาน อัศวินถ้วย หากมีการเดินทางจะราบรื่นดี อาจได้ทำงานร่วมกับคนน่ารัก มีเสน่ห์ เป็นที่พึงใจเป็นพิเศษ หรือได้ทำในสิ่งที่ทำให้ตัวเองชุ่มชื่นใจ

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ราชาดาบ การร่วมงานกับคนที่ไม่ยอมฟังใครง่ายๆ การปะทะกับผู้มีอำนาจ


คำแนะนำพิเศษ
5 ดาบ อาจจำเป็นต้องปลีกตัวออกจากบางสถานการณ์ หรือยอมรับเงื่อนไขซึ่งไม่พึงประสงค์ ดูเผินๆ หรือยอมแพ้ แต่ความจริงอาจเป็นการตั้งหลักที่เหมาะสมที่สุดแล้วราศีกุมภ์ Aquarius (13 กพ.-13 มีค.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ Death อาจมีเรื่องใหญ่เกิดขึ้น การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ การยุติบทบาท หรือสูญเสียผู้คนรักใคร่ แต่อาจเป็นเพียงการตัดใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งก็ได้ อย่าเพิ่งกังวลมาก :-)

ความรัก ความสัมพันธ์ 4 ดาบ อาจอยู่ในช่วงพักรบชั่วคราว เหมือนคนที่เจอกันทีไรก็มีเรื่องให้เหนื่อยกันสองฝ่าย บางคนชะลอความสัมพันธ์ อยู่ระหว่างการทบทวนการตัดสินใจ

สถานการณ์การเงิน The High Priestess การใช้สติปัญญาเข้าแก้ไขปัญหาทางการเงิน รายได้หรือค่าตอบแทนที่ไม่อาจเปิดเผย บางคนได้ลาภจากความเสน่หา

ธุรกิจ การงาน The Moon อาจอยู่ในช่วงซึมเซา ทำงานไม่สนุก มีความระแวงแคลงใจต่อเพื่อนร่วมงาน หรือถูกผู้อื่นระแวงแคลงใจ บรรยากาศรอบด้านอึมครึมพิกล

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น 6 ถ้วย ปัญหาจากคนที่เกี่ยวข้องกันมาแต่อดีต


คำแนะนำพิเศษ Temperance การปรับสมดุลแก่ตัวเอง การเดินทางสายกลาง ประนีประนอมต่อความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เรียกว่ายืดหยุ่นให้เป็นว่างั้นเถอะ :-)ราศีมีน
Pisces (14 มี ค.-12 เมย.)


เรื่องสำคัญของคุณในสัปดาห์นี้ 4 คทา การก่อร่างสร้างตัว วางรากฐานให้เป็นปึกแผ่น อาจเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนหรือก่อตั้งธุรกิจที่จะมีความมั่นคงต่อไปในอนาคต

ความรัก ความสัมพันธ์ 3 เหรียญ ความสัมพันธ์พิเศษ การมอบสิ่งดีๆ ต่อกันในขั้นแรก การไม่คาดหวังถึงอนาคตยืดยาว การแลกเปลี่ยนสิ่งที่มีค่าต่อกัน แม้จะดูเล็กน้อยในทัศนะคนอื่น

สถานการณ์การเงิน 10 ถ้วย หากมีปัญหาทางการเงิน ครอบครัวหรือบุคคลที่รักใคร่กันจะเข้ามาช่วยเหลือ โดยทั่วไปมักหมายถึงผู้ที่มีฐานะพื้นฐานดีอยู่ก่อนแล้วด้วย

ธุรกิจ การงาน อัศวินดาบ ไม่ค่อยราบรื่นนัก มีอุปสรรคโน่นนี่นั่นตลอดเวลา อาจต้องเดินทางหรือต่อกรกับคนที่ชวนเหน็ดเหนื่อยอย่างมาก แต่ก็เลี่ยงไม่ได้

คำเตือนหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น 10 เหรียญ การเงินของครอบครัว รายจ่ายก้อนใหญ่ ค่าใช้จ่ายเพื่อการรักษาสถานภาพทางครอบครัว


คำแนะนำพิเศษ
Wheel of Fortune จะมีโอกาสดีๆ มาถึงในเร็ววันนี้ เป็นช่วงชีวิตไม่หยุดนิ่ง เดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลง แต่ตอนนี้ขาขึ้นกำลังมาถึงอีกครั้งแล้วนะ