ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Sunday, September 2, 2012

"1 ปี ทักษิณ คิด เพื่อไทย ทำ" ส่งสัญญาณจาก "ฮ่องกง" หากอยากปฏิวัติ...ก็ปฏิวัติสิ!

ที่มา thaifreenews


 (วันที่ 31 สิงหาคม 2555) อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร  
ให้สำภาษณ์พิเศษในรายการ Hot Topic กับธีระ รัตนเสวี  
โดยท่านอดีตนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงโครงการต่างๆ 
ของรัฐบาลตลอด ปี ว่ามีมุมมองอย่างไร 
คิดอย่างไร และหากมีรัฐประหารอีก จะทำอย่างไร  
ดังรายละเอียดดังนี้“๑ ปี ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ”

โครงการจำนำข้าว

การ จำนำข้าว  ชาวนาได้เต็ม  แต่การประกัน คือเอาเงินไปให้พ่อค้า  หากใครทุจริตฟ้องเลย ผิดให้ถึงที่สุด ชาวนาได้เงินเต็มที่ หมื่นห้าหรือน้อยกว่านิดหน่อย แต่ประกันจะได้แค่เจ็ดพัน แต่พ่อค้ารวย เราต้องคิดปรัชญาว่า อยากให้ไทยผลิตข้าวขายอันดับ๑ ไหม
วันนี้ ราคาข้าวกำลังแพง เพราะอินเดียวนาล่ม ราคาข้าว ๔๐๐เหรียญ แต่วันนี้ ๖๐๐  เราขายข้าวได้ลดลงแต่ได้ราคาแพงขึ้น  สมัยก่อนประกันข้าวนี้  ชาวนาจนแต่พ่อค้ารวย พ่อค้าจึงชอบ
วันนี้ เรานิ่งเพราะเรารอขายในราคาดี วันนี้เราไม่ได้รังแกคนส่งออก แต่เราต้องการให้เกษตรกรได้ราคามากขึ้น ไม่ต้องการให้ได้ของถูก เราต้องการขายข้าวราคาแพง ให้เขาวิ่งมาหาเราเพื่อซื้อข้าวคุณภาพดีราคาแพง
เรา ต้องการยกระดับการเป็นอยู่ประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่ยกแค่หัว แต่ชาวนาชาวไร่ เกษตรกร คนยากจนนั้นเป็นส่วนใหญ่ เราต้องยกพวกเขาให้ดีขึ้น พอคนยากจนเลี้ยงตนได้อยู่ได้ทั้งประเทศ ทั้งประเทศเราก็จะยกขึ้น อีกอย่าง การให้เขาสามารถเลี้ยงอาชีพเขา เป็นการ รักษาอาชีพเกษตรกร เราต้องกำหนดราคา ทิศทางราคา เราเป็นผู้ส่งออกอันดับ ๑ แต่กลับกลายเป็นปล่อยให้ประเทศอื่นมาชี้ราคาได้อย่างไร

OTPC แทบเล็ต

แทบ เล็ตนั้น  พ่อแม่อายุประมาณ ๓๐-๔๐ ปี ซึ่งวัยเด็กและพ่อแม่จะเป็นวัยที่สามารถใช้แทบเล็ตร่วมกัน  การใช้แทบเลตฟรีไวไฟ สามารถเรียนรู้ โลกทั้งใบ ได้ ผ่านแทบเล็ต เด็กสามารถเข้าเนต เข้าโปรแกรมร่วมกับพ่อแม่เพื่อส่งเสริมความรุ้ให้กับเด็ก  แต่ปัญหาวันนี้กลายเป็นคนอายุมากกับคุณครูที่ปรับตัวตามเด็ก ตามโลกไม่ทันที่ออกมาคัดค้าน  วันนี้ หนังสือทั้งหมดบนโลก ถูกทำขึ้นในอินเตอร์เนตหมดแล้ว  เราต้องเข้าไปหาตำราเหล่านี้ หรือ สมัยนี้ครูเก่งๆ ต่างอัดคลิปตัวเองในเนต เราก็ต้องวิ่งเข้าไปหาครูในเนต เราจะรอให้เด็กโง่ไปก่อนไม่ได้ ครูต้องปรับตัวให้ฉลาดพร้อมกับเด็ก เราต้องเอาสิ่งดีๆ ฉลาดๆที่ดีในโลกนี้ มารวมให้กับเด็ก หากจะรอครูให้ฉลาด รอครูให้พร้อม มันคงเป็นไปไม่ได้  ต้องให้ครูและเด็กพัฒนาควบคู่  เราไม่ทันเทคโนโลยี แต่อย่าขัดขวางเด็กไม่ให้เข้าถึงเทคโนโลยี
บ้านหลังแรก รถคันแรก 

วันนี้ คนเราไม่ได้อยู่ได้ด้วยปัจจัยสี่   เราต้องมีมือถือ มีสารพัดสิ่งอำนวยความสะดวก บิลเกตเคยบอกว่า เราเกิดมาจนไม่มีความผิด แต่หากตายแล้วยังจนมันคือความผิด เป็นหน้าที่ของ รัฐ มาช่วยเหลือประชาชนให้มีความกินอยุ่ที่ดีขึ้น   เราต้องให้โอกาสคนระดับล่าง ให้ได้รับการดูแล เพื่อให้เขาเลี้ยงตนได้ ฐานรากแข็งแรงแล้วประเทศจะเดินหน้าได้

OTOP โอท็อป

ปรัชญา ของโอท็อปคือการต่อยอดโครงการศิลปาชีพในสมเด็จฯ ที่ได้ทำไว้ เอาคนเหล่านี้ที่มีฝีมืออยู่แล้วมาออกแบบ มาสร้างตลาด มาเสริมแหล่งทุน มาเป็นอาชีพเสริม จนกลายเป็นหลายๆครอบครัวงานเหล่านี้ปรับกลายเป็นอาชีพหลัก

การปรับคณะรัฐมนตรี

ท่าน นายกฯ ท่านเป็นยุคใหม่ ผมเป็นยุคเก่า ผมพอบอกได้ว่าคนไหนประวัติเป็นอย่างไร ผมพอบอกได้  แล้วตัวนายกฯ ก็จะเป็นคนเลือกในการตัดสินใจสุดท้ายว่าจะเลือกใคร  ตอนแรกผมก็คาดหมายว่านายกฯทำงานได้ แต่ปรากฏว่าทำงานได้ดีกว่ามากกว่าที่คิด นายกฯ ทำงานบริหารองค์กรมาตั้งแต่เรียนจบ  วันนี้นายกฯ รู้จักคนมากขึ้น รู้จักกฎ กติกาการเมืองมากขึ้น วันนี้ นายกรัฐมนตรีมีภาวะผู้นำในตัว มีการมาปรึกษาอยู่บ้างเพราะในฐานะเป็นครอบครัวเดียวกัน เป็นปกติ แต่การบริหาร เป็นสิ่งที่นายกฯ มีอิสระของท่านเองที่ท่านทำได้ดีมากๆ 

บทบาทในสภาฯ

บทบาท ของนายกฯนอกสภามีมาก ทั้งสังคม ต่างประเทศ สส.  ดังนั้นจึงไม่สามารถไปงานสภาได้ แต่ขณะเดียวกัน งานต่างๆ ได้ถูกแบ่งให้รองนายกฯ และรัฐมนตรีดูแล ได้ชัดเจน

พ.ร.บ.ปรองดอง

เป็น เรื่องของสภา  ผมทุกวันนี้ใช้เวลาเดินทางไปต่างประเทศ พบผู้นำประเทศ พบนักธุรกิจ แต่ผมไม่ใช่นักการเมืองวันนี้ ผมจึงพูดไม่ได้ แต่ก็เจอกันคุยกัน ทำไงที่จะเอาสินค้าเกษตร เอาสินค้าประเทศไปขายให้ทุกประเทศที่ไปพบ

สุขภาพ

ยังแข็งแรงดี เขาบอกผมเป็น “มะเร็ง” แต่ผมเป็น “มาเล็ง” คือ.. เอาอะไรมาเสริฟ ผมเล็งกินหมด ฮา
ประเทศ ทำงานยาก เพราะรัฐธรรมนูญที่ทำให้ทำงานยาก เพราะมันจ้องล้มทุกขั้นตอน  ส่วนราชการก็ซื้อขายตำแหน่ง แต่มันต้องใช้เวลาเปลี่ยน มันยาก... ยากมากนะสมัยนี้ทำงานได้ยากกว่าสมัยผมมาก  สมัยผมปี ๔๐ เป็น รธน.ที่รัฐบาลมีอำนาจ แต่รัฐธรรมนูญนี้ มีแต่กับระเบิดตลอดทาง หากบ้านเมืองเป็น ปชต.จริงๆ บ้านเมืองเราจะไปได้
๖ปี รัฐประหาร

มีคนบอกผมสมัยเป็นนายกฯ บอกผมว่า “ตราบใดที่สิบล้อยังกินยาบ้า ปฏิวัติก็ไม่พ้นจากประเทศไทย”  เค้ากำลังบอกผมว่า สิ่งบ้าๆ มันยังมีอยู่ในประเทศไทย ไม่คุ้ม  หาก คิดจะปฏิวัติวันนี้  ไม่คุ้มกับ คนทำปฏิวัติ ไม่คุ้มกับคนสั่งปฏิวัติ ไม่คุ้มกับคนถูกปฏิวัติ และไม่คุ้มกับประชาชนเลย   หากอยากปฏิวัติก็ปฏิวัติสิ!


ที่มาGo6TV โดย JJ  สาธร / ภาพโดย Ice Angel TFN
http://www.go6tv.com/2012/08/blog-post_31.html