ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Thursday, August 30, 2012

ดีเอสไอเผยผลสอบ"2พลซุ่มยิง" ยอมรับลั่นไกขู่กลุ่มผู้ชุมนุมจริง แต่ใช้กระสุนยาง ขอตรวจปืนอีกรอบ

ที่มา uddred

 มติชน 30 สิงหาคม 2555 >>>
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 สิงหาคม พ.ท.บุศริน ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ นำส.อ.ศฤงคาร ทวีชีพ และส.อ.คชารัตน์ เนียมรอด เจ้าหน้าที่ทหารที่ประจำการในฐานะพลทหารซุ่มยิง ที่ปฏิบัติหน้าที่ในช่วงระหว่างเหตุสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 มาชี้แจงในฐานพยานกับพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ

พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข รองอธิบดีกรมสอบสวนคดี หรือดีเอสไอ  ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนการเสียชีวิตของกลุ่มผู้ชุมนุม 91 ศพ จากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองเมื่อปี 2553 ระบุว่า  พนักงานสอบสวนจะสอบถามในประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายทหาร ทั้ง 2 พร้อมนำภาพเหตุการณ์ในช่วงดังกล่าวมาเปิด ประกอบการสอบถามด้วย

ขณะที่ในช่วงบ่ายนางพะเยาว์ อัคฮาด  มารดา น.ส.กมนเกด  พยาบาลอาสาสมัครที่ถูกยิงเสียชีวิตภายในวัดปทุมวนารามพร้อมมวลชนกว่า 20 คน นำกระเช้าดอกไม้มามอบให้กำลังใจ พ.ต.อ.ประเวศ และขอให้ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาและถูกต้อง ไม่ต้องเกรงกลัวอิทธิพลใดๆ

หลังการให้ปากคำผ่านไปกว่า 6 ชั่วโมง พ.ต.อ.ประเวศน์ เปิดเผยว่าการเข้าชี้แจงของ ส.อ.ศฤงคาร  และส.อ.คชารัตน์ ในฐานะพลทหารซุ่มยิง ในวันนี้เน้น สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้อาวุธตามภาพที่ปรากฎ โดยอาวุธที่ใช้เป็นปืนเอ็ม 16 ไม่ใช่สไนเปอร์อย่างที่เข้าใจ ส่วนลำกล้องเป็นลำกล้องของปืนบีบีกันที่นำมาติดภายหลัง

พ.ต.อ.ประเวศน์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันทหารทั้งสองให้การยอมรับว่าการปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 15 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 15 นาฬิกา ถึง 18 นาฬิกา เป็นการปฏิบัติหน้าที่บริเวณบ่อนไก่ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับหน่วย พร้อมแจ้งเตือน และในวันนั้นได้มีการลั้นไกปืนยิงขู่กลุ่มผู้ชุมนุม โดยกระสุนที่ใช้เป็นกระสุนยาง  ซึ่งหลังจากนี้ทางพนักงานสอบสวนอาจทำเรื่องขอปืนกระบอกดังกล่าวเพื่อตรวจสอบ อีกครั้ง

"ยืนยันเร่งทำสำนวนการสอบสวนคดีนี้ให้เสร็จโดยเร็ว และจะส่งสำนวนดังไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาลเพื่อประกอบสำนวนการเสียชีวิต ของผู้ชุมนุมบริเวณบ่อนไก่และงามดูพลี"รองอธิบดีดีเอสไอระบุ