ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Wednesday, July 18, 2012

ก้าวฝ่า “ความเงียบงัน” - A Walk Through "the Silence"

ที่มา ประชาไท

 

ภาพ A Walk Through "the Silence” # 1: จัดแสดงครั้งแรกในขนาด 60 x 90 ซม.
ประกอบด้วยภาพเล็กจำนวน 1,457 ภาพ

"ในความเงียบงัน
มีคนร่ำไห้
มีคนกู่ตะโกน
มีคนก้าวเดินไปทีละก้าว-ทีละก้าว
เดินฝ่าความเงียบนั้น
โดยไม่มีใครได้ยิน
ในความเงียบงัน
คนเหล่านั้นยังคงก้าวเดินไป
ทีละก้าว-ทีละก้าว
ก้าวฝ่าความเงียบงันนี้ไป"


ความตั้งใจที่จะทำโฟโต้โมเสค (Photo Mosaic) ชุดนี้  เริ่มขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว (2554) ท่ามกลางความเงียบงันอันเหลือทนของสังคมไทยต่อ “กรณีมาตรา 112”

แรกทีเดียวผมตั้งใจจะทำงานชิ้นนี้ให้เสร็จออกมาก่อนกลางเดือนมกราคม 2555 เพื่อจัดแสดงในงาน “กลับสู่แสงสว่าง” (15 - 22 มกราคม 2555) ที่กลุ่ม “กวีราษฎร์” จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ตามแนวทางของ “คณะนิติราษฎร์”  โดยได้ทำภาพร่างเอาไว้แล้ว  แต่ก็ต้องตัดสินใจชะลอไว้ก่อน เนื่องจากในขณะนั้นผมมีภาพถ่ายกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ “มาตรา” 112 อยู่เพียงประมาณ 600-700 ภาพ ขณะที่ความละเอียดของภาพเต็มตามที่ผมคำนวณเอาไว้นั้นจำเป็นต้องใช้อย่างน้อย 1,000 ภาพในการนำมาเรียงต่อกัน หาไม่แล้วภาพที่ออกมาก็จะไม่ละเอียดเท่าที่ตั้งใจไว้

กลางดึกของคืนวันที่ 26 พฤษภาคม ภาพ A Walk Through "the Silence” # 1  - ภาพแรกของงานชุดนี้ - เสร็จสมบูรณ์ลงด้วยภาพถ่ายจำนวน 1,457 ภาพ ที่ถูกผม crop เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสทีละภาพ ก่อนจัดเรียงโดยไม่ซ้ำเป็นภาพขนาด 60 x 90 เซนติเมตร ตามภาพธีม (theme) - ซึ่งเป็นภาพเท้าและท่อนขาที่ถูกพันธนาการด้วยโซ่ตรวนของผู้ต้องหาคดีตาม ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ผู้หนึ่ง ซึ่งผมถ่ายไว้ในวันที่เขาถูกพิพากษาจำคุก - ก่อนถูกนำไปพิมพ์ลงบนแคนวาสและจัดแสดงในนิทรรศการศิลปะ “เรื่องเล่าของมนุษย์ล่องหน” เมื่อวันที่ 2-22 มิถุนายน 2555 ที่เชียงใหม่ ร่วมกับงานของเพื่อนศิลปินอีก 15 คน (จัดโดยกลุ่ม Unseen Thailand )


ผ่านไปอีกเกือบสองเดือน - 17 กรกฎาคม 2555  A Walk Through "the Silence” # 2  จึงได้เสร็จสมบูรณ์ตามมา ด้วยภาพถ่ายทั้งหมด 1,430 ภาพ ซึ่งจะพิมพ์ลงบนแคนวาสขนาด 180.44 x 42.52 เซนติเมตร

ภาพ A Walk Through "the Silence” # 2: ขนาด 180.44 x 42.52 ซม.
ประกอบด้วยภาพเล็กจำนวน 1,430 ภาพ
 

ในฐานะคนทำงานศิลปะตัวเล็กๆ ที่ไม่โด่งดัง ผมย่อมไม่กล้าคาดหวังว่าผลงานของตัวเองจะสามารถเปลี่ยนแปลงหรือก่อผลสะเทือน ใดๆ โดยเฉพาะกับ “ความเงียบงัน” ที่ดำรงอยู่อย่างแข็งแกร่ง
สิ่งเดียวที่พอจะคาดหวังกระทั่งคาดคั้นได้ก็คงมีแต่เพียงตัวเองเท่านั้น - ผมตั้งใจจะทำภาพชุด A Walk Through "the Silence" ออกมาให้สมบูรณ์ตามที่ตั้งใจ (คืออย่างน้อยชุดนี้จะมี 5 ภาพ) ภายในปีนี้ให้ได้
และหากจะสามารถคาดหวังต่อภาพชุดนี้ได้บ้าง สิ่งที่ผมอยากให้มันสำแดงออกมาก็คือ  การบอกว่าท่ามกลาง “ความเงียบงัน” ที่เราต่างเผชิญอยู่นี้ ไม่ได้มีแต่ความว่างเปล่า และยิ่งไม่ใช่ความ “นิ่งงัน” อย่างที่บางคนอาจหมิ่นแคลน ลำพอง หรือแม้แต่ลอบทอดถอนใจ หากแต่ยังมีความเคลื่อนไหว และมีคนจำนวนมากที่ยังคงพยายามจะ “ก้าวฝ่า” มันไป
แต่ถ้าหาก A Walk Through "the Silence" จะสามารถทำได้มากกว่านี้ ผมก็คงได้แต่ยินดีกับมัน
.........................................................................................................
หมายเหตุ:
1. ขอขอบคุณอาจารย์เสาวนีย์ อเล็กซานเดอร์ สำหรับคำปรึกษาในการตั้งชื่อภาพ
2. ท่านที่ใช้ Facebook สามารถชมภาพชุดนี้และติดตามความเคลื่อนไหวผ่าน อัลบั้ม A Walk Through "the Silence" ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วยครับ
3. ท่านสามารถดูภาพชุดนี้ในขนาดที่ใหญ่ขึ้นได้ทาง อัลบั้มนี้ ครับ (คลิ้กเลือกภาพ แล้วขยายโดยคลิ้กที่สัญลักษณ์แว่นขยาย/เครื่องหมาย + ตรงเมนูด้านบนครับ)