ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Monday, December 12, 2011

ทางการดัทช์กล่าว “ขอโทษ” อินโดฯ เหตุสังหารหมู่เมื่อ 64 ปีก่อน

ที่มา ประชาไท

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์กล่าวคำขอโทษอย่างเป็นทางการต่ออินโดนีเซีย เหตุทหารดัทช์สังหารหมู่ประชาชนชาวอินโดฯ ในระหว่างการต่อสู้เพื่อเอกราชของประเทศในปี 1947

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (9 ธ.ค. 54) ทางการเนเธอร์แลนด์ได้กล่าวขอโทษต่อรัฐบาลอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ จากเหตุการณ์การสังหารหมู่ในอินโดนีเซียที่กระทำโดยทหารดัทช์เมื่อปี 1947 (พ.ศ. 2490) ในระหว่างการลุกขึ้นเรียกร้องเอกราขของชาวอินโดนีเซีย ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 150 คน

เอกอัครราชทูตดัตช์ประจำอินโดนีเซีย ทเจียร์ต เดอ ซวาน (Tjeerd de Zwaan) กล่าวคำขอโทษดังกล่าวในพิธีกรรมที่จัดขึ้นในหมู่บ้านบาลองซาริ (Balongsari) หรือที่ก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อ ราวาเกด (Rawagade) ซึ่งมีประชาชนอย่างน้อย 150 คนเสียชีวิตจากการสังหารหมู่ดังกล่าว

เขากล่าวว่า การสังหารหมู่ดังกล่าวเป็นโศกนาฏกรรมที่น่าเศร้า และได้กล่าวคำขอโทษในภาษาอังกฤษและภาษาอินโดนีเซีย

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ศาลในเนเธอร์แลนด์สั่งให้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์จ่ายค่าชดเชยต่อความสูญเสียจาก เหตุการณ์นี้ โดยญาติของผู้ที่เสียชีวิตเป็นผู้ผลักดันคดีเข้าสู่การพิจารณาของศาล บีบีซียังรายงานว่า การตัดสินคดีครั้งนั้น จะนำไปสู่การฟ้องร้องและพิจารณาคดีอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างการปกครองรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ ซึ่งปกครองอินโดนีเซียในฐานะอาณานิคมอย่างโหดร้ายกว่า 3 ทศวรรษด้วย

รายงานข่าวระบุว่า ทางการเนเธอร์แลนด์จะต้องจ่ายเงินราว 20,000 ยูโร (ราว 8 แสนบาท) แก่ครอบญาติของผู้เสียชีวิต แต่ทนายของผู้เสียชีวิตกล่าวว่า ตัวเลขที่แน่นอนยังอยู่ในระหว่างการเจรจา

เดอ ซวาน กล่าวในระหว่างพิธีกรรมดังกล่าวว่า เขาหวังว่าคำขอโทษที่เป็นทางการจะช่วยให้ครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิตจาก การสังหารได้ผ่อนเบาความทุกข์ทรมานที่ดำรงอยู่ในห้วงชีวิตของพวกเขา

“ในนามของรัฐบาลดัทช์ ข้าพเจ้าขอโทษในโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้นที่ราวาเกด เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 1947” เอกอัครราชทูตดัทช์กล่าว และเมื่อเขากล่าวคำขอโทษดังกล่าวซ้ำอีกเป็นภาษาอินโดนีเซีย ญาติผู้เสียชีวิตถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่
ทั้งนี้ ทางการเนเธอร์แลนด์เองเคยกล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อน หน้านี้แล้ว แต่ไม่เคยได้ขอโทษอย่างเป็นทางการจนกระทั่งเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา

อนึ่ง เนเธอร์แลนด์เคยปกครองหมู่เกาะอินดีส หรือที่เป็นประเทศอินโดนีเซียในปัจจุบันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 จนกระทั่งถึงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงถูกกองทัพญี่ปุ่นยึดครองและขับไล่เนเธอร์แลนด์ออกไป หลังจากนั้น ทางกองทัพของเนเธอร์แลนด์ได้พยายามเข้ามายึดครองหมู่เกาะอินดีส หรืออินโดนีเซียอีกครั้ง หากแต่ได้เผชิญกับการลุกฮือต่อต้านของประชาชนพื้นเมืองที่เรียกร้องอิสรภาพ จนกระทั่งในปี 1949 (พ.ศ. 2492) เนเธอร์แลนด์จึงได้รับรองเอกราชของประเทศอินโดนีเซียอย่างสมบูรณ์