ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Sunday, August 19, 2012

ประเดิมแจกเงินเยียวยา เลขาฯ ศอ.บต. เผยหวังยืนศักดิ์ศรี - เปลี่ยนความรุนแรงสู่สันติ

ที่มา ประชาไท

 

ศอ.บต. เริ่มมอบเงินเยียวแก่ผู้สูญเสียจากความไม่สงบภาคใต้ เลขาธิการ ศอ.บต. เผยวันนี้ “อยากคืนเกียรติยศและศักดิ์ศรีแก่ประชาชน” และหวังให้การเยียวยาเปลี่ยนความรุนแรงสู่สันติ
 
 
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 17 สิงหาคม 2555 มีการมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาแก่ประชาชนและเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ได้รับผล กระทบอันเนื่องจากความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ศูนย์อำนวยการบริหาร จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ซึ่งรวมถึงผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ตากใบ    เหตุการณ์วันที่ 28 เมษายน 2547 กรณีกรือเซะและสะบ้าย้อย ผู้ถูกควบคุมตามหมายจับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ผู้ถูกบังคับให้สูญหายและละเมิดสิทธิมนุษยชน      ในงานดังกล่าวมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต.    นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำปัตตานี และผู้แทนจากกงสุลประเทศมาเลเซียประจำจังหวัดสงขลามาเข้าร่วม และมีผู้มาลงทะเบียนรับเงินกว่า 270 คน      
 
“วันนี้เป็นวันที่เราอยากจะพูดว่า เราอยากคืนเกียรติยศและศักดิ์ศรีแก่พี่น้องประชาชนทุกท่าน ไม่ว่าจะพี่น้องที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ผมเชื่อว่าการเปลี่ยนถ่ายจากความรุนแรงไปสู่สันตินั้น ไม่มีอะไรดีกว่าการเยียวยาและการให้ความเป็นธรรม” พ.ต.อ.ทวี กล่าว 
 
พ.ต.อ.ทวีชี้แจงว่าการเยียวยาฟื้นฟูแก่พี่น้องประชาชนในครั้งนี้เป็น ความตั้งใจจริงของรัฐบาลที่จะนำความสันติสุขกลับคืนมาสู่จังหวัดชายแดนภาค ใต้จึงได้มีนโยบายเยียวยาฟื้นฟูแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยให้มีความเสมอภาพและให้มีความเป็นธรรมบนพื้นฐานข้อจำกัดของงบประมาณและ ความเป็นไปได้ 
 
นางสาวซัลวานี สาวนิ ผู้สูญเสียพ่อจากเหตุการณ์ตากใบกล่าวว่าแม้ว่ารัฐบาลจะจ่ายเงินเยียวมากถึง 7.5 ล้านบาทแต่เงินไม่สามารถที่จะทดแทนชีวิตของพ่อได้ แต่อย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่ารัฐมีความใส่ใจและดูแลครอบครัวผู้สูญเสีย ส่วนเงินในจำนวนดังกล่าวทางครอบครัวจะนำไปทำธุรกิจเพื่อที่จะเลี้ยงดูครอบ ครัว และอีกส่วนหนึ่งเป็นทุนการศึกษาให้กับน้องๆ 
 
ด้านนายฐานิส ศรียะพันธ์ รองเลขาธิการศอ.บต. ได้แถลงชี้แจงในส่วนของคณะอนุกรรมการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบกรณี ถูกบังคับให้สูญหายหรือถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนวิธีอื่นโดยเจ้าหน้าที่รัฐจน บาดเจ็บ พิการ หรือเสียชีวิต    โดยชี้แจงว่าทางอนุกรรมการฯ ได้อนุมัติชุดแรก 5 ราย โดยจะให้เงินช่วยเหลือเยียวยาเงินจำนวน 7.5 ล้านบาทสำหรับ 4 ราย ได้แก่ นายฟักรุกดีน บอตอ อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดนราธิวาสซึ่งถูกยิงบาดเจ็บจนเป็นอัมพฤกษ์    2.นายสุไลมาน แนซา ซึ่งเสียชีวิตในระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ทหารในปี 2553 3.นายสมชาย นีละไพจิตร ซึ่งหายตัวไปตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2547 4.นายอัสมีน นูรุลอาดีน ซึ่งถูกทหารพรานยิงเสียชีวิตในปี 2547 ส่วนรายสุดท้าย นายอามีนูดีน กะจิ ครูสอนศาสนาโรงเรียนรุ่งโรจน์วิทยา ซึ่งถูกซ้อมทรมานระหว่างการควบคุมตัวในปี 2551 จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา 500,000 บาท    
 
นายฟักรุกดีน บอตอ กล่าวว่าขอบคุณที่ทางรัฐบาลที่มอบเงินเยียวยาให้ 7.5 ล้านบาท แต่ที่ตนอยากเรียกร้องคือให้ทางเจ้าหน้าที่รัฐเร่งรัดดำเนินการกับคู่กรณี ของตนให้เร็วที่สุด เพราะว่าเวลามาผ่าน 6 ปี คดียังไม่มีความคืบหน้า อีกทั้งกลัวว่าคู่กรณีของตนอาจจะมาทำร้ายตนอีก ซึ่งตอนนี้ตนและครอบครัวอยู่อย่างหวาดกลัวอย่างมาก