ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Thursday, January 5, 2012

เลื่อนหมายเรียก ‘ก้านธูป’ 11 ก.พ.รอง ผบก.น.2 สั่งสอบเพิ่ม-'เฉลิม'เรียกไอเอสพีเข้าพบ

ที่มา ประชาไท

4 ม.ค.55 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรณี สน.บางเขนส่งหมายเรียก ‘ก้านธูป’ นักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยธรมศาสตร์ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งมีการนัดหมายกันในวันที่ 11 ม.ค.นี้นั้น มีการเลื่อนไปเป็นวันที่ 11 ก.พ.55 แล้ว

ส่วนที่รัฐสภา เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ได้เชิญตัวแทนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) หลายบริษัทเข้าพบ อาทิ ดีแทค ทรีบอร์ดแบรนด์ ทีโอที แคท ฯ เพื่อหารือความร่วมมือในการปิดกั้น URLs ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม โดยเฉพาะส่วนที่มีการหมิ่นเบื้องสูง โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่าในที่ประชุมได้มีการหารือกันเรื่องการสร้างความร่วม มือให้มีการปิดกั้นเว็บที่มีปัญหาให้เร็วขึ้น เพื่อไม่ให้มีการเผยแพร่ขยายวงกว้าง โดยขณะนี้วอร์รูมของตำรวจกำลังสร้างซอฟท์แวร์ที่จะเชื่อมโยงคำสั่งศาลในการ ปิดกั้น URL มายังไอเอสพีได้โดยตรงเพื่อความแม่นยำและรวดเร็วของข้อมูล โดยรองนายกฯ ได้ย้ำว่าเพื่อให้การจัดการปัญหาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพจึงต้องการใช้หลัก รัฐศาสตร์นำ โดยเฉพาะการขอความร่วมมือจากผู้ให้บริการ

ขณะที่มติชนออนไลน์รายงาน ข่าวโดยอ้างแหล่งข่าวเป็นพนักงานสอบสวน สน.บางเขน ระบุว่า เนื่องจากมีการแจ้งความไว้จึงต้องออกหมายเรียกเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม หากผู้ถูกกล่าวหามาพบต่อหน้าเจ้าหน้าที่ก็จะต้องแจ้งข้อกล่าวหาทันที อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวน สน.บางเขน มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง "ก้านธูป" เนื่องจากพบว่ากระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ก็ไม่ได้ยืนยันว่าผู้ถูกกล่าวหาเป็นผู้โพสต์ข้อความ สอบพยานหลักฐานแล้วพิสูจน์ไม่ได้ว่าใครเป็นคนโพสต์ข้อความดังกล่าว และช่วงเวลาที่มีการกระทำความผิด ผู้ถูกกล่าวหามีอายุเพียง 13-14 ปี ไม่น่าจะมีความคิดเห็นที่รุนแรงทางการเมือง พนักงานสอบสวนจึงสันนิษฐานว่ามีผู้อื่นไปโพสต์ข้อความแทนโดยใช้ชื่อ "ก้านธูป"

"สำนวนคดีดังกล่าว พนักงานสอบสวนได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องมา 2 เดือนกว่าแล้ว และทำเรื่องเสนอความเห็นเสนอไม่ฟ้องไปยังกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 (บก.น.2) แต่มีรองผบก.น.2 ได้มีความเห็น ให้สอบ ′ก้านธูป′ เพิ่มเติม พนักงานสอบสวนจึงจำเป็นจะต้องออกหมายเรียก ‘ก้านธูป′ มาสอบเพิ่มเติมในวันที่ 11 ม.ค.55 ซึ่งจะต้องแจ้งข้อกล่าวหาทันทีที่ผู้ถูกกล่าวหามาอยู่ต่อหน้าพนักงานสอบสวน ตามข้อกฎหมาย แต่ขึ้นอยู่กับ ′ก้านธูป′ จะแจ้งขอเลื่อน หากมีเหตุจำเป็น ก็เลื่อนไปก่อนก็ได้" แหล่งข่าวกล่าว