ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Friday, January 6, 2012

ทหารพม่าเคลียร์พื้นที่จุดผ่านแดนช่องหลักแต่งโดยไม่ทราบสาเหตุ

ที่มา ประชาไท

ทหารพม่าฐานวัดฟ้าเวียงอินทร์ ชายแดนไทย-พม่า ด้านอ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ รุดเคลียร์พื้นที่จุดผ่านแดนหลักแต่ง ที่ถูกปิดตายมาเกือบสิบปีโดยไม่ทราบสาเหตุ ชาวบ้านคาดอาจเตรียมเปิดจุดผ่านแดน ด้านทหารไทยเชื่อเป็นการป้องกันฐานมากกว่า

มีรายงานว่า ในช่วงวันที่ 3-4 ม.ค. ที่ผ่านมาทหารพม่าที่ประจำอยู่บนฐานฝั่งตรงข้ามวัดฟ้าเวียงอินทร์ บ้านหลักแต่ง ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ จำนวน 9-10 นาย ลงมาแผ้วถางหญ้าและเก็บกวาดสิ่งรกร้างบริเวณจุดผ่านแดน ช่องทางหลักแต่ง ในฝั่งพม่า (รัฐฉาน) โดยที่ไม่ได้มีการบอกกล่าวหรือแจ้งเจ้าหน้าที่ทหารไทยที่ประจำอยู่บริเวณนั้นทราบถึงสาเหตุ โดยทหารพม่าที่ประจำอยู่บริเวณชายแดนตรงข้ามบ้านหลักแต่ง บ้านเปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ อยู่ในสังกัดกองพันทหารราบเบาที่ 360 มีบก.อยู่ที่เมืองเป็ง รัฐฉานภาคตะวันออก ผู้บังคับบัญชาฐานตรงข้ามบ้านหลักแต่ง ที่นำทหารลงมาแผ้วถางหญ้า ล้อมรั้ว และเก็บกวาดสิ่งรกร้างบริเวณจุดผ่านแดนทราบชื่อคือ ร.อ.แต้ดอ่อง

ชาวบ้านหลักแต่งคนหนึ่งเปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2545 หลังเกิดเหตุสู้รบระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังไทใหญ่ SSA บริเวณชายแดนด้านนี้ จุดผ่านแดน(ช่องทางหลักแต่ง) ได้ถูกปิดตาย ทหารพม่าได้วางกับระเบิดไว้เป็นจำนวนมาก และไม่เคยเห็นทหารพม่าลงมาแผ้วถางหญ้าหรือเก็บกวาดบริเวณใกล้ประตูช่องผ่านแดน การที่ทหารพม่าลงมาเคลียร์พื้นที่บริเวณนี้เหมือนแสดงให้สัญญาณอะไรบางอย่าง ซึ่งอาจเกี่ยวกับการเตรียมเปิดช่องทางผ่านแดนจุดนี้หรือไม่ก็ไม่ทราบ

ขณะที่ ร.อ.สุริยา พูลภักดี ผู้บังคับบัญชากองกำลังทหารไทย ประจำการชายแดนด้านจุดผ่านแดน (หลักแต่ง) เปิดเผยกับชาวบ้านว่า สาเหตุที่ทหารพม่าลงมาแผ้วถางเก็บกวาดสิ่งรกร้างบริเวณประตูช่องจุดผ่านแดน หลักแต่งครั้งนี้ไม่น่าจะเกี่ยวกับการเตรียมการเปิดจุดผ่านแดน น่าจะเป็นการป้องกันฐานประจำการของเขามากกว่า เนื่องจากสังเกตเห็นทหารพม่าได้มีการเก็บกู้กับระเบิดเก่าออกและนำกับระเบิดใหม่มาฝังไว้แทน นอกจากนี้ยังมีการล้อมรั้วใหม่อย่างแน่นหนา

อย่าง ไรก็ตาม ร.อ.สุริยา กล่าวว่า ทหารพม่าไม่ได้มีการบอกกล่าวหรือแจ้งทหารฝ่ายไทยทราบถึงสาเหตุแต่อย่างใด ซึ่งผิดหลักข้อตกลงสองฝ่ายที่ว่าหากทหารฝ่ายใดจะกระทำการใดบริเวณชายแดนที่ใกล้กันจะต้องแจ้งให้อีกฝ่ายทราบ หากทหารพม่าไม่ชี้แจงสาเหตุเรื่องนี้ อาจต้องตัดน้ำที่ทหารพม่าต่อจากฝั่งไทยเข้าไปใช้ในฐานไว้ชั่วคราว พร้อมกันนั้น เขาได้กล่าวเตือนชาวบ้านฝั่งไทยว่า อย่าได้ข้ามไปตัดไม้หรือหาของป่าในฝั่งพม่า โดยเฉพาะฝั่งตรงข้ามสุสานนายพลกอนเจิงอดีตผู้นำไทใหญ่ เนื่องจากทหารพม่ามีการวางกับระเบิดไว้หลายจุด หากเกิดอันตรายเกรงจะเข้าไปให้การช่วยเหลือลำบาก

สำหรับช่องทางผ่านแดน (หลักแต่ง) ถูกทหารพม่าปิดตายมาตั้งแต่ปี 2545 หลังเกิดเหตุทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA บุกโจมตีฐานทหารพม่าที่ตั้งอยู่บริเวณนี้พร้อมกันหลายแห่ง การสู้รบสองฝ่ายยืดเยื้อนานกว่า 1 เดือน ฝ่ายทหารพม่าได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก หลังเหตุการณ์สงบทหารพม่าได้ขับไล่ชาวบ้านกว่า 4-5 หมู่บ้าน รวมจำนวนคนเกือบพันคนอพยพเข้ามาอยู่ในฝั่งไทย จากนั้นทหารพม่าได้ทำการปิดช่องผ่านแดนโดยวางกับระเบิดไว้โดยรอบ และได้ยึดเอาอุโบสถของวัดฟ้าเวียงอินทร์ เป็นที่ตั้งฐานประจำการทหารมาจนถึงปัจจุบั

ชมภาพ/อ่านข่าวย้อนหลัง
www.khonkhurtai.org

-----------------------------------------------------------------------------------------------

"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน(SHAN- Shan Herald Agency for News)มี วัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.orgและภาคภาษาไทยทีwww.khonkhurtai.org