ทรงพระเจริญ

ขัตติยาอัด คอป แต่งนิทานโยนความผิดเสธ แดง 18 9 55

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย วินิจจะกูล: Truth on Trial

สถาบันกษัตริย์ถึงเวลาต้องปรับตัว

ตุลาการผิดเลน !


ฟังกันให้ชัด! "นิติราษฎร์" ไขข้อข้องใจ ทุกคำถามกรณีลบล้างผลพวงรัฐประหาร

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

VOICE NEWS

Fish
เพื่อไทย

เพื่อไทย
เพื่อ ประชาธิปไตย ขับไล่ เผด็จการ

Thursday, January 5, 2012

"ผู้ตรวจการกองทัพ" สุดยอดนวัตกรรมใหม่ของ วรเจตน์ ภาคีรัตน์ สุดยอดจริงๆ เยี่ยม

ที่มา thaifreenews

โดย ลูกชาวนาไทย


ผมดาวน์โหลด รายการ wake up ไทยแลนด์ ของคุณปลื้ม ทาง Voice TV มาดู มีการพูดคุยกันเรื่องการลบล้างผลพวงของรัฐประหาร และการร่างรัฐธรรมนูญใหม่และเรื่องอื่น ๆ ประเทืองปัญญาดีมาก

ข้อ เสนอชิ้นหนึ่งที่ อ.วรเจตน์ หลุดปากออกมา เกี่ยวกับเรื่ององค์กรอิสระ ในรัฐธรรมนูญใหม่คือ การแต่งตั้ง "ผู้ตรวจการกองทัพ" ขึ้นมา อาจโดยรัฐสภา เพื่อตรวจสอบกองทัพ ในทุกเรื่อง ทั้งเรื่องงบลับ เรื่องอื่นๆ เพื่อทำให้กองทัพอยู่ในร่องในรอยในการรับใช้ประชาชน ไม่ใช่อาณาจักรอิสระทางอำนาจของใคร

ผมถือว่านี่เป็นนวัตกรรมทางความคิดชั้นยอดอีกอันหนึ่งทีเดียว รุนแรง เฉียบขาด เหมือนกับเรื่อง "ลบล้างผลพวงของรัฐประหาร"

ความ คิดทั้งสองอันนี้ ผมเชื่อว่าจะมีผลอย่างรุนแรงต่อไปในประเทศไทย ใครจะต่อต้านหรือไม่ต่อต้าน เห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย มันไม่มีความหมายแล้ว เพราะความคิดมันเกิดขึ้นไปแล้ว สังคมได้อาวุธทางปัญญาอีกชิ้นหนึ่งที่จะมาต่อสู้กับรัฐประหาร และพวกอำมาตยาธิปไตยแล้ว มันอาจทำสำเร็จในรัฐธรรมนูญฉบัยใหม่ หรือทำสำเร็จในอีก 5 ปี 10 ปี ข้างหน้า

แต่ว่าชนชาติไทย ได้อาวุธอีกชิ้นมาสู้กับรัฐประหาร และอำนาจนิยมของกองทัพแล้ว

เรื่องนี้ต้องตีปิ๊บ ตีฆ้องร้องเป่า ให้แพร่หลายในหมู่คนเสื้อแดง และผู้สนับสนุนต่อไป

สำหรับ ผมแล้วถือว่าสุดยอด ไม่เสียชาติเกิดแล้วครับ อ.วรเจตน์ ที่ได้เรียนกฎหมาย ได้รับใช้สังคมทางปัญญาอย่างดีที่สุด มันจะส่งผลกระทบรุนแรงที่สุดในอนาคตต่อไป

ความคิดดีๆ หากมันถือกำเนิดขึ้นแล้ว การจะเอาชนะมันได้ต้องมีความคิดที่ดีกว่ามาสู้
หากใช้กำลังสู้ แบบพวกอำมาตย์ชอบใช้ ไม่มีทางเอาชนะความคิดที่ดีที่กำเนิดขึ้นมาแล้ว คุณอาจชนะวันนี้ แต่ไม่ใช่วันหน้าอย่างแน่นอน

---------

เพื่อ ขยายเรื่องนี้ต่อ เรื่องผู้ตรวจการกองทัพนี้ ผมลองค้นดู ปรากฎว่าปีนี้ได้มีการเสนอกฎหมายนี้ใน สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เรียกว่า Military Ombudsman Bill 2011 ดังนั้นคำว่าผู้ตรวจการกองทัพ น่าจะใช้ในภาษาอังกฤษคือ Military Ombudsman

เรียกว่าความคิดของ อ.วรเจตน์ ไม่ได้ขาดที่มาที่ไป มีหลักฐานอ้างอิงว่ามีการดำเนินการแบบนี้ในต่างประเทศแล้ว

ลองดูที่ลิงค์นี้
http://www.google.co.th/url?sa=t&rct=j&q=military%20ombudsman&source=web&cd=36&ved=0CEQQFjAFOB4&url=http%3A%2F%2Fse1.isn.ch%2Fserviceengine%2FFiles%2FISN%2F14061%2Fipublicationdocument_singledocument%2FFFEA0BC1-1DCB-49ED-B73A-75476461235B%2Fen%2Fbackgrounder_01_ombusdman.pdf&ei=GIQET-j9CMSHrAehys3-BA&usg=AFQjCNFByuQQxQd31skkechhB6njLHOYqw&cad=rja